Trẻ Chậm Bò, Mẹ Có Cần Lo Lắng? Thời Điểm Cần Can Thiệp?

Hiện nay, cha mẹ thường hay lo lắng về tình trạng trẻ chậm bò bởi bò là một trong những giai đoạn giúp trẻ có thể phát triển toàn diện về sau này. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho các bạn thêm những thông tin về trẻ chậm bò và cách khắc phục tình trạng này ở trẻ.

Trẻ chậm bò đang là tình trạng khiến cho nhiều cha mẹ lo lắng
Trẻ chậm bò khiến cho nhiều cha mẹ lo lắng

Trẻ chậm bò có sao không ?

Giai đoạn trẻ chậm bò thường rơi vào khoảng từ 7 đến 8 tháng tuổi. Tuy nhiên, nếu trẻ chậm bò thì cha mẹ cũng không nên quá lo lắng bởi khả năng phát triển của từng trẻ là khác nhau. Mốc thời gian 7 đến 8 tháng chỉ đúng với một số trẻ, còn một số trẻ khác có thể chậm biết bò hơn hoặc biết bò sớm hơn.

>>>Có thể bạn quan tâm: Trẻ Trốn Lẫy Trốn Bò Có Tốt Hay Không? Có Đáng Lo Ngại?

Tình trạng trẻ chậm bò cũng không đáng lo ngại như nhiều cha mẹ nghĩ
Bé bị chậm bò không quá đáng lo như cha mẹ tưởng

Nếu chỉ đơn thuần là trẻ chậm bò hơn một chút so với mốc lứa tuổi thì cha mẹ không cần phải lo lắng. Nhưng nếu bé chậm biết bò mà có kèm theo các biểu hiện sau thì cha mẹ nên cho trẻ đi khám ngay:

 • Bé không có phản ứng hoặc cử động tay chân khi bị người khác chạm vào.
 • Bé không cố gắng bò hoặc di chuyển về phía các món đồ mà trẻ yêu thích.
 • Những cử động chân của trẻ cứng nhắc hơn so với những cử động ở tay.
 • Bé dường như không có đủ sức để nâng cơ thể lên.
 • Khi đã được 6 tháng tuổi, trẻ không thích co gối, quẫy đạp để khám phá những cử động của chân.

Nếu bé chậm biết bò mà có một trong những biểu hiện trên thì cha mẹ nên cho trẻ đến trung tâm phục hồi chức năng được cấp phép hoặc các cơ sở y tế gần nhất để có thể đánh giá tình trạng và cân nhắc về việc cho trẻ tiếp nhận vật lý trị liệu cho trẻ sơ sinh nhằm can thiệp kịp thời cho trẻ.

Nguyên nhân khiến trẻ chậm bò

Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho bé chậm biết bò. Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến gây ra tình trạng trẻ chậm bò.

Do cấu tạo bàn chân của trẻ

Những đặc điểm của bàn chân khiến cho trẻ chậm bò như: bàn chân cong, bàn chân bẹt và chân vòng kiềng. Trong trường hợp này mẹ nên tập bò cho trẻ bằng cách tập cho bé đứng thẳng, động viên, khuyến khích vé tự di chuyển khám phá thế giới xung quanh dưới sự giám sát của cha mẹ. Cha mẹ hoàn toàn yên tâm vì những đặc điểm đó của trẻ có thể khắc phục được. Cụ thể như sau:

 • Các bài tập vật lý trị liệu giúp kéo giãn các chi có thể điều chỉnh được bàn chân cong của các bé.
 • Với bàn chân bẹt thì thường sẽ tự khắc phục khi bé được 3 tuổi nhờ quá trình hình thành vòm chân.
 • Khuyến khích bé vận động đúng cách là giải pháp giúp các bé có chân vòng kiềng.
Nguyên nhân trẻ chậm bò cũng có thể kaf do các khuyết điểm ở chân của trẻ
Một số khuyết điểm ở chân cũng là nguyên nhân gây chậm bò ở trẻ

Bé không có động lực để bò

Cha mẹ không tạo sự kích thích tập bò cho trẻ bằng những món đồ chơi hoặc những thứ mà bé thích khiến cho bé không có động lực để tập bò. Khi trẻ có bất kỳ một nhu cầu nào đó muốn mẹ giúp đỡ mà trẻ không biết nói thì trẻ sẽ gây chú ý với mẹ bằng cách khóc thật to. Thì việc tập bò của trẻ cũng vậy, cha mẹ cần phải tạo động lực, khuyến khích và kích thích trẻ tập bò thì trẻ mới có thể phát triển được hết khả năng của mình.

