Có Nên Dùng Thuốc Bổ Não Cho Trẻ Tự Kỷ? Loại Nào Tốt Cho Bé

Hiện nay thuốc bổ não cho trẻ tự kỷ vẫn chưa được công nhận có tác dụng trong việc hỗ trợ giảm tình trạng tự kỷ, tuy nhiên không hẳn là cha mẹ không nên dùng. Trong trường hợp cha mẹ muốn can thiệp cho con thì nên nghe lời khuyên từ bác sĩ hoặc các chuyên gia trong ngành.

Có Nên Dùng Thuốc Bổ Não Cho Trẻ Tự Kỷ? Loại Nào Tốt Cho Bé
Thuốc bổ não vẫn chưa được công nhận có tác dụng chữa tự kỷ

Có nên dùng thuốc bổ não cho trẻ tự kỷ hay không?

Theo nghiên cứu từ các chuyên gia hàng đầu thì không nên sử dụng thường xuyên và lạm dụng thuốc bổ não cho trẻ tự kỷ trong thời gian dài, chỉ nên cho bé uống khi cần thiết rồi ngưng phù hợp mặc dù nguyên nhân bị tự kỷ có liên quan đến não bộ. Hơn nữa việc sử dụng còn phụ thuộc vào các yếu tố như độ tuổi, đặc điểm tình trạng thể chất… thì mới cân nhắc cha mẹ cho trẻ uống hoặc không.

Hiện nay có rất nhiều loại thuốc bổ não khác nhau, thực chất sản phẩm này là một dạng thực phẩm chức năng hỗ trợ não và hệ thần kinh, chứ không có tác dụng chữa các bệnh lý hay hội chứng như tự kỷ. Bởi sự khiếm khuyết về nhận thức của trẻ tự kỷ chỉ là một phần lý do gây nên tình trạng tự kỷ.

Có nên dùng thuốc bổ não cho trẻ tự kỷ hay không?
Chỉ nên cho bé uống thuốc bổ não khi cần thiết

Cha mẹ nên tìm hiểu kỹ trẻ tự kỷ có chữa được không, trước khi cho trẻ tự kỷ uống thuốc bổ não và các loại thuốc khác, cụ thể là nên thông qua ý kiến của những người có chuyên môn về liều lượng, chủng loại, tần suất và thời gian sử dụng phù hợp… còn lại không nên cho bé uống vì sản phẩm sẽ không giúp cải thiện vấn đề tự kỷ của con.

Tuyệt đối không cho trẻ uống kết hợp thuốc bổ não cùng với nhiều các loại thuốc khác, sẽ làm giảm tác dụng của sản phẩm, ảnh hưởng đến hệ thống dạ dày, khả năng hấp thụ của bé. Dễ gây tình trạng cơ địa của bé nhờn với thuốc, về sau nếu cần sử dụng bất kể loại thuốc nào cũng sẽ khó hấp thụ hơn.

Trong quá trình sử dụng thuốc dù là thuốc chữa bệnh hay thực phẩm chức năng bổ trợ hoặc các bài tập cho trẻ tự kỷ… cha mẹ cần nghe theo chỉ định và hướng dẫn của các bác sĩ, tuyệt đối không cho trẻ tự kỷ uống thuốc theo sự hiểu biết của cá nhân mình, bởi cơ địa và hệ thần kinh của trẻ tự kỷ rất nhạy cảm, rất dễ bị ảnh hưởng nếu có sai sót khi khám, chữa các vấn đề của cơ thể.

Cha mẹ nên tìm hiểu kỹ trẻ tự kỷ có chữa được không
Cha mẹ cần nghe theo chỉ định của bác sĩ khi cho bé uống thuốc

Vậy thuốc bổ não cha mẹ nên tham khảo cho con dùng là những loại nào?

Những loại thuốc bổ não cho trẻ tự kỷ

Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu một số thuốc bổ não cho trẻ tự kỷ đang được sử dụng phổ biến trên thị trường:

Thuốc bổ não Vương Não Khang

Sản phẩm Vương Não Khang là thuốc bổ não duy nhất được sản xuất tại Việt Nam, giúp hỗ trợ tuần hoàn não, tăng khả năng tập trung và giảm tình trạng đau đầu cho bé. Tuy nhiên thời gian sử dụng cũng không nên lạm dụng quá 3 – 4 tuần liên tục.

Thuốc bổ não Vương Não Khang
Sản phẩm Vương Não Khang là sản phẩm duy nhất tại Việt Nam

Thuốc bổ não Pediakid Omega 3

Trường hợp trẻ tự kỷ dưới 5 tuổi, chúng ta có thể cho bé dùng thuốc bổ não Pediakid Omega 3, sản phẩm có thành phần tự nhiên và không gây ảnh hưởng đến sự phát triển lâu dài của trẻ, giúp bé dễ hấp thụ, giúp phát triển chức năng của hệ thần kinh não bộ đồng thời tăng cường hệ miễn dịch. Tuy nhiên chỉ nên cho trẻ sử dụng trong 1 tháng, không nên dùng quá thời gian chỉ định.

