Phương Pháp Can Thiệp Tật Vẹo Cổ Trẻ Sơ Sinh Hiệu Quả Nhất

Các cách can thiệp hỗ trợ chữa vẹo cổ trẻ sơ sinh được nhiều bậc phụ huynh quan tâm khi có con bị mắc tật vẹo cổ và khiến trẻ cảm thấy khó chịu khi việc vận động bị hạn chế. Thấu hiểu được điều đó nên bài viết hôm nay chúng tôi sẽ cùng các bậc phụ huynh tìm hiểu các phương pháp can thiệp tật vẹo cổ trẻ sơ sinh hiệu quả nhất nhé.

Trẻ mắc tật vẹo cổ có chữa được không
Phương pháp can thiệp cho trẻ vẹo cổ

Tìm hiểu 3 phương pháp can thiệp giúp chữa tật vẹo cổ ở trẻ sơ sinh

Vẹo cổ ở trẻ sơ sinh bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau nên việc can thiệp cũng khác nhau. Tuy nhiên mục tiêu cuối cùng mà các phương pháp này đem lại đều giúp trẻ cải thiện và phục hồi nhanh chóng tình trạng vẹo cổ.

Dưới đây là 3 cách can thệp vẹo cổ trẻ sơ sinh thường được ứng dụng và đem lại hiệu quả tốt mà bố mẹ có thể tham khảo

1. Can thiệp vẹo cổ trẻ sơ sinh bằng các bài tập đơn giản

Đối với những trẻ bị vẹo cổ do nằm hoặc ngồi sai tư thế thì bố mẹ có thể thực hiện các bài tập để giúp trẻ cải thiện và phục hồi tình trạng vẹo cổ trong thời gian sớm nhất. Trong đó mẹ có thể thực hiện các bài tập sau:

Bài tập cải thiện cho bé nghiêng trái Chuẩn bị: Giường hoặc nôi nằm cho bé

Thực hiện: Để trẻ nằm ngay ngắn trên giường hoặc nôi và bố mẹ đứng ở phía bên phải rồi gọi trẻ để trẻ tìm bố mẹ

Mục đích: Rèn luyện cho bé quay đầu sang phải để tìm bố mẹ

Bài tập cải thiện cho bé nghiêng phải Tương tự như cách trên thì bài tập này sẽ rèn luyện để giúp trẻ quay đầu sang trái. Việc tập luyện thường xuyên bài tập này sẽ giúp trẻ có thể cải thiện chứng vẹo cổ và giúp các khớp cổ hoạt động trơn tru hơn. Đồng thời trẻ sẽ có thể quay trái quay phải mà không gặp phải trở ngại nào
Bài tập làm cứng cơ cổ của trẻ Chuẩn bị: Khăn mềm hoặc bề mặt mềm

Thao tác thực hiện:

 • Bước 1: Để trẻ nằm sấp trên bề mặt mềm
 • Bước 2: Để những món đồ chơi yêu thích của trẻ ở trước mặt để kích thích ánh nhìn của trẻ

Mục đích của bài tập: Giúp trẻ giữ thăng bằng khớp cổ và giúp cổ cứng lại theo phương thẳng

Tóm lại, với những bài tập đơn giản này mẹ có thể giúp trẻ cải thiện đáng kể tình trạng vẹo cổ. Đặc biệt nếu vấn đề vẹo cổ của trẻ không quá nặng thì khả năng khỏi hoàn toàn sẽ diễn ra trong một tương lai không xa. Do đó mẹ hãy kiên trì để trẻ sớm được cải thiện và phục hồi sớm nhất nhé.

>>>Xem thêm: Trẻ Bị Vẹo Cổ Có Chữa Được Không? Can Thiệp Điều Trị Ra Sao?

phương pháp can thiệp trẻ sơ sinh bị tật vẹo cổ
Cách can thiệp vẹo cổ trẻ sơ sinh bằng tư thế nằm sấp

2. Can thiệp tật vẹo cổ cho trẻ sơ sinh bằng vật lý trị liệu

Vật lý trị liệu cho trẻ bị vẹo cổ là một trong những phương pháp phục hồi chức năng được sử dụng phổ biến nhất bởi chi phí rẻ và mang lại nhiều lợi ích. Trong đó, khi trẻ được can thiệp bằng các bài tập vật lý trị liệu trẻ sẽ được trị liệu bằng giải pháp không cần thuốc đồng thời còn giúp hạn chế được tối đa nhất việc phải phẫu thuật với chi phí đắt đỏ.