Để trẻ được tập bò một cách thoải mái và hiệu quả nhất thì cha mẹ nên chuẩn bị thảm tập bò cho trẻ để tránh những tai nạn không đáng có khi trẻ tập bò. Ngoài ra, mẹ cũng nên chuẩn bị những món đồ chơi thật bắt mắt để kích thích trẻ tập bò.

Việc cha mẹ không tạo điều kiện cho trẻ tập bò cũng khiến cho trẻ chậm bò
Cha mẹ không tạo động lực khiến cho trẻ không muốn bò

Thời gian trẻ nằm sấp không đủ lâu

Các bé cần có thời gian nằm sấp đủ lâu để có thể phát cơ cổ và dần hình thành nên phản xạ tập bò. Nhiều cha mẹ sợ hãi về Hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh khiến cho các mẹ không dám đặt con nằm sấp vào ban ngày vì sợ ban đêm trẻ sẽ cố gắng lật úp. Đó cũng chính là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng trốn bò ở trẻ.

Ngay từ khi mới sinh, khi bé thức, cha mẹ nên đặt con nằm sấp nhiều nhất có thể. Nếu trẻ tỏ ra khó chịu khi nằm sấp thì mẹ nên tập cho bé dần dần. Cha mẹ có thể bắt đầu bằng việc cho bé nằm úp chỉ từ 5 đến 15 giây.

Việc cha mẹ cho bé nằm sấp đủ thời gian cũng khiến cho trẻ chậm bò
Nằm sấp từ khi mới sinh giúp trẻ phát triển cơ cổ và lưng

Bé bị thừa cân

Cân nặng ảnh hưởng rất nhiều đến các hoạt động của trẻ. Những trẻ có cân nặng lớn hơn so với cân nặng trung bình của mốc lứa tuổi sẽ đòi hỏi bé phải nỗ lực nhiều hơn trong việc tập bò.

Chắc hẳn là bé và đặc biệt là các mẹ đều không muốn bị rơi vào vòng luẩn quẩn của cân nặng thừa cân – lười vận động – tăng cân. Chính vì thế, khi phát hiện trẻ chậm bò do vấn đề cân nặng thì mẹ lại càng phải khuyến khích bé vận động nhiều hơn nữa không chỉ giúp trẻ tiêu hao năng lượng mà còn giúp cơ thể trẻ được linh hoạt hơn, phòng tránh tình trạng phát triển chậm.

Thừa cân cũng là một trong những nguyên nhân khiến trẻ chậm bò
Trẻ thừa cân gặp nhiều khó khăn hơn trong việc tập bò

Bé chưa sẵn sàng bò

Trẻ chưa thật sự sẵn sàng tập bò khi các cơ của trẻ vẫn còn yếu hoặc con cần có thêm thời gian để có thể thích ứng và chuẩn bị. Mặc dù trẻ vẫn còn bé nhưng cha mẹ vẫn nên tôn trọng khi thấy trẻ chưa sẵn sàng và chỉ nên bắt đầu cho trẻ tập bò khi thấy trẻ có dấu hiệu sắp biết bò.

Ngoài ra, cha mẹ cũng có thể dạy trẻ tập bò thông qua các bài tập thể dục nhẹ nhàng, phù hợp với trẻ, Những bài tập này nhằm giúp trẻ phát triển hệ cơ bắp của trẻ từ đó kích thích khả năng bò của trẻ.

Cha mẹ không nên cho trẻ chậm bò tập bò nếu trẻ thật sự chưa sẵn sàng để làm việc đó
Cha mẹ không nên ép trẻ tập bò nếu như trẻ chưa thật sự sẵn sàng

Mặc đồ không phù hợp

Việc cha mẹ cho trẻ mặc những bộ đồ không thoải mái gây ảnh hưởng đến những hoạt động chân tay của trẻ cũng là một trong những nguyên nhân khiến trẻ chậm bò. Bé sẽ ngại bò hơn khi mặc quần áo không đủ thoải mái để vận động, mặc quá nhiều đồ vào mùa đông hoặc một chiếc bỉm dày mắc kẹt giữa 2 chân,..

