Hội Chứng Eninstein: Trẻ Chậm Nói Thông Minh, Cách Can Thiệp

Hội chứng Einstein được xác định là hội chứng bé chậm nói thông minh. Hội chứng này là một loại của nhóm bé chậm nói nhưng khi sinh ra trẻ có một trí thông minh hơn người. Hội chứng này đã được nghiên cứu và công nhận có xuất hiện với nhiều trẻ nhỏ. Bố mẹ muốn biết thêm các thông tin về chậm nói thông minh, mời bố mẹ theo dõi bài viết dưới đây.

Hội chứng Einstein
Trẻ mắc hội chứng Einstein thường có bộ não siêu phàm

Hội chứng Einstein là hội chứng gì?

Hội chứng Einstein được xác định là một hội chứng chỉ những em bé có trí thông minh bẩm sinh từ khi sinh ra từ trong bụng mẹ nhưng mắc phải chứng chậm nói. Chúng có một bộ não siêu phàm hơn những đứa trẻ cùng lứa tuổi và được ví như những giáo sư nhí, tuy nhiên tỷ lệ những trẻ mắc hội chứng này khá ít so với những bé chậm nói đơn thuần.

Hội chứng này được lấy tên của người đã phát hiện ra hội chứng, chính là ngài Albert Einstein. Đến năm 1997 nhà kinh tế và triết gia chính trị Thomas Sowell đã nghiên cứu về hội chứng và viết một cuốn sách về hội chứng này xuất bản vào năm 1997 để mọi người hiểu rõ hơn về Einstein.

Hội chứng Einstein là hội chứng gì?
Hội chứng Einstein là tên của nhà khoa học tìm ra hội chứng trẻ chậm nói thông minh

Hội chứng này đã chứng tỏ quan niệm trẻ chậm nói thường kéo theo những chứng về não bộ. Trẻ chậm nói hoàn toàn không gây cản trở gì cho trẻ tư duy trí óc để xử lý công việc, đặc biệt là những trẻ mắc hội chứng Einstein. Chúng chỉ gặp rắc rối trong việc giao tiếp với những người xung quanh mặc dù trí não của chúng vẫn hoạt động, tư duy và xử lý các vấn đề hoàn toàn bình thường, thậm chí suy luận của chúng còn sâu sắc hơn người lớn.

Mặc dù không thể giao tiếp bằng ngôn ngữ nhưng những đứa trẻ vẫn tìm ra phương pháp để có thể giao tiếp với người đối diện khiến họ hiểu được. Tuy nhiên, cần có sự kiên nhẫn để hiểu trẻ và cùng trẻ tập luyện để cải thiện tình trạng chậm nói trong thời gian ngắn nhất.

Nguyên nhân trẻ mắc hội chứng Einstein

Theo như nhà khoa học, trẻ mắc hội chứng Einstein được xác định là do rất nhiều nguyên nhân dẫn đến. Để dễ hiểu hơn, có thể nói khái quát khi trẻ trong bụng mẹ được sinh ra với bộ não siêu phàm thì bộ não ấy quá bận rộn với những dây thần kinh đặc biệt như: trí nhớ, âm thanh, cơ thể,…có thể đã bỏ lỡ mất dây thần kinh giao tiếp bằng ngôn ngữ.

Nguyên nhân trẻ mắc hội chứng Einstein
Theo nghiên cứu trẻ chậm nói thông minh hầu hết là do di truyền

Thống kê từ những trẻ mắc hội chứng Einstein, xác định được nguyên nhân chung khiến cho các bé mắc chậm nói thông minh là do di truyền gen từ những người thân trong gia đình. Đặc biệt là về trí thông minh, bộ não siêu phàm hoặc một năng khiếu xuất trúng nào đó.

Trẻ mắc chậm nói thông minh có biểu hiện gì?

