Top 10 Món Đồ Chơi Cho Trẻ Chậm Nói, Hiệu Quả Khi Tập Luyện

Trẻ chậm nói thường có ngôn ngữ chậm phát triển so với độ tuổi nên đồ chơi là một trong cách hữu hiệu kích thích khả năng giao tiếp của trẻ. Đồ chơi cho trẻ chậm nói cần đáp ứng được các tiêu chí về độ an toàn, giúp con cải thiện tư duy và ngôn ngữ. Tìm hiểu ngay 10 món đồ chơi cho trẻ chậm nói đem lại hiệu quả khi sử dụng. 

do-choi-cho-tre-cham-noi (9)
10 món đồ chơi dành cho trẻ chậm nói bổ ích, hiệu quả

10 món đồ chơi dành cho trẻ chậm nói đem lại hiệu quả khi sử dụng

Đồ chơi cho trẻ chậm nói hiện vô cùng đa dạng về mẫu mã, chủng loại. Tuy nhiên, mẹ nên lựa chọn loại đồ chơi phù hợp với trẻ, kích thích tư duy và cải thiện khả năng giao tiếp. Sau đây là 10 loại đồ chơi giúp trẻ chậm nói phát triển ngôn ngữ hiệu quả.

1. Đồ chơi có kết thúc mở

Đứng đầu danh sách là đồ chơi có kết thúc mở, loại đồ chơi hỗ trợ trẻ chậm nói hiệu quả. Loại đồ chơi này có kết cấu không có điểm đầu, điểm giữa và điểm cuối. chính vì vậy, bé có thể tự do sáng tạo và nghĩ ra các cách xếp đồ chơi khác nhau. Một số loại đồ chơi có kết thúc mở vô cùng phổ biến như: Đồ chơi xếp hình, bộ lego, đồ chơi lắp ghép,…

do-choi-cho-tre-cham-noi (8)
Trẻ chậm nói chơi xếp hình giúp cải thiện khả năng tư duy

2. Đồ chơi truyền thống

Đồ chơi truyền thống là những đồ chơi dễ kiếm, có kết cấu đơn giản đồng thời có khả năng kích thích khả năng sáng tạo của trẻ.Những đồ chơi này sẽ hỗ trợ trẻ chậm nói tự kỷ rèn luyện khả năng chú ý. Những loại đồ chơi truyền thống mẹ có thể cho bé chơi có thể kể đến như: Đồ chơi đất nặn, búp bê, mô hình giao thông,…

3. Đồ chơi chạy bằng pin

Những loại đồ chơi chạy bằng pin thường sẽ phát ra âm thanh. Chính vì vậy khi chơi những đồ chơi này, bé sẽ cải thiện khả năng nghe và lặp lại, tương tự như quá trình tập nói. Bên cạnh đó, bé có thể dựa vào âm thanh để phân biệt đồ chơi và giúp trẻ có môt trí nhớ tốt. Những loại đồ chơi chạy bằng pin phổ biến có thể kể tới như: bảng chữ cái điện tử, robot, búp bê tập nói,…

do-choi-cho-tre-cham-noi (7)
Búp bế tập nói hỗ trợ trẻ châm nói nhận biết âm thanh

4. Đồ chơi hỗ trợ trẻ di chuyển

Để đảm bảo cho sự phát triển toàn diện của trẻ cả về thể chất lẫn khả năng ngôn ngữ, mẹ có thể lựa chọn những loại đồ chơi hỗ trợ di chuyển cho trẻ. Những loại đồ chơi này hỗ trợ bé tập đi sớm, tác động tới suy nghĩ và tư duy của trẻ. Các loại xe tập đi, xe scooter, lật đật bơm hơi,… là những món đồ chơi mẹ có thể lựa chọn cho trẻ đi nhón chân và chậm nói.

5. Gương soi

Một trong những dấu hiệu trẻ chậm nói là trẻ khó phát âm và khẩu hình không đúng. Gương soi sẽ là giải pháp tương đối hiệu quả, giúp trẻ kích thích não bộ hiệu quả. Ngoài ra, khi tự thấy hình ảnh mình qua gương bé sẽ tò mò và kích thích khả năng nói chuyện của bé. Cách thức này tuy tiết kiệm chi phí nhưng hiệu quả đem lại tương đối tốt.

do-choi-cho-tre-cham-noi (4)
Trẻ chậm nói thấy mình qua gương giúp kích thích khả năng giao tiếp

6. Đồ chơi mô phỏng

Đồ chơi mô phỏng đồ dùng là giải pháp tuyệt vời giúp bé khám phá thế giới bên ngoài. Không chỉ có tác dụng kích thích khả năng ngôn ngữ mà thông qua các đồ chơi mô phỏng, khả năng ghi nhớ của trẻ sẽ được cải thiện đáng kể. Những vật dụng mô phỏng như trái cây nhực, gian hàng, vật dụng nhà bếp nhựa,.. sẽ hỗ trợ trẻ chậm nói phát triển tốt hơn.

