Điều Trị Vẹo Cổ Bẩm Sinh (Xơ Hóa Cơ Ức Đòn Chũm) Ở Trẻ Sơ Sinh

Vẹo cổ bẩm sinh hay còn gọi là xơ hoá cơ ức đòn chũm là tình trạng cơ ức đòn chũm bị xơ hoá một phần do tư thế bào thai hoặc tai biến khi sinh dẫn đến hạn chế tầm vận động của cột sống cổ.

Vẹo cổ bẩm sinh là gì?

Vẹo cổ bẩm sinh là từ dùng để chỉ tình trạng cổ trẻ bị vẹo sang một bên khiến cho đầu trẻ cũng nghiêng sang bên bị vẹo. Nguyên nhân thường do tư thế xấu trong tử cung (ở trẻ sinh ngôi mông, dây nhau choàng cổ…), dẫn đến mạch máu nuôi cơ bị chèn ép làm cho xơ hoá cơ ức đòn chũm hoặc trong các trường hợp sinh khó, mạch máu trong cơ bị đứt gây chảy máu và từ cục máu đông bị xơ hoá làm co rút nhóm cơ này.

Veo Co Bam Sinh

Cơ ức đòn chũm là gì?

Ở người, có một cơ người ta gọi là cơ ức đòn chũm, có hình dáng như một dải sợi dày, dài bắt đầu từ sau tai, chạy xuống gần vào đầu trong của xương sườn cùng bên, ngay giữa ngực, tại hõm ức.

Co Uc Don Chum

Một năm đầu đời là quãng thời gian tập luyện vật lý trị liệu tốt nhất cho các bé có vấn đề về cơ ức đòn chũm, độ tuổi này các cơ của bé còn mềm mại. Việc tập luyện tuyệt đối phải do nhà chuyên môn chịu trách nhiệm, tránh để bé tổn thương thêm.

Nguyên nhân gây vẹo cổ bẩm sinh

Trong thời kỳ mang thai, khi bào thai lớn lên dần, bụng mẹ bắt đầu trở nên nhỏ chật. Trong khoảng thời gian ngắn trước khi được sinh ra, trẻ nằm trong bụng mẹ với một vị trí rất thống khổ, co tay chân và không cử động nhiều vì khoảng không gian không thể giãn nở thêm được nữa.

Tre Nam Trong Bung Me

Ở một số trường hợp, trẻ không thể cử động được cổ trong một thời gian và cổ của trẻ được giữ liên tục ở một tư thế không cân đối, nghiêng về một bên trong suốt thời gian đó. Điều này ảnh hưởng đến sự tạo hình cân đối của cơ ức đòn chũm hai bên.

Kết quả là cơ ức đòn chũm của bên bị nghiêng trở nên cứng, co rút lại, trong khi cơ ức đòn chũm bên đối diện lại bị kéo dài ra, và yếu đi.

Khi trẻ được sinh ra, sự không đồng đều trong phát triển cơ này hai bên cổ sẽ tạo nên sự mất cân xứng trong thư thế của cổ và đầu của trẻ, và bạn sẽ thấy cổ và đầu của con cứ vẹo liên tục một bên, làm mặt của bé luôn hướng về bên còn lại. Tình trạng này gọi là xơ hoá cơ ức đòn chũm hay vẹo cổ bẩm sinh.

Xo Hoa Co Uc Don Chum

Nếu khám trẻ trong khoảng 4 tuần tuổi, sẽ thấy một khối u cứng ở vùng cổ, khối u này không căng lắm, di động dưới da và dính vào hay nằm trong cơ ức đòn chũm. Khối u thường to nhất khi trẻ đầy tháng tuổi sau đó nhỏ dần đi.

Khám trẻ sau 4 – 6 tháng tuổi thì thường không thấy khối u, chỉ thấy dải xơ cơ ức đòn chũm co cứng và bắt đầu biến dạng vùng mặt và xương sọ.

Điều trị vẹo cổ bẩm sinh

Vẹo cổ bẩm sinh là một tình trạng có thể điều chỉnh được một cách hiệu quả. Thường phát hiện khi trẻ được vài tuần tuổi, khi cơ cổ của trẻ đã phát triển hơn và trẻ bắt đầu lúc lắc qua lại nhiều hơn.

Nếu không can thiệp sớm sẽ dẫn tới dẹt đầu tư thế, làm cho cơ ức đòn chũm bên bị vẹo co rút lại không hồi phục và phải phẫu thuật.

