fbpx

Trẻ chậm nói và phương pháp điều trị hiệu quả

Trẻ chậm nói tức là khả năng ngôn ngữ của trẻ chậm và kém hơn so với các mốc phát triển ngôn ngữ thông thường của trẻ nhỏ. Nhiều gia đình chủ quan nhưng cũng có nhiều gia đình lại lo lắng quá mức…

Trẻ chậm nói có hai khả năng: Trẻ chậm nói đơn thuần và chậm nói do khiếm khuyết về sự phát triển não bộ – chứng tự kỷ. Việc đầu tiên chúng ta cần làm là phải xác định tình trạng của bé ở mức nào, do nguyên nhân nào gây nên đã nhé!

Trẻ chậm nói phải làm sao?

Cha mẹ hay người chăm sóc bé cần phải chủ động thúc đẩy cho quá trình học nói của bé phù hợp với lứa tuổi sao cho đạt mốc triển ngôn ngữ tự nhiên. Bởi lẽ não của trẻ phát triển nhanh nhất là ở giai đoạn trước 3 tuổi sau đó chậm hơn từ 3 – 6 tuổi. Sau 6 tuổi các can thiệp tập nói sẽ có kết quả hạn chế nhất định.
Nếu như trẻ phát triển hoàn toàn bình thường về thể chất, tinh thần sẽ trải qua các thời kỳ phát triển ngôn ngữ sau:

Từ 3 – 6 tháng tuổi

3 tháng tuổi trẻ biết khóc, phát ra một âm nào đó hoặc là gừ…gừ….trong cổ họng, biết cười, làm cử động, phát âm với giọng nhẹ khi được người khác nói chuyện. Trẻ sẽ hướng về phía mọi người đang nói chuyện và chăm chú lắng nghe. Ở độ tuổi 5-6 tháng trẻ cũng có thể phát ra các âm thanh như ê , a, ba, bà….Phát một âm tiết gồm một phụ âm đầu và một nguyên âm, phát ra những âm khác nhau thể hiện cảm xúc khác nhau…

Từ 6 – 9 tháng tuổi

Trẻ có thể phát âm được những từ có 2 âm tiết đơn giản như ba ba , ma ma…. Bập bẹ nói chuyện với người quen, bắt chước làm lại âm thanh mà trẻ đã làm khi nghe người lớn phát ra âm đó hoặc bắt chước hành động đi kèm âm thanh đơn giản được lặp đi lặp lại nhiều lần.

Từ 9 – 12 tháng tuổi

Trẻ có thể phát âm được nhưng câu dài giống người lớn nhưng câu từ không rõ ràng mà chỉ bao gồm những tiếng ê, a hoặc phát ra âm có ngữ điệu để thể hiện ý muốn trao đổi thông tin nào đó… Một số trẻ phát triển nhanh thì đã có thể nói được khoảng 3 từ như mẹ, bố, bà. Trẻ thường bắt chước các cử động của miệng, các hành động kèm theo phát âm như vừa vỗ bụng vừa kêu bum….bum

Từ 12 – 15 tháng tuổi

Trẻ có thể phát âm những âm thanh có tiết tấu giống với âm nhạc, bé đã có thể nói được câu dài 4 từ. Ở tầm tuổi này bé đã tự biết cách ghép các từ lại với nhau thành câu và sắp xếp các từ cho đúng trật tự. Đồng thời trẻ cũng phân biệt được các bộ phận của cơ thể, các hình con vật khác nhau…

Trẻ 2 tuổi chậm nói

Vốn từ của trẻ đang trên đà phát triển nhanh chóng, bé 2 tuổi biết khoảng 50 đến 75 từ và bắt đầu biết xâu chuỗi lại với nhau thành cụm từ và câu, biết chào mọi người theo đúng tên, biết từ chối khi không thích. Trẻ đã có vốn từ vựng như một “cuốn từ điển nhỏ”. Giai đoạn này, để phát triển ngôn ngữ cho trẻ, mẹ nên kiên nhẫn trong cách chỉnh lỗi ngữ pháp và bổ sung từ vựng cho trẻ.