7. Búp bê, thú nhồi bông có âm thanh

Rất nhiều trẻ chậm nói có niềm yêu thích đặc biệt với búp bê và thú nhồi bông. Để tăng thêm phần lý thú trong quá trình chơi và cải thiện khả năng ngôn ngữ ở trẻ, cha mẹ hãy gợi ý phân vai cho con để bé trực tiếp trò chuyện với bạn đồ chơi của mình. Trí tường tượng của bé được cải thiện rõ rệt và giúp trẻ nhút nhát trở nên tự tin hơn khi giao tiếp với mọi người.

do-choi-cho-tre-cham-noi (1)
Thú nhồi bông có âm thanh là giải pháp hỗ trợ trẻ chậm nói hiệu quả

8. Truyện, sách, hình ảnh

Một trong những cách dạy trẻ tập nói hiệu quả là kể chuyện, đọc sách dành cho trẻ chậm nói và cho con xem những hình ảnh trực quan, sinh động về thế giới xung quanh. Cha mẹ hãy kết hợp kể chuyện cho trẻ và chỉ vào hình ảnh để kích thích khả năng ghi nhớ của con. Bên cạnh đó, mẹ hãy chỉ ra thông điệp từ từng câu chuyện để con hứng thú và cảm thấy hấp dẫn hơn trước những câu chuyện đó.

9. Đồ chơi bố mẹ tự nghĩ ra

Không cần những món đồ xa xỉ, bố mẹ hoàn toàn có thể tự tạo ra cho trẻ chậm nói đồ chơi từ vật dụng thân thuộc. Cha mẹ có thể tận dụng chăn, gối, những bạn thú nhồi bông,.. để dựng thành lều. Tạo bập bênh bằng chân hoặc nghe trẻ tâm sự, kể chuyện cũng là cách hiệu quả hỗ trợ trẻ tập nói. Ngoài ra, trẻ chậm nói có thể phát triển ngôn ngữ thông qua trò chơi dân gian.

do-choi-cho-tre-cham-noi (3)
Trẻ chậm nói cò thể cùng ba mẹ tạo ra đồ chơi

10. Đồ chơi ngoại cảnh

Cha mẹ đừng bó gọn con trông một không gian hẹo mà cần để trẻ chậm nói ra ngoài, phát triển khả năng vận động cũng như tu duy của trẻ. Bạn hãy đưa bé tới công viên, sở thú,.. tiếp xúc nhiều hơn với các loại cầu trượt, nhà phao, xích đu,… Việc này giúp con năng động hơn, cải thiện khả năng giao tiếp, tình trạng trẻ thích chơi 1 mình được khắc phục.

Tiêu chí lựa chọn đồ chơi cho trẻ chậm nói

Trên thị trường hiện có vô vàn loại đồ chơi đa dạng về chủng loại, màu sắc và có những công dụng khác nhau. Tuy nhiên, để hỗ trợ phát triển ngôn ngữ cho trẻ một cách hiệu quả, bạn nên lựa chọn đồ chơi có những đặc tính như sau;

 • Mẹ hãy lựa chọn loại đồ chơi theo độ tuổi. Mẹ cần đảm bảo đồ chơi đó nằm trong khả năng nhận biết của trẻ.
 • Đồ chơi cần có kích thước vừa phải, không quá to hoặc quá nhỏ.
 • Đồ chơi có tính ứng dụng cao,
 • Sản phẩm đến từ những thương hiệu uy tín, đảm bảo an toàn về sức khỏe cho trẻ.
 • Ba mẹ nên cung cấp cho trẻ đa dạng các loại đồ chơi, không nên cố định ở món đồ nào đó.
 • Có thể chọn đồ chơi không phụ thuộc vào giới tính trẻ. Bé trai có thể chơi gấu bông có âm thanh, đồ hàng,… bé gái cũng có thể chơi lego, xếp hình,… để phát triển một cách toàn diện nhất.
do-choi-cho-tre-cham-noi (6)
Tiêu chí lựa chọn đồ chơi cho trẻ chậm nói

