Bé 6 Tháng Vẹo Cổ Phải Có Tự Khỏi Không? Mẹ Nên Làm Gì?

Bé 6 tháng vẹo cổ phải có thể tự khỏi do khối u xơ cơ ức đòn chũm tan đi. Tuy nhiên nếu trẻ mắc chứng vẹo cổ không được phát hiện và kịp thời can thiệp thì các cơ ở cơ ức đòn chũm bị co lại và làm biến dạng cột sống. Cùng theo dõi bài viết và lựa chọn được phương pháp can thiệp tốt nhất cho trẻ nhé.

trẹ 6 tháng bị vẹo cổ
Bé 6 tháng vẹo cổ phải có tự khỏi được không

Bé 6 tháng tuổi vẹo cổ phải có tự khỏi không?

Theo các chuyên gia thì tình trạng vẹo cổ ở trẻ sơ sinh do u xơ cơ ức đòn chũm sẽ tự khỏi khi trẻ bước sang giai đoạn 6 tháng nhờ khối u tan và làm mềm các cơ quanh cổ giúp cho việc vận động cổ dễ dàng hơn.Tuy nhiên, vẫn có những trẻ sau 6 tháng tình trạng vẹo cổ vẫn không được cải thiện thậm chí là còn có chiều hướng nghiêm trọng hơn.

Do đó, việc trẻ có thể tự khỏi được tật vẹo cổ hay không còn tùy thuộc vào tình trạng trẻ đang gặp phải và việc trẻ được phát hiện và can thiệp sớm.

Bởi vì với những trẻ bị vẹo cổ do bộc phát thì việc can thiệp và tập luyện để trẻ có thể trở lại bình thường và vận động tốt sẽ nhanh hơn các trường hợp bé bị vẹo cổ do u xơ cơ ức đòn chũm hay một vài bệnh lý bẩm sinh khác gây nên.

Chính vì thế, nếu bố mẹ thấy con có những dấu hiệu vẹo cổ ở trẻ sơ sinh thì bố mẹ nên cho trẻ đi kiểm tra và can thiệp càng sớm càng tốt để giúp trẻ có thêm cơ hội cải thiện và phục hồi tốt nhất.

Tật vẹo cổ ở trẻ sơ sinh do u xơ cơ ức đòn chũm có thể tự khỏi khi trẻ 6 tháng tuổi
Tật vẹo cổ ở trẻ sơ sinh do u xơ cơ ức đòn chũm có thể tự khỏi khi trẻ 6 tháng tuổi

Mẹ cần làm gì khi trẻ 6 tháng tuổi vẹo cổ phải

Tật vẹo cổ ở trẻ sơ sinh được nhận định là không gây nguy hiểm cho trẻ nhưng xét về phương diện thẩm mỹ thì hội chứng này lại khiến cho trẻ có hình dáng không đẹp. Điều đó sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới trẻ sau này khi ngoại hình của trẻ có thể khiến trẻ thấy tự ti, ngại giao tiếp và khó kết nối bạn bè.

Đặc biệt, nếu đến giai đoạn trẻ 5 tháng tuổi bị nghiêng đầu, vẹo cổ hay 6 tháng tuổi mà mẹ vẫn thấy trẻ bị vẹo cổ phải và khó vận động thì đó là một điều rất đáng lo và mẹ cần can thiệp ngay để giúp trẻ phát triển toàn diện được các chức năng vận động và hoàn thiện vấn đề thể chất. Trong đó mẹ cần thực hiện những việc sau:

  • Trẻ cần được thăm khám để kiểm tra

Việc làm đầu tiên mẹ nên làm là đưa trẻ đi kiểm tra tổng thể cũng như tình trạng mà trẻ đang gặp phải. Bởi vì thông qua kết quả kiểm tra bạn mới có thể biết trẻ đang gặp vấn đề gì và qua kết quả các chuyên gia cũng sẽ biết được nên cho trẻ can thiệp phương pháp nào để giúp trẻ phục hồi nhanh nhất.

Trẻ cần được kiểm tra sức khoẻ để xác nhận nguyên nhân vẹo cổ
Trẻ cần được kiểm tra sức khoẻ để xác nhận nguyên nhân vẹo cổ
  • Duy trì tư thế đúng khi sinh hoạt

Mẹ nên tạo một thói quen sinh hoạt đúng và lành mạnh cho trẻ bằng việc áp dụng cho trẻ một chế độ sinh hoạt với các tư thế chuẩn. Chẳng hạn như khi trẻ được bế ẵm, khi bé bú, khi ngủ… thì đầu của trẻ luôn phải được giữ thẳng. Việc duy trì tư thế này trong một thời gian dài sẽ giúp trẻ hình thành hướng cổ thẳng và có thể hoạt động tốt hơn trong việc quay trái, quay phải và hoạt động cơ cổ.

