Trẻ 24 Tháng Tuổi Chưa Biết Đi Có Phải Chậm Phát Triển Không?

Trẻ 24 tháng tuổi chưa biết đi là vấn đề phụ huynh cần theo dõi bởi vì đây có thể là tình trạng chậm phát triển ở trẻ em. Tuy rằng vấn đề này có thể cải thiện bằng phương pháp trị liệu nhưng nhiều cha mẹ lại chủ quan không cho trẻ đi khám ngay từ sớm.

trẻ 24 tháng tuổi chưa biết đi
Trẻ 24 tháng tuổi chưa biết đi là nỗi lo của nhiều cha mẹ

Trẻ 24 tháng tuổi chưa biết đi có phải chậm phát triển không?

Trẻ 24 tháng tuổi chưa biết đi có thể do trẻ chậm phát triển nhưng cũng có thể do trẻ đang mắc các bệnh cần phải can thiệp và điều trị. Theo cột mốc phát triển, trẻ bắt đầu chập chững đi trong giai đoạn từ 9-12 tháng hoặc chậm hơn chút là từ 14-16 tháng tuổi.

Trẻ 24 tháng tuổi được các chuyên gia đánh giá là đã có thể đi vững, đi bộ 1 cách dễ dàng và tham gia vào các trò chơi vận động cùng các bạn. Vậy nên trẻ 24 tháng tuổi chưa biết đi bị chậm phát triển là điều có cơ sở.

Trẻ 24 tháng tuổi chưa biết đi có phải chậm phát triển không?
Trẻ 24 tháng tuổi chưa biết đi là chậm phát triển

Để biết rõ vì sao trẻ chậm biết đi và giải pháp nào là an toàn cho trẻ, cha mẹ nên đưa trẻ đến các trung tâm y tế để được tư vấn thăm khám và điều trị.

Nếu đang sinh sống tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, cha mẹ có thể tham khảo đưa con đến Trung tâm phục hồi chức năng VinaHealth. Với bề dày kinh nghiệm, kỹ năng chuyên môn cao cũng như đội ngũ bác sĩ tận tình, VinaHealth chắc chắn sẽ là nơi giúp bé cải thiện tình trạng chậm đi, chậm phát triển.

Nguyên nhân khiến trẻ 24 tháng tuổi chưa biết đi

Trẻ 24 tháng tuổi chưa biết đi do nhiều nguyên nhân khác nhau. Cha mẹ có thể tham khảo một số nguyên nhân dưới đây để đánh giá tình trạng con chậm đi.

Nguyên nhân khiến trẻ 24 tháng tuổi chưa biết đi
Nguyên nhân trẻ 24 tháng tuổi chậm đi có thể do bẩm sinh hoặc sau sinh

Con chậm phát triển

Bé 24 tháng tuổi chưa biết đi có thể do trẻ chậm phát triển trí tuệ, thể chất và khả năng vận động.

Nguyên nhân khiến trẻ 24 tháng tuổi chưa biết đi
Trẻ có thể chậm phát triển thể chất và trí tuệ nếu 24 tháng tuổi chưa biết đi

Biểu hiện của tình trạng này xuất hiện ngay từ khi trẻ còn sơ sinh như: bé 5 tháng chưa biết lật, 7 tháng chưa biết bò và 9 tháng cũng vẫn chưa chập chững đi. Cha mẹ nên theo dõi con và đưa con đi khám xem có phải con chậm phát triển hay không.

Con bị suy dinh dưỡng hoặc thừa cân

Khi trẻ bị suy dinh dưỡng, còi xương, cân nặng thấp thì cũng sẽ có nguy cơ bị chậm biết đi. Cơ thể trẻ không đủ dinh dưỡng sẽ khiến cho mắc hiện tượng giảm trương lực cơ, các cơ xương của bé không được vững chắc và trẻ sẽ gặp khó khăn trong việc tập đi.

