Trẻ Chậm Nói Có Phải Tự Kỷ, Có Biến Chứng Sang Tự Kỷ Không?

Chậm nói có phải tự kỷ đang được nhiều phụ huynh quan tâm khi thấy trẻ chưa đạt được mốc phát triển về ngôn ngữ . Tuy nhiên chưa có một cơ sở nào chứng minh trẻ chậm nói là tự kỷ và chậm nói biến chứng sang tự kỷ. Bởi vì hội chứng chậm nói và chậm nói tự kỷ hoàn toàn khác nhau về ngữ nghĩa và dấu hiệu. Vì vậy, nếu bố mẹ đang lo lắng khi con đang xuất hiện những dấu hiệu chậm nói nhưng không nắm chắc được đó là hội chứng nào thì hãy theo dõi bài viết hôm nay của chúng tôi nhé

chậm nói có phải tự kỷ
chậm nói có phải tự kỷ

Chậm nói có phải tự kỷ không?

Theo các chuyên gia nghiên cứu về rối loạn phổ tự kỷ ở trẻ thì chậm nói chỉ là một trong những dấu hiệu điển hình của hội chứng tự kỷ. Bên cạnh đó thì chậm nói cũng xuất hiện ở những trẻ phát triển bình thường khác nhưng sẽ mất đi sau khi trẻ lớn hơn hoặc trẻ được phát hiện và can thiệp sớm .

Do đó, khi trẻ chỉ có dấu hiệu chậm nói hơn so với mốc phát triển thông thường thì việc đầu tiên mà bố mẹ nên làm là đưa trẻ đến các cơ sở y tế chuyên sâu để được kiểm tra và nhận được đánh giá quan trọng từ phía các nhà chuyên môn. Đồng thời nếu phát hiện ra những vấn đề bất ổn trong quá trình kiểm tra trẻ thì các chuyên gia cũng sẽ đưa cho bố mẹ những lời khuyên hữu ích nhất để giúp con được can thiệp sớm và có nhiều cơ hội để phục hồi cũng như sử dụng ngôn ngữ tốt hơn.

Chậm nói có phải do trẻ bị tự kỷ
Chậm nói có phải do trẻ bị tự kỷ

Bé chậm nói sau này có biến chứng sang tự kỷ không?

Tình trạng chậm nói ở trẻ trong xã hội  hiện đại ngày càng có dấu hiệu gia tăng khiến cho nhiều phụ huynh lo lắng tới việc trẻ chậm nói sẽ để lại những hệ luỵ nguy hiểm như: trẻ bị tự kỷ, trẻ ngại giao tiếp, trẻ nhút nhát thiếu tự tin…. Đặc biệt là nhiều phụ huynh đang lo lắng tới việc bé chậm nói có thể biến chứng sang tự kỷ. Tuy nhiên theo góc độ y khoa thì trẻ tự kỷ có dấu hiệu chậm nói nhưng không quan điểm trẻ chậm nói do tự kỷ là hoàn toàn sai bởi có những trẻ tự kỷ nhưng không bị chậm nói.

Mặc dù vậy thì theo các chuyên gia việc để trẻ chậm nói không được can thiệp quá lâu thực sự không hề tốt với trẻ. Bởi vì trẻ sẽ bị kìm hãm rất nhiều trong việc phát triển và làm trẻ luôn không đạt được đúng mốc phát triển. Thậm chí việc trẻ chậm nói cũng có thể khiến trẻ bị biến chứng sang tự kỷ, tăng động giảm chú ý, trầm cảm….

Lý giải cho vấn đề này thì các chuyên ra chỉ ra rằng:

  • Trẻ chậm nói khó khăn trong giao tiếp nên khiến trẻ ít có cơ hội kết giao bạn bè
  • Trẻ chơi một mình quá lâu sẽ làm trẻ ngại giao tiếp và không thích tiếp xúc với người khác
  • Trẻ dễ cáu giận và khó kiểm soát bản thân
  • Trẻ không có nhu cầu giao tiếp, thích lảng tránh người khác…

 

 

Bố mẹ nên nhiều thời gian để trò chuyện với trẻ thường xuyên hơn
Trẻ chậm nói nếu không được can thiệp có thể sẽ bị biến chứng sang tự kỷ

Chậm nói có phải tự kỷ- lời khuyên cho bố mẹ khi có con chậm nói

Trẻ mắc hội chứng chậm nói nếu được can thiệp sớm sẽ có thể phục hồi và phát triển bằng với mốc của các bạn bình thường. Do đó khi con có các dấu hiệu chậm nói thì bố mẹ nên đưa trẻ đến các cơ sở thăm khám chuyên sâu để được can thiệp sớm. Lý do là trẻ cần được can thiệp trong thời giai đoạn vàng phát triển từ 0 đến dưới 3 tuổi để có thể phát triển mọi thứ tốt hơn.

Ngoài ra, bố mẹ cũng luôn phải là người kề vai sát cánh và đồng hành cùng trẻ trên mọi cuộc hành trình để tạo động lực cho con. Và theo các chuyên gia nhận định khi bố mẹ dành nhiều thời gian hơn cho con sẽ giúp con cải thiện được rất tốt vấn đề chậm phát triển ngôn ngữ. Và cũng sẽ hạn chế được tình trạng biến chứng từ chậm nói sang tự kỷ.

Nếu bố mẹ không có nhiều thời gian dành cho con thì hãy tìm kiếm các phương pháp can thiệp như: phục hồi chức năng hoặc cho trẻ học tại các trường chuyên biệt, tập luyện tại các trung tâm phục hồi chức năng uy tín….Vì khi có các phương pháp can thiệp sớm sẽ giúp trẻ có thêm nhiều cơ hội để phát triển.

Trẻ chậm nói nên được rèn luyện tại các trung tâm phục hồi chức năng để cải thiện vấn đề ngôn ngữ
Trẻ chậm nói nên được rèn luyện tại các trung tâm phục hồi chức năng để cải thiện vấn đề ngôn ngữ

Bạn có thể tham khảo ngay: TOP 5 Trung Tâm Vật Lý Trị Liệu Phục Hồi Chức Năng Tốt Nhất Hà Nội

Chắc hẳn đọc đến đây bố mẹ đã có thể hiểu được trẻ chậm nói có phải tự kỷ không và nên làm gì khi trẻ có những dấu hiệu chậm nói . Mong rằng những thông tin bài viết chia sẻ sẽ giúp cho bố mẹ có thêm nhiều thông tin hữu ích.Nếu trong quá trình chăm sóc và nuôi dưỡng trẻ bố mẹ gặp bất cứ khó khăn gì hãy liên hệ đến các chuyên gia y tế chuyên sâu để được hỗ trợ nhanh nhất nhé.

Đăng ký theo dõi
Thông báo về

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem toàn bộ bình luận