Mẹo Chữa Chậm Nói Bằng Cá Lóc Có Hiệu Quả Không?

Mẹo chữa bé chậm nói bằng cá lóc là mẹo được lưu truyền trong dân gian để chữa chứng chậm nói, tuy nhiên chưa có cơ sở nào chứng minh có thể chữa chậm nói hoàn toàn, đặc biệt là các mẹo dân gian. Nếu như bố mẹ còn thắc mắc về tính đúng sai của mẹo dân gian này, cùng xem nhà chuyên môn nói gì nhé.

chữa chậm nói bằng cá lóc
Chữa chậm nói bằng cá lóc là mẹo không có cơ sở khoa hoc

Mẹo chữa chậm nói bằng cá lóc có hiệu quả?

Có rất nhiều phụ huynh đồn tai nhau chữa chứng chậm nói cho trẻ bằng cá lóc. Tuy nhiên, đây là một suy nghĩ hoàn toàn sai lầm và đi ngược lại với khoa học. Hiện nay vẫn chưa có phương pháp hay mẹo nào được công nhận trẻ chậm nói và cách điều trị phù hợp. Vì vậy, có thể khẳng định mẹo chữa chứng chậm nói bằng cá lóc không hề có hiệu quả.

Hiện nay, phương pháp duy nhất được công nhận có thể giúp trẻ cải thiện chứng chậm nói là can thiệp âm ngữ trị liệu, một trong những loại phục hồi chức năng. Khi đến các trung tâm phục hồi chức năng, trẻ sẽ được nhà chuyên môn kiểm tra, đánh giá mức độ chậm nói và đưa ra những phương hướng cách dạy con chậm nói phù hợp để trẻ cải thiện tốt nhất.

Mẹo chữa chậm nói bằng cá lóc có hiệu quả?
Cho trẻ can thiệp âm ngữ trị liệu là phương pháp được chứng nhận giúp trẻ cải thiện nhất hiện nay

Ngoài ra bố mẹ nên hỗ trợ con bằng cách áp dụng các bài tập đơn giản tại nhà cho con kết hợp với âm ngữ trị liệu để phát triển ngôn ngữ cho trẻ nhanh hơn. Trẻ không thể tiến bộ trong ngày một ngày hai mà cần một thời gian dài để thích nghi và tiến bộ. Vì vậy, với phương pháp này đòi hỏi sự kiên trì, quyết tâm của cả bố mẹ và trẻ.

Có thể chữa chậm nói bằng mẹo dân gian?

Ngoài mẹo chữa chậm nói bằng cá lóc thì các mẹ còn truyền tai nhau những mẹo chữa trẻ chậm nói như chữa bằng đậu đỏ, chữa bằng cách giật đồ… Đây hoàn toàn là những mẹo dân gian được truyền tai từ người này sang người khác hoàn toàn không có cơ sở, chứng cứ. Vì vậy, nếu như bố mẹ có con mắc chứng chậm nói, không nên áp dụng những mẹo dân gian vì chúng hoàn toàn không có tác dụng.

Có thể chữa chậm nói bằng mẹo dân gian?
Không có bất cứ mẹo dân gian nào có thể chữa được chứng chậm nói

Bố mẹ nên hiểu rằng, y học hiện nay vẫn chưa nghiên cứu được biện pháp điều trị được cho trẻ chậm nói nên việc áp dụng các mẹo dân gian để chữa cho con là hoàn toàn vô lý. Trẻ chỉ có thể cải thiện tình trạng chậm nói nếu như được trị liệu phục hồi chức năng. Đây cũng là phương pháp hữu hiệu nhất đã được nghiên cứu và công nhận trong quá trình giúp trẻ tiến bộ hơn về khả năng sử dụng ngôn ngữ.

Tuy nhiên, không phải bất cứ trẻ nào khi được áp dụng phục hồi chức năng cũng có thể tiến bộ luôn hoặc tiến bộ nhanh chóng. Tuỳ thuộc vào nguyên nhân chậm nói như trẻ tự kỷ, trầm cảm, ngắn lưỡi,.. thể trạng và mức độ nhận thức của trẻ sẽ có khoảng thời gian tập luyện khác nhau. Vì vậy, với những bố mẹ muốn con có thể cải thiện luôn chứng chậm nói thì không phù hợp với phương pháp này.

Nhà chuyên môn nói gì về mẹo chữa chậm nói bằng cá lóc?

Khi nhắc đến mẹo chữa chậm nói bằng cá lóc, hầu hết các nhà chuyên môn đều phản đối với cách chữa này của các mẹ. Việc bố mẹ lo lắng, muốn cải thiện cho cho chứng chậm nói là hoàn toàn có lý, tuy nhiên nên áp dụng cải thiện theo khoa học chứ không thể cải thiện bằng những mẹo vặt hay các thực phẩm được truyền tai nhau chữa được chứng chậm nói.

Kể cả trong y học, chỉ có thể cải thiện được một số trường hợp chậm nói đơn giản như ngắn lưỡi, hầu hết những trường hợp khác không thể chữa khỏi hoàn toàn. Thay vì tin tưởng không có căn cứ vào các mẹo vặt thì các mẹ nên tìm hiểu sâu về chứng chậm nói của con, để tìm kiếm cho con những phương pháp cải thiện có cơ sở.

Nhà chuyên môn nói gì về mẹo chữa chậm nói bằng cá lóc?
Chữa chậm nói bằng cá lóc là phương pháp không có căn cứ

Như chúng ta đã biết, hiện nay chỉ có phục hồi chức năng có thể cải thiện được chứng chậm nói của trẻ, ngoài ra không có phương pháp nào khác có mức độ hiệu quả cao hơn. Bên cạnh việc cho tre can thiệp âm ngữ trị liệu, các bố mẹ có thể tập những bài tập đơn giản tại nhà cho con như:

  • Trò chuyện với trẻ tại nhà nhiều hơn tại nhà
  • Không bắt chước cách nói chuyện của trẻ
  • Tạo điều kiện cho trẻ được tiếp xúc với các bạn đồng chăng lứa
  • Khi trẻ có những câu hỏi, bố mẹ nên trả lời để giải đáp thắc mắc của trẻ
  • Không gượng ép, quát mắng nếu như trẻ không trò chuyện
  • Đọc sách, hát cho con hàng ngày
  • Khi giao tiếp với trẻ, bố mẹ nên nhìn thẳng vào mắt trẻ với khoảng cách ngang tầm mắt trẻ
  • Bố mẹ hạn chế nói nhanh, nói những câu dài tránh tình trạng trẻ không hiểu
  • Đưa ra những yêu cầu nhỏ cho trẻ
  • Hạn chế cho trẻ sử dụng các thiết bị điện tử
mẹo chữa chậm nói bằng cá lóc
Mẹ nên trò chuyện với trẻ tại nhà thường xuyên để trẻ cải thiện tình trạng chậm nói

Trên đây là những thông tin chi tiết về tính xác thực của mẹo chữa chậm nói bằng cá lóc. Hy vọng với những nội dung có trong bài viết trên bố mẹ sẽ hiểu rõ hơn về chứng chậm nói và phương pháp cải thiện chậm nói. Nếu như bố mẹ còn có thắc mắc gì liên quan đến phương pháp cải thiện chứng chậm nói, mời bố mẹ bình luận ở bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giải đáp trong bài viết tiếp theo.

Đăng ký theo dõi
Thông báo về

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem toàn bộ bình luận