Là sự thiếu chuyên môn, thiếu trách nhiệm hay sự nhẫn tâm?

Mỗi ngày có rất nhiều chia sẻ, hỏi đáp từ phụ huynh gửi về Trung tâm VinaHealth, đa phần là hỏi về phương pháp điều trị cho trẻ nhưng cũng có nhiều câu chuyện đau lòng về hoàn cảnh của gia đình, tình trạng của trẻ và đau lòng hơn là những kết luận không có căn cứ của một số người làm chuyên môn khiến phụ huynh hoảng loạn, thậm chí là tuyệt vọng.

 

Thậm chí kinh khủng hơn khi có phụ huynh đưa trẻ đến Trung tâm nói với chúng tôi rằng: 

– Em đưa con đi khám Bác sĩ bảo con em hỏng rồi, nên bỏ đi sinh đứa khác.

Bác sĩ chỉ cho uống thuốc bổ, không can thiệp được và nói con em sau này nằm đâu biết đấy, không biết gì.

– Tôi hiếm muộn, gần 40 tuổi mới có bé đầu lòng thì lại không may mắc bại não, gia đình tôi cũng tan vỡ, mãi về sau tôi mới biết do chồng tôi nghe bác sĩ nói nếu tôi sinh tiếp thì con cũng có nguy cơ cao bị bại não…

Có những phụ huynh khi con bước đi những bước đầu tiên mới vừa nói vừa khóc chia sẻ với chúng tôi rằng:

Ngày xưa họ nói con em hết hi vọng rồi, không nơi nào điều trị được tình trạng của con em, suốt một thời gian em phải điều trị tâm lý, lúc nào cũng chỉ muốn tự vẫn cùng con cho bớt khổ.

Vậy đấy! Những câu chuyện như cứa vào lòng chúng tôi, những người nhiều năm theo đuổi, hi vọng vào tương lai tốt đẹp hơn cho trẻ bại não. Chúng tôi tự hỏi những phụ huynh còn đau lòng đến mức nào, liệu họ có còn muốn đưa con đi điều trị ở nơi khác? Chúng ta đã đọc quá nhiều bài báo về Cha, Mẹ ôm con mắc bại não nhảy cầu tự vẫn, nhiều đứa trẻ bị bỏ rơi ở góc đường, tương lai các em sẽ đi về đâu?

Qua các nghiên cứu, đúc rút ra thành bảng đánh giá mức độ tổn thương của trẻ CP nói riêng và trẻ khuyết tật nói chung, chúng ta có thể thấy được những trường hợp sẽ khó khăn trong việc can thiệp, nhưng chúng ta không can thiệp được thì không có nghĩa là không ai can thiệp được.

Ngoài kia, vẫn có các Trung tâm, Bệnh viện khác chuyên môn chuyên sâu hơn, các đơn vị đó có các chuyên gia giỏi hơn, hay xa hơn là ngoài lãnh thổ Việt Nam còn nhiều chuyên gia giỏi lắm!

Trong khi nhiều tổ chức, nhiều nhà chuyên môn đang ngày đêm nghiên cứu phương pháp can thiệp, điều trị tốt hơn thì nhiều người khác lại dập tắt hi vọng của phụ huynh. Không có ai là giỏi nhất nhưng phải biết làm điều gì tốt nhất cho trẻ, không nên mang thêm bất hạnh cho những đứa trẻ thiếu may mắn.

Xem thêm các bình luận, chia sẻ ở dưới bài viết này: https://www.trungtamphuchoichucnang.com/bai-nao/tre-bai-nao-va-phuong-phap-dieu-tri-tot-nhat-tu-chuyen-gia.html

Đăng ký theo dõi
Thông báo về

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem toàn bộ bình luận