Đây là mốc rất quan trọng, bởi vậy các cha mẹ tập cho con mở rộng cụm từ trong lúc giao tiếp, ví dụ: Thay vì “con mang vớ nhé” thì hãy “Con muốn mẹ giúp con mang vớ phải không?” hoặc thay vì nói “chúng ta chơi bóng nhé” thì hãy nói dài hơn “Được rồi, ba sẽ chơi bóng với con nhé”. Tuy nhiên cha mẹ không nên nhấn mạnh và bắt trẻ lặp lại ngay một câu đầy đủ như: “Con hãy nói: Mẹ giúp con mang vớ”, điều này chỉ khiến bé con thất vọng và phá vỡ sự phát triển bình thường của trẻ. Hãy giao tiếp thật nhiều để trẻ tự tiếp thu những câu nói mở rộng của chúng ta.

Không nên chỉnh ngữ pháp của trẻ vì vẫn còn quá sớm để chỉ ra lỗi ở thời điểm này, bạn chỉ nên tình cờ lặp lại câu trẻ vừa nói và dùng đúng từ. Trong lúc đọc sách cho trẻ nghe chúng ta hãy tương tác với trẻ, hỏi trẻ những gì trẻ thấy trong sách hoặc đố trẻ những gì sẽ xảy ra tiếp theo để phát triển ngôn ngữ cho trẻ.

Từ 2,5 – 4 tuổi

Trẻ 2,5-4 tuổi bước sang một giai đoạn mới trong việc phát triển ngôn ngữ của mình, vốn từ mở rộng thêm và khả năng sử dụng ngữ pháp đáng ngạc nhiên khiến bạn có thể hiểu được hơn 3 hoặc 4 từ trong những gì trẻ nói. Bé thường sử dụng những câu dài hơn, thường trên 3 từ, và phát triển nhiều hơn về từ vựng, từ 300 đến 1.000 từ hoặc nhiều hơn. Các bé 3 tuổi rất thích nói và hát. Cách diễn đạt dài dòng cũng là một dấu hiệu của tuổi này. Trẻ có thể trả lời những câu hỏi đơn giản hoặc đặt câu hỏi với bạn. Đôi khi, trẻ chỉ nói liên miên không ngừng chứ không mấy để ý đến câu trả lời. Trẻ cũng bắt đầu mô tả những gì trẻ nhìn thấy hoặc đang làm và bắt đầu tìm từ ngữ để giải thích cho những chuyện đó. Bạn nên chỉ cho trẻ cách sử dụng tính từ nhiều hơn, ví dụ: chiếc xe hơi to màu đỏ, và dùng đúng động từ trong mỗi hoàn cảnh.

Vì sao trẻ chậm nói?

Có hai nhóm nguyên nhân khiến trẻ em chậm nói bao gồm: nguyên nhân tâm lý và nguyên nhân thực thể:

– Nguyên nhân thực thể: xuất phát từ những vấn đề tại các bộ phận, cơ quan trong cơ thể đảm trách nhiệm phát âm như tai, mũi, họng, lưỡi..hoặc cơ quan giữ vai trò chỉ huy ngôn ngữ ví dụ như não hoặc các trục trặc tại não ( khiếm khuyến trong sự phát triển não bộ, viêm màng não, dị tật bẩm sinh…)

– Nguyên nhân tâm lý: do trẻ bị cú sốc tâm lý, hoặc do gia đình bỏ bê, không quan tâm đến trẻ. Quá cưng chiều cũng có thể trở thành nguyên nhân khiến trẻ chậm nói, lười nói.

Khi nào cần can thiệp?

