Chọn đồ chơi thích hợp cho bé trong giai đoạn từ 1 – 3 tuổi

Đồ chơi cho bé trong giai đoạn từ 1 đến 3 tuổi không đơn giản chỉ mang tính chất giải trí cho trẻ. Thông qua các món đồ chơi, trong giai đoạn này bé có thể phát triển các kỹ năng mềm, phát triển trí tưởng tượng, khả năng khéo léo, hỗ trợ bé vừa học vừa chơi một cách hiệu quả nhất.

Đồ chơi cho bé trong giai đoạn từ 1 đến 3 tuổi không đơn giản chỉ mang tính chất giải trí cho trẻ. Thông qua các món đồ chơi, trong giai đoạn này bé có thể phát triển các kỹ năng mềm, phát triển trí tưởng tượng, khả năng khéo léo, hỗ trợ bé vừa học vừa chơi một cách hiệu quả nhất.

Vậy, bố mẹ cần chọn những món đồ chơi nào để có thể giúp con phát triển một cách toàn diện nhất? Dưới đây là một vài gợi ý các món đồ chơi mà bố mẹ có thể mua cho con chơi trong giai đoạn phát triển quan trọng này.

1. Đồ chơi hình khối, xếp hình

Ở giai đoạn này bé có thể nhận biết được hình dạng của các khối hình đơn giản: tam giác, tròn, vuông,… Mẹ có thể mua cho bé những món đồ chơi lắp ráp hình học, số hoặc chữ cái bằng gỗ nhiều màu sắc, bé có thể lắp các khối hình vào đúng vị trí các ô tương ứng. Ngoài ra, có thể cho bé chơi thêm các món đồ chơi xếp hình đơn giản như xếp hình kim tự tháp, xếp các khối trụ cao thấp,…

Với những món đồ chơi nhiều màu sắc này sẽ giúp bé tập nhận biết màu sắc, hình dạng, kích thích sự tò mò, sáng tạo của bé khi chơi. Đặc biệt, mẹ nên chọn các sản phẩm không góc cạnh và có thành phần chất liệu an toàn cho sức khỏe của bé.

2. Đồ chơi vận động

Bước sang giai đoạn mới biết đi, bé sẽ di chuyển và hoạt động liên tục để khám phá mọi thứ, lúc này những đồ chơi kết hợp vận động sẽ rất phù hợp với bé như: kéo, đẩy, chạy nhảy, đi lại,… Các gợi ý thích hợp cho các món đồ chơi này sẽ là: xe đẩy, xe kéo, xe tập đi, ngựa gỗ bập bênh, xe đạp,…

Các loại xe và đồ chơi vận động luôn tạo hứng thú đối với trẻ, giúp tăng khả năng vận động, sự khéo léo cũng như tập cho bé tính mạnh dạn.

3. Đồ chơi mô hình thú bông, búp bê, đồ chơi nhập vai

Không chỉ chú trọng phát triển kỹ năng vận động ở trẻ mà khả năng phát triển ngôn ngữ, giao tiếp cũng được bố mẹ quan tâm phát triển cho con của mình trong giai đoạn từ 1 đến 3 tuổi.

Đồ chơi mô phỏng hình các nhân vật là một món đồ chơi không thể thiếu để kích thích sự sáng tạo, trí tưởng tượng phong phú và khả năng giao tiếp của trẻ.

Với các món đồ chơi này, bé có thể tưởng tượng đó là những người bạn thân thiết để bé có thể nói chuyện, chơi cùng nhau, những món đồ chơi điển hình là: Búp bê, thú nhồi bông, mô hình siêu nhân,… Ngoài ra, các bộ đồ chơi nhập vai: Làm bác sĩ, bộ đồ chơi nhà bếp, bộ dụng cụ cơ khí,… Thông qua việc chơi cùng những món đồ chơi này, bé có thể bắt chước để áp dụng như những gì mà chúng quan sát và nhìn thấy được từ người lớn.

4. Đồ chơi giáo dục

Việc kết hợp giữa học và chơi có lẽ là phương pháp hữu ích nhất giúp bố mẹ có thể dạy con những kiến thức ban đầu được tốt nhất. Các món đồ chơi đơn giản nhưng có thể giúp bé nhận biết được nhiều thứ như: Học chữ cái, chữ số, tập nhận biết màu sắc, hình dáng các vật xung quanh. Hay bé có thể làm quen với các loại nhạc cụ để có thể phát triển năng khiếu âm nhạc với các món đồ chơi âm nhạc đơn giản.

Đồ chơi giáo dục kết hợp giữa việc vừa học vừa chơi luôn kích thích sự tò mò của bé, giúp bé phát triển trí thông minh, sự sáng tạo của mình một cách hiệu quả.

Thế giới đồ chơi cho trẻ em ngày một đa dạng và phong phú về chủng loại, bố mẹ nên chọn cho bé những món đồ chơi an toàn với nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đồng thời cũng giúp con phát triển khả năng tư duy, nhận biết theo hướng tốt nhất.