Cha Mẹ Nên Làm Gì Nếu Bé 19 Tháng Chưa Biết Nói?

Bé 19 tháng chưa biết nói là dấu hiệu bình thường vì mỗi trẻ sẽ có mốc phát triển khác nhau. Tuy nhiên, trong xã hội hiện nay thì vấn đề chậm nói lại đang có tỷ lệ gia tăng khiến nhiều bậc phụ huynh lo lắng. Do đó, để hiểu rõ hơn và có phương án can thiệp kịp thời thì bố mẹ hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây nhé.

Bé 19 tháng chưa biết nói
Bé 19 tháng chưa biết nói

Bé 19 tháng tuổi chưa biết nói có đáng lo không?

Trẻ ở giai đoạn 19 tháng tuổi chưa biết nói là dấu hiệu hoàn toàn bình thường vì ở mỗi trẻ sẽ có một mốc phát triển khác nhau. Có thể bé này phát triển ngôn ngữ nhanh hơn bé kia nhưng lại phát triển vận động chậm hơn và ngược lại. Bên cạnh đó thì theo nhiều thống kê của các chuyên gia nghiên cho thấy bé gái có khả năng phát triển ngôn ngữ, lời nói nhanh hơn bé trai.

Nhưng tới một mốc nhất định thì tất cả các bé đều có chung mốc phát triển là như nhau.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia thì nhiều năm gần đây có rất nhiều nghiên cứu và thống kê về tình trạng trẻ chậm nói đang có dấu hiệu leo thang. Điều đó khiến cho nhiều bậc phụ huynh đang có con trong độ tuổi học nói nhưng chưa đạt được mốc phát triển mong muốn rất lo lắng.

Sở dĩ như vậy bởi vì một đứa trẻ bình thường khoảng từ 15 tháng là đã có thể bắt đầu bước vào giai đoạn bập bẹ học nói nhưng cũng có thể sẽ muộn hơn tuy nhiên trẻ vẫn có những biểu hiện cho thấy trẻ đang có nhu cầu học nói như: trẻ phát ra âm thanh ê a, chú ý tới cử chỉ và hành động của người giao tiếp với bé, bày tỏ cảm xúc của trẻ với những thông tin mà người nói đang giao tiếp….

Nhưng nếu bố mẹ nhận thấy con có những dấu hiệu bất thường của việc chậm nói và chậm phát triển ngôn ngữ thì bố mẹ hãy đưa trẻ đến các cơ sở y tế để kiểm tra về vấn đề mà trẻ đang gặp phải để kịp thời can thiệp cho trẻ để con không bị bỏ lỡ thời gian phát triển vàng.

Bé 19 tháng chưa biết nói có đáng lo không?
Bé 19 tháng chưa biết nói có đáng lo không?

Bé 19 tháng tuổi phát triển như thế nào?

Ở giai đoạn 19 tháng tuổi trẻ có sự phát triển vượt trội ở nhiều phương diện về nhận thức, hành vi và ngôn ngữ. Cụ thể là:

Nhận thức
 • Trẻ hiểu được bố mẹ nói
 • Có thể chỉ vào đồ vật bố mẹ đọc tên
 • Trẻ biết nhận biết một số bộ phận trên cơ thể của trẻ
Hành Vi
 • Biết bày tỏ cảm xúc vui, buồn trên khuôn mặt
 • Thường chú ý tới biểu hiện trên khuôn mặt của người lớn khi có tác động ở bên ngoài
 • Đã biết bắt chước các hành động đơn giản của người lớn
Ngôn ngữ
 • Trẻ có thể bập bẹ được từ 10- 20 từ đơn giản
 • Biết gọi tên mọi người trong nhà: ông bà, bố mẹ, anh chị….
 • Biết gọi tên một số đồ vật quen thuộc
 • Số lượng từ mới sẽ được trẻ dung nạp mỗi ngày

Tuy nhiên không phải tất cả các trẻ sẽ có được mốc phát triển như nhau mà điều đó còn tuỳ thuộc và sự phát triển, sự nuôi dưỡng của gia đình… với từng trẻ. Nhưng về cơ bản thì những trẻ ở giai đoạn 19 tháng tuổi đều đã có thể sử dụng được ngôn ngữ để phản xạ lại mọi đồ vật xung quanh.

Bé 19 tháng tuổi đã có những phát triển vượt trội để hình thành nhận thức và hành vi
Bé 19 tháng tuổi đã có những phát triển vượt trội để hình thành nhận thức và hành vi

Bé 19 tháng chưa biết nói bố mẹ nên làm gì?

