Đánh Giá 4 Mẹo Trị Chứng Chậm Nói Được Dân Gian Lưu Truyền

Hiện nay, rất nhiều bà mẹ lưu truyền các mẹo dân gian hỗ trợ cải thiện chậm nói ở trẻ. Những mẹo này đến thời điểm hiện tại chưa được khoa học kiểm chứng và đảm bảo về hiệu quả sau khi áp dụng. Tìm hiểu 4 mẹo chữ trẻ chậm nói trong dân gian được lưu truyền rộng rãi.

meo-chua-tre-cham-noi (1)
Các mẹo chữa chậm nói trong dân gian chỉ nên tham khảo

4 mẹo trị chứng chậm nói được dân gian lưu truyền

Hiện nay chưa có bất kỳ phương thức nào có thể chữa khỏi hoàn toàn tình trạng trẻ chậm nói và chậm phát triển ngôn ngữChính vì vậy, những mẹo dưới đây chỉ mang tính tham khảo, mẹ không nên quá tin tưởng mà cần đưa trẻ tới bệnh viện hoặc cơ sở y tế uy tín để tiến hành kiểm tra và đánh giá.

1. Mẹo dùng đậu đỏ

Sử dụng đậu đỏ là một trong những mẹo cải thiện tình trạng chậm nói kém tập trung ở trẻ được lưu truyền phổ biến nhất. Giải pháp này hiện chưa được khoa học xác nhận nên chỉ mang tính chất tham khảo.

Để thực hiện phương pháp này bạn cần chuẩn bị 20g đậu đỏ và 50ml rượu trắng. Cách thực hiện vô cùng đơn giản như sau:

  • Bước 1: Ngâm đậu đỏ sau đó rửa kỹ với nước sạch.
  • Bước 2: Để ráo nước đậu đỏ. Sau đó tiến hành giã thật nhuyễn đậu đỏ thành hỗn hợp bột mịn.
  • Bước 3: Trộn hỗn hợp trên với rượu trắng sao cho thành quả cho ra thành một hỗn hợp sền sệt.
  • Bước 4: Bôi hỗn hợp lên phần dưới lưỡi của trẻ.
meo-chua-tre-cham-noi (3)
Mẹo dân gian sử dụng đậu đỏ chữa trẻ chậm nói

2. Mẹo giật đồ người khác

Mẹo chữa trẻ chậm nói bằng cách giật đồ người khác chắc hẳn khiến bạn vô cùng bất ngờ. Đây là phương pháp được các ông bà truyền tai nhau và áp dụng phổ biến khi trẻ chưa thể nói rõ khi đến tuổi học nói, giúp trẻ nhanh biết nói. Người ta tin rằng việc giật đồ người khác đang ăn giúp trẻ “xin vía” nhanh biết nói.

Mẹ hãy lựa chọn nơi đông người như chợ hoặc công viên, quan sát xem mọi người có đang ăn thứ gì không. Sau đó mẹ hãy giật đồ và đưa bé ăn. Mẹ cần quay về nhà ngay lập tức mà không giải thích bất kỳ điều gì. Mẹ nên thực hiện hành động này với những người lớn tuổi để họ có thể hiểu và thông cảm.

Phương pháp trên hiện chưa được kiểm chứng về độ hiệu quả. Hơn nữa, giật đồ của người lạ và đưa bé ăn tương đối nguy hiểm, khiến bé dễ lây bệnh. Do đó, mẹ chỉ nên dừng lại ở mức tham khảo cách này.

meo-chua-tre-cham-noi (4)
Mẹo dân gian giật đồ người khác chưa được kiểm chứng về hiệu quả

3. Mẹo dùng bằng cá lóc

Cách thực hiện mẹo này rất đơn giản chỉ cần một nguyên liệu là cá lóc. Mẹ hãy ra chợ và mua một chú cá lóc về. sau đó cầm đuôi cá và gõ vào đầu gối trẻ. Với bé gái mẹ cần gõ mỗi bên 9 cái, bé trai mỗi bên gõ 7 cái. Phương pháp này cần làm 2 – 3 lần một tuần và kiên trì.

Nhiều gia đình khi áp dụng mẹo này đã thành công. Nhưng theo khoa học, mẹo này chưa được kiểm chứng về hiệu quả và rất có thể trẻ chỉ biết nói trùng hợp với thời điểm mẹ ngưng sử dụng mẹo.

meo-chua-tre-cham-noi (5)
Sử dụng cá lóc gõ vào chân trẻ chậm nói

4. Mẹo quan sát màu sắc

Một mẹo dân gian được ông bà truyền lại là dạy trẻ chậm nói cách đọc màu sắc. Nhờ vào việc đọc những màu đơn giản như xanh, đỏ, vàng trẻ sẽ hỗ trợ trẻ nhanh chóng cải thiện khả năng giao tiếp.

Qua thời gian, mẹo này có thể giúp bé cải thiện khả năng nhận biết âm thanh và nhanh nhạy hơn khi giao tiếp, rèn luyện khả năng tập trung cho trẻ. Tuy nhiên, tình trạng chậm nói chắc chắn không thể chữa khỏi hoàn toàn.

meo-chua-tre-cham-noi (6)
Để trẻ nhận biết màu sắc giúp cải thiện tình trạng chậm nói

Mẹo dân gian chữa trẻ chậm nói có hiệu quả hay không?

Mẹo dân gian chữa trẻ chậm nói chưa được bất kỳ tài liệu khoa học nào khẳng định về tính hiệu quả. Nguyên nhân là do trẻ chậm nói có thể ảnh hưởng bởi rất nhiều yếu tố như tâm lý, môi trường, bệnh lỳ,… Nếu trẻ chậm nói tự kỷ hoặc bị dính thắng lưỡi,… thì những phương pháp trên chắc chắn sẽ không hiệu quả khi áp dụng.

Mặc dủ những mẹo này đã được lưu truyền trong thời gian dài và có trường hợp áp dụng thành công. Vậy nhưng các nhà khoa học vẫn khẳng định hiện nay chưa có bất kỳ cách nào chữa khỏi hoàn toàn chậm nói ở trẻ. Phương pháp tốt nhất hiện nay là hỗ trợ can thiệp tại bệnh viện hoặc các trung tâm phục hồi chức năng.

Cha mẹ chỉ nên tham khảo những mẹo trên, không nên quá phụ thuộc và hi vọng vào chúng. Đặc biệt, phụ huynh không nên chủ quan mà cần nhanh chóng đưa trẻ tới gặp bác sĩ chuyên khoa ngay khi phát hiện dấu hiệu trẻ chậm nói. Thời gian trẻ được phát hiện càng sớm thì khả năng giao tiếp của trẻ càng có khả năng cao cải thiện được theo đúng độ tuổi.

meo-chua-tre-cham-noi (2)
Mẹo chữa trẻ chậm nói chưa được kiểm chứng về hiệu quả

Bài viết trên đã cung cấp cho bạn các mẹo chữa trẻ chậm nói. Ba mẹ không nên quá tin tưởng và kỳ vọng vào những phương pháp truyền miệng nêu trên. Hãy đưa trẻ tới bệnh viện hoặc các cơ sở y tế uy tín để không bỏ lỡ “thời điểm vàng” cải thiện khả năng giao tiếp của trẻ.

Đăng ký theo dõi
Thông báo về

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem toàn bộ bình luận