Thuốc bổ não Pediakid Omega 3
Pediakid Omega 3 là sản phẩm có thành phần tự nhiên

Thuốc bổ não Childlife HeadStart

Đây là sản phẩm thuốc bổ não khá dễ uống bởi có vị ngọt, hương liệu tự nhiên, không có chất phụ gia nhân tạo nên quá trình uống khá an toàn cho dạ dày với sức khỏe của trẻ bởi thực trạng trẻ em tự kỷ hiện nay có hệ thống dạ dày không được tốt. Sản phẩm ở dạng viên nên nếu cha mẹ nên nghiền nhỏ để trẻ nhỏ có thể sử dụng được. Tùy vào độ tuổi của bé mà bạn có thể cho con uống từ 1 – 4 viên/ngày.

Thuốc bổ não Childlife HeadStart
Đây là sản phẩm thuốc bổ não khá dễ uống bởi có vị ngọt

Thuốc bổ não Focus Factor Kids

Sản phẩm được nhập khẩu từ Mỹ, được khuyến khích sử dụng đối với trẻ từ 4 tuổi trở lên, giúp cung cấp các loại vitamin và khoáng chất cần thiết cho trẻ tự kỷ, cải thiện những khó khăn của trẻ tự kỷ, đồng thời gia tăng khả năng ghi nhớ của trẻ và phản xạ tốt.

Thuốc bổ não Focus Factor Kids
Sản phẩm được nhập khẩu từ Mỹ

Thuốc bổ não Kids Smart DHA

Sản phẩm phù hợp với tình trạng trẻ tự kỷ hay đau đầu, nhận thức kém, phản xạ chậm… nhằm hỗ trợ bé khắc phục khả năng tự phục vụ của trẻ tự kỷ, ngoài ra còn giúp điều hòa giấc ngủ và cải thiện khả năng tiếp nhận thông tin của con. Tuy nhiên cần lưu ý liều lượng đối với trẻ ở những độ tuổi khác nhau.

Thuốc bổ não Kids Smart DHA 300mg Strenth
Sản phẩm phù hợp với tình trạng trẻ tự kỷ hay đau đầu

Vậy khi cho trẻ tự kỷ sử dụng thuốc bổ não, chúng ta nên lưu ý những điều gì?

Lưu ý khi cho trẻ tự kỷ sử dụng thuốc bổ não

Thuốc bổ não sẽ có tác dụng khi sử dụng đúng mục đích, cha mẹ cần lưu ý:

  • Không cho trẻ tự kỷ tiếp tục sử dụng lâu dài nếu tình trạng không thuyên giảm.
  • Không nên sử dụng sai mục đích của các sản phẩm thuốc bổ não, nếu muốn điều trị trẻ tự kỷ không thể dựa vào thuốc bổ não.
  • Khi bé còn quá nhỏ, nếu muốn can thiệp thuốc bổ não thì nên cân nhắc về liều lượng.
  • Thuốc bổ não có chứa những thành phần vô hình, không những gây ảnh hưởng đến người bình thường mà với trẻ tự kỷ còn nghiêm trọng hơn, có thể tác động tới nhận thức của trẻ tự kỷ, vậy nên cha mẹ cần hết sức lưu ý.
  • Nếu cho trẻ dùng thuốc bổ não vè thấy bé có dấu hiệu mệt mỏi thì nên dừng ngay, không nên cố cho bé sử dụng thêm sẽ gây những hậu quả đáng tiếc.

Chính vì vậy, cha mẹ có con bị tự kỷ thì nên cho bé đi khám và được các bác sĩ tư vấn và lập kế hoạch can thiệp cho trẻ tự kỷ để con có cơ hội được khắc phục và được áp dụng những biện pháp trị liệu phù hợp, tránh bỏ lỡ giai đoạn vàng của con.

Lưu ý khi cho trẻ tự kỷ sử dụng thuốc bổ não
Không cho trẻ tự kỷ tiếp tục sử dụng lâu dài nếu tình trạng không thuyên giảm

Tóm lại, khi sử dụng thuốc bổ não hay bất kỳ sản phẩm nào cho trẻ tự kỷ, cha mẹ nên thông qua ý kiến của các bác sĩ để có thể áp dụng đúng mục đích cho bé. Mong rằng bài viết trên hữu ích đối với bạn, nếu có bất kỳ thắc mắc nào hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhé.

Đăng ký theo dõi
Thông báo về

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem toàn bộ bình luận