Trẻ nói ngọng có chữa được không? Biện pháp tốt nhất cho con

Nói ngọng ở trẻ mặc dù không gây hại tới tính mạng nhưng lại gây cản trở lớn tới vấn đề giao tiếp của trẻ. Và vấn đề nói ngọng có chữa được không luôn là nỗi lo lắng của nhiều bậc phụ huynh khi có con đang mắc phải tình trạng này. Để hiểu hơn về tật nói ngọng và các biện pháp can thiệp tốt nhất cho trẻ bị rối loạn ngôn ngữ thì bài viết dưới đây chúng tôi sẽ cùng bố mẹ tìm hiểu kỹ hơn về nội dung này.

Trẻ mắc tật nói ngọng có chữa được không
Trẻ mắc tật nói ngọng có chữa được không

Trẻ nói ngọng có chữa được không?

Trẻ em nói ngọng được chia ra làm hai dạng là nói ngọng chức năng và nói ngọng bệnh lý. Và mỗi dạng sẽ có những biểu hiện cũng như cách can thiệp khác nhau. Cụ thể là:

Nói ngọng chức năng
 • Thường gặp ở trẻ đang học nói
 • Có thể chữa được khi trẻ được luyện tập thường xuyên và có khoa học
 • Trẻ sẽ hoàn thiện và phát triển bình thường trước 4 tuổi
Nói ngọng bệnh lý
 • Trẻ mắc các dị tật bẩm sinh liên quan tới cơ quan ngôn ngữ
 • Nói ngọng có thể xuất hiện ở trẻ đang học nói ở lứa tuổi mầm non và tiểu học
 • Việc can thiệp cần được hỗ trợ bởi các chuyên gia
 • Thời gian rèn luyện sẽ lâu hơn và có thể phải thực hiện các tiểu phẫu nhỏ
 • Mỗi trẻ sẽ có cách can thiệp khác nhau tùy vào mức độ nghiêm trọng mà trẻ đang mắc phải

Vấn đề nói ngọng ở mỗi trẻ sẽ có phương pháp can thiệp khác nhau tùy thuộc vào mức độ mà trẻ đang gặp phải. Do đó việc tìm hiểu vì sao trẻ nói ngọng là việc làm mà bố mẹ cần phải nắm bắt trước khi tìm tới hướng hỗ trợ và can thiệp cho trẻ cải thiện.

Và để biết được chính xác vấn đề mà trẻ đang gặp phải thì tốt nhất bố mẹ nên đưa trẻ đến kiểm tra tại các cơ sở y tế chuyên sâu để nhận được những lời khuyên bổ ích từ các chuyên gia và có hướng can thiệp phù hợp nhất cho sự cải thiện và phục hồi của trẻ

Trẻ nói ngọng trong giai đoạn học nói có thể chữa được nếu luyện tập kiên trì
Trẻ nói ngọng trong giai đoạn học nói có thể chữa được nếu luyện tập kiên trì

Hệ quả của việc trẻ nói ngọng không được can thiệp kịp thời

Trẻ mắc tật nói ngọng cũng như tình trạng trẻ chậm nói nếu không được bố mẹ phát hiện sớm và can thiệp kịp thời sẽ để lại nhiều hệ luỵ ảnh hưởng tới tương lai phát triển sau này của trẻ. Cụ thể là:

 • Giao tiếp xã hội gặp khó khăn

Với những trẻ mắc tật nói ngọng thường vấn đề ngôn ngữ sẽ gặp nhiều trở ngại. Trong đó khi trẻ giao tiếp ngôn từ của trẻ khiến cho những người giao tiếp cùng không thể hiểu được trẻ nói gì. Chính điều đó khiến cho quá trình giao tiếp gặp rào cản và lâu dần trẻ sẽ không có nhiều bạn để cùng trò chuyện. Việc đó không chỉ khiến trẻ tự ti trong giao tiếp mà còn làm cho trẻ không còn hứng thú khi tham gia các hoạt động giao tiếp xã hội.

 • Kết quả học tập giảm sút

Việc sử dụng ngôn ngữ của trẻ gặp khó khăn sẽ khiến việc học bị cản trở đáng kể. Bởi vì trẻ tự ti với những ngôn từ mình nói ra nên việc trao đổi trong quá trình học tập với trẻ có một rào cản lớn. Chính rào cản đó khiến trẻ không thể hòa nhập cùng mọi người và trẻ cũng không thể tự thể hiện những ý kiến hay chứng kiến của bản thân. Như vậy, rào cản ngôn ngữ đã vô tình khiến trẻ không còn hứng thú với việc giao tiếp và cũng không thể tập chung tốt hơn cho việc học. Điều đó khiến kết quả học tập của trẻ sẽ ngày càng sa sút và chậm hơn các bạn cùng lớp.

