Gợi Ý Cho Mẹ 3 Món Đồ Chơi Thích Hợp Với Trẻ Tự Kỷ

Những món đồ chơi nhiều màu sắc và lành mạnh sẽ giúp trẻ tự kỷ vừa học vừa có những giây phút chơi đùa, thư giãn. Bài viết sau đây sẽ cung cấp 3 món đồ chơi phù hợp và bổ ích cho trẻ em mắc chứng rối loạn phổ tự kỷ, cha mẹ có thể tham khảo và bổ sung cho con.

Gợi Ý Cho Mẹ 3 Món Đồ Chơi Thích Hợp Với Trẻ Tự Kỷ
Những món đồ chơi nhiều màu sắc và lành mạnh sẽ phù hợp với trẻ tự kỷ

Gợi ý 3 món đồ chơi thích hợp với trẻ tự kỷ

Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu những món đồ chơi phù hợp với trẻ tự kỷ:

1. Đồ chơi kích thích thị giác

Trường hợp bạn muốn áp dụng bài tập giao tiếp mắt cho trẻ tự kỷ, có thể do trẻ gặp một số vấn đề nên không thể giao tiếp bằng mắt, hoặc không muốn tiếp xúc với mọi người. Cha mẹ nên cho bé chơi những món đồ như logo, mô hình, đồ chơi lắp ghép, những hạt xâu chuỗi… để bé có thể vừa rèn luyện khả năng tương tác vừa giúp tăng cường sự tỉ mỉ.

Ngoài ra những đồ chơi rực rỡ nhiều màu sắc cũng sẽ kích thích các giác quan của bé hoạt động tốt hơn, bằng những món đồ này con có thể sáng tạo ra nhiều trò chơi khác nhau như trò bán hàng, ghép tranh ảnh… giúp tăng tư duy và phát triển nhận thức, từ đó bé sẽ có những hiểu biết nhất định.

Đồ chơi kích thích thị giác
Cha mẹ nên cho bé chơi những món đồ như logo, mô hình

2. Đồ chơi kích thích thính giác

Đàn, các loại xe đẩy có nhạc… là những đồ chơi giúp kích thích phát triển thị giác của trẻ tự kỷ khá tốt. Bởi trẻ tự kỷ nhạy cảm và đặc biệt hơn những trẻ bình thường, nếu cha mẹ mua cho bé những món đồ chơi thì cũng nên quan tâm đến ứng dụng và khả năng tác động tới các cơ quan, chức năng của bé nữa thì sẽ tốt hơn.

Ngoài ra điện thoại để bàn bằng đồ chơi, những mô hình xe điều khiển và có đèn nhấp nháy cũng là những đồ chơi phù hợp cho trẻ tự kỷ, nhất là trường hợp bạn muốn áp dụng bài tập phát triển ngôn ngữ cho trẻ tự kỷ do trẻ thiếu tập trung… cha mẹ nên sáng tạo những trò chơi kích thích thính giác cho con cũng như tương tác với bé để tăng khả năng cải thiện.

Đồ chơi kích thích thính giác
Đàn, các loại xe đẩy có nhạc là những đồ chơi giúp kích thích phát triển thị giác

3. Đồ chơi kích thích xúc giác

Có thể mua những quả bóng nhựa để đá cùng con, bộ câu cá… đây là một trong những cách chơi với trẻ tự kỷ, giúp tăng sự vận động thể chất cho bé, kích thích cơ phát triển toàn diện. Ngoài ra nên cho bé ra ngoài chơi nhiều hơn, như đi công viên nước chơi xích đu, trượt ván, chơi nhiều các trò có sự tương tác qua lại giữa mọi người để bé mạnh dạn và bớt sợ hãi.

