Top 5 Bài Tập Yoga Cho Trẻ Tự Kỷ Giúp Bé Thư Giãn Hàng Ngày

Như chúng ta đã biết, yoga là một bộ môn rất tốt cho thể hình và tinh thần của mọi người, và việc áp dụng những bài tập yoga cho trẻ tự kỷ là điều cha mẹ nên thử. Bài viết hôm nay sẽ cung cấp những bài tập dễ thực hiện và giúp trẻ tự kỷ thư giãn hàng ngày.

Top 5 Bài Tập Yoga Cho Trẻ Tự Kỷ Giúp Bé Thư Giãn Hàng Ngày
Yoga là một bộ môn rất tốt cho thể hình và tinh thần của mọi người

Hướng dẫn 5 bài tập yoga cho trẻ tự kỷ giúp bé thư giãn hàng ngày

Dưới đây là 5 bài tập được chọn lọc và được áp dụng nhiều nhất giúp trẻ tự kỷ thư giãn một cách hiệu quả:

1. Bài tập giữ thăng bằng

Trường hợp khó khăn của trẻ tự kỷ là giữ thăng bằng thì cha mẹ có thể áp dụng bài tập này cho bé, bằng cách dạy bé đứng thẳng hai chân khép lại, vai thả lỏng, hai tay duỗi thẳng hai bên đồng thời hít sâu và giữ nguyên. Không có giới hạn cho việc cần giữ nguyên như vậy trong bao lâu, bởi rất ít trẻ có thể hiểu được ý nghĩa của bài tập này, nhất là trẻ tự kỷ càng không hiểu được.

Có thể thay việc duỗi tay bằng đưa hai tay thẳng hướng lên trên, một chân co lên chân còn lại duỗi thẳng để giúp bé luyện tập việc giữ thăng bằng, vừa rèn tính kiên nhẫn giúp tinh thần thư thái hơn, giảm bỏ căng thẳng. Hơn nữa tất cả các bài tập yoga luôn khiến cho người tập cảm thấy tốt hơn sau thời gian luyện tập.

1. Bài tập giữ thăng bằng
Một chân co lên, chân còn lại duỗi thẳng để giúp bé luyện tập việc giữ thăng bằng

2. Bài tập chiến binh

Tạo tư thế đứng hai chân cách nhau khoảng 1 mét, một tay hướng về phía trước hoặc hướng lên, một chân giữ làm trụ còn chân còn lại hướng ra sau, từ đó nghiêng người về đằng trước, giữ nguyên đến khi mỏi thì đổi bên còn lại cho bé.

Trong quá trình tập yoga trẻ tự kỷ sẽ rất dễ bị nản, thậm chí thời gian đầu nhiều trẻ sẽ không hợp tác, chống đối bằng mọi cách… bởi con không hiểu được tác dụng và cha mẹ làm như vậy để làm gì cho mình. Tuy nhiên hãy thuyết phục bé, bằng mọi cách để giúp trẻ tự kỷ hòa nhập cộng đồng nên hãy nhẹ nhàng với trẻ để cùng thực hiện một cách tốt nhất.

2. Bài tập chiến binh
Một tay hướng về phía trước hoặc hướng lên

3. Bài tập uốn dẻo

Bài tập uốn dẻo đòi hỏi trẻ mềm mại hơn các bài khác, phù hợp với bé gái hơn, hãy dạy cho bé những bài tập cần uốn con người và giữ nguyên như vậy, hoặc quay các hướng khác nhau để cơ thể uyển chuyển hơn, cũng sẽ có những hiệu quả nhất định cho cơ thể và tâm lý của con.

Tuy nhiên cần căn thời gian cho hợp lý bởi với các bài tập uốn dẻo, nếu không giới hạn thời gian thì sẽ dẫn tới tình trạng bé bị đau hoặc mỏi người.

3. Bài tập uốn dẻo
Bài tập uốn dẻo đòi hỏi trẻ mềm mại hơn các bài khác

4. Bài tập cúi đầu

Đây là bài tập cho trẻ tự kỷ vô cùng đơn giản, cho trẻ ngồi thoải mái trên hai lòng bàn chân sau đó kéo thân về phía trước, tựa trán xuống sàn, hạ thấp ngực càng thấp càng tốt để thoải mái sau đó duỗi thẳng hai tay. Có thể thực hiện bài tập tương tự, tuy nhiên cần đẩy hông lên trần để kéo cơ thể thành hình chữ V ngược, giúp cơ thể bé được nới rộng vai và hai chân, giữ yên đến khi mỏi thì có thể hạ người xuống để nghỉ ngơi.

