Giải Đáp Trẻ Bại Não Thể Co Cứng Có Chữa Được Không?

Bại não thể co cứng chiếm khoảng 70 – 90% trong tổng số các trường hợp bại não. Bởi vậy nên nhiều cha mẹ thắc mắc rằng liệu trẻ mắc bại não thể co cứng có thể điều trị được không. Hãy cùng đọc bài viết dưới đây để có câu trả lời chính xác nhất nhé!

Bại não thể co cứng có chữa được không là một trong những điều mà nhiều người quan tâm hiện nay.
Bại não thể co cứng ở trẻ

Bại não thể co cứng ở trẻ có chữa được không ?

Bại não thể co cứng có chữa được hay không phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Nếu phát hiện, sớm tìm ra nguyên nhân trẻ bị bại não kết hợp với việc can thiệp sớm và đúng cách thì tình hình của trẻ sẽ thuyên giảm ở mức tối đa nhất. Tuy nhiên, sự thuyên giảm đó có đáng kể hay không còn tùy thuộc vào mức độ nặng nhẹ và khả năng phục hồi của trẻ. Trẻ bại não thể nhẹ nếu được can thiệp sớm sẽ giúp cho quá trình phục hồi của trẻ được thuận lợi hơn, hạn chế khó khăn trong cuộc sống của trẻ cũng như gia đình trẻ sau này.

Việc can thiệp bại não thể co cứng cho trẻ đòi hỏi sự kết hợp của các chuyên gia với gia đình trẻ có thể đưa ra một kế hoạch trị liệu phù hợp cho trẻ hay không. Bại não là bệnh lý mãn tính thường để lại những khuyết điểm nặng nề, không chỉ ảnh hưởng đến cuộc sống của trẻ mà còn ảnh hưởng đến những người thân có trẻ bị bại não. Việc can thiệp bại não cho trẻ nhằm giúp trẻ đạt được khả năng trí tuệ cũng như vận động tối đa chứ không thể lấy lại được khả năng đã mất tại mốc phát triển của trẻ.

>>>Có thể bạn quan tâm: Giải Đáp Bại Não Ở Trẻ Em Có Chữa Được Không?

Nguyên nhân dẫn đến bại não thể co cứng ở trẻ

Hầu hết trẻ bị bại não ngay từ khi mới sinh ra, nhưng có một số trường hợp vài năm sau mới phát bệnh do một số bệnh lý có liên quan. Cụ thể, nguyên nhân trẻ bị bại não thể co cứng ở trẻ thường do những nguyên nhân sau:

 • Người mẹ trong khi mang thai bị nhiễm các loại virus như: virus cự bào, Rubella, Toxoplasmosis,… sẽ khiến cho não bộ của trẻ bị tổn thương và dẫn đến trẻ bị bại não thể co cứng.
 • Trẻ bị thiếu khí não bào thai trong trường hợp thai nhi bị tách ra khỏi cơ thể người mẹ trước khi được sinh ra cũng là nguyên nhân gây bệnh.
 • Những bé sinh non trước tuần thứ 37 hoặc bị ngạt khí khi chuyển dạ hay sinh nở với bất kỳ lý do nào đều có khả năng mắc bệnh bại não cao hơn.
 • Do những dị tật bẩm sinh đã hình thành trong cấu trúc thần kinh của trẻ.
 • Mẹ mang thai có nhóm máu Rh có thể dẫn đến những vấn đề tương hợp bào thai và gây ra những tổn thương não bộ cho trẻ gây nên tình trạng bại não thể co cứng ở trẻ.
 • Biến chứng của các bệnh gây ảnh hưởng đến não bộ như: viêm màng não, chấn thương não,.. Đây cũng là lý do khiến cho bệnh bại não thể co cứng ở trẻ sau sinh vài năm.
Việc bại não thể co cứng có chữa được không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố
Nguyên nhân khiến trẻ mắc bại não thể co cứng

Triệu chứng của trẻ mắc bại não thể co cứng

Bại não thể co cứng được chia thành 3 nhóm. triệu chứng gồm: bại não thể co cứng hai chi dưới, bại não co cứng nửa người và bại não co cứng tứ chi.

Bại não thể co cứng hai chi dưới

Bại não co cứng hai chi là mức độ nhẹ nhất của bại não thể co cứng. Trường hợp này chiếm 25-35% trên tổng số các ca bệnh. Triệu chứng của trẻ khi mắc bại não thể co cứng hai chi như sau:

 • Trẻ gặp nhiều khó khăn trong việc vận động nói chung và di chuyển nói riêng, phổ biến nhất là trẻ có dáng đi có điểm chụm ở vị trí đầu gối.
 • Các cơ chân luôn trong tình trạng khép cứng.
Bại não thể co cứng có chữa được không phụ thuộc vào trình trạng bệnh của trẻ nặng hay nhẹ
Bại não co cứng hai chi dưới là tình trạng nhẹ nhất của bại não thể co cứng

Bại não co cứng nửa người

Bại não co cứng nửa người có mức độ nặng thứ hai trong các thể của bại não thể co cứng. Trường hợp này chiếm khoảng 35 – 40% trên tổng số các ca bệnh. Khi mắc bại não co cứng nửa người, trẻ thường có các biểu hiện sau:

 • Các chi dưới bị tê liệt khiến cho các hoạt động chân ở trẻ gặp nhiều khó khăn.
 • Một nửa người bên trái hoặc bên phải sẽ bị tê liệt.
Bại não thể co cứng có chữa được không phụ thuộc vào khả năng phục hồi của mỗi trẻ
Trẻ bị bại não co cứng nửa người sẽ bị tê liệt một nửa người

Bại não co cứng tứ chi

Bại não thể co cứng tứ chi là tình trạng nặng nhất của bại não thể co cứng, chiếm khoảng 40 – 45% trên tổng số các ca bệnh. Trẻ mắc bệnh sẽ có các biểu hiện như sau:

 • Hai chi trên, dưới và các cơ ở trục thân bị liệt.
 • Trẻ bị mất hoàn toàn khả năng di chuyển.
 • Một số trường hợp trẻ bị biến dạng các chi.
 • Các cơ ở mặt bị ảnh hưởng khiến cho miệng hở, nước dãi chảy liên tục, trở ngại trong hoạt động ăn uống, không thể thực hiện được bình thường.
Với tình trạng bệnh nặng thì việc bại não thể có cứng có chữa được không thì câu trả lời là không thể
Bại não co cứng tứ chi là tình trạng nặng nhất của bại não thể co cứng

Ngoài những triệu chứng nổi bật trên thì các giác quan của trẻ kém nhạy cảm hơn, khả năng nghe, nhìn, giao tiếp và cả tính cách cũng có những dấu hiệu bất thường. Nhiều trường hợp trẻ còn bị động kinh, không thể kiểm soát được hành vi của mình, khả năng giữ thăng bằng kém,…

Phương pháp trị liệu và cách phòng tránh bệnh bại não thể co cứng ở trẻ

Nếu phát hiện sớm trẻ bị bại não thể co cứng ở tình trạng nhẹ thì có thể khắc phục và trị liệu kiên trì bằng các phương pháp như: vật lý trị liệu, dùng nẹp chỉnh hình, máng hoặc bó bột để phòng ngừa cơ co rút và cải thiện chức năng của chân, tay, tiêm thuốc có tác dụng làm giảm cơ (Botulinum Toxin A).

Đối với trẻ khi được 2 – 6 tháng tuổi trẻ bị co cơ với tình trạng nặng thì trẻ cần phải được phẫu thuật để làm dài cơ. Nếu hai chi dưới của trẻ bị co cứng quá nặng thì bác sĩ sẽ phải phẫu thuật để cắt bỏ một số nhánh thần kinh ở lưng, chi phối hoạt động của hai chi dưới. Biện pháp này sẽ làm giảm vĩnh viễn các tình trạng co cứng của cơ đồng thời cũng cải thiện khả năng vận động của trẻ.

Bại não thể có cứng có thể được cải thiện bằng cách tiếp nhận vật lý trị liệu cho trẻ bại não
Cải thiện vận động cho trẻ bại não thể co cứng bằng phương pháp vật lý trị liệu

Thông thường, trẻ bại não thể co cứng sẽ được can thiệp bằng cách kết hợp linh hoạt các biện pháp trị liệu trên. Nếu chỉ sử dụng thuốc cho trẻ bại não thì không thể giúp giảm các tình trạng co cơ ở trẻ mà phải kết hợp với vật lý trị liệu để giúp trẻ cải thiện một cách nhanh nhất.

Để giảm bớt khả năng mắc bệnh bại não thể co cứng ở trẻ thì trong suốt quá trình mang thai gia đình và các mẹ nên chú ý thực hiện những điều sau đây:

 • Trước và trong thời kỳ thai nghén, các mẹ nên có chế độ dinh dưỡng tốt.
 • Trong khi mang thai, tuyệt đối không dùng bất kỳ loại thuốc nào khi không có chỉ định của bác sĩ.
 • Cần khám thai định kỳ đầy đủ trong suốt quá trình mang thai.
 • Tránh các sang chấn sản khoa trong khi sinh sản.
 • Nên nuôi con bằng sữa mẹ và cho trẻ tiêm chủng đầy đủ để đảm bảo sức khỏe.
 • Tránh các tình trạng thiếu nước, sốt quá cao và co giật ở trẻ.

>>>Có thể bạn quan tâm: Giải Đáp Trẻ Bại Não Thể Co Cứng Có Chữa Được Không?

Để tránh phải đi tìm câu trả lời cho câu hỏi bại não thể co cứng có chữa được không thì cha mẹ nên phòng tránh các nguy cơ mắc bệnh bại não cho trẻ ngày từ khi mang thai
Cần phòng tránh nguy cơ mắc bệnh bại não cho trẻ ngay từ khi mẹ mang thai

Trẻ bại não thể co cứng gặp rất nhiều khó khăn trong cuộc sống. Do vậy, khi nhận thấy trẻ có các triệu chứng của bệnh thì cha mẹ nên đưa con đến gặp bác sĩ ngay để được tư vấn và chữa trị kịp thời.

Đăng ký theo dõi
Thông báo về

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem toàn bộ bình luận