Cha mẹ nên mặc cho trẻ những bộ đồ thoải mái cho trẻ vận động. Nếu thời tiết quá lạnh thì cha mẹ nên chuẩn bị một căn phòng thật ấm áp để trẻ không phải bị cộm vì quần áo trong khi tập bò.

Do các tình trạng bẩm sinh

Các tình trạng chậm phát triển, bại não, những tổn thương não bộ, hội chứng Down, teo cơ tủy SMA ở trẻ có thể là nguyên nhân khiến trẻ chậm bò. Các tổn thương này có thể trẻ gặp phải tình trạng chậm phát triển vận động, và bò là 1 trong những giai đoạn phát triển vận động quan trọng.

Việc cha mẹ mặc cho trẻ quá nhiều quần áo vào mùa đông cũng khiến cho trẻ chậm bò
Mặc quá nhiều đồ cho trẻ làm cản trở vận động của trẻ

Các mốc vận động khác phát triển chậm

Bò là một trong những mốc phát triển vận động quan trọng của trẻ. Hoạt động bò tưởng chừng như đơn giản nhưng lại là một hoạt động phức đòi hỏi sự phối hợp linh hoạt của nhiều bộ phận trên cơ thể trẻ.

Vì thế, khi trẻ chưa đạt được ốc vận động ở bất kì giai đoạn nào trước đó thì đều có thể gây hạn chế cho giai đoạn tập bò của trẻ. Nên gặp các Nhà chuyên môn về Vật lý trị liệu, vận động trị liệu Nhi khoa để thăm khám và hướng dẫn bài tập cho trẻ.

>>>Xem thêm: Trẻ Thường Biết Trườn Và Bò Khi Nào? Chậm Nhất Mấy Tháng?

Tình trạng trẻ chậm bò còn phụ thuộc vào khả năng phát triển vận động trước đó của trẻ
Việc trẻ chậm biết bò còn phụ thuộc vào sự phát triển của các mốc vận động trước đó của trẻ

Cách giúp trẻ nhanh biết bò

Để tránh tình trạng bé trốn bò thì khi nhận thấy những dấu hiệu bé bị chậm bò thì cha mẹ nên tìm hiểu cách giúp bé nhanh biết bò. Dưới đây là một số cách mà cha mẹ có thể tham khảo:

 • Khi trẻ còn thức, cha mẹ nên cố gắng đặt trẻ nằm sấp nhiều nhất có thể.
 • Nên đặt trẻ nằm ở nhiều tư thế khác nhau nhằm giúp trẻ có thể phát triển đều đặn các cơ giúp ích cho việc vận động.
 • Cho trẻ ngồi dựa lưng vào người cha mẹ hay gối tựa.
 • Bắt đầu việc tập bò cho trẻ bằng cách cho trẻ tập trên giường và đặt những món đồ bé thích ở cự ly gần, khuyến khích trẻ trườn để lấy.
 • Khi trẻ đã quen với việc bò trên giường thì cha mẹ nên cho trẻ tập bò trên sàn nhà để trẻ có không gian rộng hơn. Tuy nhiên, cha mẹ cần đảm bảo an toàn tuyệt đối cho trẻ khi cho trẻ tập bò dưới sàn nhà.
 • Bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển vận động của trẻ như: sắt, vitamin D để giúp trẻ hấp thu canxi cho xương chắc khỏe.
Để cải thiện tình trạng trẻ chậm bò cha mẹ cần hỗ trợ trẻ hết sức mình
Cha mẹ cần hỗ trợ để bé có thể biết bò một cách nhanh chóng

Bài viết trên đây là toàn bộ thông tin về tình trạng trẻ chậm bò. Mong rằng qua bài viết trên các bạn có thể sớm phát hiện ra tình trạng bé chậm bò và có phương án khắc phục phù hợp nhất với trẻ. Nếu có thêm bất kỳ một thắc mắc nào, các bạn hãy để lại bình luận ở phía dưới bài viết. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ thắc mắc của các bạn một cách nhanh chóng nhất.

Đăng ký theo dõi
Thông báo về

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem toàn bộ bình luận