[Tư vấn] Vật lý trị liệu cho trẻ tự kỷ hiệu quả như thế nào?

Chứng tự kỷ khiến khả năng nhận thức, hành vi của trẻ gặp khó khăn vì vậy mà vấn đề giao tiếp xã hội của trẻ cũng bị cản trở và phương pháp vật lý trị liệu cho trẻ tự kỷ là một trong những giải pháp được các chuyên gia khuyên nên cho trẻ can thiệp sớm để giúp trẻ cải thiện và phục hồi một số chức năng vận động đang gặp vấn đề. Để hiểu hơn về phương pháp này thì bố mẹ hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây nhé.

Vật lý trị liệu cho trẻ tự kỷ có hiệu quả như thế nào
Vật lý trị liệu cho trẻ tự kỷ có hiệu quả như thế nào

Tại sao trẻ tự kỷ nên được can thiệp vật lý trị liệu

Chậm vận động thô là một biểu hiện phổ biến đối với trẻ tự kỷ nhưng không phải tất cả các bé bị tự kỷ sẽ bị chậm vận động thô và vấn đề chậm vận động này cũng có thể xảy ra ở cả những bé mắc chứng bại não, rối loạn ngôn ngữ, rối loạn tăng động giảm chú ý, hội chứng Down…

Và vấn đề mấu chốt đáng chú ý ở đây chính là trẻ nhỏ cần được phát triển kỹ năng vận động thô từ sớm thì sẽ có ít gặp phải các vấn đề liên quan tới tương lai và sức khỏe sau này của trẻ. Vì tất cả các kỹ năng vận động sẽ là công cụ thiết yếu để trẻ học các kỹ năng trong các lĩnh vực khác. Do đó mọi vấn đề liên quan tới bất thường chức năng vận động cần được giải quyết và xử lý nhanh chóng để không kìm hãm sự phát triển của trẻ.

Trong khi đó theo các chuyên gia thì vật lý trị liệu là cách tốt nhất giúp trẻ hoạt hoá một số các cơ quan vận động thiết yếu giúp tăng khả năng vận động thô cho trẻ tự kỷ và giúp trẻ có thể khắc phục một số khuyết điểm về vấn đề vận động như: dáng đi bớt vụng về, tăng trương lực cơ, khả năng giữ thăng bằng và di chuyển đi lại dễ dàng hơn…

Tiếp nữa thì trẻ mắc chứng tự kỷ cho tới hiện nay vẫn chưa có biện pháp chữa triệt để mà chỉ có thể can thiệp bằng các phương pháp phục hồi chức năng để cải thiện và phục hồi các chức năng vận động đang gặp vấn đề. Trong đó, phương pháp vật lý trị liệu có thể hỗ trợ trẻ tự kỷ có thể cải thiện và phục hồi các chức năng vận động cơ bản để hỗ trợ trẻ sử dụng các chức năng đó tham gia các hoạt động xã hội và có thể hoạt động thể chất như các bạn bình thường.

Trẻ tự kỷ cần được can thiệp vật lý trị liệu sớm để đạt được mốc phát triển tốt nhất
Trẻ tự kỷ có những mốc phát triển chậm hơn so với mốc của những đứa trẻ bình thường

Hiệu quả của phương pháp vật lý trị liệu trong can thiệp điều trị trẻ tự kỷ

Chứng tự kỷ ở trẻ đã kìm hãm sự phát triển ở một số cơ quan vận động trong trẻ và điều đó khiến trẻ ít tương tác, gặp khó khăn hơn trong sinh hoạt, học tập và giao tiếp xã hội hàng ngày… Trong khi đó hiện nay chưa có một phương pháp vật lý trị liệu nào có thể chữa dứt điểm tuy nhiên phương pháp vật lý trị liệu lại được nhiều chuyên gia khuyên các gia đình có trẻ tự kỷ nên can thiệp phương pháp này bởi nó đem lại nhiều hiệu quả. Cụ thể là:

  • Giúp cải thiện khả năng giao tiếp và hoạt động xã hội của trẻ

Thông thường những trẻ mắc chứng tự kỷ cũng bị rối loạn ngôn ngữ xã hội khiến cho trẻ gặp khó khăn khi giao tiếp hoặc tham gia hoạt động xã hội chung cùng mọi người.

Do vậy việc can thiệp âm ngữ trị liệu kết hợp với các liệu pháp vật lý trị liệu phục hồi chức năng vào thời điểm này sẽ giúp trẻ có thể cải thiện được khả năng sử dụng ngôn ngữ.

Bên cạnh đó thì các bài tập vật lý trị liệu còn hỗ trợ và cải thiện các chức năng vận động giúp trẻ tự tin hơn trong việc giao tiếp và sẵn sàng hoà nhập với mọi người.