Cha mẹ cần phải nắm được các mốc phát triển ngôn ngữ của trẻ và kịp thời phát hiện các dấu hiệu bất thường trong quá trình phát triển ngôn ngữ của con mình để có sự can thiệp sớm.Các biểu hiện bất thường về phát triển ngôn ngữ ở trẻ:

 • Trẻ không phản ứng lại với giọng nói hay âm thanh to khi trẻ từ sáu đến 8 tuần tuổi.
 • Cha mẹ cười đùa với trẻ nhưng trẻ không có phản ứng mặc dù đã 2 tháng tuổi
 • Thờ ơ với người và mọi vật xung quanh khi 3 tháng tuổi.
 • Không quay đầu khi nghe thấy các âm thanh phát ra lúc trẻ 4 tháng.
 • Không biết tự cười mặc dù đã 6 tháng tuổi.
 • Không bập bẹ, ê a được từ nào lúc 8 tháng.
 • Chưa nói được các từ đơn khi đã 2 tuổi.
 • Không thể nói được những câu đơn giản khi đã 3 tuổi.

 

Phương pháp dạy trẻ chậm nói

Giống như nhiều việc khác, phát triển khả năng nói là tổng hợp của khả năng bẩm sinh và nuôi dạy. Gene có thể tham gia vào việc trẻ nói sớm hay muộn. Tuy nhiên, nó phụ thuộc rất nhiều vào việc nuôi dạy. Trẻ có được kích thích nói đúng mức ở nhà hay ở nhà trẻ không? Trẻ có cơ hội trò chuyện không?

Dạy trẻ khuyết tật chậm nói

Một số những cách dạy trẻ chậm nói tưởng chừng đơn giản nhưng chắc chắn sẽ mang lại những điều thú vị. Chúng ta bắt đầu ngay nhé!

Hãy buôn chuyện với trẻ nhiều hơn

Ngay cả khi trẻ không nói được nhưng những câu chuyện cực kỳ đơn giản bạn nói với trẻ bằng ngôn ngữ, cử chỉ trìu mến, yêu thương cũng có thể cải thiện thái độ nghe của trẻ. Hãy buôn chuyện với bé mọi lúc mọi nơi, lúc cho bé ăn, bé tắm, ru bé ngủ…

Không bắt chước ngôn ngữ của bé

Bé thường không phát âm chuẩn, nói ngọng, lịu khi vừa mới bắt đầu. Bạn đừng bắt chước cách nói của trẻ trong quá trình dạy trẻ chậm nói vì rất có thể sẽ khiến trẻ nói sai, nói ngọng nhiều và lâu hơn, trở thành thói quen khó sửa.

Tạo môi trường cho bé tiếp xúc với nhiều người, nhiều bạn đồng lứa

Bạn có tin bé có thể nói chuyện với bạn cùng lứa không bằng cách thông qua ngôn ngữ. Với môi trường tiếp xúc nhiều, bé sẽ trở nên dạn dĩ, nhanh nhẹn, không sợ sệt và có nhiều cơ hội để phát triển ngôn ngữ tốt hơn.

Hãy luôn trả lời bé

Bé không nói nhưng giao tiếp với bạn bằng thái độ, bằng cử chỉ, điệu bộ cơ thể, hãy trẻ lời bé bằng cách giải quyết những thái độ đó: Bé đưa cho bạn 1 đồ vật, hãy đón nhận lấy, bé muốn lấy đồ vật, hãy khuyến khích bé hành động để có được nó. Đây là cách dạy trẻ chậm nói tưởng chừng đơn giản nhưng lại được nhiều chuyên gia đánh giá cao.

Cha mẹ luôn là người quan trọng nhất

Cha mẹ luôn là người đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển ngôn ngữ cho trẻ. Do đó cha mẹ cần phải khuyến khích trẻ tập nói ngay từ khi trẻ còn nhỏ. Cha mẹ cần nói chuyện thường xuyên với trẻ, đọc sách, đọc truyện cho trẻ nghe. Có thể dạy trẻ ngôn ngữ bằng cách chỉ vào các đồ vật trong nhà và đọc to tên của những đồ vật đó.