Mặc dù bé 19 tháng chưa biết nói là bình thường vì có nhiều bé chẳng nói được từ nào trước năm 2 tuổi. Tuy nhiên việc kích thích trẻ học nói vẫn thực sự cần thiết ở giai đoạn này. Và khi đó bố mẹ cần phải:

Không nên tạo quá nhiều áp lực

Rất nhiều bậc phụ huynh lo lắng cho con khi con chưa nói tốt bằng các bạn cùng tháng tuổi nên có tâm lý căng thẳng và lo lắng. Nhưng điều này lại có ảnh hưởng rất lớn đến bé vì thời điểm này bé đã có thể cảm nhận được cảm xúc từ bố mẹ.

Do đó nếu bố mẹ lo lắng, căng thẳng thì bé cũng sẽ bị ảnh hưởng khiến bé cũng có cảm giác lo lắng và căng thẳng. Điều này không hề tốt cho việc trẻ đang trong quá trình học nói bởi nó gây áp lực quá lớn cho trẻ và có thể khiến trẻ trở nên chán việc học nói.

Tập cho bé thích nghi với ngôn ngữ

Ở giai đoạn 19 tháng trẻ cũng đã biết nhận biết và phản ứng với âm thanh. Do đó, bố mẹ hoàn toàn có thể áp dụng các biện pháp giúp trẻ thích nghi với ngôn ngữ để kích thích trẻ nhanh biết nói như:

 • Kích thích thị giác của trẻ bằng hình ảnh và hướng dẫn để trẻ đọc tên
 • Dùng những đồ vật, đồ chơi trẻ thích và đọc tên đồ vật đó cho trẻ biết
 • Giới thiệu các loại nhạc cụ cho trẻ trong quá trình chơi cùng trẻ
Trẻ 19 tháng tuổi có thể tập làm quen với bảng chữ cái để kích thích khả năng học ngôn ngữ
Trẻ 19 tháng tuổi có thể tập làm quen với bảng chữ cái để kích thích khả năng học ngôn ngữ

Kích thích não bộ của trẻ để ghi nhớ tốt hơn

Bố mẹ có thể áp dụng phương pháp kích thích trẻ nhanh nói này ở mọi nơi : đi chơi, khi tắm, khi đọc sách…Bố mẹ nên nhớ đây là giai đoạn trẻ mới tiếp cận với ngôn ngữ nên khi dạy trẻ bố mẹ hãy cố gắng giúp trẻ ghi nhớ nhiều hơn. Cụ thể là, khi giới thiệu đồ vật với trẻ bố mẹ hãy cố gắng lặp tên đồ vật một vài lần để não bộ của trẻ ghi nhớ. Đặc biệt là hãy lặp lại vào một vài ngày sau nữa để cho não bộ của trẻ có khả năng lưu giữ và trẻ có đủ thời gian để tiếp cận những điều mới lạ. Lâu dần thói quen quan sát và lưu giữ tên đồ vật sẽ khiến trẻ ghi nhớ.

dạy trẻ nói ở bất kỳ mọi nơi khi có thời gian
dạy trẻ nói ở bất kỳ mọi nơi khi có thời gian

Khích lệ trẻ khi trẻ nói

Khi trẻ bi bô học nói bố mẹ hãy thể hiện sự phấn khởi và dành những từ ngữ khích lệ để trẻ cảm nhận được và hứng thú hơn khi học nói. Lý do là khi đó não bộ của trẻ nhận được tín hiệu tích cực từ phản ứng của bố mẹ nên não bộ được kích thích tốt hơn nên biểu đạt rõ ràng hơn bằng ngôn ngữ. Bên cạnh đó khi được khích lệ trẻ sẽ hiểu là mình đang làm đúng và cứ như vậy phát huy từng ngày và nói ngày càng nhiều hơn.

Mẹ nên khích lệ trẻ để trẻ nói tốt hơn
Mẹ nên khích lệ trẻ để trẻ nói tốt hơn

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ đến bạn những vấn đề liên quan tới bé 19 tháng chưa biết nói và những can thiệp của bố mẹ khi trẻ đang trong quá trình học nói. Hy vọng với những thông tin trong bài viết sẽ giúp ích nhiều cho bố mẹ trong nuôi dãy và chăm sóc trẻ. Nếu trong quá trình nuôi dạy trẻ có những vấn đề bất thường khiến bố mẹ lo lắng thì hãy đưa trẻ đến ngay các cơ sở y tế chuyên sâu để được thăm khám và can thiệp sớm giúp trẻ cải thiện và có thể đạt được mốc phát triển bình thường.

Bài viết tham khảo

Trẻ Mấy Tháng Biết Nói? Cột mốc phát triển ngôn ngữ của trẻ

Đăng ký theo dõi
Thông báo về

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem toàn bộ bình luận