Top 4 Món Đồ Chơi Cầm Nắm Cho Trẻ Sơ Sinh, Mức Độ Hiệu Quả

Đồ chơi cầm nắm cho trẻ sơ sinh không chỉ giúp trẻ phát triển về tư duy sáng tạo mà còn hỗ trợ trẻ phát triển kỹ năng cầm nắm được tốt hơn. Tuy nhiên nếu quá tuổi cầm nắm mà bé chưa biết cầm thì cha mẹ cần tập vật lý trị liệu cho bé chứ đồ chơi không thể giúp bé cải thiện tình trạng này.

đồ chơi cầm nắm cho trẻ sơ sinh
Đồ chơi cầm nắm cho trẻ sơ sinh giúp trẻ phát triển nhiều kỹ năng

Tiêu chí khi lựa chọn đồ chơi cầm nắm cho trẻ sơ sinh

Khi lựa chọn đồ chơi cho bé, có rất nhiều cha mẹ băn khoăn bé mấy tháng biết cầm đồ chơi? Tuy nhiên, bé đã có phản xạ sẵn về cầm nắm nên việc cầm đồ chơi là điều có thể.

Tiêu chí khi lựa chọn đồ chơi cầm nắm cho trẻ sơ sinh
Ba mẹ cần lựa chọn đồ chơi phù hợp cho trẻ

Nhưng tuy nhiên không phải loại đồ chơi nào cũng phù hợp với trẻ sơ sinh tập cầm nắm. Ba mẹ có thể tham khảo một số tiêu chí dưới đây:

 • Đồ chơi có chất liệu mềm, không sắc nhọn hay quá cứng: Vì trẻ vẫn còn rất nhỏ và các cơ tay của trẻ chưa phát triển toàn diện nên mẹ cần lựa chọn những đồ chơi có chất liệu mềm. Nếu lựa chọn những đồ chơi quá cứng trẻ sẽ không thể cầm chắc chắn, khi trẻ nằm chơi có thể bị rơi vào mặt, điều này sẽ làm trẻ đau và sợ khi chơi đồ chơi.
 • Đồ chơi dễ cầm nắm: Có rất nhiều loại đồ chơi cầm nắm cho trẻ sơ sinh, vậy nên khi lựa chọn cha mẹ hãy ưu tiên những đồ chơi có thể cầm nắm dễ dàng như lục lạc, cao su hình thú,…
 • Đồ chơi giúp bé có thể chơi cùng cha mẹ: Cha mẹ nên lựa chọn những loại đồ chơi có thể chơi cùng với trẻ. Điều này sẽ giúp bé có cơ hội tương tác với cha mẹ và được học hỏi, phát triển thêm nhiều kỹ năng hơn.
 • Đồ chơi do cha mẹ tự làm: Đồ nhà làm bao giờ cũng chất lượng hơn rất nhiều, vậy nên những món đồ chơi handmade cha mẹ làm chắc chắn trẻ sẽ rất thích.

Nếu phát hiện dấu hiệu trẻ chậm cầm nắm như bé 4 tháng chưa biết cầm nắm đồ vật, cha mẹ hãy thử mua những món đồ chơi thu hút trẻ để tập phản xạ cầm nắm cho con.

Tham khảo 4 loại đồ chơi cầm nắm cho trẻ sơ sinh

Trên thị trường có rất nhiều loại đồ chơi cầm nắm nhưng không phải đồ chơi nào cũng phù hợp với trẻ sơ sinh. Dưới đây là 4 loại đồ chơi cầm nắm cho trẻ sơ sinh mà ba mẹ có thể tham khảo:

4 loại đồ chơi cầm nắm cho trẻ sơ sinh
Đồ chơi tập cầm nắm cần có chất liệu mềm, kích thước vừa đủ

1. Búp bê mềm, thú bông

 • Chất liệu: Vải, nhồi bông, len
 • Giá tham khảo: Từ 70.000 VNĐ
4 loại đồ chơi cầm nắm cho trẻ sơ sinh
Thú bông cầm nắm cho trẻ sơ sinh có đa dạng hình dáng khác nhau

Búp bê và thú nhồi bông là những món đồ chơi mà trẻ nào cũng yêu thích. Chúng thường được mô phỏng từ những con vật, nhân vật hoạt hình với chất liệu bằng vải, bông tạo cảm giác thân thiết khi trẻ chơi.

Đối với trẻ sơ sinh, mẹ nên mua thú bông có kích thước nhỏ hoặc thú bông chuyên tập cầm nắm cho trẻ sơ sinh. Thú bông tập cầm nắm sẽ giúp bé cải thiện kỹ năng cầm nắm, điều khiển các ngón tay và cổ tay linh hoạt hơn. Ngoài ra khi bé cầm vào thú bông, nó sẽ phát ra những tiếng kêu giúp phát triển thính giác cho bé.

2. Lục lạc

 • Chất liệu: cao su, nhựa
 • Giá tham khảo: Từ 50.000 VNĐ
4 loại đồ chơi cầm nắm cho trẻ sơ sinh
Nên chọn lục lạc làm từ cao su, nhựa để đảm bảo an toàn cho trẻ

Lục lạc hay còn gọi là xúc xắc có nhiều màu sắc bắt mắt, kiểu dáng đa dạng và phát ra âm thanh nên rất dễ thu hút trẻ nhỏ. Cha mẹ nên lựa chọn những lục lạc có kích thước nhỏ và làm từ chất liệu cao su, nhựa để trẻ dễ dàng cầm nắm.