Theo kết quả nghiên cứu được, tình trạng trẻ chậm nói thường bắt đầu khả năng giao tiếp bằng ngôn ngữ chậm hơn so với lứa tuổi nhưng khả năng tư duy, suy luận lại sắc bén hơn. Bố mẹ cần theo dõi để có thể phân biệt được con mắc phải hội chứng chậm nói thông minh so với các chứng chậm nói khác.

Trẻ mắc chậm nói thông minh có biểu hiện gì?
Trẻ chậm nói thông minh thường có các biểu hiện khác với các em bé khác

Dưới đây là những biểu hiện thường thấy của những trẻ chậm nói thông minh được thống kê và nghiên cứu với nhiều trẻ.

Trẻ có tính quyết đoán mạnh mẽ

Bướng bỉnh, cứng đầu là hai từ miêu tả tính cách của đa phần trẻ mắc hội chứng Einstein. Khi trẻ đưa ra những quan điểm riêng, rất khó có thể khiến trẻ thay đổi ý chí, kể cả là sự ngăn cản của trẻ, trái ngược lại so với trẻ chậm nói đơn thuần và chậm nói tự kỷ. Rất ít khi có thể làm trẻ thay đổi quan điểm đã đưa ra.

Trẻ khó khăn khi ngồi bô

Thông thường cách em bé khác sẽ được bố mẹ dạy cách ngồi bô là sẽ biến cách ngồi để đi vệ sinh. Tuy nhiên, với trẻ chậm nói thông minh rất khó để ngồi bô, thậm chí không biết ngồi mặc dù đã được bố mẹ và các cô giáo dạy. Biểu hiện này cũng chưa được xác định rõ nguyên nhân nhưng được tìm thấy như một đặc điểm chung của những bé mắc Einstein.

Trẻ khó khăn khi ngồi bô
Trẻ mắc hội chứng Einstein thường khó để ngồi bô

Trẻ có khả năng phân tích sâu sắc

Những vấn đề được trẻ chậm nói thông minh phân tích thường được nghiên cứu rất kỹ, sau đó phân tích vấn đề sâu sắc, thuyết phục người nghe. Ví dụ như từ khi 3 tuổi trẻ đã có thể giải đáp những câu đố mẹo, lên 5 tuổi trẻ đã có thể tính nhẩm nhanh chóng với những phép tính khó bằng cách đưa ra kí hiệu bằng hình thể.

Trẻ ghi nhớ lâu

Những trẻ mắc hội chứng Einstein thường có đặc điểm chung là có một bộ nhớ kinh ngạc. Trẻ có thể nhớ những dữ liệu đã từng nhìn thấy hoặc nghe thấy trong thời gian rất lâu ví dụ như: biển số xe, địa chỉ nhà, số điện thoại, lời bài hát, câu truyện chỉ khi 3-4 tuổi.

Trẻ ghi nhớ lâu
Trẻ có khả năng ghi nhớ rất lâu dù mới nhìn lướt qua

Trẻ có năng khiếu

Hầu hết trẻ mang một bộ não thông minh thường có một năng khiếu xuất chúng riêng, hầu hết là năng khiếu về âm nhạc. Khi nghe giai điệu một giai điệu âm nhạc, chúng rất nhạy cảm và có những hành động cảm nhạc rất tốt. Chúng có thể tiếp thu những nốt nhạc hoặc thuần thạo các nhạc cụ rất nhanh chóng.

Trẻ khó hòa nhập với xã hội

Theo nghiên cứu, trẻ mắc hội chứng Einstein thường khó có thể hòa nhập với các bạn cùng chăng lứa, đặc biệt là những bạn cùng lớp, có biểu hiện giống với trẻ nhút nhát. Vì chúng có một bộ não siêu phàm nên những thứ trẻ nghĩ, những đồ trẻ chơi đều không giống với những bạn nhỏ khác. Đó cũng có thể là nguyên nhân khiến trẻ hầu hết chỉ chơi 1 mình hoặc trẻ không nói chuyện với người lạ.

