Mách mẹ 2 điểm mạnh bất ngờ của trẻ chậm phát triển ngôn ngữ

Điểm mạnh của trẻ chậm phát triển ngôn ngữ mặc dù rất hiếm nhưng không phải là không có. Tuy chỉ chiếm 1% nhưng với những trẻ chậm phát triển ngôn ngữ vẫn có những trẻ có điểm mạnh vượt trội về các môn: toán học, hội họa… Để hiểu rõ hơn những điểm mạnh đó thì bố mẹ cùng theo dõi bài viết sau nhé

Điểm mạnh của trẻ chậm phát triển ngôn ngữ
Khám phá những điểm mạnh bất ngờ của trẻ chậm phát triển ngôn ngữ

Những điểm mạnh bất ngờ của trẻ chậm phát triển ngôn ngữ

Theo một số thống kê thì tất cả những trẻ mắc phải tình trạng chậm phát triển ngôn ngữ đều gặp phải những khó khăn nhất định trong việc truyền đạt, giao tiếp, cũng như khả năng tư, duy của trẻ trong quá trình học tập.

Tuy nhiên bên cạnh đó cũng có những trường hợp dù chậm phát triển ngôn ngữ nhưng trẻ lại có những điểm mạnh vượt trội hơn ngay cả với những trẻ phát triển bình thường.

Dưới đây là 2 điểm mạnh được nhiều chuyên gia nghiên cứu và thấy được ở một số trẻ chậm phát triển ngôn ngữ nhưng có khả năng đặc biệt.

1. Trẻ sở hữu giác quan thứ 6 nhạy bén

Mặc dù trường hợp này rất hiếm nhưng nó vẫn được liệt kê là một trong những điểm mạnh mà trẻ chậm phát triển ngôn ngữ có thể sở hữu được.

Thông thường ở những trường hợp này mặc dù khả năng ngôn ngữ rất kém nhưng trẻ lại có khả năng cảm nhận và sử dụng các giác quan khác để hiểu được mong muốn của người giao tiếp với trẻ.

Chẳng hạn như trẻ không thể nói được tên đồ vật nhưng trẻ vẫn biết được đồ vật đó là gì thậm chí trẻ có khả năng đọc được suy nghĩ và phán đoán trướng suy nghĩ của người đối diện.

Tuy rằng đa số trẻ có giác quan thứ 6 nhạy bén thường có rất nhiều hành động bất thường để cảnh báo cho những người xung quanh về việc mà bé cảm nhận được nhưng hầu như bố mẹ đều lầm tưởng trẻ đang bị mắc bệnh lý nào đó chứ không hề biết trẻ đang có khả năng nhìn nhận trước sự việc.

Và chỉ khi đưa trẻ đi kiểm tra bố mẹ mới có thể ngỡ ngàng trước điểm mạnh hiếm gặp đó của con.

Bởi vậy, để có thể nhận biết được những điểm mạnh của trẻ chậm phát triển ngôn ngữ thì khi thấy trẻ có những dấu hiệu bất thường bố mẹ nên đưa trẻ đi kiểm tra tại các cơ sở y tế chuyên sâu để kịp thời giúp con có thêm nhiều cơ hội để phát triển những điểm mạnh đó.

Trẻ sở hữu giác quan thứ 6 nhạy bén
Trẻ sở hữu giác quan thứ 6 có thể hiểu được suy nghĩ của người khác

2. Trẻ chậm phát triển ngôn ngữ sở hữu trí nhớ siêu phàm

Chậm nói ở trẻ nhỏ có 3 dạng: chậm nói đơn thuần, chậm nói tự kỷ và chậm nói thông minh. Trong ba dạng đó thì chậm nói thông minh là dạng chậm nói rất hiếm gặp và thường xuất hiện ở các nước Châu u.

Theo đó ở trường hợp này dù trẻ có khả năng sử dụng ngôn ngữ kém nhưng trẻ lại sở hữu trí nhớ và tư duy logic siêu phàm.

Trong đó ở nhiều nhóm nghiên cứu khi tìm hiểu về trường hợp trẻ chậm phát triển ngôn ngữ nhưng lại có trí nhớ tốt cho thấy những trẻ này có những bản năng khác biệt hoàn toàn.

Trẻ không chỉ nhớ mà còn có thể nhớ một cách chi tiết và quan trọng hơn là đa số những trẻ đó khi lớn lên đều trở thành những thiên tài ở nhiều lĩnh vực như: hội họa, âm nhạc, toán học, vật lý…

Mà trong số đó có cả những người mà chúng ta cũng biết đến như nhà vật lý Anhxtanh, Nhạc sĩ thiên tài Moza….

Đó đều là những cái tên dù đã qua nhiều thập kỷ nhưng tiếng vang vẫn còn lưu truyền cho đến tận ngày nay. Và đó chính là những minh chứng rõ ràng nhất cho những trường hợp trẻ chậm phát triển ngôn ngữ nhưng lại có những ưu điểm vượt trội.

Trẻ chậm phát triển ngôn ngữ sở hữu trí nhớ siêu phàm
Nhà vật lý học nổi tiếng Anhxtanh

Hướng can thiệp điểm mạnh ở trẻ chậm phát triển ngôn ngữ

Như đã phân tích thì trẻ chậm phát triển ngôn ngữ thường rất khó tìm được những điểm mạnh thậm chí là không có. Tuy nhiên nếu con bạn thuộc 0.1% trong số những trẻ chậm phát triển ngôn ngữ có những ưu điểm vượt trội thì cha mẹ nên cảm thấy tự hào và giúp con phát triển tốt hơn khả năng đó.