 • Nguyên tắc là giúp cho cơ ức đòn chũm mềm ra, kéo nó dài ra lại. Nếu bị vẹo cổ bên phải, đầu và mặt của bé sẽ hướng về bên trái.
 • Khi đặt trẻ nằm trên giường, trong cũi, đặt bé nằm sao cho bé phải quay mặt về bên phải để nhìn thấy bạn và người xung quanh.
 • Khi ẳm bồng đứng trẻ, nên để đầu trẻ dựa vào vai trái của mình, vì trẻ có xu hướng muốn nhìn về phía bên phải ở tư thế đó
 • Khi đặt trẻ nằm ngữa để thay ta, quay mặt và cằm về bên phải, kéo nhẹ nhàng cổ nghiêng về bên trái. Sau mỗi động tác xoay và nghiêng cổ, giữ lại vài giây. Ít nhất 5 lần/ngày.
 • Cho bé nằm bụng càng sớm càng tốt, bé tập vướn cổ lên, giữ cổ vững.
 • Tập càng sớm càng tốt, ngay trong tháng đầu, tập thường xuyên cho đến khi bé hết vẹo cổ hoàn toàn.

Trẻ 4 tháng trở đi có vẹo cổ mắc phải, có thể lành tính, nhưng cũng có thể do hậu quả của tình trạng bệnh nguy hiểm hơn nên đi khám để được loại trừ, cũng như được can thiệp điều trị kịp thời.

Nếu còn lo lắng bạn nên đưa trẻ đến các cơ sở y tế chuyên khoa nhi gần nhất để được tư vấn về phương pháp phục hồi chức năng chức năng cho trẻ.

Gọi điện tới Trung tâm phục hồi chức năng Vina Health tư vấn thêm:

Cơ sở 1: Số 49 Nguyễn Viết Xuân, Q. Thanh Xuân, Hà Nội

Cơ sở 2: Số 176 Nguyễn Đình Hoàn, Q. Cầu Giấy, Hà Nội

Cơ sở 3: Số 560 Nguyễn Văn Cừ, Q. Long Biên, Hà Nội

TP HCM: Số 908/11 Quang Trung, Phường 8, Q. Gò Vấp

Điện thoại: 0937.566.333 – 0888.151.444

Trả lời

Chúng tôi tôn trọng quyền riêng tư của bạn và sẽ không công bố thông tin cá nhân của bạn

Cảm ơn vì đã bình luận

14 bình luận về “Điều Trị Vẹo Cổ Bẩm Sinh (Xơ Hóa Cơ Ức Đòn Chũm) Ở Trẻ Sơ Sinh

  • Trung tâm Vina Health says:

   Chào gia đình!
   Để có câu trả lời chính xác, gia đình nên cho trẻ đi khám trực tiếp với nhà chuyên môn. Ở đây gia đình không nói rõ nguyên nhân gây vẹo cổ của trẻ là do đâu? Nhưng nếu do xơ hóa cơ ức-đòn-chũm bẩm sinh, mà khi trẻ còn nhỏ không can thiệp sớm và tích cực nên ảnh hưởng tới chức năng vận động cột sống cổ, tư thế và nhiều vấn đề khác…Gia đình nên cho trẻ đi khám sớm để có phương pháp can thiệp phù hợp.

  • Trung tâm Vina Health says:

   Chào gia đình!
   Khối u cơ không bao gồm viêm (tính chất sưng, nóng, đỏ, đau) nên không gây đau đớn cho trẻ, do đó trẻ vẫn ăn ngủ bình thường, không quấy khóc, không sốt. Chỉ là trẻ sẽ khó khi thực hiện các tầm vận động cột sống cổ, gia đình nếu phát hiện trẻ có vấn đề này thì nên cho trẻ đi can thiệp sớm và tích cực.
   Để được tư vấn thêm , gia đình có thể liên hệ với nhà chuyên môn của Trung tâm: 0937.566.333 – 0888.151.444

  • Trung tâm Vina Health says:

   Chào gia đình!
   Trên các trang mạng có rất nhiều video về tập luyện xơ hóa cơ ức- đòn -chũm cho trẻ sơ sinh.Nhưng đó chỉ mang tính chất tham khảo, nên gia đình lưu ý không tập luyện theo nếu chưa được nhà chuyên môn kiểm tra, đánh giá và hướng dẫn tập luyện trực tiếp. Nếu tập luyện không đúng hoặc bị nhầm lẫn khi xác định bên tổn thương và bên cần tập luyện thì rất dễ làm cho tình trạng của trẻ trở nên xấu đi. Để được tư vấn thêm, gia đình có thể liên hệ với số điện thoại nhà chuyên môn của Trung tâm: 0937.566.333 – 0888.151.444

  • Trung tâm Vina Health says:

   Chào gia đình!
   Trên các trang mạng có rất nhiều video về tập luyện xơ hóa cơ ức- đòn -chũm cho trẻ sơ sinh.Nhưng đó chỉ mang tính chất tham khảo, nên gia đình lưu ý không tập luyện theo nếu chưa được nhà chuyên môn kiểm tra, đánh giá và hướng dẫn tập luyện trực tiếp. Nếu tập luyện không đúng hoặc bị nhầm lẫn khi xác định bên tổn thương và bên cần tập luyện thì rất dễ làm cho tình trạng của trẻ trở nên xấu đi. Để được tư vấn thêm, gia đình có thể liên hệ với số điện thoại nhà chuyên môn của Trung tâm: 0937.566.333 – 0888.151.444

 1. nguye thi ha says:

  bé nhà e được 3m20d cũng bị cơ ức như trên. Bé bị bên cơ bên trái mặt bé hay quay về bên phải.mà e thấy bé khó quay mạt sang trái lắm ak.

  • Trung tâm Vina Health says:

   Chào gia đình!
   Với bé bị xơ hóa cơ ức- đòn- chũm bên trái thì: đầu của trẻ sẽ nghiêng sang trái và mặt xoay sang phải. Trẻ sẽ gặp khó khăn khi xoay mặt sang trái và nghiêng đầu sang phải. Với mốc 3m20d gia đình nên cho trẻ can thiệp tích cực, chia nhỏ các bài tập trong ngày, các tư thế đúng khi trẻ trẻ nằm, trẻ ăn, trẻ ngủ và bế trẻ.
   Để được tư vấn thêm, gia đình có thể liên hệ với số điện thoại nhà chuyên môn của Trung tâm: 0937.566.333 – 0888.151.444

 2. Huỳnh Thị Thanh Hương says:

  Con mình 25 tháng, bé trai bị vẹo cổ bên trái, lúc nhỏ thì chậm phát triển vận động. Mình có đưa bé đi tập vật lý trị liệu nhưng bé không chịu để cho các điều dưỡng tập, bé cứ vừng vẫy khóc nên không tập được nên ở nhà mình chỉ mát xa bên cổ trái của bé thôi. Nhưng đầu bé bị nghiêng 1 bên. Giờ có cách nào chữa trị k ạ.
  Em nhờ tư vấn giúp ạ. Em cảm ơn rất nhiều!

  • Trung tâm Vina Health says:

   Chào gia đình!
   Với mốc tuổi 25 tháng, mà quá trình trước đây không can thiệp sớm và tích cực được với trẻ do trẻ không hợp tác nên hiện tại đầu của trẻ bị nghiêng 1 bên. Việc mẹ chỉ ở nhà matxa cổ bên trái sẽ không hỗ trợ nhiều cho tình trạng của trẻ. Để tốt nhất cho con mẹ nên cho trẻ đi can thiệp vật lý trị liệu tích cực và sử dụng đai nẹp cổ hỗ trợ
   Để được tư vấn thêm, gia đình có thể liên hệ với số điện thoại nhà chuyên môn của Trung tâm: 0937.566.333 – 0888.151.444

 3. Dương Viết Long says:

  Bác sĩ ơi bé cún nhà em mới đc 15 ngày thì thấy bên trái cổ có cục cơ rất cứng khi mới sinh thì mặt bé hơi lệch bên phải to hơn bên trái bác sĩ tư vấn giúp em 1 chút được không ạ, phải khám và điều trị như nào và phòng khám ở đâu

 4. Dương Viết Long says:

  bác sĩ ơi bé nhà em đc 15 ngày thì thấy ở cổ bên trái bé có 1 khối cơ cứng . Mặt bé lúc mới sinh ra có hơi lệch , bên phải to hơn bên trái . bé bú tý bên phải mẹ thì im mà cứ bú bên trái là khóc, bác sĩ tư vấn giúp em với ạ

1
Bạn cần hỗ trợ?