Lý Giải Nguyên Nhân Bé Trai Chậm Nói Hơn Bé Gái

Bé trai chậm nói hơn bé gái nguyên nhân do đâu không phải là những thắc mắc mới lần đầu có. Tuy nhiên vấn đề này vẫn luôn để lại sự tò mò cho nhiều người đặc biệt là những bậc cha mẹ khi thấy bé nhà mình có khả năng truyền đạt lời nói chậm hơn bé gái nhà bên cạnh. Để biết lý giải vì sao lại có sự chênh lệch như vậy thì bạn cùng theo dõi những thông tin trong bài viết dưới đây nhé.

Bé trai chậm nói hơn bé gái do đâu
Bé trai chậm nói hơn bé gái nguyên nhân do đâu

Nguyên nhân khiến bé trai chậm nói hơn bé gái

Theo hầu hết các nghiên cứu về sự phát triển của trẻ thì đều có chung kết luận là bé trai thường phát triển hơn bé gái về mọi mặt như: thể chất, chiều cao, cân năng… Tuy nhiên cùng với đó thì bé trai lại được đánh giá là có khả năng phát triển ngôn ngữ, lời nói chậm hơn so với bé gái cùng tuổi.

Tuy nhiên, vì sao bé trai chậm nói hơn bé gái thì hiện nay vẫn chưa có một nghiên cứu nào chứng minh được nguyên nhân chủ đích dẫn tới tình trạng đó của trẻ. Do đó, khi xác định vấn đề dẫn tới việc bé trai có xu hướng nói chậm hơn bé gái cùng tuổi thì các chuyên gia đã phân tích và chỉ ra một số yếu tố tác động tới vấn đề này như sau:

Sự phát triển của não bộ bé trai khác não bộ của bé gái

Trong quá trình kiểm ra về sự tăng trưởng não bộ giữa của bé trai và bé gái của nhiều nhóm nghiên cứu và các chuyên gia thì kết quả cuối cùng đều cho chung một kết luận là não bộ của bé trai và bé gái có sự khác biệt rõ rệt. Cụ thể là:

  • Bé trai phát triển mạnh hơn về bán cầu não trái: là khu vực để phát triển từ ngữ, chữ viết, phân tích và tư duy logic
  • Bé gái phát triển mạnh hơn về bán cầu não phải: hình ảnh, âm thanh, sáng tạo,cảm xúc, tưởng tượng
Não bộ bé trai và bé gái khác nhau
Não bộ bé gái có thiên hướng phát triển nhiều hơn về mảng ngôn ngữ

Tăng trưởng hormone trong cơ thể bé trai phát triển hơn bé gái

Theo rất nhiều nghiên cứu về vấn đề tăng trưởng hormone của bé trai và bé gái thì các nghiên cứu cho thấy hàm lượng hormone sinh dục ở bé trai trước khi sinh lớn gấp 10 lần bé gái. Trong đó testosterone có trong cơ quan sinh dục của bé trai phát triển quá nhanh sẽ khiến ảnh hưởng trực tiếp tới não bộ của bé trai. Và vì thế mà não bộ của bé trai và bé gái có những cách tiếp cận khác nhau đặc biệt các chuyên gia cũng chỉ ra các thông kê liên quan tới trẻ chậm nói đều xuất hiện nhiều hơn ở bé trai.

Bé trai chậm nói hơn bé gái cần phải làm gì?

Chứng chậm nói ở trẻ dù là ở bé trai hay bé gái nếu có những dấu hiệu bất thường không đúng quy luật phát triển của trẻ thì bố mẹ đều cần phải chú ý tới con nhiều hơn để kịp thời phát hiện những vấn đề xấu đang ảnh hưởng tới trẻ. Và nếu khi bố mẹ phát hiện trẻ có những dấu hiệu bất thường thì bố mẹ cần thực hiện ngay những việc làm sau:

Đưa trẻ đến cơ sở y tế chuyên sâu để kiểm tra

Khi trẻ có những dấu hiệu bất thường về chậm nói thì việc làm đầu tiên bố mẹ nên làm chính là đưa trẻ đến ngay các cơ sở y tế chuyên sâu để được thăm khám. Lý do là trẻ cần được kiểm tra để sàng lọc và tìm hiểu được trẻ mắc chậm nói vì sao . Ngoài ra, khi thông qua kết quả các chuyên gia cũng nắm bắt được tình hình của trẻ cũng như mức độ bệnh của trẻ để đưa ra các giải pháp can thiệp tốt nhất.

Trẻ chậm nói cần được kiểm tra tại cơ sở y tế chuyên sâu
Trẻ nên được thăm khám và kiểm tra khi có các dấu hiệu của chứng chậm nói

Dành nhiều thời gian để chơi với con

Theo một số nghiên cứu cho thấy trẻ chậm nói có thể không mắc bất kỳ một bệnh lý nào mà do trẻ không được tiếp xúc và giao tiếp thường xuyên khiến cho trẻ khó khăn trong việc sử dụng ngôn ngữ. Và theo thống kê thì tỉ lệ trẻ nhỏ mắc chứng chậm nói trong xã hội hiện nay có dấu hiệu ngày càng gia tăng. Trong đó yếu tố khiến trẻ bị cản trở ngôn ngữ là do sự bao bọc và trẻ ít có thời gian để tương tác cũng như phát triển ngôn ngữ giao tiếp.

Bởi vậy, theo các chuyên gia thì với những trường hợp trẻ đang gặp các trở ngại về vấn đề ngôn ngữ, chậm nói thì việc làm đầu tiên mà gia đình nên thực hiện chính là đẩy mạnh vai trò của gia đình trong việc nuôi dưỡng và giáo dục trẻ. Đặc biệt là bố mẹ những người mà trẻ thấy gần gũi nhất và mong muốn được bên cạnh trong giai đoạn này cần phải có một kế hoạch cụ thể và rõ ràng cho việc dành thời gian chơi và cùng bé học nói.

