Vật Lý Trị Liệu Có Ảnh Hưởng Gì Không? 4 Lưu Ý Từ Chuyên Gia

Vật lý trị liệu hiện đang trở thành một phương pháp can thiệp tốt nhất dành cho những trẻ khuyết chức năng vận động, trẻ tự kỷ, trẻ bị bại não… Mặc dù vậy vẫn còn nhiều phụ huynh thắc mắc vật lý trị liệu có ảnh hưởng gì không? Và để giải đáp được vấn đề này thì những nội dung trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ cùng bố mẹ tìm hiểu kỹ hơn nhé.

Vật lý trị liệu có ảnh hưởng gì không?
Vật lý trị liệu có ảnh hưởng gì không?

Vật lý trị liệu có ảnh hưởng gì tới trẻ khi được can thiệp không?

Vật lý trị liệu có ảnh hưởng gì khi can thiệp cho trẻ không là thắc mắc mà không ít bậc phụ huynh đang muốn tìm được câu trả lời. Để giải đáp cho thắc mắc này của bố mẹ thì rất nhiều chuyên gia đã đưa ra những giải thích theo đúng góc độ y khoa để giải thích cho các bậc phụ huynh và cả người bệnh hiểu rõ phương pháp này như sau:

  • Thứ nhất, vật lý trị liệu là một chuyên ngành thuộc khoa phục hồi chức năng và là một trong những phương pháp điều trị đánh dấu sự phát triển của y học trong công cuộc hỗ trợ phục hồi chức năng cho những bệnh nhân: khuyết tật, di chứng sau phẫu thuật, trẻ bại não, trẻ tự kỷ, trẻ bị vẹo cổ sang một bên, trẻ mắc tật chân vòng kiềng….
  • Thứ hai, vật lý trị liệu là phương pháp can thiệp và điều trị không dùng thuốc mà chủ yếu sử dụng các phương pháp điều trị tác động bằng vật lý lên khu vực người bệnh bị tổn thương nhằm giảm đau, giảm các triệu chứng bất thường, cải thiện chức năng vận động cho trẻ bại não…
  • Thứ ba, phương pháp vật lý trị liệu có thể áp dụng cho nhiều đối tượng ngay cả trẻ sơ sinh mà không gây biến chứng . Đặc biệt, với những trường hợp cần can thiệp vật lý trị liệu nếu được hỗ trợ và can thiệp sớm còn giúp cho người bệnh có cơ hội để phục hồi và cải thiện hoàn toàn nếu tình trạng không quá nghiêm trọng.

Quan trọng hơn là ngay cả khi tình trạng bệnh đã thuyên giảm nhưng vẫn tiếp tục thực hiện tập vật lý trị liệu còn giúp cho người bệnh có thể ngăn ngừa các biến chứng thứ phát và giúp cho cơ thể khoẻ mạnh hơn. Do đó, vật lý trị liệu cho trẻ sơ sinh là một phương pháp an toàn mà bố mẹ có thể yên tâm để cho con can thiệp. Tuy nhiên để đạt được hiệu quả tốt nhất thì bố mẹ nên cho con can thiệp sớm và kiên trì thực hiện theo phác đồ vật lý trị liệu của các chuyên gia.

Vật lý trị liệu giúp trẻ cải thiện và phục hồi chức năng vận động
Vật lý trị liệu giúp trẻ cải thiện và phục hồi chức năng vận động

Cân nhấc 4 lưu ý từ chuyên gia khi áp dụng vật lý trị liệu cho trẻ

Vật lý trị liệu được biết đến là giải pháp tốt nhất cho việc can thiệp và hỗ trợ trẻ gặp phải các vấn đề bất thường về chức năng vận động. Và việc áp dụng các phương pháp vật lý trị liệu đạt hiệu quả tốt thì các chuyên gia khuyên các bậc phụ huynh khi thực hiện phương pháp này cần lưu ý những vấn đề sau:

  • Đưa trẻ đi kiểm tra sức khỏe

Khi trẻ có những bất thường về phát triển hay các mốc phát triển về vận động của trẻ gặp khó khăn, trẻ bị chậm phát triển thì việc làm đầu tiên mà bố mẹ nên làm cho con là đưa trẻ đến các cơ sở y tế chuyên sâu để được kiểm tra về tình trạng trẻ đang gặp phải.