Đồ chơi cần đảm bảo điều kiện về sự lành mạnh, không làm đau con, như không nên mua những quả bóng quá to hoặc quá nặng, khi va vào trẻ sẽ khiến con đau. Hơn nữa cha mẹ cần tùy thuộc vào độ tuổi của các con để mua đồ chơi sao cho phù hợp, đảm bảo con có thể chơi được với chúng.

Đồ chơi kích thích xúc giác
Có thể mua những quả bóng nhựa để đá cùng con, bộ câu cá

Vậy việc chơi với những món đồ chơi có tác dụng với trẻ như thế nào?

Công dụng của những món đồ chơi đối với trẻ tự kỷ

Những món đồ chơi như những người bạn của trẻ, sau đây là một vài công dụng mà đồ chơi mang lại:

  • Qua việc chơi các đồ chơi, trẻ sẽ biểu hiện rất nhiều những đặc điểm hành vi của trẻ tự kỷ một cách tự nhiên, cha mẹ dễ nhận biết để có thể từ đó đưa ra các biện pháp phù hợp để cải thiện cho bé.
  • Đồ chơi là công cụ giúp cha mẹ tìm hiểu được những trò chơi mà trẻ tự kỷ yêu thích, đây cũng là con đường ngắn nhất đưa các bậc phụ huynh đến gần với thế giới riêng biệt của trẻ.
  • Điểm mạnh của trẻ tự kỷ cũng qua việc vui chơi mà bộc lộ rõ nét, con có khả năng tư duy nhạy bé qua việc ghép hình, hoặc có khả năng đọc hiểu qua các món đồ chơi cao cấp hơn… cha mẹ cũng từ đó mà giúp bé phát huy tốt hơn những thế mạnh của mình.
  • Đồ chơi sẽ dạy cho trẻ phát triển nhiều thứ, tăng khả năng nhận thức một cách tự nhiên, đôi khi việc dạy trẻ quá nhiều thứ sẽ khiến con cảm thấy khó tiếp thu, hoặc tỏ ra khó chịu. Nhưng thông qua việc vừa chơi vừa học, con sẽ hợp tác và dễ chịu hơn.
  • Khó khăn của trẻ tự kỷ là không thích chơi đồ chơi, hoặc không dùng đồ chơi nào, đa số các bé đều cảm thấy hứng thú với các món đồ chơi, vì vậy các bạn nên lưu ý và bổ sung thêm các món mà trẻ thích hoặc tạo ra những trò chơi bổ ích với những món đồ chơi còn lại.
  • Việc đa dạng đồ chơi sẽ giúp bé có nhiều lựa chọn và tạo ra những trò chơi khác nhau, qua việc chơi với trẻ cha mẹ có thời gian gần gũi, làm bạn với con và lắng nghe những mong muốn của trẻ. Từ đó gắn kết và thấu hiểu trẻ tự kỷ hiệu quả hơn.

Tuy nhiên những món đồ chơi chỉ giúp bé có dụng cụ để tạo ra các trò chơi giúp thư giãn, còn cha mẹ nên đưa trẻ tự kỷ đi khám và chẩn đoán sớm, được can thiệp kịp thời, ngay cả việc sử dụng thuốc bổ não cho trẻ tự kỷ hoặc cho bé bổ sung những thực phẩm nào… các bậc phụ huynh nên thông qua các bác sĩ và chuyên gia để được biết thông tin chi tiết.

Công dụng của những món đồ chơi đối với trẻ tự kỷ
Đồ chơi là công cụ giúp cha mẹ tìm hiểu được những trò chơi mà trẻ tự kỷ yêu thích

Trên đây là những món đồ chơi thích hợp dành cho trẻ tự kỷ, giúp bé gia tăng sự phát triển cả về nhận thức và thể chất, cha mẹ có thể tham khảo và lựa chọn bổ sung cho bé. Nếu có bất kỳ thắc mắc hay muốn được giải đáp về chủ đề gì, hãy liên hệ ngay với chúng tôi nhé.

Đăng ký theo dõi
Thông báo về

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem toàn bộ bình luận