Cách chữa nấc cụt ở trẻ sơ sinh

Nấc cụt là một hiện tượng sinh lý bình thường đối với bé sơ sinh. Tuy nhiên, nếu bé nấc quá nhiều thì những mẹo nhỏ sau đây sẽ giúp ba mẹ chữa nhanh nấc cụt cho bé.

Cho bé ty mẹ

Đây là cách đơn giản và phổ biến nhất để giúp bé hết nấc cụt. Khi bú mẹ, cơ hoành của bé được thư giãn và chống lại cơn nấc nhanh chóng.

Cho bé ngậm ty giả

Nếu bé vừa bú no, thay vì cho bé bú mẹ tiếp, có thể cho bé ngậm ty giả để chữa nấc cụt.

ngậm ty giả để chữa nấc cụt.
Ngậm ty giả để chữa nấc cụt.

Mặc đủ ấm cho bé

Nếu thấy bé bị nấc cụt, bạn cần kiểm tra xem bé có được mặc đủ ấm hay không. Nếu bé bị lạnh, cần mặc thêm quần áo cho bé. Bị nhiễm lạnh cũng là một trong những nguyên nhân gây nấc cụt cho trẻ nhỏ.

Ôm bé ở tư thế thẳng đứng

Việc này giúp lượng khí từ dạ dày bé được thoát ra ngoài một cách tự nhiên và ngăn ngừa những cơn nấc. Phương pháp này cũng tránh được chứng nôn trớ, đặc biệt là khi bé vừa bú xong.

Ôm bé ở tư thế thẳng đứng
hãy thử ôm bé ở tư thế thẳng đứng

Vỗ ợ hơi cho bé

Khi bú sữa, bé có thể nuốt một lượng không khí nhất định vào trong bụng. Vỗ ợ hơi cho bé trong khi bú sẽ giúp lượng không khí trong dạ dày bé được thoát ra ngoài và xoa dịu những khó chịu từ khí hơi. Cách này không chỉ có tác dụng chữa nấc cụt mà còn giúp chống nôn trớ cho bé.

Vỗ ợ hơi cho bé
Vỗ ợ hơi cho bé trong khi bú sẽ giúp lượng không khí trong dạ dày bé được thoát ra ngoài

Mát xa lưng

Mát xa nhẹ nhàng lưng và vai bé cho đến khi bé ợ hơi và hết nấc cụt.

Mát xa nhẹ nhàng lưng và vai béMột vài lưu ý để tránh chứng nấc cụt cho trẻ nhỏ

  • Cho bé bú với lượng vừa phải trong mỗi cữ bú, không bú quá no: Điều này giúp bé dễ chịu, tiêu hóa dễ dàng, không bị nuốt quá nhiều không khí vào bụng và tránh chướng bụng.
  • Không để bé bị quá đói rồi mới cho ăn: Khi quá đói mới được bú bé sẽ bú nhanh hơn, nuốt nhiều không khí vào bụng, dễ bị nấc cụt.
  • Không chọn núm ty quá to: Núm ty quá to sẽ để lọt không khí vào trong bụng bé khi bú, dẫn tới nấc cụt.