Bé 17 Tháng Chưa Biết Nói Có Đáng Lo? Cha Mẹ Nên Làm Gì?

Bé 17 tháng chưa biết nói là hiện tượng phổ biến thường gặp. Cha mẹ nên đưa trẻ tới những cơ sở y tế uy tín để tiến hành kiểm tra, đánh giá một cách chính xác tình trạng chậm nói. Bài viết sau sẽ cung cấp cho trẻ những thông tin hữu ích xoay quanh việc bé 17 tháng chưa biết nói.

bé 17 tháng chưa biết nói
Bé 17 tháng chưa biết nói không phải tình trạng quá đáng lo

Bé 17 tháng chưa biết nói có đáng lo?

Bé 17 tháng chưa biết nói không phải là một biểu hiện quá đáng lo. Hiện tượng này tương đối phổ biến ở các bé ở độ tuổi này. Thông thường, trong quá trình phát triển bé trai chậm nói hơn bé gái. Ngoài ra, nhiều bé sẽ dành nhiều thời gian hơn để tiến hành nghe hiểu sau đó mới quyết định nói. Chính vì vậy, ba mẹ hãy bình tĩnh và hỗ trợ con tập nói một cách từ từ và kiên trì.

Bố mẹ có thể quan sát xem khả năng ngôn ngữ của con đã đạt đúng mốc phát triển theo lứa tuổi hay chưa. Thông thường, bé 17 tháng đã có những khả năng sau:

 • Con nói được những từ ngắn. Ngoài ra, bé có khả năng gọi tên người , con vật và đồ chơi đơn giản.
 • Trong cuộc sống hằng ngày, bé nhận biết được từ 6 đến 20 từ cơ bản.
 • Bé có khả năng nhận biết các bộ phận trên cơ thể.
 • Con có khả năng đưa ra mong muốn hoặc yêu cầu. Một số yêu cầu mẹ có thể dễ dàng bắt gặp ở con là đòi ăn, đòi đồ chơi, đòi đi vệ sinh.
bé trai chậm nói hơn
Thông thường bé trai sẽ chậm nói hơn bé gái

Nguyên nhân bé 17 tháng chưa biết nói

Nguyên nhân gây ra tình trạng bé 17 tháng chưa biết nói vô cùng đa dạng. Một số bất thường về cơ thể khiến bé không biết nói có thể kể đến như:

 • Lưỡi bé quá dày.
 • Bé mắc các dị tật như hở hàm ếch,…
 • Bé có tiền sử mắc bệnh viêm tai giữa. Ba mẹ cần lưu ý tới điều này bởi tốc độ nói của trẻ và khả năng nghe có ảnh hưởng tới nhau. Khi ở quá trình tập nói, trẻ sẽ bắt chước người lớn cách phát âm.

Ngoài ra, một số bố mẹ có thói quen đáp ứng nhu cầu của trẻ quá nhanh. Ngay khi trẻ mới chỉ tay hoặc quấy khóc đã ngay lập tức chiều theo ý trẻ. Việc này khiến bé khó phát triển khả năng nói. Cha mẹ cần tạo môi trường để con biểu đạt mong muốn của bản thân.

Bố mẹ không nên để trẻ chơi một mình trong thời gian quá dài. Điều này sẽ cản trở khả năng phát triển trong giao tiếp. Trẻ sẽ không biết cách bắt chước và phát ra âm thanh.

Trẻ chậm nói không chỉ ảnh hưởng đến giao tiếp mà còn ảnh hưởng tới tâm lý của trẻ. Ngoài ra, bé chậm nói sẽ ảnh hưởng tới khả năng tư duy, trí não và khả năng phát triển ngôn ngữ cho trẻ.

khả năng nói ảnh hưởng vì viêm tai giữa
Viêm tai giữa ảnh hưởng tới khả năng nói ở trẻ

Dấu hiệu bé 17 tháng chậm nói

Để kiểm tra chính xác tình trạng chậm nói ở trẻ 17 tháng tuổi, bố mẹ nên đưa trẻ tới gặp các nhà chuyên môn. Ngoài ra, bố mẹ có thể dựa vào một số dấu hiệu trẻ chậm nói sau đây để xác định:

 • Khi bố mẹ yêu cầu, con không thể chỉ vào các bộ phận trên cơ thể như mắt, mũi, miệng,…
 • Bé 15 tháng chưa biết nói hoặc không nói được 6 từ bất kỳ
 • Khi cần sự giúp đỡ, con không giao tiếp qua ngôn ngữ.
 • Khi có nhu cầu hoặc mong muốn, bé chỉ dùng hành động như chỉ tay.
 • Trẻ chưa nói được những từ đơn giản như “ba”, “mẹ”.
 • Con nghe không hiểu những yêu cầu đơn giản của người lớn và không thực hiện theo.
 • Khi bố mẹ hỏi những câu hỏi như “cái gì”, “ở đâu”, trẻ không có biểu hiện đáp lại về cả hành vi và ngôn ngữ.
không giao tiếp khi có nhu cầu
Con không giao tiếp bằng ngôn ngữ khi có mong muốn

Cha mẹ nên làm gì khi trẻ 17 tháng chưa biết nói?

Khi trẻ 17 tháng chưa biết nói, việc đầu tiên cha mẹ cần làm là đưa trẻ tới các cơ sở y tế để tiến hành kiểm tra và đánh giá mức độ chậm nói của trẻ. Bác sĩ sẽ đưa ra cho mẹ phương pháp hợp lý để dạy trẻ chậm nói và cải thiện tình trạng trên. Ngoài ra, mẹ có thể tham khảo tài liệu và xin kinh nghiệm từ những bà mẹ đi trước để có phương pháp cải thiện khả năng ngôn ngữ cho con.

Mẹ hãy dành nhiều thời gian hơn để giao tiếp với trẻ. Mẹ hãy tạo những chủ đề nói chuyện đơn giản về những thứ bé thích hoặc ghét trong cuộc sống hằng ngày. Ngoài ra, mẹ hãy để trẻ có thời gian bày tỏ mong muốn bằng lời nói, tránh đáp ứng nhu cầu của trẻ quá nhanh.

Hình ảnh và âm thanh là hai công cụ phụ trợ đắc lực, hỗ trợ trẻ học nói nhanh và dễ dàng. Mẹ hãy dạy bé tập nói qua hình ảnh, dùng các đồ vật hằng ngày để dạy con cách nói. Ngoài ra, những bản nhạc có giai điệu vui tươi cũng giúp bé dễ nhớ hơn khi nói. Cả gia đình cần kết hợp để bé có thể cải thiện khả năng ngôn ngữ cho bé, không nên chỉ giao tiếp với mẹ.

giao tiếp để cải thiện khả năng ngôn ngữ của trẻ
Thường xuyên giao tiếp với trẻ để cải thiện khả năng ngôn ngữ

Bài viết trên đã cung cấp cho bạn thông tin xoay quanh tình trạng bé 17 tháng chưa biết nói. Đây không phải tình trạng quá đáng lo và bố mẹ cần kiên trì trong hành trình phát triển ngôn ngữ ở trẻ. Tuy nhiên, trong trường hợp trẻ có biểu hiện của chậm nói, mẹ nên đưa trẻ tới các cơ sở y tế uy tín để kiểm tra và đánh giá.

Đăng ký theo dõi
Thông báo về

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem toàn bộ bình luận