Nguyên nhân khiến trẻ 24 tháng tuổi chưa biết đi
Trẻ suy dinh dưỡng hay thừa cân cũng có thể bị chậm đi

Ngược lại, nếu trẻ thừa cân sẽ làm cho thể trạng của bé trở nên nặng nề, cơ chân cũng sẽ bị yếu khiến trẻ khó có thể di chuyển.

>>>Có thể bạn quan tâm: [Giải Đáp] Vì Sao Trẻ Suy Dinh Dưỡng Thường Chậm Biết Đi Hơn?

Trẻ mắc các bệnh về thần kinh

Hệ thần kinh đóng vai trò rất quan trọng đối với trẻ nhỏ, cho phép trẻ suy nghĩ, học hỏi và cảm nhận cảm xúc. Ngoài ra, nó cũng giúp kiểm soát các hoạt động của cơ thể như chuyển động, thở,…

Vậy nên, nếu trẻ từng bị tổn thương hệ thống thần kinh do bẩm sinh hoặc sau sinh cũng sẽ là nguyên nhân trẻ chậm đi.

Trẻ mắc dị tật xương chân

Dị tật xương chân là dạng dị tật bẩm sinh hoặc xảy ra sau khi trẻ sinh ra. Tuy đây là trường hợp rất ít gặp ở trẻ nhưng nó vẫn có thể xảy ra nên cha mẹ cần lưu ý. Ngoài ra, nếu trẻ bị chứng teo cơ chân hoặc một số bệnh về cơ bắp cũng sẽ gây khó khăn trong trẻ trong quá trình tập đi.

Cha mẹ nên làm gì khi trẻ 24 tháng tuổi chưa biết đi

Mỗi đứa trẻ đều có sự phát triển khác nhau và trẻ được phát triển một cách tự nhiên là điều tốt nhất. Tuy nhiên, nếu trẻ 24 tháng tuổi mà con lại chưa biết đi, có các dấu hiệu trẻ chậm biết đi, thì cha mẹ nên có những biện pháp cải thiện tình trạng này cho con. Cha mẹ có thể áp dụng một số biện pháp sau:

  • Tập cho con đứng vững và áp dụng các bài tập, vật lý trị liệu cho trẻ chậm đi
  • Tạo không gian tập đi rộng rãi, an toàn và áp dụng các bài tập cho trẻ chậm đi
  • Hãy để việc tập đi của con thoải mái như chơi trò chơi và khen ngợi con khi con làm tốt
  • Kiên nhẫn, dịu dàng với con trong quá trình hỗ trợ con tập đi
  • Bổ sung cho con các dưỡng chất tốt cho sự phát triển của xương khớp như: canxi, vitamin D3,….
  • Hạn chế sử dụng xe tập đi để con không bị phụ thuộc
  • Không nên thúc ép con tập đi vi điều này sẽ khiến con cảm thấy sợ hãi với việc tập đi.
Cha mẹ nên làm gì khi trẻ 24 tháng tuổi chưa biết đi
Cha mẹ nên có giải pháp cải thiện chậm đi ở trẻ

Những giải pháp trên chỉ mang tính chất tham khảo, bổ trợ thêm cho trẻ chứ không thể thay thế được can thiệp y khoa. Vì vậy khi trẻ 24 tháng tuổi chưa biết đi, cha mẹ vẫn nên đưa con đi thăm khám và can thiệp trị liệu trước khi thời gian vàng của con qua đi.

Bài viết trên đây đã phân tích kỹ càng về tình trạng trẻ 24 tháng tuổi chưa biết đi. Hy vọng sau khi đọc xong, các bậc cha mẹ sẽ có những giải pháp phù hợp nhất cho con để cải thiện. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào khác, cha mẹ hãy bình luận bên dưới để được hỗ trợ.

Đăng ký theo dõi
Thông báo về

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem toàn bộ bình luận