Top 4 phương pháp dạy trẻ chậm phát triển trí tuệ từ chuyên gia

Có rất nhiều phương pháp dạy trẻ chậm phát triển khiến cho cha mẹ hoang mang không biết phương pháp nào là phù hợp và hiệu quả nhất đối với trẻ. Bài viết dưới đây cung cấp cho các bạn thông tin về 4 phương pháp dạy trẻ chậm phát triển trí tuệ từ chuyên gia giúp cha mẹ có thể hiểu rõ hơn phần nào về việc dạy trẻ chậm phát triển trí tuệ.

4 Phương pháp dạy trẻ chậm phát triển trí tuệ hiệu quả nhất hiện nay
Có 4 phương pháp dạy trẻ chậm phát triển trí tuệ hiệu quả và phổ biến nhất

Tìm hiểu 4 phương pháp dạy trẻ chậm phát triển trí tuệ hiệu quả

Trẻ chậm phát triển trí tuệ được đặc trưng bởi chỉ số IQ thấp do vậy nên trẻ có rất nhiều hạn chế về chức năng trí tuệ và hành vi thích ứng trong mọi lĩnh vực của cuộc sống. Chính vì vậy nên phương pháp dạy học cho trẻ chậm phát triển trí tuệ cần phải dựa theo những đặc điểm học tập của trẻ để giúp trẻ từng bước cải thiện tình trạng của mình.

Phương pháp ngôn ngữ trị liệu

Áp dụng phương pháp ngôn ngữ trị liệu vào việc dạy trẻ chậm phát triển nhằm giúp bé xây dựng kỹ năng ngôn ngữ, cải thiện khả năng nghe. Đối với những trẻ không thể giao tiếp bằng ngôn ngữ nói thì thông qua phương pháp này trẻ có thể học những ngôn ngữ ký hiệu.

Trẻ chậm phát triển trí tuệ thường gặp khó khăn về vấn đề giao tiếp. Bé chậm nói, nghe không hiểu hoặc có thể trẻ nghe hiểu ý người khác nhưng lại ko thể diễn đạt được ý của mình thông qua lời nói, ánh mắt thậm chí là biểu cảm. Vậy nên liệu pháp ngôn ngữ là một trong những cách dạy trẻ chậm phát triển trí tuệ cần phải đặt lên hàng đầu.

Phương pháp dạy trẻ chậm phát triển trí tuệ bằng ngôn ngữ giúp cải thiện khả năng giao tiếp cho trẻ
Phương pháp dạy trẻ chậm phát triển trí tuệ bằng ngôn ngữ trị liệu

Liệu pháp hành vi

Trẻ chậm phát triển trí tuệ thường có các hành vi mất kiểm soát gây ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình trưởng thành của trẻ và cuộc sống của gia đình. Hành vi ở trẻ chậm phát triển trí tuệ được phân thành hai loại điển hình:

  • Hành vi hướng nội: trẻ có xu hướng sống thu mình, ít giao tiếp với mọi người và thậm chí là có thể tự xâm hại cơ thể của chính mình.
  • Hành vi hướng ngoại: trẻ thường xuất hiện các hành vi có tính hung hãn, trái ngược, giảm chú ý và dễ kích động.

Với phương pháp dạy trẻ chậm phát triển trí tuệ bằng liệu pháp hành vi, các chuyên gia sẽ giúp cho trẻ giảm bớt những hành vi xấu bằng cách sử dụng các kỹ thuật tâm lý phù hợp với từng lứa tuổi giúp trẻ điều chỉnh lại hành vi của mình. Có thể kết hợp phương pháp này với các cách dạy trẻ chậm phát triển khác để đạt được hiệu quả tối ưu nhất.

Phương pháp dạy trẻ chậm phát triển trí tuệ giúp trẻ lịa bỏ những hành vi và cảm xúc tiêu cực
Dạy trẻ chậm phát triển trí tuệ bằng liệu pháp hành vi giúp loại bỏ những hành vi tiêu cực ở trẻ

Thông qua biện pháp này, trẻ có thể điều chỉnh cảm xúc một cách tốt hơn. Không chỉ vậy mà liệu pháp này còn có thể giúp trẻ cải thiện được các vấn đề liên quan đến bữa ăn, giấc ngủ và ổn định được tâm thần cho trẻ.

Vật lý trị liệu

Trẻ chậm phát triển trí tuệ thường có biểu hiện khó khăn trong việc kết hợp hành động giữa các bộ phận trên cơ thể. Chính vì vậy nên phương pháp vật lý trị liệu thường được áp dụng để dạy trẻ chậm phát triển trí tuệ trong trường hợp này.

Vật lý trị liệu sẽ giúp trẻ cải thiện khả năng cân bằng, sự phối hợp giữa các bộ phận trên cơ thể, tăng sức bền bỉ và sức mạnh ở các cơ gân. Các kỹ năng thường được sử dụng trong vật lý trị liệu cho trẻ chậm phát triển điển hình như: lăn, bò, đi bộ, chạy nhảy, cầm nắm,… giúp kích khả năng hoạt động của các bé.

phương pháp dạy trẻ chậm phát triển trí tuệ
Vật lý trị liệu là cách dạy trẻ chậm phát triển trí tuệ giúp trẻ cải thiện khả năng vận động của mình

Hoạt động trị liệu

Hoạt động trị liệu sẽ giúp trẻ giúp trẻ phát triển kỹ năng về vận động tinh, ngôn ngữ nhận thức cho trẻ.