Cách dạy trẻ chậm nói chơi đồ chơi

Trong quá trình trẻ tập nói chơi đồ chơi, bạn cần quan tâm tới những vấn đề sau đây để quá trình chơi của con đem lại hiệu quả:

 • Tuyệt đối không để con một mình: Cha mẹ không nên để con chơi một mình mà cần quan sát trẻ khi chơi.
 • Trò chuyện với trẻ: Trong quá trình trẻ chơi đồ chơi, cha mẹ hãy trò chuyện với con. Dù con chỉ nói được ê, a nhưng khi trò chuyện, trẻ sẽ cải thiện khả năng nhận biết âm thanh và giúp làm giàu vốn từ ở trẻ.
 • Tạo môi trường giao tiếp: Với những trẻ đến tuổi tập nói, bạn hãy giao tiếp cùng trẻ mọi lúc, mọi nơi, để kích thích khả năng ngôn ngữ.
 • Dạy trẻ tập nói đi kèm hành động: Trong quá trinh mẹ chơi cùng bé, hãy sử dụng ngôn ngữ cơ thể để trẻ dễ dàng hiểu và tiếp thu hơn.
 • Kể chuyện và hát cho bé nghe: Việc hát và kể chuyện cho trẻ sẽ kích thích khả năng ghi nhớ từ vựng của trẻ và giúp trẻ hiểu rõ cách sử dụng từ ngữ sao cho phù hợp trong từng hoàn cảnh.

Trẻ chậm nói cần có sự can thiệp từ những nhà chuyên môn trong thời gian sớm nhất có thể để cải thiện khả năng giao tiếp. Chính vì vậy, bên cạnh việc chơi đồ chơi tại nhà, cha mẹ nên đưa bé tới bệnh viện hoặc các đơn vị phục hồi chức năng để có các bài tập nói phù hợp với độ tuổi trẻ.

do-choi-cho-tre-cham-noi (2)
Thường xuyên giao tiếp với trẻ chậm nói trong quá trình trẻ chơi đồ chơi

Lợi ích của việc dạy trẻ chậm nói bằng đồ chơi

Đồ chơi là một trong những công cụ quan trọng hỗ trợ trẻ chậm nói rèn luyện khả năng tập trung và phát triển ngôn ngữ môt cách hiệu quả. Sau đây là một số lợi ích khi để trẻ chậm nói tiếp xúc với đồ chơi;

1. Kích thích sự hào hứng ở trẻ

Trong giai đoạn từ 0 – 3 tuổi, bé sẽ hình thành cảm giác tò mò, thích thú với mọi thứ trẻ quan sát được quanh trẻ. Những món đồ chơi sẽ giúp trẻ chậm nói làm quen với những thứ mới lạ, tạo cảm giác hứng thú, giúp trẻ nhanh biết nói.

2. Trau dồi kiến thức về thế giới xung quanh

Trẻ chậm nói thường e ngại trong việc giao tiếp nên những món đồ chơi sẽ hỗ trợ con cải thiện phần nào tình trạng ngại ngần. Những hình ảnh trực quan của con vật, thiên nhiên, con người,… sẽ giúp trẻ tiếp cận gần hơn với mọi thứ xung quanh một cách gần gũi, thân thuộc.

Tuy không có mẹo chữa trẻ chậm nói nhưng đây là một trong những cách hỗ trợ trẻ nhanh biết nói hiệu quả.

do-choi-cho-tre-cham-noi (5)
Trẻ chậm nói cần được trau dồi kiến thức về thế giới xung quanh

3. Phát triền khả năng giao tiếp

Đồ chơi được xem như là cầu nối giúp trẻ giao tiếp và gắn kết với mọi thứ xung quanh khi trẻ chưa thể diễn đạt bằng lới nói. Ngoài ra, những loại đồ chơi có âm thanh giúp dạy trẻ chậm nói hiệu quả.

Đặc biệt, khi để trẻ chậm nói chơi đồ chơi, bố mẹ sẽ hiểu được cảm xúc của con, khích lệ con khi làm đúng và chỉ ra khi trẻ có những hành động sai. Đồ chơi giúp trẻ phát triên về khả năng giao tiếp, ngôn ngữ và tình cảm.

Bài viết trên đã cung cấp cho bạn 10 món đồ chơi cho trẻ chậm nói đem lại hiệu quả tương đối tốt. Tuy nhiên, khi phát hiện trẻ có dấu hiệu chậm nói, cha mẹ cần đưa trẻ tới bệnh viện hoặc các đơn vị phục hồi chức năng để có những phương pháp cải thiện phù hợp.

Đăng ký theo dõi
Thông báo về

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem toàn bộ bình luận