Cách Để Nhận Biết Trẻ Tự Kỷ Thông Qua Tiếng Khóc

Có thể nhận biết sớm trẻ tự kỷ thông qua cao độ âm thanh tiếng khóc của trẻ trong khoảng thời gian 6 tháng đầu đời. Trẻ tự kỷ thường có âm độ, cường độ tiếng khóc cao hơn bình thường, vượt hơn hẳn so với những đứa trẻ khác. Thông tin chi tiết sẽ có trong bài viết sau.

 nhận biết sớm trẻ tự kỷ thông qua tiếng khóc
Có thể nhận biết sớm trẻ tự kỷ thông qua cao độ âm thanh tiếng khóc của trẻ

Nhận viết trẻ tự kỷ thông qua tiếng khóc bằng cách nào?

Theo chuyên gia, cách nhận biết trẻ tự kỷ thông qua tiếng khóc là để ý cao độ và cường độ âm thanh tiếng khóc của trẻ, đó có thể là manh mối, dấu hiệu trẻ tự kỷ dưới 6 tháng. Theo nghiên cứu, những đứa trẻ có cao độ tiếng khóc cao hơn so với bình thường sẽ có nhiều nguy cơ bị tự kỷ hơn so với những đứa trẻ còn lại

Tuy nhiên, sự khác biệt về âm thanh tiếng khóc của trẻ tự kỷ khó có thể nhận biết qua thính giác bình thường của chúng ta mà cần có sự phân tích thông qua những thiết bị ghi âm đặc biệt. Dựa trên phân tích các thiết bị cảm âm cho thấy tiếng khóc của trẻ tự kỷ thường có lẫn sự căng thẳng cao, âm thanh phát ra có phần chua chát hơn so với bình thường.

Nhận viết trẻ tự kỷ thông qua tiếng khóc bằng cách nào?
Những đứa trẻ có cao độ tiếng khóc cao hơn so với bình thường sẽ có nhiều nguy cơ bị tự kỷ hơn

Chuyên gia nhận định, tiếng khóc của trẻ cũng được xem là một trong những dấu hiệu sớm hay manh mối giúp phát hiện nguy cơ tự kỷ ở trẻ ngay trong những năm tháng đầu đời. Những lúc này, khóc và cười chính là phản xạ đầu tiên giúp cha mẹ nắm được những cảm xúc của trẻ.

Nhiều người vẫn nghĩ rằng tiếng khóc của những đứa trẻ đều giống nhau, tuy nhiên nghiên cứu cho thấy tiếng khóc của trẻ nhỏ có sự khác biệt về cả âm thanh và nhận thức. Khóc chính là tín hiệu thông báo về sự khó chịu hay nhu cầu được ăn uống, chăm sóc và được quan tâm của trẻ.

Tuy khóc không phải là ngôn ngữ nhưng sẽ là công cụ tốt nhất giúp trẻ sơ sinh giao tiếp hay bày tỏ mong muốn, cảm xúc của bản thân đối với cha mẹ. Khi trẻ có những nhu cầu khác nhau cũng sẽ xuất hiện những tiếng khóc khác nhau. Nhiều nghiên cứu khoa học đã cho thấy rằng những đứa trẻ được chẩn đoán mắc tự kỷ đều đã từng tạo ra những tiếng khóc khác biệt khi nhỏ.

tiếng khóc của trẻ là dấu hiệu sớm giúp phát hiện sớm nguy cơ tự kỷ ở trẻ
Tiếng khóc của trẻ cũng được xem là một trong những dấu hiệu sớm giúp phát hiện nguy cơ tự kỷ ở trẻ

Thực tế, nhiều phụ huynh có thể cảm nhận và giải thích được những ý muốn của trẻ được truyền đạt qua tiếng khóc. Tuy nhiên, tiếng khóc của trẻ tự kỷ thường lại khiến cho phụ huynh khó hiểu và bối rối trước tiếng khóc của con, có thể do không thể hiểu điều trẻ muốn truyền tải qua tiếng khóc dẫn tới việc bị gián đoạn giao tiếp. Vì vậy mà có thể nhận thấy rằng tiếng khóc của trẻ nhỏ cũng có thể là cảnh báo về dấu hiệu tự kỷ ở trẻ sơ sinh.

Cần làm gì khi nghi ngờ tiếng khóc của trẻ cảnh báo tự kỷ?