Lục lạc sẽ giúp trẻ có thể rèn luyện kỹ năng cầm nắm, phát triển vận động của các cơ ngón tay, bàn tay để trẻ cầm nắm tốt hơn và là “bước đệm” để sau này trẻ có thể vẽ, viết. Âm thanh ở lục lạc phát ra còn có thể giúp trẻ phát triển về mặt thính giác.

3. Cao su hình thú

 • Chất liệu: cao su
 • Giá tham khảo: Từ 30.000 VNĐ
4 loại đồ chơi cầm nắm cho trẻ sơ sinh
Cao su hình thú được rất nhiều em bé ưa thích

Những con vật được làm từ cao su mềm và có màu sắc bắt mắt là một trong những đồ chơi cầm nắm cho trẻ sơ sinh được nhiều ba mẹ lựa chọn. Thường loại đồ chơi này sẽ được gắn chíp ở dưới để khi trẻ cầm vào sẽ phát ra âm thanh vui tai. Điều này làm trẻ cảm thấy thu hút, vui vẻ hơn trong quá trình vui chơi.

Cao su hình thú thường được làm với kích thước vừa đủ để cho trẻ cầm nắm. Vậy nên, đây cũng là một loại đồ chơi được rất nhiều cha mẹ lựa chọn cho trẻ tập cầm nắm.

4. Bong bóng đồ chơi

 • Chất liệu: silicon dẻo
 • Giá tham khảo: Từ 25.000 VNĐ
4 loại đồ chơi cầm nắm cho trẻ sơ sinh
Pop It giúp trẻ linh hoạt các cơ bàn tay

Bong bóng đồ chơi hay còn gọi là Pop It Smart là món đồ chơi đang nổi và được các bé yêu thích từ đầu năm 2022 cho đến hiện tại. Loại đồ chơi này có kết cấu như những tấm xốp với nhiều màu sắc, hình dáng, kích thước khác nhau. Khi bé sử dụng chỉ cần nhấn các lỗ bong bóng trên tấm silicon, lập tức những bong bóng sẽ phát ra âm thanh cực vui tai

Pop It được làm từ chất liệu không mùi, không chứa chất độc hại nên rất an toàn với trẻ nhỏ. Ngoài ra nó còn có cấu tạo dẻo và khả năng chống nước, dễ làm sạch nên cha mẹ có thể mang theo cho trẻ chơi ở bất cứ đâu.

Vì có cấu tạo mềm, thông minh nên khi trẻ sơ sinh chơi sẽ không bị đau ngón tay. Ngược lại, trẻ còn dễ dàng phát triển kỹ năng cầm nắm cũng như sự linh hoạt của bàn tay khi chơi Pop It. Đây cũng được coi là một loại đồ chơi cầm nắm cho trẻ sơ sinh rất hữu ích.

Các lưu ý khi cho trẻ chơi đồ chơi

Vì khả năng cầm nắm của trẻ vẫn còn nhiều hạn chế nên trong quá trình sử dụng đồ chơi cầm nắm cho trẻ sơ sinh cha mẹ nên chú ý một vài điều sau:

 • Vì con vẫn còn rất nhỏ nên trong quá trình con chơi bố mẹ phải luôn bên cạnh và quan sát để tránh trường hợp bé bị đồ chơi gây tổn thương.
 • Không nên lơ là con bất kỳ một giây phút nào và hãy tận dụng khoảng thời gian đó để chơi cùng con. Điều này sẽ giúp trẻ phát triển thêm về khả năng giao tiếp, tương tác với mọi người xung quanh.
 • Trong trường hợp con sợ hoặc không thích, cha mẹ không nên thúc ép con mà hãy đổi loại đồ chơi và động viên bé tập chơi cùng.
4 loại đồ chơi cầm nắm cho trẻ sơ sinh
Ba mẹ nên chú ý đến trẻ trong quá trình trẻ chơi đồ chơi

Trên đây là một vài lưu ý nhỏ mà cha mẹ cần chú ý trong quá trình trẻ vui chơi. Tuy nhiên, đồ chơi cầm nắm cho trẻ sơ sinh chỉ mang tính bổ trợ thêm cho bé trong quá trình tập cầm nắm.

Vậy nên nếu bé có dấu hiệu chậm cầm nắm ba mẹ vẫn nên đưa trẻ đến các trung tâm, cơ sở y tế để được can thiệp một cách tốt nhất. Kết hợp song song với trị liệu, ba mẹ có thể áp dụng thêm bài tập cầm nắm cho bé để đạt hiệu quả tốt nhất.

Cha mẹ nên sử dụng những đồ chơi cầm nắm cho trẻ sơ sinh để có thể tạo điều kiện tốt nhất cho trẻ phát triển về kỹ năng cầm nắm, tư duy và giao tiếp. Nếu còn bất cứ điều gì thắc mắc, cha mẹ hãy để lại bình luận dưới bài viết này để được chúng tôi tư vấn thêm!

Đăng ký theo dõi
Thông báo về

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem toàn bộ bình luận