Người mắc chứng Down đầu tiên trở thành giáo viên và thắng gameshow ai là triệu phú

Noelia Garella (32 tuổi) là người mắc hội chứng Down đầu tiên làm giáo viên mầm non. Không những vậy cô còn tham gia chương trình Ai là triệu phú (Argentina) và chiến thắng 180.000 peso (khoảng 82 triệu đồng).

Noelia Garella
Garella trở thành người mắc hội chứng down đầu tiên ở Argentina làm giáo viên.

Hội chứng Down là một rối loạn di truyền phổ biến, gây ra bởi việc nhiễm sắc thể 21 bị thừa một phần hoặc toàn bộ. Khoảng 1/700 ca mang thai mắc Hội chứng Down. Con số này được xác định bởi nhiều yếu tố, nhưng nghiên cứu cho thấy nguy cơ cao hơn khi người mẹ lớn hơn 35 tuổi.

Vượt qua định kiến xã hội

Năm 29 tuổi, Noelia nhận bằng cử nhân ngành Kinh tế Chính trị và Tổ chức Quản lý, chuyên ngành Du lịch, Khách sạn và Vận tải. Đầu năm nay, người phụ nữ 31 tuổi chính thức trở thành cô giáo tại trường mẫu giáo Jermonito. Cô cùng với một giáo viên khác chịu trách nhiệm nuôi dạy những đứa bé 2-3 tuổi. Tuy nhiên, hành trình của cô gái ấy không phải là một điều dễ dàng.

Lúc đầu, Garella phải đối mặt với rất nhiều sự phản đối. Giám đốc của trường ban đầu đã nói rằng, cô không nên đứng đầu các lớp học vì “tình trạng” của mình. Garella phải đối mặt với thái độ của cha mẹ học sinh,  họ không hiểu làm thế nào một người mắc hội chứng Down có thể chịu trách nhiệm giáo dục con cái họ.

Noelia Garella - Down - Argentina
Noelia yêu trẻ em và dễ dàng giành được thiện cảm của phụ huynh cũng như học sinh.

“Tôi đã luôn muốn trở thành một giáo viên ngay từ nhỏ, vì tôi rất yêu trẻ con. Tôi muốn dạy trẻ đọc và lắng nghe, vì trong xã hội mọi người phải lắng nghe mới thấu hiểu được nhau.” Cô ấy nói với hãng tin AFP

Bất chấp tất cả những điều trên, cô vẫn kiên trì, phụ huynh và thậm chí cả thị trưởng thành phố đều nhìn thấy quyết tâm của cô, khiến mọi người nhận ra và công nhận khả năng của cô. Giám đốc trường đánh giá cô là người chuyên nghiệp khi làm việc với trẻ.

Cô ấy đã chứng minh rằng mình đủ kỹ năng cần thiết để làm giáo viên mầm non, cô đọc truyện cho trẻ nghe, hỗ trợ trong các môn học đặc biệt như âm nhạc và vẽ.

Tôi là con quái vật hạnh phúc nhất

Đến hôm nay, mẹ của giáo viên 31 tuổi vẫn không cầm nổi nước mắt khi nhớ về ngày đầu tiên con gái bà đến trường và bị từ chối với lý do “ở đây không nhận quái vật”. Tuy nhiên, Noelia hoàn toàn không để những tổn thương ngày bé ám ảnh mình.

“Vị giáo viên ngày ấy cũng giống như một nhân vật trong những câu chuyện tôi thường kể cho học trò nghe. Bà ấy là quái vật đáng buồn, không biết gì cả. Còn tôi là con quái vật hạnh phúc nhất”, cô nói.

Hiện tại, cô tận hưởng cuộc sống khi thực hiện được ước mơ ngày bé, làm việc cùng những đứa trẻ và đồng nghiệp tuyệt vời. Cô ấy là một giáo viên có uy tín ở địa phương.

Noelia Garella - Down - Argentina 2
Nghị lực thực hiện ước mơ của cuộc đời đã giúp đã vượt qua định kiến xã hội, bệnh tật để thực hiện ước mơ

“Lớp tôi cũng có một cậu bé mắc hội chứng down. Tôi vui khi thấy người giống mình xuất hiện trên đời và nỗ lực mỗi ngày”, Noelia Garella chia sẻ.

Người mắc Down đầu tiên thắng ở gameshow Ai là triệu phú

Noelia Garella tham gia vào game show Ai là triệu phú phiên bản Argentina để thực hiện hai giấc mơ của mình, du lịch đến Disney cùng các thành viên trong gia đình và giúp đỡ một người bạn có con khuyết tật.

Noelia Garella - Down - Argentina 3

Khả năng của cô ấy đã làm ngạc nhiên tất cả người xem và cuối cùng đã mang về 180 nghìn peso (khoảng 82 triệu đồng), thậm chí cô ấy còn suýt nhận được 750 nghìn peso (khoảng 343 triệu đồng). Điều lớn lao nhất sau chương trình là cô ấy đã tạo động lực cho cộng đồng người mắc hội chứng Down toàn cầu. Chứng minh cho thế giới thấy rằng, nếu được tạo điều kiện phát triển tích cực ngay từ nhỏ, họ cũng có thể tự làm mọi thứ và cống hiến cho xã hội.

Ngay từ khi là một cô bé – Noelia Garella đã bị gọi “quái vật”, trung tâm chăm sóc trẻ ở địa phương từ chối đăng ký cho cô học, tất cả là vì cô mắc hội chứng Down, họ không muốn lại gần cô. Còn hôm nay, Garella là một trong số ít giáo viên mắc hội chứng Down trên thế giới, người đầu tiên ở châu Mỹ Latinh đứng đầu một lớp học và tất nhiên – cô ấy không từ chối bất kỳ đứa trẻ nào.

Theo AFP

Đăng ký theo dõi
Thông báo về

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem toàn bộ bình luận