4. Bài tập cúi đầu
Đây là bài tập cho trẻ tự kỷ vô cùng đơn giản

5. Bài tập thư giãn

Thư giãn có lẽ là bài tập được mong chờ nhất, và dễ dàng thực hiện hơn cả. Cha mẹ chỉ cần cho con ngồi yên lặng, hai tay đặt lên hai bên đùi của mình, khoanh chân và nhắm mắt giữ im lặng. Cứ như vậy cho đến khi bé cảm thấy chán thì sẽ đổi bài cho con.

Trong quá trình thư giãn, đầu óc của con được nghỉ ngơi, tĩnh tâm hơn, sẽ rất tốt cho sức khỏe. Đây cũng là một trong những kinh nghiệm dạy trẻ tự kỷ tại nhà mà các bậc phụ huynh nên lưu ý.

Qua đó ta thấy, hầu hết các bài tập yoga dành cho trẻ tự kỷ đều là những bài dễ thực hiện với chúng ta, nhưng với các con thì cần sự kiên nhẫn và cố gắng rất nhiều. Vậy nên nếu bé không hợp tác thì cha mẹ nên dừng lại và áp dụng những phương án khác cho trẻ, không nên quá gượng ép sẽ khiến trẻ khó chịu.

5. Bài tập thư giãn
Thư giãn là bài tập được mong chờ nhất và dễ dàng thực hiện

Vậy những bài tập yoga có ý nghĩa như thế nào đối với trẻ tự kỷ?

Vai trò của yoga đối với trẻ tự kỷ

Yoga có vai trò khá to lớn đối với trẻ tự kỷ, giúp phát triển các chi giác một cách tốt hơn, trường hợp trẻ ít tương tác thì việt kết hợp với kỹ thuật hít thở sâu sẽ mang lại những tác động đến nhận thức, giúp tăng cường sự tự tin và phát triển nhiều kỹ năng vận động cho bé.

Nếu bé có thể thích nghi được với yoga và rèn luyện mỗi ngày, không những giúp cơ thể khỏe đẹp cân đối hơn mà còn giúp trẻ tĩnh tâm, tư duy tích cực hơn, biết lắng nghe cuộc sống và cảm nhận mọi thứ xung quanh tốt hơn. Những bài tập yoga hữu ích còn giúp cha mẹ gần gũi với trẻ hơn, khi kết nối cùng nhau trong cùng một động tác.

Vai trò của yoga đối với trẻ tự kỷ
Giúp cha mẹ gần gũi với trẻ hơn, khi kết nối cùng nhau trong cùng một động tác

Giúp trẻ tự kỷ hay la hét kiểm soát tốt cảm xúc, hành vi và sự nóng giận của bản thân, hơn nữa yoga được coi là chất xúc tác cho thế giới cảm xúc bên trong của mỗi người, nhất là đối với trẻ em, thế giới nội tâm của trẻ sẽ được thức tỉnh.

Không gian im ắng, yên tĩnh của mỗi buổi tập sẽ giúp loại bỏ những kích động gây khó chịu như tiếng ồn, ánh đèn… thay vào đó là một căn phòng thoáng đãng, sẽ giúp trẻ có tinh thần tốt hơn. Vì vậy, việc tập yoga không phải trẻ nào cũng có thể thích ứng được với bộ môn này, cần một quãng thời gian dài để biết được bé có thích hay không thì cha mẹ mới nên tiếp tục thực hiện.

Yoga chỉ là một trong những bài tập bổ trợ, còn điều quan trọng là cha mẹ cần tìm cho con một trung tâm phục hồi chức năng dành riêng cho trẻ tự kỷ để cho bé có môi trường để can thiệp sớm cho trẻ tự kỷ cải thiện một cách toàn diện cho bé, không nên chỉ áp dụng những phương pháp cơ bản sẽ không có hiệu quả.

Giúp trẻ tự kỷ hay la hét kiểm soát tốt cảm xúc
Giúp trẻ tự kỷ hay la hét kiểm soát tốt cảm xúc, hành vi

Trên đây là những bài tập yoga cho trẻ tự kỷ giúp bé thư giãn hằng ngày. Bên cạnh đó việc bé được chẩn đoán và thăm khám sớm tình trạng tự kỷ là vô cùng cần thiết, cha mẹ nên thực hiện trước khi bổ trợ các biện pháp khác cho con. Mong rằng bài viết hữu ích đối với các bạn.

Đăng ký theo dõi
Thông báo về

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem toàn bộ bình luận