Đặc biệt, bố mẹ phải luôn đẩy mạnh các khoảng thời gian chơi tích cực cùng con mà cụ thể là thời gian mà bố mẹ chơi cùng bé phải khiến bé cảm thấy thích thú, trẻ tập chung chơi và tương tác lại với bố mẹ. Chính quá trình tương tác và trao đổi của trẻ trong lúc chơi với bố mẹ sẽ là quỹ thời gian chơi đem lại hiệu quả nhất và cũng là thời điểm tốt để bố mẹ có thể rèn cho trẻ nói chuyện

Trẻ cần được quan tâm nhiều hơn từ gia đình
Trẻ cần được trò chuyên và giao tiếp hơn với các thành viên trong gia đình

Năng cao kỹ năng đọc viết cho trẻ

Với những trẻ đã có thể tiếp cận với việc đọc và viết thì bố mẹ có thể lựa chọn giải pháp cho con kết hợp vừa đọc vừa viết để cải thiện. Sở dĩ như vậy bởi vì ở những trẻ chậm nói thì khả năng dùng ngôn ngữ của trẻ bị hạn chế nên trẻ gặp khó khăn trong việc nói và có những trẻ cũng gặp cả vấn đề trong việc viết.

Do đó khi trẻ đã có khả năng đọc và viết thì bố mẹ nên lựa chọn cho con cách can thiệp để rèn luyện song song cả hai kỹ năng đọc và viết. Việc kết hợp này không chỉ giúp trẻ nói tốt hơn mà còn giúp cho trẻ kịp thời sửa những lỗi sai khi viết.

Tạo điều kiện cho con phát triển năng khiếu riêng

Mặc dù đa số những bé chậm nói đều thấy tự ti và ngại giao tiếp nhưng trong mỗi trẻ đều sẽ có một sở trường và thế mạnh riêng. Do đó,trong quá trình nuôi dưỡng trẻ bố mẹ nên quan sát xem con mạnh về lĩnh vực nào để tạo điều kiện cho con phát triển. Đồng thời vừa tạo cơ hội cho trẻ được phát triển sở trường vừa có thể kết hợp để kích thích cho trẻ học nói. Lý do là vì trẻ thường sẽ hứng thú và dễ dàng tiếp nhận những vấn đề mà trẻ yêu thích hơn là việc bị ép buộc phải làm gì đó.

Do đó, bố mẹ hãy luôn tạo cơ hội cho con được thể hiện cá tính riêng, sở trường và được làm những thứ trẻ thích. Tất nhiên là chỉ trong giới hạn cho phép và phù hợp với trẻ. Đặc biệt là nên tạo cho con một tâm lý thoải mái để con thực hiện những điều đó sau đó sẽ hướng con sang luyện nói để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Quan tâm nhiều hơn tới chế độ dinh dưỡng

Dinh dưỡng là một trong những phần không thể thiếu trong việc nuôi dưỡng và giáo dục trẻ. Bởi vì một đứa trẻ được chăm sóc với một chế độ dinh dưỡng phù hợp và đầy đủ dưỡng chất chắc chắn thể chất của đứa trẻ sẽ phát triển khoẻ mạnh. Do đó với những trẻ chậm nói thì ngoài việc hỗ trợ giúp con rèn luyện để có thể sử dụng ngôn ngữ tốt hơn thì bố mẹ nên quan tâm nhiều hơn tới chế độ dinh dưỡng cho trẻ. Điều đó không những giúp cho trẻ có sức khoẻ và thể chất tốt hơn trước khi trẻ phải trải qua thời gian rèn luyện ngôn ngữ nói phía sau.

Bổ dung thức ăn bổ dưỡng cho trẻ chậm nói
Chế độ dinh dưỡng tốt sẽ giúp trẻ tăng cường thể chất để có đủ sức khoẻ để luyện nói

Lựa chọn các ngôi trường chuyên biệt cho trẻ

Sự cản trở của ngôn ngữ sẽ khiến trẻ dễ bị bắt nạt, xa lánh nếu trẻ học chung trường với các trẻ phát triển bình thường. Do đó, thay vì vào các trường học thông thường bố mẹ hãy lựa chọn cho con rèn luyện tại các ngôi trường chuyên biệt.

Bởi vì ở đó trẻ sẽ được rèn luyện cùng với các bạn có cùng tình trạng nên dễ đồng cảm và hòa nhập hơn. Bên cạnh đó thì các cô trong trường chuyên biệt cũng đã được đào tạo bài bản để có đủ kiến thức, kinh nghiệm và kỹ năng khi giao tiếp với trẻ. Vì vậy mà các cô có thể hiểu được trẻ đang cần gì và sẽ đáp ứng đúng được nhu cầu của trẻ.

Trẻ chậm nói nên theo học tại các trường chuyên biệt
Cho trẻ theo học tại các trường chuyên biệt để học nói

Bài viết hôm nay chúng tôi đã vừa giúp bố mẹ lý giải lý do vì sao bé trai chậm nói hơn bé gái và một số giải pháp có thể can thiệp. Mong rằng những chia sẻ trong bài viết sẽ giúp cho bố mẹ có thêm nhiều thông tin hữu ích và hãy cùng các chuyên gia theo sát hành trình của con để giúp con cải thiện được mốc phát triển tốt nhất bố mẹ nhé.

Đăng ký theo dõi
Thông báo về

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem toàn bộ bình luận