Trẻ Nói Ngọng: Lưu Ý Quan Trọng Cha Mẹ Cần Phải Biết

Trẻ nói ngọng gây cản trở tới việc giao tiếp của trẻ khiến trẻ tự ti và ngại giao tiếp với mọi người xung quanh. Mặc dù không phải là bệnh lý nguy hiểm nhưng việc phát âm của trẻ không rõ ràng sẽ khiến trẻ gặp phải những rào cản tâm lý và bị hạn chế tiếp xúc với người khác. Để hiểu hơn về hội chứng này ở trẻ thì bài viết dưới đây chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu về các thông tin này nhé.

Trẻ nói ngọng có đáng lo không
Trẻ nói ngọng có đáng lo không

Thông tin chung về tật nói ngọng ở trẻ

Nói ngọng là một dạng của rối loạn ngôn ngữ ở trẻ .Trẻ nói ngọng thường có phát âm sai chính tả và thường xuất hiện ở những trẻ nhỏ đang trong giai đoạn học nói. Có nhiều trường hợp trẻ nói ngọng chỉ mắc lỗi khi nói còn viết vẫn đúng. Tuy nhiên cũng có nhiều trường hợp trẻ mắc chứng nói ngọng nhưng kèm theo cả việc viết sai chính tả.

Mặc dù tật nói ngọng không gây ảnh hưởng gì tới tính mạng hay quá trình phát triển trí thông minh của trẻ nhưng khi trẻ mắc chứng nói ngọng sẽ gặp phải nhiều cản trở trong các giao tiếp xã hội, trong việc học tập và tương lai phát triển sau này của trẻ.Bởi vậy, khi trẻ có những dấu hiệu bất thường về rối loạn ngôn ngữ hay trẻ thường xuyên có những phát âm sai chính tả thì bố mẹ cần luyện ngay cho con.

Còn nếu trường hợp tình trạng của trẻ nặng hơn thì bố mẹ nên đưa trẻ đến các cơ sở y tế chuyên sâu để được thăm khám và can thiệp sớm.

Trẻ nói ngọng là một dạng của tật rối loạn phát âm
Trẻ nói ngọng là một dạng của tật rối loạn phát âm

Nguyên nhân khiến trẻ mắc tật nói ngọng

Trẻ dưới 2 tuổi và đang trong quá trình học nói mà nói ngọng là vấn đề hoàn toàn bình thường bởi trẻ đang ở giai đoạn làm quen với ngôn ngữ. Tuy nhiên sau thời gian đó cho tới những năm 6 hoặc 7 tuổi mà trẻ vẫn thường xuyên nói ngọng thì bố mẹ nên đưa trẻ đi kiểm tra.

Bởi vì cho tới hiện tại thì chưa có một nguyên nhân cụ thể nào có thể khẳng định đó là nguyên nhân chính dẫn tới việc trẻ nói ngọng. Vậy vì sao trẻ nói ngọng? theo sự phân tích và tìm hiểu về tật nói ngọng ở trẻ thì các chuyên gia tìm ra được vấn đề trẻ nói ngọng là bởi bị tác động bởi một số yếu tố sau:

Yếu tố di truyền
 • Trong gia đình có tiền sử người mắc tật nói ngọng
Môi trường sống
 • Trẻ bị rối loạn hành vi dẫn đến rối loạn phát âm mà nguyên nhân chính là do trẻ được tiếp xúc sớm với các thiết bị điện tử
 • Trẻ sống trong môi trường có các trẻ khác cũng mắc tật nói ngọng
 • Trẻ ngậm núm ti giả quá lâu
Dị tật bẩm sinh
 • Trẻ mắc các tật liên quan tới vòm miệng
 • Trẻ bị ngắn lưỡi, hở hàm ếch, sứt môi…
 • Thính lực của trẻ có vấn đề nên nghe không rõ
 • Trẻ bại não
Bệnh lý liên quan tới đường hô hấp
 • Trẻ mắc bệnh xoang mũi mãn tính, bệnh VA…

Như vậy, vấn đề nói ngọng ở trẻ có thể sẽ khỏi khi trẻ được can thiệp bởi đa số những yếu tố tác động tới tật nói ngọng ở trẻ đều do các yếu tố bên ngoài tác động chứ không hoàn toàn do nguyên nhân bên trong cơ thể trẻ .Do vậy, khi trẻ có những dấu hiệu bất thường về rối loạn ngôn ngữ, phát âm thì bố mẹ nên tìm giải pháp can thiệp sớm để con có cơ hội được cải thiện và phát triển tốt hơn.

