Trẻ 20 Tháng Chưa Biết Nói Có Phải Chậm So Với Các Bạn?

Trẻ 20 tháng chưa biết nói  là vấn đề hoàn toàn bình thường vì có những trẻ đến 6, 7 tuổi vẫn chưa biết nói. Tuy nhiên bố mẹ vẫn nên đưa trẻ đi kiểm tra sớm để biết được trẻ đang gặp vấn đề về ngôn ngữ hay do trẻ gặp các vấn đề liên quan tới vòm miệng, thình lực. Để hiểu hơn về vấn đề này thì chúng ta hãy cùng tìm nhiểu rõ hơn trong các nội dung của bài viết hôm nay nhé. 

Trẻ 20 tháng chưa biết nói
Trẻ 20 tháng chưa biết nói

Trẻ 20 tháng chưa biết nói có phải chậm so với các bạn không?

Nhiều phụ huynh lo lắng khi bé đến 20 tháng tuổi nhưng chậm nói và thắc mắc điều đó có đáng lo ngại hay không bởi con đang có mốc phát triển chậm hơn so với mốc phát triển thông thường. Để lý giải cho vấn đề này thì các chúng tôi đã hỏi ý kiến của các chuyên gia và được biết việc trẻ 20 tháng tuổi chưa biết nói chưa thể khẳng định trẻ chậm hơn các bạn.

Bởi vì mốc phát triển của mỗi trẻ khác nhau trong đó có trẻ sớm hơn nhưng cũng có những trẻ chậm hơn thậm chí có những trẻ tới tận 6, 7 tuổi mới biết nói.  Bên cạnh đó theo nhiều nghiên cứu còn cho thấy mức độ chậm nói ở bé trai thường cao hơn so với bé gái nhưng đến một giai đoạn nhất định thì các bé đều đạt được mốc phát triển tương đương nhau.

Do đó, khi trẻ 20 tháng chưa biết nói thì bố mẹ không thể khẳng định trẻ đang bị chậm hơn so với các bạn. Tuy nhiên nếu trẻ xuất hiện những dấu hiệu sau thì bố mẹ không nên bỏ qua và cần đưa trẻ đến các cơ sở y tế chuyên sâu để được kiểm tra:

  • Bố mẹ gọi mà trẻ không quay lại
  • Trẻ thích chơi một mình và không tương tác với người khác
  • Trẻ có xu hướng dùng hành động nhiều hơn dùng ngôn từ
  • Trẻ ngại khám phá điều mới mẻ
  • Bé thường có các hành động lạ thậm chí còn có xu hướng làm hại bản thân
  • Không dùng ánh mắt để tiếp xúc với người khác…
  • Trẻ lảng tránh tiếp xúc với người lạ

Sở dĩ bố mẹ cần đưa trẻ đi kiểm tra bởi vì có thể do trẻ đang gặp phải những vấn đề về thính lực, thị giác, vấn đề liên quan tới miệng hoặc thậm chí là đó có thể là cảnh báo về những dấu hiệu của các bệnh lý nguy hiểm như:  trẻ tự kỷ, trầm cảm, tăng động giảm chú ý…. Do đó khi trẻ chậm nói

Trẻ 20 tháng khi không phản ứng lại với tiếng gọi của bố mẹ là điều bất thường
Trẻ 20 tháng khi không phản ứng lại với tiếng gọi của bố mẹ là điều bất thường

Mốc 20 tháng tuổi trẻ có sự thay đổi gì về ngôn ngữ?

Giai đoạn 20 tháng tuổi của trẻ được coi là một trong những mốc phát triển quan trọng khi mà trẻ đã phát triển và cao lớn hơn khiến cho bố mẹ thấy trẻ rõ sự thay đổi  về vóc dáng, cân nặng và chiều cao. Đặc biệt ở mốc 20 tháng vấn đề ngôn ngữ ở trẻ thuộc giai đoạn phát triển mạnh mẽ nhất. Bởi vì trẻ đã biết bắt chước, sao chép hành động và ngôn ngữ của người lớn, người xung quanh trẻ.

Và nếu bố mẹ để ý thì ở giai đoạn này trẻ đã bắt đầu nói bập bẹ những câu nói rất ngắn gọn chưa đầy đủ nghĩa như:  mũ bố – ý chí nói chiếc mũ đấy là của bố hay búp bê Na- ý chỉ búp bê này của bé Na… Thông thường thì ở mốc 20 tháng đa số trẻ sẽ nói được khoảng 12 đến 15 từ thậm chí là có nhiều trẻ nói được nhiều hơn.