Không được gượng ép

Lưu ý không nên ép trẻ nói nhưng đừng quên khen ngợi, vỗ tay mỗi khi trẻ phát âm được một từ nào đó. Đừng lơ là mỗi khi nói chuyện với con, bạn phải thật tập trung và chú ý lắng nghe để trẻ có thời gian chuẩn bị cho những từ sắp nói.

Nguyên nhân do các yếu tố thính lực của trẻ

Nếu nguyên nhân xuất phát từ các yếu tố thính lực của trẻ thì cũng không nên quá lo lắng. Trước 5 tuổi việc điều trị cho trẻ vẫn rất khả quan bằng cách phẫu thuật. Nếu trường hợp xấu nhất trẻ không nghe được thì có thể cho trẻ đeo máy trợ thính.

Nguyên nhân do vùng não bộ đảm nhiệm vai trò ngôn ngữ

Nếu nguyên nhân do sự kém phát triển của vùng não bộ đảm nhiệm vai trò ngôn ngữ thì cần phải có những tác động tích cực vào khu vực này.

Nguyên nhân do chế độ ăn uống

Cha mẹ cần xem xét lại chế độ ăn uống của con mình đã đảm bảo cung cấp đầy đủ dinh dưỡng đặc biệt là các loại vitamin và các nguyên tố vi lượng cần thiết cho sự phát triển của não bộ chưa. Đôi khi chế độ ăn hàng ngày cung cấp không đầy đủ các loại vitamin này hoặc do trẻ hấp thu kém, ăn kém. Trong trường hợp này hãy tìm cách bổ sung các chất còn thiếu bằng các sản phẩm dinh dưỡng bên ngoài.

Do yếu tố tâm lý của trẻ

Nếu nguyên nhân khiến trẻ chậm nói là do yếu tố tâm lý, thì cần phải áp dụng các phương pháp theo sự chỉ dẫn của bác sĩ tâm lý. Bên cạnh đó gia đình cần dành nhiều thời gian quan tâm đến bé hơn, cần để cho bé có thời gian tự lập và có cơ hội để phát triển ngôn ngữ.

Chậm nói do mắc chứng tự kỷ

Nếu không may trẻ mắc phải hội chứng tự kỷ, để cải thiện giao tiếp bố mẹ không nên tập trung vào lời nói mà cần biết cách tiếp cận trẻ qua các trò chơi giúp tăng cường sự chú ý của trẻ, giúp trẻ bắt chước âm thanh cũng như lời nói. Có vậy giao tiếp của trẻ tự kỷ được hình thành mới nền tảng và ổn định.

Phần lớn trẻ chỉ ở giai đoạn chơi tự phát (chơi một mình) hoặc chơi song song (chơi bên cạnh mà không tương tác) với kỹ năng chơi khám phá (đập, ngậm, bóp, cắn…) hoặc chơi nguyên nhân hệ quả (hộp âm nhạc, đập búa) mà không chơi đúng chức năng của đồ chơi cũng như không biết chơi giả vờ và chưa tương tác.

Day Tre Cham Noi
Cha mẹ nên tích cực hơn trong việc giao tiếp với con

Cha mẹ cần tăng sự chú ý bằng cách ngồi trước mặt con thay vì để con ngồi trong lòng mình. Gọi tên con ở khoảng cách gần, tạo âm thanh hay chuyển động như chơi hộp âm nhạc, chơi thổi bóng… Điều này giúp thúc đẩy giai đoạn chơi tự phát trở thành chơi song song hay tiến đến chơi tương tác