Và một trong các cách tiếp cận tốt nhất bố mẹ dành được cho con chính là:

  • Đưa trẻ đi kiểm tra sức khỏe tổng quát

Việc kiểm tra sức khỏe không chỉ nắm rõ được tình trạng của trẻ mà còn nắm bắt được các chỉ số mà con đang đạt được ở mức độ nào.

Thông qua quá trình kiểm tra các chuyên gia có thể đánh giá được trẻ có thực sự sở hữu được những điểm mạnh mà chúng ta đang nhắc đến hay không hay đó lại là một cảnh báo bất thường khác.

Bên cạnh đó, trong mọi trường hợp của trẻ các chuyên gia cũng sẽ đưa ra những lời khuyên hữu ích nhất cho gia đình. Chẳng hạn những biểu hiện của trẻ đang liên quan tới bệnh lý khác như: tự kỷ, tăng động giảm chú ý, bại não…. thì trẻ sẽ được can thiệp bằng các giải pháp thích hợp để giúp trẻ cải thiện tình trạng đó ở mức tối đa nhất.

Còn trường hợp trẻ đang sở hữu những điểm mạnh hiếm gặp ở trẻ chậm phát triển ngôn ngữ thì các chuyên gia sẽ đưa ra hướng can thiệp để định hướng cho trẻ phát triển những kỹ năng đó.

Ví dụ như đưa trẻ tới các trung tâm phát triển kỹ năng cho trẻ đặc biệt, để trẻ luyện tập những bài tập có ích cho sự phát triển của những điểm mạnh trẻ đang sở hữu….

Trẻ cần được kiểm tra tổng quát để nắm rõ về tình trạng đang gặp
Trẻ cần được kiểm tra tổng quát để nắm rõ về tình trạng đang gặp
  • Can thiệp các giải pháp giúp trẻ phát triển khả năng ngôn ngữ

Dù là trẻ đang sở hữu những ưu điểm vượt trội hơn các bạn khác nhưng để trẻ có thể phát huy tốt hơn những khả năng đó trẻ vẫn cần phải cải thiện trước vấn đề về ngôn ngữ.

Sở dĩ như vậy bởi ngôn ngữ là phương tiện chính giúp trẻ có thể giao tiếp, bày tỏ nguyện vọng hay nói ra suy nghĩ của mình…

Do đó bố mẹ cần phải đưa trẻ đi can thiệp âm ngữ trị liệu tại các trung tâm phục hồi chức năng hoặc khoa phục hồi chức năng tại các cơ sở y tế giúp dạy trẻ chậm phát triển ngôn ngữ.

Can thiệp các giải pháp giúp trẻ phát triển khả năng ngôn ngữ
Trẻ được can thiệp âm ngữ trị liệu để cải thiện vấn đề ngôn ngữ
  • Tạo điều kiện cho con phát huy các điểm mạnh

Bố mẹ nên quan sát cũng như hỏi ý kiến các chuyên gia về điểm mạnh nhất của trẻ. Thông qua đó hãy lựa chọn cho con những môi trường học tập, rèn luyện phù hợp với nhu cầu của con để con có cơ hội phát huy hết sở trường đang sở hữu.

Bên cạnh đó, ngay tại nhà cha mẹ cũng nên để cho con có không gian riêng để phát triển mà không nên ép con phải học tập hay rèn luyện quá nhiều bởi điều đó khiến con cảm thấy áp lực.

Nếu trường hợp gia đình có điều kiện có thể lựa chọn cho con theo học các trung tâm giáo dục đặc biệt của quốc tế bởi ở đó trẻ sẽ được tiếp cận những nền kiến thức tiên tiến nhất. Đặc biệt là bên cạnh trẻ luôn có sự hỗ trợ và đồng hành của các chuyên gia quốc tế hàng đầu.

Tạo điều kiện cho con phát huy các điểm mạnh
Trẻ cần được có không gian riêng để phát huy được điểm mạnh
  • Quan tâm nhiều hơn tới chế độ dinh dưỡng của trẻ

Vấn đề dinh dưỡng không giúp trẻ cải thiện hoàn toàn chứng chậm phát triển nhưng với một đứa trẻ được chăm sóc đầy đủ dinh dưỡng con sẽ có thể chất khỏe mạnh hơn.

Trong đó thể chất khỏe mạnh giúp trẻ có sức khỏe để phát triển các điểm mạnh và cũng giúp trẻ có đủ kiên trì để tham gia các phương pháp can thiệp hỗ trợ cho trẻ cải thiện và phục hồi các chức năng đang gặp khiếm khuyết trong thời gian sớm nhất.

Chính vì vậy, một chế độ dinh dưỡng đầy đủ cũng cần được thiết lập để hỗ trợ cho trẻ chậm phát triển thúc đẩy được những điểm mạnh phát huy được hết và đạt hiệu quả tốt nhất.

Quan tâm nhiều hơn tới chế độ dinh dưỡng của trẻ
Trẻ được nuôi dưỡng đủ chất dinh dưỡng sẽ phát triển khỏe mạnh hơn

Như vậy, bài viết hôm nay chúng ta đã được biết đến 2 điểm mạnh của trẻ chậm phát triển ngôn ngữ. Mặc dù đó là những điểm mạnh hiếm hoi nhưng chí ít bố mẹ vẫn có thể tin tưởng các bé có thể sẽ có một tương lai tốt đẹp hơn khi con được phát hiện và can thiệp kịp thời.

Đăng ký theo dõi
Thông báo về

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem toàn bộ bình luận