Bé Bao Nhiêu Tháng Chưa Biết Đi Là Chậm? Chuyên Gia Giải Đáp

Theo như cột mốc phát triển, trẻ ngoài 18 tháng tuổi mà chưa biết đi sẽ được coi là trẻ chậm đi. Đây là điều mà rất nhiều bậc phụ huynh lo lắng con mình sẽ gặp phải. Cùng tham khảo giải đáp từ các chuyên gia trong bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé.

bé bao nhiêu tháng chưa biết đi là chậm
Bé ngoài 18 tháng chưa biết đi sẽ được coi là chậm đi

Trẻ Bao Nhiêu Tháng Chưa Biết Đi Là Chậm?

Theo ý kiến từ các chuyên gia nghiên cứu, trẻ sẽ chập chững đi trong giai đoạn bắt đầu từ tháng thứ 9 đến tháng thứ 12. Vì thế trẻ trong giai đoạn này mà chưa biết đi sẽ được coi là trẻ chậm đi. Chứng chậm đi ở trẻ có thể chỉ trong khoảng thời gian ngắn nhưng cũng có thể lâu dài tùy thuộc vào nguyên nhân và thể trạng của trẻ.

Trẻ Bao Nhiêu Tháng Chưa Biết Đi Là Chậm?
Trẻ chậm đi ở mức độ nào còn tùy thuộc vào nguyên nhân trẻ gặp phải

Nhiều gia đình quan niệm rằng con chỉ chậm đi trong một khoảng thời gian nhất định, sau đó con sẽ biết đi. Quan điểm này là hoàn toàn sai lầm, trẻ chậm đi là do nhiều nguyên nhân khác nhau. Nếu như trẻ không được trị liệu kịp thời thì tình trạng vẫn sẽ kéo dài và rất có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

Vậy nên, các phụ huynh nên theo dõi và tìm hiểu nguyên nhân trẻ chậm đi là do yếu tố nào để kịp thời có những phương pháp trị liệu phù hợp với trẻ.

Trẻ chậm đi bao tháng thì bố mẹ nên đưa đi can thiệp?

Ba mẹ nên đưa trẻ đi can thiệp ngay thời điểm phát hiện ra trẻ có dấu hiệu trẻ chậm đi. Các dấu hiệu có thể phát hiện sớm từ lúc trẻ 4 tháng tuổi, nếu trẻ chậm vận động hơn cột mốc phát triển (chậm lẫy, chậm bò, chậm đứng,..) thì chắc chắn trẻ chậm biết đi. Một số dấu hiệu khác như:

  • Trẻ 4 tháng tuổi chưa biết lẫy, chưa ngóc được đầu
  • Trẻ 6 tháng chưa biết cầm nắm đồ vật
  • Trẻ 9 tháng chưa biết bò, ngồi chưa vững
  • Trẻ 12 tháng khi đứng vẫn cần ba mẹ trợ giúp

>>>Tham khảo thêm: Trẻ 18 Tháng Chậm Biết Đi Liệu Có Gặp Vấn Đề Về Sức Khỏe?

Trẻ chậm đi bao tháng thì bố mẹ nên đưa đi can thiệp?
Ba mẹ nên can thiệp các biện pháp trị liệu cho con từ sớm

Ba mẹ có thể đưa trẻ đến các trung tâm phục hồi chức năng để được các y bác sĩ thăm khám, tư vấn phương pháp trị liệu phù hợp và tốt nhất cho trẻ. Không nên chủ quan chờ trẻ lớn mới đưa trẻ đi can thiệp bởi vì nếu qua thời điểm vàng của trẻ thì sẽ rất khó để trị liệu và xác suất trẻ phục hồi rất thấp.

Trẻ chậm đi bao tháng thì bố mẹ nên đưa đi can thiệp?
Ba mẹ chủ quan sẽ khiến sức khỏe của con bị ảnh hưởng

Ba mẹ nên làm gì khi con chậm đi

Bé chậm đi phải làm sao là câu hỏi được rất nhiều phụ huynh đưa ra. Giải pháp tốt nhất được các chuyên gia tư vấn đó là can thiệp trị liệu. Nhưng tuy nhiên, các gia đình cũng nên cần dành nhiều thời gian cho bé trong giai đoạn này. Một số điều mà cha mẹ có thể áp dụng tại nhà cho trẻ chậm đi như:

  • Ba mẹ có thể nâng, đỡ trẻ tập đi mỗi ngày để trẻ linh hoạt trong việc hoạt động chân tay.
  • Một số em bé quá bụ thường rất lười tập đi do cơ thể của bé nặng nề. Ba mẹ cần khuyến khích bé đi nhiều hơn bằng các tập đi cho bé.
  • Không nên thúc ép trẻ tập đi nếu trẻ chưa thực sự sẵn sàng, cha mẹ nên kiên trì và động viên bé dần dần
  • Trong giai đoạn bé tập đi, hạn chế bế bồng bé. Điều này sẽ làm cho bé bị ỉ lại, không muốn tập đi nữa.
  • Hạn chế dùng xe đẩy tập đi cho bé, tránh trường hợp bé không tự lập trong bước đi mà phải phụ thuộc vào xe.
  • Bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho trẻ, chế độ ăn uống có thể tác động rất lớn đến việc con biết đi hay không
Ba mẹ nên làm gì khi con chậm đi
Ba mẹ có thể đỡ trẻ tập đi mỗi ngày để trẻ linh hoạt trong việc bước đi

>>>Tham khảo thêm: Trẻ Chậm Đi Nên Bổ Sung Gì? 6 Loại Thực Phẩm Mẹ Cần Biết

Trong suốt hành trình con trưởng thành, ba mẹ chính là người bạn đồng hành lớn nhất có thể giúp con có thể cải thiện tình trạng chậm đi. Ba mẹ nên dành thời gian quan tâm đến con, áp dụng các phương pháp tập luyện tại cơ sở y tế và tại nhà để con có thể nhanh tiến bộ.

Bài viết trên đây đã được tham vấn chuyên môn kỹ lưỡng từ các chuyên gia hàng đầu trong việc phục hồi chức năng cho trẻ. Hy vọng với những thông tin này, ba mẹ sẽ giải đáp được thắc mắc trẻ bao nhiêu tháng chưa biết đi là chậm, từ đó lựa chọn được những phương pháp điều trị phù hợp cho con.

Đăng ký theo dõi
Thông báo về

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem toàn bộ bình luận