Đến giai đoạn giả vờ là mức cao nhất trong các giai đoạn phát triển của chơi đùa, bố mẹ cần tập trung thêm kỹ năng luân phiên bên cạnh chú ý và bắt chước. Quan trọng không kém các kỹ năng và giai đoạn phát triển chơi đùa là công dụng của đồ chơi.
Để biết hết công dụng của một đồ chơi, cần ứng dụng chức năng của từng món đồ chơi vào từng lĩnh vực phát triển của trẻ như vận động thô, vận động tinh (lắp ráp, cầm nắm và vẽ, ngôn ngữ, nhận thức, cảm xúc và chơi với bạn, người khác). Khi chơi đùa với con, bố mẹ như một huấn luyện viên để xác định mục tiêu của đồ chơi, giai đoạn phát triển chơi đùa và kỹ năng của trẻ đang ở mức nào để có định hướng đúng. Sau đó bố mẹ trở thành bạn chơi với trẻ trong trò chơi luân phiên để thúc đẩy giai đoạn chơi đùa bước vào giai đoạn cao hơn.

Một trong những thử thách tiếp theo của trẻ tự kỷ trong quá trình hòa nhập cộng đồng là vấn đề hành vi. Bên cạnh những hành vi thường gặp ở mọi trẻ như chống đối, bùng nổ hoặc không hợp tác, thu rút, trẻ tự kỷ còn có hành vi kỳ lạ như chạy không biết nguy hiểm, nhảy liên tục hằng giờ trên nệm mà không có dấu hiệu chóng mặt, nhón gót xoay tròn. Trẻ thường ngửi nếm đồ vật hoặc đồ ăn trước khi ăn hoặc nhìn cận một đồ chơi, quay bánh xe thay vì chơi xe, bận tâm hàng giờ với một việc gì đó nên không quay lại khi gọi tên, xé giấy thay vì vẽ và tô màu. Có trẻ khóc quấy không hiểu vì sao, không chịu ngồi vào bồn cầu khi cần đi vệ sinh hoặc không thể cắt tóc, khó khăn không thể giải thích để gội đầu…

Hành vi kỳ lạ làm khác biệt gây hiểu lầm hay khó chịu cho bạn bè và những người xung quanh. Trẻ có thể bị đánh, la mắng hoặc dọa nạt để ngưng. Những hành vi này có thể giảm chút ít nhưng sau đó thì chúng vẫn xuất hiện trở lại, gây giận dữ hay bực tức thêm cho bố mẹ, thầy cô giáo đang chăm sóc trẻ. Với bạn bè, trẻ có thể bị hiểu lầm, bị bắt nạt bằng chọc ghẹo, đánh hay bị tẩy chay. Tất cả hệ quả này chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ trong quá trình hòa nhập, cản trở trẻ kết bạn và học hỏi lớn lên. Những điều này cần phải được can thiệp một cách cụ thể và thiết thực.

Đừng nôn nóng khi dạy trẻ tập nói

Dạy trẻ những từ ngữ đơn giản trước

Tốt nhất nên bắt đầu từ những từ ngữ liên quan đến những tình huống giao tiếp hàng ngày. Bạn có thể sử dụng hình ảnh và điệu bộ để dạy con giao tiếp trước, đây sẽ là tiền đề giúp con học nói rất tốt. Bên cạnh đó cha mẹ cần kiểm soát thời gian xem ti vi của con, nếu cho con xem tivi thì cố gắng ngồi cạnh con để bàn luận về những tình huống trên tivi để tạo thói quen giao tiếp hai chiều với trẻ.

Thăm khám từ nhà chuyên môn kịp thời

Nếu cha mẹ thấy con có một số trong những biểu hiện của chậm nói, hoặc sự phát triển chưa đạt các dấu mốc ngôn ngữ bình thường của lứa tuổi, cha mẹ cần cho trẻ thăm khám và tư vấn tâm lí kịp thời, nhằm chẩn đoán sớm nhất các vấn đề con có thể gặp phải.

