Trẻ nhút nhát sẽ chậm biết đi: Quan niệm sai lầm của cha mẹ

Trẻ nhút nhát chậm biết đi là quan niệm sai lầm mà nhiều bậc phụ huynh đang mắc phải. Bởi vì vấn đi chậm đi ở trẻ còn bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố:trẻ thừa cân béo phì, trẻ sinh non, trẻ bại não… Để hiểu rõ hơn thì cha mẹ hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Trẻ nhút nhát chậm biết đi là một quan niệm sai lầm
Trẻ nhút nhát chậm biết đi là một quan niệm sai lầm

Lý giải: Trẻ nhút nhát chậm biết đi là quan niệm sai lầm

Tâm lý nhút nhát gây ảnh hưởng tới quá trình phát triển của trẻ khiến cho trẻ gặp phải các vấn đề: chậm nói, chậm phát triển, chậm biết đi.Nguyên nhân là khi trẻ mới tập đi tâm lý nhút nhát khiến trẻ sợ hãi, lo lắng và có tâm lý sợ ngã nên làm chậm đi thời gian tập đi của trẻ.

Thế nhưng thực tế thì tâm lý nhút nhát không phải là nguyên nhân chính dẫn tới việc chậm đi bởi những trẻ đó vẫn phát triển bình thường và chậm đi hơn bình thường nhưng vẫn đi lại tốt vào thời điểm trẻ được 18 tháng.

Trong đó theo các chuyên gia thì trẻ chậm đi là do bị tác động bởi các yếu tố sau:

  • Trẻ sinh non thiếu tháng

Trẻ sinh non thiếu tháng thường thiệt thòi hơn những đứa trẻ sinh ra đúng cột mốc. Bởi vì thể trạng non nớt và cũng như do sinh sớm nên một số chức năng, bộ phận của trẻ cũng chưa kịp thời phát triển. Do đó mà trẻ sinh non thường chậm phát triển hơn những đứa trẻ khác. Vì vậy, trẻ sinh non chậm biệt đi là trường hợp thường gặp.

trẻ nhút nhất chậm biết đi
Trẻ sinh non thiếu tháng có nguy cơ cao chậm biết đi
  • Trẻ gặp các vấn đề liên quan tới não bộ

Não bộ là hệ thần kinh trung ương rất quan trọng đối với cơ thể người trong khi đó não bộ bị tổn thương sẽ gây cản trở tới sự phát triển của trẻ cả về thể chất lẫn tinh thần.

Mà theo kết quả nghiên cứu của các nhóm trẻ như: trẻ bại não, trẻ bị down… là những trường hợp trẻ gặp khiếm khuyết về não bộ cho thấy ở những trẻ này không chỉ bị ảnh hưởng về vấn đề trí tuệ mà còn bị ảnh hưởng cả về vận động.

Trong đó phổ biến nhất là tình trạng trẻ chậm lẫy, chậm bò và chậm biết đi. Mà nguyên nhân chính là do não bộ của trẻ không thể thực hiện được đúng chức năng điều khiển và thể trạng của trẻ quá yếu nên trẻ không thể vận động được bình thường.

trẻ nhút nhất sẽ chậm biết đi
Trẻ bại não bị ảnh hưởng chức năng vận động nên thường chậm biết đi
  • Trẻ gặp phải các vấn đề về xương khớp

Trẻ chậm đi cũng là do cơ bắp và xương của trẻ không cứng cáp nên không có đủ lực để chống đỡ cơ thể khi bước đi. Mà nguyên nhân dẫn tới tình trạng này của trẻ có thể do trẻ bị thiếu canxi, dị tật xương, loạn xương dưỡng cơ…khiến cho cơ chân tay của trẻ luôn nhỏ, yếu ớt và không có đủ lực để vận động.

  • Trẻ bị ảnh hưởng bởi chế độ chăm sóc của cha mẹ

Một số nghiên cứu của các nhóm chuyên gia về trẻ chậm đi cho thấy ở những trẻ bị suy dinh dưỡng, béo phì cũng là nguyên do dẫn tới tình trạng chậm đi của trẻ.

Trong đó cơ thể của một đứa trẻ quá lớn sẽ khiến việc chống đỡ của bàn chân gặp khó khăn còn với một cơ thể suy nhược thì trẻ lại không có đủ lực để tự đứng lên và bước đi.

