Trẻ Chậm Nói Thích Chơi 1 Mình Liệu Có Bị Rối Loạn Phổ Tự Kỷ?

Trẻ thích chơi một mình có thể giúp trẻ khám phá ra nhiều điều mới mẻ và phát triển được tính tự lập của trẻ. Tuy nhiên khi trẻ có thêm các biểu hiện chậm nói mà thích chơi một mình thì đó có thể là cảnh báo đáng quan tâm. Để giúp bố mẹ phân biệt được dấu hiệu chơi một mình là điều tốt hay nguy hiểm thì bố mẹ hãy theo dõi ngay bài viết hôm nay nhé.

trẻ thích chơi một mình có làm sao không
Trẻ thích chơi một mình có làm sao không

Trẻ chậm nói thích chơi 1 mình có phải biểu hiện của rối loạn phổ tự kỷ

Theo thống kê thì những trẻ mắc hội chứng tự kỷ thường có kèm biểu hiện chậm nói và thích ngồi chơi một mình. Tuy nhiên chậm nói lại chỉ là một dấu hiệu của chứng tự kỷ và không phải trẻ tự kỷ nào cũng chậm nói. Vì vậy, khi bố mẹ phát hiện ra con có các dấu hiệu chậm nói và thích chơi một mình thì thường kết luận đó là trẻ đã mắc chứng tự kỷ. Nhưng tất cả những dấu hiệu đó theo các chuyên gia đều không thể dùng để kết luận trẻ đang mắc hội chứng tự kỷ hay một bệnh lý nào khác.

Cho nên khi thấy trẻ có những dấu hiệu của chậm nói và thích chơi một mình thì bố mẹ không nên tự ý nhận định ngay trẻ có vấn đề. Thay vào đó bố mẹ hãy đưa trẻ đến các cơ sở y tế chuyên sâu để kiểm tra và được các chuyên gia đưa ra những lời khuyên cũng như hướng giải quyết tốt nhất.

Trẻ chậm nói chơi 1 mình có phải biểu hiện của rối loạn phổ tự kỷ
Trẻ chậm nói chơi 1 mình có phải biểu hiện của rối loạn phổ tự kỷ

Trẻ chậm nói thích chơi 1 mình bình thường hay bất thường

Trẻ chậm nói thích chơi một mình là một vấn đề hoàn toàn bình thường bởi vì thói quen phải tự chơi khi bố mẹ bận không có nhiều thời gian với trẻ và cũng do có nhiều trẻ có tích cách hướng nội ngại giao tiếp nên cũng có sở thích chơi một mình. Tuy nhiên nếu trẻ thích chơi một mình và bị chậm nói mà có những biểu hiện sau thì điều đó lại là một vấn đề rất đáng lo ngại mà bố mẹ cần phải kịp thời phát hiện và can thiệp sớm.

Khả năng tương tác xã hội kém
  • Trẻ giảm khả năng tương tác với bên ngoài do chơi một mình quá lâu
  • Không phản ứng lại với việc bố mẹ, ông bà gọi tên mình
  • Trẻ không biết chỉ vào đồ vật hay dơ tay đòi bế
Phản xạ của trẻ kém
  • Trẻ không tự làm nếu không được hướng dẫn
  • Không biết sử dụng ánh mắt để giao tiếp
Cảm xúc thất thường
  • Trẻ không kiểm soát được cảm xúc
  • Cách thể hiện vui buồn lẫn lộn không phù hợp với từng thời điểm
  • Đánh đập hoặc la hét không kiểm soát
Tình trạng chậm nói nghiêm trọng hơn
  • Trẻ ngại giao tiếp dẫn đến việc lười nói và lâu dần mất khả năng sử dụng ngôn ngữ

Tóm lại, khi trẻ đã mắc hội chứng chậm nói mà thường xuyên tìm cách chơi một mình thì bố mẹ cần phải can thiệp và chú ý hơn tới bé. Tốt nhất khi thấy con có những dấu hiệu bất thường thì việc làm đầu tiên là bố mẹ nên đưa trẻ đi kiểm tra để nắm rõ hơn về tình trạng của trẻ.

Lý do là những trẻ có khả năng giao tiếp ngôn ngữ kém thường là dấu hiệu của một chứng bệnh nguy hiểm của rối loạn phổ tự kỷ. Và khi trẻ chuyển sang giai đoạn tự kỷ thì trẻ không những chỉ thích chơi một mình mà còn có rất nhiều hành vi bất ổn như: thích la hét, cảm xúc thất thường, ngại giao tiếp, ngại nói….