Tiếng khóc bất thường của trẻ có thể là dấu hiệu cảnh báo nguy cơ tự kỷ sớm, tuy nhiên nếu chỉ dựa vào một biểu hiện khác biệt này sẽ không thể kết luận điều gì. Để nhận biết một đứa trẻ có mắc tự kỷ hay không cần dựa vào nhiều yếu tố khác nhau về cả thể chất, hành vi, ngôn ngữ, trẻ ít tương tác với mọi người. Tiếng khóc của trẻ chỉ như một công cụ, một phần trong số đó.

Cần làm gì khi nghi ngờ tiếng khóc của trẻ cảnh báo tự kỷ?
Tiếng khóc bất thường của trẻ có thể là dấu hiệu cảnh báo nguy cơ tự kỷ sớm

Vì vậy, phụ huynh cần chú ý, quan tâm con nhiều hơn, chăm sóc trẻ một cách toàn diện để giúp phát hiện kịp thời những biểu hiện bất thường khác ở trẻ và cho con đi thăm khám sớm để có hướng khắc phục phù hợp.

Nếu cha mẹ nhận thấy trẻ thường xuyên quấy khóc, tiếng khóc lại có âm vực cao, bất thường, không thể nhận định được do đâu mà trẻ khóc thì nên cho con đi khám càng sớm càng tốt. Thăm khám để xác định nguyên nhân cũng như có biện pháp can thiệp phù hợp để an tâm hơn trong quá trình chăm sóc trẻ, giúp bé cải thiện sức khỏe, gia tăng khả năng hòa nhập cộng đồng.

Cách giúp cha mẹ dỗ trẻ tự kỷ nín khóc

Trẻ tự kỷ hay la hét, quấy khóc, nhiều khi cha mẹ không thể hiểu được những gì trẻ muốn truyền tải qua tiếng khóc nên dễ bị cáu gắt, tức giận hoặc có những trường hợp bất lực, mặc kệ trẻ. Tuy nhiên những cách này có thể là cho tình trạng của trẻ thêm tồi tệ. Bạn có thể tham khảo một số biện pháp dưới đây để dỗ dành trẻ tự kỷ nín khóc:

  • Quan sát, loại bỏ các yếu tố kích thích: Trẻ tự kỷ thường nhạy cảm, giác quan linh hoạt và dễ bị tác động hơn so với những đứa trẻ khác. Khi trẻ quấy khóc, cha mẹ hãy để ý xung quanh để phát hiện và loại bỏ sớm các nhân tố gây kích thích đến trẻ.
  • Đánh lạc hướng: Tìm cách đánh lạc hướng của trẻ để con quên đi vấn đề đang làm bản thân khó chịu mà quấy khóc. Lúc này có thể đưa ra món đồ vật, đồ chơi mà trẻ thích thú để thu hút sự chú ý của con, giúp trẻ vui vẻ và bình tĩnh trở lại.
  • Tạo cho trẻ cảm giác an toàn: Ôm trẻ vào lòng, vỗ về, an ủi hoặc giúp con thay đổi môi trường thoải mái hơn nếu xác định được trẻ tự kỷ hay ăn vạ, quấy khóc do đang phải ở trong môi trường sống không an toàn.
  • Giữ bình tĩnh: Cha mẹ nên cố gắng kiểm soát tốt cảm xúc của bản thân trong lúc này, giữ bình tĩnh để tìm cách giải quyết ổn thỏa, giải tỏa tâm trạng cho con. Tuyệt đối tránh các hành động bạo lực hay lời nói thể hiện bực tức, khó chịu sẽ càng làm cho con quấy khóc to hơn.
Cách giúp cha mẹ dỗ trẻ tự kỷ nín khóc
Trẻ tự kỷ thường nhạy cảm, giác quan linh hoạt và dễ bị tác động hơn so với những đứa trẻ khác

Tóm lại, bài viết trên đây đã cung cấp cho bạn đọc các thông tin liên quan đến vấn đề nhận biết trẻ tự kỷ thông qua tiếng khóc. Hy vọng bài viết sẽ mang lại cho bạn những thông tin hữu ích. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi nếu bạn còn thắc mắc cần được tư vấn, hỗ trợ thêm nhé!

Đăng ký theo dõi
Thông báo về

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem toàn bộ bình luận