Trẻ khó hòa nhập với xã hội
Trẻ chậm nói thông minh thường chơi một mình

Lưu ý: Với biểu hiện này khiến cho nhiều người nhầm lẫn trẻ tự kỷ. Tuy nhiên, có thể nhận biết trẻ tự kỷ chậm nói với chậm nói thông minh là khả năng nhận thức của trẻ là khác nhau.

Trẻ chơi đồ chơi thiên về sáng tạo

Trẻ chậm nói thông minh rất ít khi chơi các món đồ chơi giống như các bạn hay chơi như: búp bê, ô tô, siêu nhân,…thay vào đó trẻ cảm thấy hứng thú với những món đồ chơi mang tính sáng tạo nhiều hơn như lego, rubik, xếp hình. Trẻ có sở thích tạo ra những công trình bằng những mảnh ghép nhỏ bằng chính trí tưởng tượng của trẻ và thường trẻ nhút nhát, ít chơi những trò chơi đông người.

Phương pháp cải thiện cho trẻ mắc Einstein

Trẻ chậm nói thông minh là những đứa bé có một bộ não siêu phàm, nhanh hiểu vấn đề nên có thể nói khi áp dụng các phương pháp cải thiện tình trạng chậm nói của trẻ thì không phải vấn đề quá khó khăn. Tuy nhiên, khi bắt đầu phát hiện con có dấu hiệu chậm nói, bố mẹ nên cho con tới ngay các trung tâm phục hồi chức năng uy tín để mẹ có thể các nhà chuyên gia kiểm tra và xác định tình trạng của trẻ. Sau đó sẽ đưa ra các phương pháp dạy trẻ chậm nói tùy vào thể trạng của từng bé.

Trẻ mắc hội chứng Einstein thường chỉ cần áp dụng âm ngữ trị liệu để cải thiện khả năng giao tiếp bằng ngôn ngữ. Ngoài ra không cần áp dụng thêm bất cứ phương pháp phục hồi chức năng hay biện pháp y khoa nào khác. Theo số liệu thống kê thu thập được từ những trẻ âm ngữ trị liệu. Trẻ mắc Einstein thuộc nhóm trẻ tiến bộ tình trạng nhanh nhất so với các nhóm chậm nói khác.

Phương pháp cải thiện cho trẻ mắc Einstein
Nên cho các bé vui chơi với các bạn cùng lứa tuổi để hòa nhập hơn

Ngoài đưa con đến các trung tâm phục hồi chức năng để được can thiệp thì bố mẹ cũng nên kết hợp tập luyện những bài tập nhỏ cho con tại nhà để đạt được hiệu quả trong quá trình phát triển ngôn ngữ cho trẻ. Bố mẹ có thể tham khảo và áp dụng những phương pháp sau đây cho con tại nhà:

  • Nói chuyện với trẻ mọi lúc
  • Không bắt chước trẻ khi nói ngọng, nói lắp
  • Trả lời những câu hỏi mà bé thắc mắc
  • Không bắt ép trẻ nói chuyện
  • Thường xuyên đọc truyện, cho con nghe nhạc
  • Cho con được giao tiếp với các bạn đồng lứa tuổi

Trên đây là những thông tin chi tiết về hội chứng Einstein trẻ mắc phải. Hy vọng với những thông tin có trong bài viết trên, bố mẹ sẽ hiểu rõ hơn về trẻ chậm nói thông minh để phân biệt con với những nhóm chậm nói khác, đồng thời áp dụng được những biện pháp giúp con cải thiện tình trạng chậm nói hiệu quả nhất. Nếu còn thắc mắc về vấn đề gì cần giải đáp, mời bài bình luận ở bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giải đáp trong bài viết tiếp theo.

Đăng ký theo dõi
Thông báo về

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem toàn bộ bình luận