>>>Có thể bạn quan tâm: Trẻ Béo Phì Chậm Biết Đi: Nguyên Nhân, Cách Khắc Phục

 

trẻ nhút nhát chậm biết đi
Trẻ còi xương, suy dinh dưỡng cũng gây ảnh hưởng tới việc tập đi

Bên cạnh đó việc quá bao bọc và thường xuyên bế ẵm trẻ nhiều khiến trẻ không có cơ hội để tự vận động ngay từ khi nhỏ cũng khiến cho trẻ bị kìm hãm vận động và ảnh hưởng tới việc thực hiện các chức năng vận động sau này.

Tóm lại, quan niệm trẻ nhút nhát sẽ chậm biết đi là quan niệm sai lầm và thiếu cơ sở. Do đó, nếu cha mẹ nghi ngờ trẻ đang có dấu hiệu của việc chậm đi thì cha mẹ hãy đưa con đến các cơ sở y tế chuyên khoa để trẻ được kiểm tra và nắm được chính xác vấn đề mà con đang gặp phải.

Khi trẻ nhút nhát gây cản trở việc tập đi bố mẹ nên làm gì?

Ở một đứa trẻ nhút nhát thường sẽ kéo theo nhiều hạn chế về việc giao tiếp, sử dụng ngôn ngữ, hạn chế vận động… Do đó để cải thiện bố mẹ thực hiện ngay các giải pháp sau:

  • Tìm hiểu nguyên nhân khiến con nhút nhát

Trẻ nhút nhát có thể do ảnh hưởng bởi tâm lý sợ hãi nên việc mà bố mẹ nên làm chính là tìm ra lý do đó để giúp con thoát khỏi nỗi sợ hãi.

Ví dụ như trước đó con tập đi và bị ngã nên sau lần đó trẻ luôn lo lắng hoặc tìm cách né tránh việc bước đi. Hay khi trẻ đang muốn tập đi nhưng bị người lớn kìm hãm lại do lo lắng trẻ biết đi sớm ảnh hưởng tới xương nên trẻ hình thành tâm lý sợ hãi…

Do đó, việc tìm được nguyên nhân khiến con trở nên nhút nhát càng sớm cha mẹ sẽ có hướng giải quyết tốt nhất để giúp con trải qua nỗi sợ đó và không làm ảnh hưởng tới quá trình tập đi sau này của trẻ.

  • Cho trẻ tập đi tại những nơi trẻ thích

Thay vì bó hẹp trẻ tập luyện trong không gian phòng chật hẹp và có gắn liền với nỗi ám ảnh của những lần ngã tập đi trước đó thì cha mẹ hãy đưa trẻ đến những không gian thoải mái hơn như: công viên, khu vui chơi có nhiều trẻ nhỏ…

Bởi vì khi thay đổi môi trường cũng như có nhiều bạn bè cùng trang lứa nô đùa trẻ sẽ quên đi cảm giác sợ hãi và theo phản xạ sẽ tự tìm cách để di chuyển tới khu vực mọi người đang chơi.

trẻ nhút nhát chậm biết đi
Để trẻ tập đi ở những nơi trẻ yêu thích
  • Không tạo áp lực tập đi quá lớn đối với bé

Dẫu biết bố mẹ rất sốt ruột khi con chậm biết đi nhưng việc luôn tạo áp lực cho trẻ hay ép trẻ tập luyện quá nhiều cũng khiến trẻ càng cảm thấy sợ hãi và cố muốn lảng tránh để không phải tập đi.

Thay vào đó bố mẹ hãy tôn trọng tâm trạng của trẻ và chỉ khi trẻ thực sự sẵn sàng thì cha mẹ hãy để con thực hiện. Nếu trường hợp bố mẹ muốn thúc đẩy trẻ nhanh hơn thì chỉ nên tác động vào tâm lý để con giảm dần cảm giác lo lắng, sợ hãi và sẵn sàng đối mặt với mọi thứ dễ dàng hơn.

Trẻ nhút nhát sẽ chậm biết đi
Luôn tạo tâm lý thoải mái khi trẻ tập đi

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về vấn đề trẻ nhút nhát chậm biết đi. Hy vọng những chia sẻ trong bài viết sẽ giúp cho cha mẹ hiểu đúng hơn về vấn đề con chậm biết đi. Và để kịp thời can thiệp để con sớm cải thiện thì cha mẹ nên đưa con đi khám khi thấy con có những dấu hiệu bất ổn.

Đăng ký theo dõi
Thông báo về

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem toàn bộ bình luận