Tuy nhiên, các bài tập vật lý trị liệu này đều cần được thực hiện và có sự giám sát bởi các chuyên gia, chuyên viên và kỹ thuật viên có kinh nghiệm vì bài tập đòi hỏi phải có kỹ thuật.

Mục đích của bài tập: Uốn nắn và kéo dãn để cải thiện các cơ ở cổ bé. Nhờ đó giảm tải và làm mềm các u xơ đang gây cản trở tới các chức năng vận động ở cổ của trẻ. Đồng thời khi trẻ được can thiệp bằng vật lý trị liệu có hiệu quả thì trẻ sẽ không phải thực hiện phẫu thuật và cũng giảm tải được các biến chứng không mong muốn xảy ra sau phẫu thuật.

can thiệp vật lý trị liệu cho trẻ vẹo cổ
Trẻ được can thiệp vật lý trị liệu để khắc phục tình trạng  vẹo cổ

3. Can thiệp vẹo cổ cho trẻ sơ sinh bằng phẫu thuật

Phẫu thuật là phương pháp được áp dụng cuối cùng nếu trường hợp trẻ đã được can thiệp các phương pháp trên mà vấn đề cải thiện chậm hoặc không có hiệu quả. Bên cạnh đó với những bé sau 18 tháng tuổi khi khớp cổ đã cứng thì việc thực hiện các phương pháp đơn giản và vật lý trị liệu cho trẻ sơ sinh sẽ khó giúp trẻ cải thiện và phục hồi với kết quả tốt. Cho nên trong trường hợp này trẻ cần phải tham gia phẫu thuật để xử lý các yếu tố gây nên tật vẹo cổ ở trẻ.

Mặc dù vậy, với những trẻ sau khi phẫu thuật vẫn cần phải tham gia các bài tập phục hồi chức năng để hỗ trợ cải thiện và giúp vị trí phẫu thuật sớm phục hồi nhanh hơn.

Trẻ bị vẹo cổ có thể cải thiện bằng phương pháp phẫu thuật
Trẻ bị vẹo cổ có thể cải thiện bằng phương pháp phẫu thuật

Một số lưu ý khi thực hiện các phương pháp can thiệp vẹo cổ cho trẻ

Mặc dù vấn đề vẹo cổ không gây nguy hiểm cho trẻ nhưng trẻ vẫn cần được can thiệp sớm để cải thiện và phục hồi các chức năng vốn có giúp cho cơ cổ cứng lên và phát triển các chức năng vận động khác. Tuy nhiên quá trình can thiệp vẹo cổ cho trẻ sơ sinh bố mẹ cần phải chú ý những vấn đề sau:

 • Không nên nôn nóng, vội vàng mà cần kiên trì
 • Luôn tạo tâm lý thoải mái cho trẻ để trẻ có động lực
 • Khích lệ và dành lời khen cho con khi con cố gắng tập
 • Đảm bảo chế độ dinh dưỡng để trẻ có thể chất tốt nhất
 • Lựa chọn cho con nhưng cơ sở y tế, các trung tâm phục hồi chức năng uy tín để giúp con rèn luyện tốt nhất
 • Phân bổ thời gian tập luyện phù hợp để trẻ không bị quá sức
 • Khi áp dụng vật lý trị liệu nên thực hiện khi trẻ không ăn quá no, không khóc
 • Thường xuyên tham khảo ý kiến của các chuyên gia trong quá trình rèn luyện
 • Không tự ý luyện tập cho trẻ những bài tập không được kiểm chứng an toàn

Bên cạnh đó bố mẹ cũng nên tìm hiểu các kiến thức từ các nguồn chính thống để cùng phối hợp với các chuyên gia hỗ trợ con trong quá trình tập luyện để giúp trẻ cải thiện và phục hồi trong thời gian sớm nhất.

trẻ bị tật vẹo cổ tham khảo ý kiến của chuyên gia
Bố mẹ nên thường xuyên tham khảo ý kiến của các chuyên gia

Như vậy, bài viết hôm nay chúng tôi đã chia sẻ đến bố mẹ 3 phương pháp hỗ trợ chữa vẹo cổ cho trẻ sơ sinh được áp dụng nhiều nhất và đem lại hiệu quả tốt. Hy vọng bố mẹ sẽ lựa chọn được giải pháp can thiệp tốt nhất cho trẻ để giúp trẻ sớm hồi phục. Nếu trong thời gian trẻ can thiệp các phương pháp trị liệu có bất kể vấn đề gì bố mẹ hãy liên hệ ngay với các chuyên gia để được hỗ trợ và giải đáp ngay nhé.

Đăng ký theo dõi
Thông báo về

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem toàn bộ bình luận