TRẻ chậm nói thích chơi một mình
Trẻ chậm nói thích chơi một mình

Bố mẹ nên là gì khi trẻ chậm nói thích chơi một mình

Mặc dù vấn đề chậm nói và thích chơi một mình ở trẻ có thể chỉ xuất hiện trong một giai đoạn. Tuy nhiên khi trẻ có những dấu hiệu đó bố mẹ cũng không nên chủ quan. Thay vào đó bố mẹ hãy quan tâm và chú ý tới con nhiều hơn. Đặc biệt nếu có những dấu hiệu bất thường thì bố mẹ nên đưa trẻ ngay đến các cơ sở y tế chuyên sâu để được thăm khám và can thiệp sớm nhất.

Ngoài ra bố mẹ có thể thực hiện một số biện pháp tại nhà sau:

Trò chuyện và kích thích con nói nhiều hơn

Bố mẹ hãy dành nhiều thời gian hơn cho con để cùng con chơi, cùng con ăn và cùng con khám phá. Bởi vì sự quan tâm của gia đình sẽ có thể giúp trẻ cải thiện hơn vấn đề chậm nói và giúp trẻ cảm nhận được việc vui chơi với người khác sẽ thích hơn việc phải chơi một mình. Từ đó trẻ sẽ có xu hướng tìm kiếm người cùng chơi và thích nghi hơn với việc dùng ngôn ngữ để giao tiếp.

Trò chuyện và chơi với trẻ thường xuyên
Bố mẹ nên trò chuyện với trẻ thường xuyên hơn

Tạo không gian sống tích cực cho con

Việc để trẻ trong nhà quá lâu hay lo sợ trẻ sẽ bị ốm khi ra ngoài nên không cho trẻ tiếp xúc với môi trường bên ngoài sẽ khiến trẻ trầm tính hơn và ít nói hơn. Do đó, bố mẹ hãy tạo ra nhiều môi trường vui chơi tích cực hơn cho con để con có thể tận hưởng được nhiều không gian sống khác nhau.

Tốt nhất là bố mẹ nên chọn những địa điểm có nhiều trẻ nhỏ, không gian trong lành để trẻ có nhiều cơ hội tiếp xúc với các bạn cùng trang lứa. Đây sẽ là một môi trường tốt nhất để đưa trẻ hòa nhập lại với cộng đồng và kích thích trẻ cải thiện vấn đề chậm nói.

Thay đổi môi trường cho trẻ để trẻ được giao lưu với thế giới bên ngoài
Để trẻ được tiếp xúc với nhiều môi trường mới để kích thích sự tò mò của trẻ

Luyện nói cùng con với những từ đơn giản

Việc dạy trẻ chậm nói là một vấn đề không phải đơn giản bởi những trẻ có hội chứng này thường sẽ ngại việc học và giao tiếp. Tuy nhiên nếu bố mẹ kiên trì và quyết tâm thì vấn đề của con vẫn có thể được cải thiện.

Do đó, bên cạnh việc nhờ tới sự hỗ trợ và can thiệp của các chuyên gia thì bố mẹ cũng nên chủ động hỗ trợ con trong việc rèn luyện ngôn ngữ tại nhà. Và khi dạy trẻ bố mẹ hãy chú ý tới ngôn ngữ truyền đạt cho con. Hãy sử dụng những câu từ đơn giản và dễ nói nhất để dạy cho con và tăng dần độ khó khi con đã nói tốt hơn.

Cùng con chơi các món đồ chơi kích thích trí não

Bố mẹ có thể lựa chọn các loại đồ chơi, tranh ảnh giúp kích thích trí não và thu hút sự chú ý của trẻ. Hãy cùng con chơi và hướng dẫn con cách nhận biết, đọc tên các món đồ vật, tranh ảnh… Đó cũng là một giải pháp giúp con có thể cải thiện tình trạng chậm nói và thích chơi một mình.

Chơi các món đồ chơi kích thích não bộ cùng bé
Cùng trẻ chơi những món đồ chơi kích thích não bộ

Trẻ thích chơi một mình có thể chỉ xuất hiện ở một giai đoạn nhất định. Nhưng tình trạng trẻ thích chơi một mình và kèm chậm nói nếu không kịp thời can thiệp sớm sẽ khiến vấn đề của trẻ trở nên nghiêm trọng hơn. Do đó khi thấy trẻ chậm nói và thích chơi một mình bố mẹ hãy đưa trẻ đến các cơ sở y tế chuyên sâu để được thăm khám và đưa ra được phương pháp can thiệp tốt nhất.

Đăng ký theo dõi
Thông báo về

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem toàn bộ bình luận