Việc kiểm tra sẽ giúp các chuyên gia đánh giá chính xác vấn đề trẻ đang gặp phải và đồng thời các chuyên gia cũng sẽ đưa ra cho trẻ những giải pháp can thiệp tốt nhất

Tiếp nữa, với những trường hợp trẻ cần được can thiệp vật lý trị liệu thì các chuyên gia cũng sẽ thông báo và đưa ra hướng giải quyết cụ thể cho các bậc phụ huynh. Bên cạnh đó trẻ cũng sẽ được thực hiện những bài tập luyện phù hợp với tình trạng trẻ đang gặp phải để cải thiện và rút ngắn đáng kể thời gian phục hồi giúp trẻ có được kết quả bình phục tốt nhất

Đưa trẻ đi kiểm tra khi thấy trẻ có dấu hiệu bất thường
Đưa trẻ đi kiểm tra khi thấy trẻ có dấu hiệu bất thường
  • Bố mẹ không nên tự thực hiện vật lý trị liệu tại nhà cho trẻ

Theo các chuyên gia thì các bài tập vật lý trị liệu mặc dù rất đơn giản nhưng việc thực hiện vẫn cần có kỹ thuật bởi nếu bố mẹ tự ý thực hiện vật lý trị liệu tại nhà có thể sẽ khiến tình trạng trở nên tồi tệ hơn. Lý do là vì bố mẹ không có kỹ thuật cộng thêm việc hiểu biết về các bài tập vật lý trị liệu cũng không kỹ càng nên khi áp dụng bị sai bản chất

Điều đó không những khiến cho tình trạng của trẻ có những chuyển biến tiêu cực thậm chí làm nghiêm trọng hơn vấn đề mà trẻ đang gặp phải. Do đó, việc thực hiện các bài tập vật lý trị liệu tại nhà cho trẻ cần phải có sự giám sát và chỉ dẫn của các chuyên viên, kỹ thuật viên có tay nghề cao. Còn trong trường hợp bố mẹ muốn được hỗ trợ con tập luyện tại nhà thì cần phải hỏi ý kiến chuyên gia trước để nhận được những lời khuyên và hướng dẫn các bài tập phù hợp nhất.

  • Lựa chọn các trung tâm vật lý trị liệu uy tín để hỗ trợ cho trẻ tập luyện

Phương pháp vật lý trị liệu hỗ trợ cho trẻ cải thiện nhanh các chức năng vận động giúp trẻ có thể phát triển toàn diện nếu được can thiệp sớm. Tuy nhiên khi lựa chọn phương pháp can thiệp vật lý trị liệu cho trẻ thì các bậc phụ huynh cần phải tạo cho trẻ một môi trường rèn luyện tốt nhất. Trong đó theo các chuyên gia thì việc tự tập luyện tại nhà sẽ không có hiệu quả cao bằng việc trẻ được tập luyện tại các trung tâm phục hồi chức năng hoặc cơ sở phục hồi chức năng – vật lý trị liệu uy tín.

Lý do là tại đây trẻ sẽ được rèn luyện cùng các chuyên gia, chuyên viên, kỹ thuật viên… có kinh nghiệm cùng được tập luyện với các trang thiết bị máy móc hiện đại. Nhờ đó trẻ có thể thực hiện được các bài tập theo đúng phác đồ vật lý trị liệu được chuyên gia vạch ra cho từng đối tượng trẻ cần áp dụng và quan trọng hơn là trẻ sẽ được thực hiện đúng kỹ thuật để giảm tải các chấn thương cũng như thúc đẩy quá trình cải thiện và phục hồi của trẻ diễn ra nhanh hơn

Trẻ tập luyện tại các trung tâm phục hồi chức năng uy tín sẽ đạt hiệu quả tốt hơn
Trẻ tập luyện tại các trung tâm phục hồi chức năng uy tín sẽ đạt hiệu quả tốt hơn
  • Không nên ép trẻ tập quá nhiều

Đối với những trẻ được khuyên can thiệp vật lý trị liệu thì bố mẹ cần phải tạo được tâm lý vững vàng và bình tĩnh. Bởi vì tuỳ vào mức độ của trẻ các chuyên gia sẽ lên phác đồ vật lý trị liệu cho trẻ luyện tập

Và việc luyện tập không thể một sớm một chiều nên bố mẹ cần phải tạo tâm lý tích cực và bình tĩnh để cùng đồng hành với con. Điều đó không chỉ giúp trẻ an tâm hơn mà còn có thêm động lực để tập luyện và phục hồi sớm hơn

Đặc biệt, ngay cả khi trẻ tập tại các trung tâm phục hồi chức năng thì thời gian tập luyện của trẻ cũng chỉ kéo dài từ 30 đến 60 phút. Do đó, bố mẹ cũng nên chú ý cả vấn đề thời gian tập luyện của trẻ và tuyệt đối không nên ép trẻ tập quá nhiều. Vì điều đó sẽ khiến trẻ sợ tập và làm giảm hiệu quả của phương pháp này.

 

Chắc hẳn đọc tới đây thì bố mẹ đã tìm được câu trả lời cho vấn đề vật lý trị liệu có ảnh hưởng gì không? Hy vọng những thông tin trong bài viết sẽ giúp bố mẹ hiểu hơn về vai trò của vật lý trị liệu với trẻ nhỏ khi cần can thiệp và đặc biệt là sau khi tham khảo bài viết bố mẹ có thể tìm được hướng can thiệp vật lý trị liệu tốt nhất để giúp con cải thiện và phục hồi tốt nhất.

Đăng ký theo dõi
Thông báo về

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem toàn bộ bình luận