Tiếp xúc nhiều với thiết bị điện tử cũng là yếu tố tác động tới tật nói ngọng ở trẻ
Tiếp xúc nhiều với thiết bị điện tử cũng là yếu tố tác động tới tật nói ngọng ở trẻ

Biểu hiện của tật nói ngọng ở trẻ

Trẻ nói ngọng thường biểu hiện qua các dấu hiệu sau :

 • Âm thanh trẻ nói thường không rõ ràng
 • Trẻ luôn trong tư thế nói chuyện gấp gáp nhanh chóng
 • Trẻ chậm nói, khó phát âm
 • Cách thể hiện cơ mặt, cơ hàm, cơ miệng… của trẻ gặp khó khăn và khó phát âm
 • Hơi thở ngắn, nhịp thở không đều…

Thông thường những biểu hiện ở trẻ nói ngọng thường được nhìn nhận rõ nhất khi trẻ ở lứa tuổi mầm non và tiểu học. Có nhiều trường hợp thì trẻ sẽ khỏi nhưng có những trường hợp sẽ kéo theo trẻ cả đời nếu không được can thiệp và hỗ trợ kịp thời.

Trẻ nói ngọng thường nói nhanh và không rõ nghĩa
Trẻ nói ngọng thường nói nhanh và không rõ nghĩa

Lưu ý quan trọng cha mẹ cần biết

Trẻ nói ngọng khiến cho khả năng giao tiếp gặp vấn đề và trẻ cảm thấy tự ti khi giao tiếp với người khác. Do đó khi trẻ có dấu hiệu của tật nói ngọng bố mẹ nên đưa trẻ đi thăm khám để tìm ra các giải pháp can thiệp hỗ trợ trẻ cải thiện tình trạng nói ngọng đạt hiệu quả tốt nhất.

Trong đó theo các chuyên gia thì với những gia đình có con nói ngọng nên thực hiện các giải pháp can thiệp sau:

Áp dụng các phương pháp âm ngữ trị liệu

Trẻ nói ngọng chính là đang gặp phải các vấn đề liên quan tới phát âm. Do đó khi việc phát âm của trẻ gặp vấn đề thì trẻ cần phải được hỗ trợ bởi các liệu pháp âm ngữ trị liệu. Đây là liệu pháp tốt nhất mà hầu hết các vấn đề liên quan tới quá trình phát triển ngôn ngữ ở trẻ gặp khó khăn cũng đều được sử dụng. Trong đó những trẻ mắc chứng chậm nói, rối loạn ngôn ngữ, chậm phát triển ngôn ngữ… sau khi được can thiệp bằng các giải pháp âm ngữ trị liệu đều có những cải thiện đáng kể. Đặc biệt, liệu pháp này còn đem lại cho trẻ khả năng sử dụng ngôn ngữ và phát âm chỉn chu hơn.

 m ngữ trị liệu giúp trẻ cải thiện chứng nói ngọng
Trẻ cần được can thiệp âm ngữ trị liệu để cải thiện chứng nói ngọng

Tiểu phẫu với những dị tật trẻ mắc phải

Một số trường hợp khi trẻ nói ngọng được tìm hiểu do ảnh hưởng bởi các dị tật liên quan tới vấn đề thính lực khiến trẻ nghe không rõ. Với những trường hợp này trẻ có thể can thiệp bằng cách tiểu phẫu để cải thiện chức năng nghe ở trẻ.

Tình trạng trẻ nói ngọng có thể được khắc phục hiệu quả nếu được can thiệp sớm, có cạn biện pháp trị liệu phù hợp.

>>>Xem thêm: Trẻ nói ngọng có chữa được không? Biện pháp tốt nhất cho con

Tiểu phẫu thính giác có thể giúp trẻ nghe tốt hơn và cải thiện chứng nói ngọng
Tiểu phẫu thính giác có thể giúp trẻ nghe tốt hơn và cải thiện chứng nói ngọng

Trẻ nói ngọng có thể gây cản trở tới hành trình phát triển của trẻ nếu trẻ không được phát hiện và can thiệp sớm. Chính vì vậy mà khi trẻ có những dấu hiệu bất ổn ngôn ngữ bố mẹ nên đưa trẻ đến các cơ sở y tế chuyên sâu để được can thiệp sớm.

Đăng ký theo dõi
Thông báo về

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem toàn bộ bình luận