Trẻ Chậm Phát Triển Có Chữa Được Không? Bố Mẹ Cần Làm Gì?

Nhiều cha mẹ quan tâm đến việc trẻ chậm phát triển có chữa được không bởi tình trạng này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến học tập và sinh hoạt hàng ngày của trẻ. Bài viết dưới đây cung cấp thông tin cho các bạn về việc trẻ bị chậm phát triển có chữa được không và cách cha mẹ có thể hỗ trợ trẻ tại nhà.

Trẻ chậm phát triển có chữa được không là câu hỏi đang được nhiều phụ huynh quan tâm
Nhiều cha mẹ quan tâm đến vấn đề trẻ chậm phát triển có chữa được không

Trẻ chậm phát triển có chữa được không ?

Trẻ chậm phát triển có chữa được không còn phụ thuộc vào mức độ chậm phát triển của trẻ. Với những trẻ ở mức độ nhẹ nếu được phát hiện sớm và can thiệp kịp thời thì tình trạng chậm phát triển của trẻ có thể được chữa khỏi gần giống với các trẻ cùng trang lứa. Đối với những trẻ ở mức độ nặng hơn thì việc can thiệp, vật lý trị liệu chỉ giúp cho trẻ cải thiện tình hình tốt hơn chứ không thể khỏi hoàn toàn.

Để biết được trẻ chậm phát triển trí tuệ có chữa được không còn phải phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố
Trẻ chậm phát triển có chữa được không phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau

Dù tình trạng của trẻ có nhẹ hay nặng thì việc can thiệp, hỗ trợ điều trị cho trẻ chậm phát triển là cả một hành trình dài vô cùng gian nan, vất vả, tốn nhiều thời gian và công sức. Không chỉ vậy, quá trình đó còn cần sự quyết tâm, kiên trì và phối hợp của nhà trường, cha mẹ và các chuyên gia can thiệp cho trẻ. Và điều quan trọng hơn nữa đó chính là tình yêu thương và niềm tin mà mọi người dành cho trẻ, đó là “liều thuốc” tốt nhất giúp trẻ sớm cải thiện được kỹ năng của mình.

Bé chậm phát triển cha mẹ phải làm sao ?

Không bao giờ là quá muộn để can thiệp giúp trẻ chậm phát triển cải thiện tình trạng. Trong quá trình can thiệp và điều trị đó cha mẹ cần phải chấp nhận mọi vấn đề mà trẻ mắc phải và cùng trẻ đối mặt với những vấn đề đó. Bằng cách cha mẹ có thể áp dụng một số phương pháp dạy trẻ chậm phát triển tại nhà, đồng hành cùng trẻ giúp trẻ cải thiện tình hình một cách tốt nhất.

Trẻ chậm phát triển thể chất

Đối với những trẻ chậm phát triển thể chất thì cha mẹ nên đặc biệt quan tâm đến chế độ dinh dưỡng của trẻ. Trẻ chậm phát triển thể chất nói riêng hay trẻ chậm phát triển nói chung đều cần được bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng. Dưới đây là một số thực phẩm chứa các chất dinh dưỡng cần thiết cho trẻ mà cha mẹ nên tham khảo:

 • Omega 3 và Omega 6 thường có trong các loại cá và các loại hạt như: cá hồi, cá thu, hạt bí đỏ, hạt óc chó, hạt mè, hạt hạnh nhân, hạt lanh,…
 • Chất đạm cho trẻ thường có trong các loại thực phẩm hàng ngày như: cá, đậu. thịt. trứng,…
 • Cha mẹ cũng nên cho trẻ sử dụng sữa công thức và các chế phẩm từ sữa phù hợp với lứa tuổi của trẻ để bổ sung thêm DHA.
 • Bổ sung trái cây và rau củ trong chế độ ăn cho trẻ: các loại rau có màu đậm, chuối, táo, bưởi, cà rốt, cam,…
 • Các món có chứa các yếu tố vi lượng như: bí đỏ, gan động vật, thịt đỏ,… giúp khắc phục hiệu quả các dấu hiệu trẻ chậm phát triển thể chất.
Trẻ chậm phát triển có chữa được không còn phụ thuộc vào chế độ dinh dưỡng của trẻ
Cha mẹ cần đặc biệt chú ý đến chế độ dinh dưỡng của trẻ chậm phát triển thể chất

Trẻ chậm phát triển ngôn ngữ

Cha mẹ có thể hỗ trợ trẻ chậm phát triển ngôn ngữ tại nhà bằng cách tương tác và trò chuyện nhiều hơn với trẻ. Điều này sẽ giúp trẻ cải thiện được vốn từ và khả năng diễn đạt của mình. Dưới đây là một số cách dạy trẻ chậm phát triển ngôn ngữ tại nhà mà cha mẹ có thể tham khảo:

 • Đọc sách cùng trẻ: Cha mẹ nên cùng trẻ đọc những cuốn sách, truyện với nhiều hình ảnh bắt mắt. Điều này không chỉ giúp trẻ hứng thú hơn trong việc học mà còn giúp trẻ có thể tăng được vốn từ với nhiều chủ đề khác nhau.
 • Nói chuyện với trẻ mỗi khi bạn có thể: Việc nói chuyện mọi lúc, mọi nơi với trẻ sẽ giúp cho trẻ mở rộng vốn từ và tăng khả năng giao tiếp với người khác. Bởi vậy nên cha mẹ hãy chủ động nói chuyện và tương tác với trẻ nhiều hơn nhé!
 • Cho trẻ tiếp xúc với nhiều người: Bằng cách cha mẹ hãy thường xuyên cho trẻ ra ngoài, cho trẻ có cơ hội tiếp xúc với các bạn cùng trang lứa. Việc này sẽ giúp cho trẻ vừa có thể học hỏi được kỹ năng nói từ các bạn mà vừa có thể vui chơi thỏa thích.