>>>Có thể bạn quan tâm: Vật Lý Trị Liệu Có Tác Dụng Gì? Đối Tượng, Thời Điểm Can Thiệp

Trẻ tự tin trong giao tiếp và hoạt động xã hội chung
Trẻ tự tin trong giao tiếp và hoạt động xã hội chung
  • Hỗ trợ loại bỏ những hành vi đặc trưng của trẻ tự kỷ

Sự khác biệt ở trẻ tự kỷ dễ nhận thấy nhất chính là ở trẻ thường xuất hiện những hành vi khác lạ, khác thường mà đa số những đứa trẻ bình thường sẽ không có như: bé đi nhón chân, trẻ thích chơi một mình,  trẻ hay chạy vòng vòng, bước đi của trẻ đi nhát gừng từng bước, hay lắc lư và đu đưa thân người…

Tất cả những hành vi đó của trẻ đều là những hành vi tự chủ, có thể gián đoạn hoặc liên tục. Đôi khi ở trẻ tự kỷ cũng có cả những hành vi gây nguy hại cho bản thân như tự đập đầu, làm bản thân bị thương… Và những hành vi đó khiến trẻ luôn có những hành động không phù hợp với hoàn cảnh nên khả năng giao tiếp, tiếp xúc xã hội của trẻ gặp khó khăn.

Nhưng khi trẻ được can thiệp hỗ trợ bởi các bài tập vật lý trị liệu thì các bài tập đã giúp trẻ loại bỏ đi những hành vi đặc trưng và thay vào đó là sự tăng cường của các hành vi tích cực, phù hợp với ngữ cảnh và các hoạt động của xã hội. Nhờ đó mà trẻ có nhiều cơ hội hơn để kết giao với bạn bè và nhiều người hơn trong xã hội

Vật lý trị liệu giúp trẻ có thể giao tiếp và kết giao với nhiều bạn bè
Vật lý trị liệu giúp trẻ có thể giao tiếp và kết giao với nhiều bạn bè
  • Hỗ trợ trẻ thực hiện được các vận động phức tạp

Hầu hết các trẻ mắc chứng tự kỷ đều khó thực hiện các bài tập vận động phức tạp bởi chức năng vận động gặp khiếm khuyết. Tuy nhiên phương pháp vật lý trị liệu lại giúp trẻ có thể thực hiện các vận động phức tạp như: vận động chéo của chân và tay, vận động cơ quan phát âm, các vận động tinh của đôi bàn tay…

Bởi vì các bài tập vật lý trị liệu sẽ giúp cho quá trình tăng trương lực cơ ở trẻ phát triển giúp cho việc vận động của trẻ diễn ra dễ dàng và dẻo dai hơn.

Đồng thời việc phối hợp các chuyển động giữa các chi và hai bên trái phải cũng được cải thiện chính vì vậy mà trẻ có thể hoạt động được các động tác giữa các chân và vận hành sự hoạt động của đôi bàn tay.

Trẻ được can thiệp vật lý trị liệu có thể thực hiện các vận động phức tạp
Trẻ được can thiệp vật lý trị liệu có thể thực hiện các vận động phức tạp
  • Hỗ trợ cải thiện sức khoẻ và phát triển thể chất toàn diện

Phương pháp vật lý trị liệu cho trẻ sơ sinh không chỉ đơn thuần là hỗ trợ giúp trẻ cải thiện các chức năng vận động mà còn hỗ trợ giúp trẻ cải thiện vấn đề sức khỏe, tinh thần của trẻ nhờ đó mà trẻ có sức khỏe và thể chất tốt hơn.

Trong khi đó, vấn đề vận động được khắc phục còn giúp cho trẻ có thể tham gia các hoạt động vui chơi giải trí cùng bạn bè nhờ đó mà trẻ có thêm cả thời gian luyện tập thể thao giúp tăng cường sức khỏe, sức đề kháng để bảo vệ cơ thể mà ít bị đau yếu như trước đây.

Bởi vì vật lý trị liệu cũng là phương pháp can thiệp giúp ngăn ngừa các biến chứng bất thường để giúp cho cơ thể phát triển toàn diện hơn.

Vật lý trị liệu giúp trẻ tự kỷ có sức khỏe tinh thần và thể chất tốt hơn
Vật lý trị liệu giúp trẻ tự kỷ có sức khỏe tinh thần và thể chất tốt hơn

 

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về những hiệu quả của việc can thiệp vật lý trị liệu cho trẻ tự kỷ. Mong rằng những thông tin trong bài viết hôm nay sẽ giúp các bậc phụ huynh có thêm những thông tin hữu ích và hiểu hơn về phương pháp vật lý trị liệu. Và nếu gia đình có nhu cầu sử dụng phương pháp này hãy liên hệ với các các sở y tế chuyên sâu để được các chuyên gia có chuyên môn kiểm tra, đánh giá và cung cấp cho những phác đồ vật lý trị liệu phù hợp nhất với con.

Đăng ký theo dõi
Thông báo về

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem toàn bộ bình luận