Tập cho trẻ thói quen ngủ, ngồi đứng tư thế
Tập cho trẻ thói quen ngủ, ngồi đứng tư thế
  • Hỗ trợ tăng tầm vận động ở cổ cho bé

Vì mẹ không phải là một người có chuyên môn nên không mẹ không thể thực hiện được các bài tập vật lý trị liệu như các chuyên gia hay chuyên viên vật lý trị liệu. Nhưng mẹ có thể thực hiện các bài tập luyện đơn giản để giúp con cải thiện tình trạng vẹo cổ phải.

Cụ thể là mẹ có thể thực hiện các bài tập cho trẻ nằm sấp và sử dụng các món đồ chơi mà trẻ yêu thích để kích thích sự chú ý của trẻ và giúp trẻ học cách giữ thăng bằng cổ ở phương thẳng đứng. Ngoài ra mẹ cũng có thể rèn luyện cho trẻ trong lúc ăn hoặc ngủ bằng cách luôn đặt trẻ nằm ngủ hướng mặt vào tường hay khi ăn bé thẳng….

luyện tập cho trẻ cứng cổ bằng việc nằm sấp
Trẻ tập nằm sấp để luyện tập cho cơ cổ cứng
  • Thực hiện các bài tập giãn cơ đơn giản

Một trong số các phương pháp vật lý trị liệu cho trẻ vẹo cổ giúp hỗ trợ trẻ đẩy nhanh việc phục hồi và cải thiện tình trạng vẹo cổ đó là trẻ được mẹ hỗ trợ thực hiện luyện tập các bài tập giãn cơ để làm mềm khối xơ và tăng diện tích của dây chằng. Đặc biệt, các động tác này đều đơn giản, không đòi hỏi quá nhiều về vấn đề kỹ thuật hay chuyên môn. Do đó mẹ có thể cùng bé luyện tập ngay tại nhà khi rảnh rỗi.

Để thực hiện thì mẹ làm như sau:

  • Bước 1: Mẹ ngồi khoanh chân và đặt lên chân một chiếc khăn dày
  • Bước 2: Đặt bé nằm thoải mái trên chân của mẹ
  • Bước 3: Đặt một tay lên vai bệnh của trẻ và một tay còn lại đặt nhẹ lên đầu bé
  • Bước 4: Nắm chặt vai bé và đồng thời dùng lực kéo nhẹ đầu bé ở bên bệnh lên
  • Bước 5: Thực hiện động tác trong khoảng 15 đến 20 lần sau đó đổi bên

Lưu ý: Mẹ nên tập kiên trì hàng ngày cho bé để bé được cải thiện và phục hồi nhanh nhất.

  • Chú ý chế độ dinh dưỡng của trẻ

Trước khi muốn trẻ có thể phát triển tốt và đánh bay bệnh tật thì mẹ luôn cần phải có một chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng để giúp trẻ phát triển thể chất và có sức khoẻ ổn định nhất. Bên cạnh đó, khi trẻ được chăm chút bằng một chế độ chăm sóc tốt thì trẻ sẽ có tinh thần tốt hơn cũng như khả năng phục hồi các tổn thương trong cơ thể bé cũng sẽ diễn ra nhanh hơn.

Trẻ bị vẹo cổ nếu được can thiệp càng sớm bằng những phương pháp đúng cách được chỉ định từ chuyên gia sẽ giúp trẻ gia tăng cơ hội phục hồi tốt.

>>>>Có thể bạn quan tâm: Phương Pháp Can Thiệp Tật Vẹo Cổ Trẻ Sơ Sinh Hiệu Quả Nhất

dinh dưỡng cho trẻ bị vẹo cổ
Chế độ dinh dưỡng tốt giúp tăng cường thể chất cho trẻ

Chắc hẳn đọc xong bài viết bố mẹ đã tìm được đáp án cho việc bé 6 tháng bị vẹo cổ phải có tự khỏi được không và mẹ cần làm gì khi thấy trẻ bị vẹo cổ phải. Mong rằng những thông tin chúng tôi cung cấp hôm nay sẽ đem lại cho bố mẹ những thông tin hữu ích.

Đăng ký theo dõi
Thông báo về

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem toàn bộ bình luận