Cha mẹ hãy quan tâm con nhiều hơn trong các sinh hoạt hàng ngày, giúp trẻ hòa nhập tốt hơn với cộng đồng và có thể tìm ra điểm mạnh của trẻ chậm phát triển ngôn ngữ để giúp con phát huy.

Trẻ chậm phát triển có chữa được không phụ thuộc vào việc cải thiện ngôn ngữ cho trẻ
Cha mẹ cần giúp trẻ chậm phát triển ngôn ngữ cải thiện vốn từ và khả năng diễn đạt của mình

Trẻ chậm phát triển trí tuệ

Có lẽ việc dạy dỗ và chăm sóc trẻ chậm phát triển trí tuệ là điều khó khăn và vất vả nhất đối với cha mẹ. Nhưng cha mẹ đừng vội nản chí mà hãy kiên trì thử áp dụng những phương pháp dạy trẻ chậm phát triển trí tuệ tại nhà dưới đây để giúp trẻ cải thiện tình trạng tốt hơn:

 • Rèn luyện sự nhạy bén cho các giác quan của trẻ: Trẻ chậm phát triển trí tuệ thường có sự phát triển của các giác quan chậm hơn các bạn cùng trang lứa. Vậy nên cha mẹ cần phải rèn luyện cho trẻ bằng cho trẻ chơi các trò chơi rèn luyện giác quan như: quan sát màu sắc đồ vật, nhận biết tiếng kêu các con vật, cầm nắm đồ vật, ngửi và nếm các món ăn hàng ngày,…
 • Tăng khả năng tư duy cho trẻ: Do trẻ chậm phát triển trí tuệ được đặc trưng bởi chỉ số IQ thấp nên khả năng tư duy của các bé còn rất hạn chế. Cha mẹ có thể khơi gợi khả năng tư duy cho trẻ bằng cách cho trẻ chơi các trò chơi về nhận biết màu sắc, so sánh, tìm điểm khác biệt,…
 • Giúp trẻ thực hiện các sinh hoạt hàng ngày: Đặc điểm của trẻ chậm phát triển trí tuệ là thường gặp khó khăn ngay từ trong các hoạt động sinh hoạt bình thường hàng ngày. Do vậy, cha mẹ nên trang bị cho bé khả năng tự chăm sóc bản thân bằng cách khuyến khích trẻ độc lập tự làm những công việc đơn giản và chỉ hướng dẫn trẻ khi thật sự cần thiết.
Trẻ chậm phát triển có chữa được không phụ thuộc vào sự kiên trì và nhẫn nại của cha mẹ trong suốt quá trinh điều trị cho trẻ
Trẻ chậm phát triển trí tuệ cần cha mẹ kiên trì và nhẫn nại trong quá trình dạy trẻ

Cải thiện hành vi cho trẻ chậm phát triển

Trẻ chậm phát triển thường có những hành vi quá khích khiến cho cha mẹ phải đau đầu. Dưới đây là một số những tips nho nhỏ giúp cha mẹ có thể cải thiện được hành vi cho trẻ một cách tốt hơn:

 • Cho trẻ có cảm giác an toàn: Dù là khi vui chơi hay nghỉ ngơi thì hãy đảm bảo cho trẻ có một không gian hoàn toàn yên tĩnh và an toàn. Đặc biệt là tránh để các đồ vật có thể gây thương tích trước mặt bé.
 • Khen thưởng trẻ: Cha mẹ nên khen thưởng và khích lệ trẻ mỗi khi trẻ thực hiện được một nhiệm vụ hoặc khi trẻ có những hành vi tốt. Điều này giúp tạo sự thoải mái cho trẻ và là động lực cho trẻ thực hiện tốt hơn.
 • Nắm bắt tốt tâm lý của trẻ: Trẻ chậm phát triển gặp hạn chế trong việc biểu đạt cảm xúc và mong muốn của mình nên trẻ thường có cảm xúc thất thường, khó nắm bắt. Vì vậy nên cha mẹ cũng cần phải nắm bắt được tâm lý của trẻ để có hướng giải quyết phù hợp cho trẻ.
 • Hạn chế la mắng: Việc la mắng trẻ bằng những lời nói tiêu cực sẽ chỉ làm cho tình trạng của trẻ ngày càng tệ hơn. Vì vậy nên khi trẻ có hành động phá phách, la hét cha mẹ nên cố gắng bình tĩnh và hãy để trẻ một mình để trẻ có thể bình tâm hơn.
 • Chia nhỏ nhiệm vụ: Trẻ chậm phát triển thường không tập trung chính vì vậy nên thường gặp khó khăn trong việc thực hiện một điều gì đó.Chính vì vậy hãy chia nhỏ nhiệm vụ để trẻ có thể thực hiện nhiệm vụ một cách nhanh nhất và nhớ có giờ giải lao để trẻ được giải phóng năng lượng nhé!
Trẻ chậm phát triển có chữa được không phụ thuộc rất nhiều vào vai trò của cha mẹ
Cha mẹ đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình điều trị cho trẻ chậm phát triển

Thông qua bài viết trên thì cha mẹ đã có câu trả lời cho việc trẻ chậm phát triển có chữa được không. Nếu có bất kỳ một thắc mắc nào xin vui lòng để lại bình luận ở phần dưới bài viết để được giải đáp một cách nhanh chóng và chính xác nhất.

Đăng ký theo dõi
Thông báo về

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem toàn bộ bình luận