Kết quả học tập dễ bị ảnh hưởng khi trẻ mắc tật nói ngọng
Kết quả học tập dễ bị ảnh hưởng khi trẻ mắc tật nói ngọng
 • Nguy cơ cao mắc phải các bệnh lý nguy hiểm

Tâm lý của hầu hết các trẻ nói ngọng khi không thể giao tiếp nhiều với mọi người xung quanh sẽ thường cảm thấy tự ti và nhút nhát hơn. Trẻ cũng có xu hướng ngại giao tiếp và chỉ thích chơi một mình để tránh việc tiếp xúc và giao tiếp với mọi người.

Và nếu tình trạng này của trẻ cứ kéo dài sẽ khiến tâm lý của trẻ bị ảnh hưởng rất lớn và thậm chí trẻ cũng sẽ có nguy cơ cao mắc các hội chứng: tự kỷ, tăng động giảm chú ý, trầm cảm, bệnh tâm lý…Bởi vậy khi trẻ có những dấu hiệu của tật nói ngọng ở giai đoạn sớm thì bố mẹ nên thường xuyên theo sát con nhiều hơn và nên đưa con đi thăm khám khi thấy vấn đề bất thường có chiều hướng tăng lên.

3 giải pháp can thiệp tốt nhất để chữa tật nói ngọng cho trẻ

Tật nói ngọng nếu do các vấn đề bệnh lý sẽ cần phải được thăm khám và can thiệp sớm theo sự hướng dẫn của các nhà chuyên môn. Bên cạnh đó thì với những trẻ mắc tật nói ngọng do quá trình học nói con bị rối loạn ngôn ngữ thì có thể cải thiện hoàn toàn nếu được can thiệp kịp thời. Do đó, nếu trẻ được chẩn đoán trẻ nói ngọng không phải do các vấn đề bệnh lý hay các yếu tố liên quan tới tật bẩm sinh thì bố mẹ có thể áp dụng các phương pháp sau để giúp con cải thiện tật nói ngọng.

 • Thực hiện nắn chỉnh lỗi sai của con

Trẻ khi học nói sẽ không tránh khỏi những lỗi sai khi nói và đó là điều hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên khi thấy con nói sai bố mẹ không nên nhắc lại lời nói sai thay vào đó hãy nhắc lại cho trẻ câu nói đúng nhiều lần. Việc lặp đi lặp lại sẽ khiến trẻ ghi nhớ thông tin về từ nói đúng nhiều hơn và trẻ sẽ tự sửa để nói lại cho đúng

Nắn chỉnh khi thấy con nói sai
Nắn chỉnh khi thấy con nói sai
 • Luôn giữ tâm lý thoải mái và tích cực

Trẻ nói ngọng đôi khi là do quá căng thẳng hoặc áp lực khiến cho trẻ khi giao tiếp luôn có tâm lý lo lắng. Điều này sẽ khiến trẻ dễ bị rối loạn khi sử dụng ngôn ngữ. Chính vì thế, bố mẹ luôn cần tạo cho trẻ tâm lý thoải mái ngay tại nhà. Hoặc nếu có thể bố mẹ hãy đưa bé ra ngoài nhiều hơn để trẻ có thể tiếp xúc với nhiều bạn.Việc tiếp xúc và được giao tiếp sẽ giúp trẻ thoải mái tinh thần cũng như có cơ hội nhiều hơn để học hỏi ngôn ngữ khi giao tiếp với các trẻ khác

Bố mẹ nên giữ tâm lý thoải mái khi hướng dẫn con luyện tập
Bố mẹ nên giữ tâm lý thoải mái khi hướng dẫn con luyện tập
 • Kiên trì luyện tập là điều kiện tiên quyết nhất

Nói ngọng không nguy hiểm nhưng cần được can thiệp sớm để không làm mất đi cơ hội phát triển của trẻ. Tuy nhiên khi bố mẹ hỗ trợ trẻ luyện tập để cải thiện tình trạng nói ngọng thì luôn cần phải nhớ một nguyên tắc bất di bất dịch đó là: luôn kiên trì luyện tập thường xuyên.

Bởi vì việc cải thiện không thể một sớm một chiều và khi có sự luyện tập thường xuyên trẻ sẽ hình thành được một thói quen tốt để cải thiện tốt hơn vấn đề nói ngọng. Vì khi luyện tập cần phải được diễn ra liên tục không bị gián đoạn thì trẻ mới có hứng thú để luyện tập và ghi nhớ tốt hơn.

Kiên trì luyện tập hàng ngày sẽ giúp trẻ cải thiện chứng nói ngọng
Kiên trì luyện tập hàng ngày sẽ giúp trẻ cải thiện chứng nói ngọng

Như vậy vấn đề trẻ nói ngọng có chữa được không đã được chúng tôi giải đáp trong bài viết hôm nay. Hy vọng những thông tin trong bài viết sẽ giúp ích cho bố mẹ trong hành trình cùng con rèn luyện tật nói ngọng và mong rằng các con sẽ có thể cải thiện và phát triển tốt nhất. Và nếu cần hỗ trợ bố mẹ hãy tìm đến các chuyên gia để được giải đáp và hỗ trợ tốt nhất nhé.

Đăng ký theo dõi
Thông báo về

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem toàn bộ bình luận