Ngoài ra kể từ mốc 20 tháng tuổi ngôn ngữ của trẻ được dung nạp và bổ sung theo từng ngày. Trẻ luôn học các từ mới thông quá việc giao tiếp giữa trẻ và người thân để làm tăng thêm vốn từ cho trẻ. Bởi vậy, ở giai đoạn này bố mẹ nên giao tiếp với trẻ nhiều hơn và nên lựa chọn những ngôn từ có ích để giao tiếp với trẻ.

Trẻ 20 tháng đã có những thay đổi về phát triển ngôn ngữ rõ rệt
Trẻ 20 tháng đã có những thay đổi về phát triển ngôn ngữ rõ rệt

Gợi ý những mẹo can thiệp tốt nhất cho trẻ học nói

Trẻ 20 tháng tuổi chưa biết nói là vấn đề không quá nghiêm trọng nhưng hội chứng chậm nói ở trẻ nhỏ vẫn đang được báo động và cần phải được can thiệp sớm để tỷ lệ này không tăng cao. Do đó ngay cả khi trẻ không bị chậm nói bố mẹ cũng cần có những giải pháp can thiệp để giúp con phát triển tốt hơn về vấn đề ngôn ngữ.

Và dưới đây là một số mẹo hỗ trợ con học nói tốt nhất mà bố mẹ có thể áp dụng:

  • Tương tác nhiều với con

Bố mẹ thường gần gũi với con nhiều hơn nên trẻ cũng thường bị ảnh hưởng nhiều hơn từ bố mẹ. Do đó nếu bố mẹ có nhiều thời gian tương tác và trò chuyện với con sẽ dễ dàng kích thích trẻ học nói để tương tác với bố mẹ.Đặc biệt, khi được đồng hành cùng bố mẹ trẻ luôn có cảm giác an tâm và thích thú hơn trong việc học nói.

Dành nhiều thời gian hơn để tương tác với con sẽ giúp trẻ tập nói tốt hơn
Dành nhiều thời gian hơn để tương tác với con sẽ giúp trẻ tập nói tốt hơn
  • Nắn chỉnh những từ sai của con

Thay vì chỉ trích trẻ nói sai thì bố mẹ hãy lặp đi lặp lại từ đó theo cách nói đúng trước mặt trẻ. Điều đó sẽ giúp trẻ dễ dàng sửa đổi và nói đúng hơn là việc mắng nhiếc hay nói trẻ nói sai. Lý do là trẻ đang học nói nên việc phát âm có thể chưa chuẩn nên khiến bố mẹ nhầm lẫn là trẻ đang nói sai.

Tuy nhiên khi bố mẹ nắn chỉnh và trẻ được luyện tập hàng ngày thì sau một thời gian trẻ sẽ được chỉnh sửa và nói chuẩn hơn.

  • Sử dụng các câu hỏi dạng lựa chọn cho trẻ

Trẻ thường thích được lựa chọn theo sở thích của mình thay vì bị ép buộc. Do đó để kích thích trẻ nói thì bố mẹ hãy sử dụng nhiều hơn các câu hỏi dạng lựa chọn cho trẻ đưa ra lựa chọn của mình.Chẳng hạn như: con thích ăn cam hay ăn táo, con muốn ăn kẹo hay uống sữa,… Khi bố mẹ sử dụng các câu hỏi để trẻ được lựa chọn sẽ khiến trẻ cảm thấy được tôn trọng hơn và không bị cáu gắt.Từ đó mà trẻ cảm thấy thích thú và dễ dàng tiếp cận việc học ngôn ngữ hơn bởi nó diễn ra tự nhiên hơn là yêu cầu trẻ phải đọc cái này, cái kia vì có thể trẻ không thích những thứ đó và không có hứng thú.

Bố mẹ thường xuyên đặt nhiều câu hỏi để giao tiếp với trẻ kích thích trẻ trả lời
Bố mẹ thường xuyên đặt nhiều câu hỏi để giao tiếp với trẻ kích thích trẻ trả lời

Việc kết luận trẻ 20 tháng chưa biết nói có chậm hơn so với các bạn khác không phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố bởi mỗi trẻ có sự phát triển là khác nhau. Do đó nếu bố mẹ cảm thấy lo lắng tốt nhất nên đưa trẻ đến các cơ sở y tế chuyên sâu để được thăm khám và can thiệp sớm. Vì điều đó có thể sẽ giúp trẻ có thể đạt được mốc phát triển bình thường nếu được can thiệp trong giai đoạn vàng ( từ 0 đến dưới 3 tuổi ) của trẻ.

Bài viết tham khảo

Đăng ký theo dõi
Thông báo về

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem toàn bộ bình luận