Nếu như vật lý trị liệu tác động giúp trẻ phát triển về vận động thô như bò, ngồi, đứng, đi lại thì hoạt động trị liệu giúp trẻ chậm phát triển trí tuệ rèn luyện các kỹ năng về sự khéo léo của bàn tay và các hoạt động tinh khác.

Giáo dục từ gia đình

Để có thể giáo dục trẻ chậm phát triển trí tuệ là điều không hề đơn giản. Đó là cả một quá trình gian nan, vất vả đối với bố mẹ và đặc biệt là với trẻ. Vậy nên cha mẹ cần đồng hành với con và có những phương pháp khoa học để có thể dạy trẻ tại nhà.

Trẻ chậm phát triển trí tuệ rất thiếu sự tự lập chính vì vậy nên cha mẹ có thể khuyến khích trẻ tự lập bằng cách để trẻ tự làm những việc đơn giản và chỉ hướng dẫn trẻ khi thật sự cần thiết. Ngoài ra, cha mẹ cũng cần thường xuyên trò chuyện với trẻ giúp trẻ cải thiện khả năng ngôn ngữ của mình.

Cha mẹ không nên mắng trẻ khi trẻ làm sai mà hãy thật kiên nhẫn để giải thích và hướng dẫn cho con nhé! Khi trẻ đã có thể làm được những điều mà cha mẹ hướng dẫn thì cha mẹ hãy dành những lời khen và những phần thưởng nhỏ giúp trẻ cố gắng hơn trong những lần học tập tiếp theo.

Ngoài ra, cha mẹ cũng đừng quên cung cấp cho trẻ một chế độ dinh dưỡng đầy đủ và khoa học. Bổ sung cho trẻ đầy đủ tất cả những nhóm chất như: DHA, các loại vitamin, khoáng chất, protein, Omega 3, Omega 6,…

Phương pháp dạy trẻ chậm phát triển trí tuệ hiệu quả nhất đến từ chính gia đình của bé
Sự giáo dục từ gia đình là vô cùng cần thiết đối với trẻ chậm phát triển trí tuệ

Những nguyên tắc trong việc dạy trẻ chậm phát triển trí tuệ mà cha mẹ cần lưu ý

Dạy những đứa trẻ bình thường đã khó nhưng việc dạy trẻ chậm phát triển trí tuệ lại càng khó khăn hơn nữa. Cha mẹ cần phải tuân thủ một số nguyên tắc sau để việc can thiệp cho trẻ có hiệu quả cao nhất:

  • Xác định tình trạng của trẻ một cách chính xác nhất: Để làm được điều đó thì cha mẹ nên cho trẻ đi khám ngay khi trẻ có những dấu hiệu của chậm phát triển trí tuệ để biết được tình hình chính xác nhất. Không nên đoán bừa tình trạng của trẻ dẫn đến việc giáo dục sai cách ngay từ đầu cho trẻ khiến cho việc trị liệu không những không có hiệu quả mà thậm chí tình trạng của trẻ còn có thể nghiêm trọng hơn.
  • Người can thiệp cho trẻ: Đối với những trẻ đặc biệt thì cha mẹ nên tìm hiểu và tham khảo về các trường dành riêng cho trẻ. Còn đối với những trẻ nhẹ hơn thì cha mẹ cũng có thể cho trẻ can thiệp 1:1 tại nhà. Một chuyên gia giàu kinh nghiệm sẽ nhanh chóng nhận biết được tình hình của trẻ, thiết lập kế hoạch can thiệp, vật lý trị liệu một cách khoa học và rõ ràng nhất cho trẻ.
  • Cha mẹ đóng vai trò vô cùng quan trọng: Cha mẹ phải là người đồng hành và theo sát quá trình cải thiện của con, không nên phó mặc hoàn toàn cho chuyên gia hoặc cô giáo. Cha mẹ phải tạo môi trường học hỏi và rèn luyện ngay tại nhà giúp trẻ cải thiện tình hình một cách nhanh nhất.

Ngoài ra, khám cho trẻ chậm phát triển ở đâu cũng là vấn đề quan trọng, cha mẹ cần chú ý. Những đơn vị uy tín, chuyên nghiệp sẽ giúp trẻ được can thiệp tốt, hòa nhập tốt hơn với cộng đồng.

Để những phương pháp dạy trẻ chậm phát triển trí tuệ ật được hiểu quả tốt thì cha mẹ phải tuân thủ nguyên tắc dạy trẻ
Muốn dạy trẻ chậm phát triển trí tuệ hiệu quả thì cha mẹ cần lưu ý một số nguyên tắc sau

Bài viết trên đây là thông tin về 4 phương pháp dạy trẻ chậm phát triển trí tuệ từ chuyên gia giúp cho cha mẹ có thể hiểu thêm về cách dạy trẻ. Nếu có bất kỳ một thắc mắc nào vui lòng để lại bình luận ở phần cuối bài viết. Chúng tôi sẽ giải đáp mọi câu hỏi của các bạn một cách nhanh chóng và chính xác nhất.

Đăng ký theo dõi
Thông báo về

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem toàn bộ bình luận