TRUNG TÂM VINA HEALTH

Tên đầy đủ là Trung tâm Nghiên cứu Giáo dục hòa nhập và Phục hồi chức năng Vina Health. Được cấp phép hoạt động nghiên cứu chuyên sâu và ứng dụng thành tựu khoa học vào can thiệp cho trẻ chậm phát triển vận động, ngôn ngữ, trẻ mắc các hội chứng liên quan đến tổn thương não, phương pháp can thiệp toàn diện kết hợp với giáo dục hòa của nhập Trung tâm mang đến cho trẻ cơ hội phát triển tự nhiên, hòa nhập với “xu hướng chính” của cuộc sống.

Cơ sở 1: Số 49 Nguyễn Viết Xuân, Thanh Xuân, Hà Nội
Cơ sở 2: Số 176 Nguyễn Đình Hoàn, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
TP HCM: Số 908/11 Quang Trung, Phường 8, Q. Gò Vấp

SĐT: 024.6687.1269 – 0937.566.333 – 0888.151.444

Email: lienhe@vinahealth.edu.vn

4.1/5 (9 Reviews)

289 bình luận “Trẻ chậm nói và phương pháp điều trị hiệu quả

 1. Lù Thủy says:

  Trung tâm cho em hỏi con em được 28 tháng tuổi nhưng giờ cháu vẫn chưa nói đc thành câu,chỉ nói đc 1,3 từ đơn thôi ,em đã cho cháu đi khám và bác sĩ bảo cháu chậm nói và không để ý người xung quanh .vậy bác sĩ có thể giúp em phuong pháp điều trị đc ko a ,em xin cảm ơn bác sĩ a.

  • TRUNG TÂM VINA HEALTH says:

   Chào bạn,
   Bạn đưa con đi khám ở đâu? Và kết quả chẩn đoán chính xác là gì?
   Trung tâm cần biết chính xác tình trạng của để tư vấn cụ thể.

  • Nguyễn thị mỹ trâm says:

   Trung tam cho e hoi: con em 42 tháng đang học lớp mầm nhưng bé mới biết đếm và nhận biết từ 1 đến 10, chữ o, nói được vài từ ” con muốn chơi, về, dạ,đi” nhưng khi nào ép lắm bé mới nói còn không thì bé rất lười nói. Bé có tật ăn vạ khi các đòi hỏi không được đáp ứng. Khi vào lớp thì không chịu chơi với bạn chỉ chơi 1 mình. Vo chong e ban ngày đi làm bé o nhà với ông bà. Tối về cũng chơi đùa với bé dạy bé nói nhưng bé không chịu nói theo. E rất lo lắng. E có nên gửi bé về nhà nội để thay đổi môi trường sống nhằm thúc đẩy bé nhanh biết nói không? Hay có biện pháp nào để khắc phục mong chuyên gia hướng dẫn giúp em. Em rất cảm ơn!

  • TRUNG TÂM VINAEALTH says:

   Chào mẹ Nguyễn Thị Mỹ Trâm
   Theo như chia sẻ của mẹ,hiện tại trẻ đã 42 tháng tuổi nhưng mới nói được một số từ đơn và nhận biết được các số từ 1-10….Như vậy, mức ngôn ngữ hiểu và ngôn ngữ biểu đạt của trẻ đang chậm hơn so với tuổi thực của trẻ.
   Gia đình mình đã cho trẻ đi khám ở đâu chưa? Và được chuẩn đoán như thế nào ? Gia đình đã khám về thính giác cho trẻ chưa ? Khả năng của trẻ như thế nào?
   Vận động môi miệng của trẻ thế nào ( cử động của môi, hàm ,lưỡi ) có linh hoạt không ?
   Trẻ có tật ăn vạ khi không được đáp ứng ? Không biết bố mẹ thường xử lý như thế nào khi con ăn vạ ? Đáp ứng luôn nhu cầu cho con hay là thờ ơ để con tự nín ?
   Gia đình có thể cho trẻ qua trung tâm để nhà chuyên môn thăm khám,đánh giá và tư vấn ,hướng dẫn cụ thể hơn cho gia đình nhé.

 2. ĐÀO THỊ THANH HÀ. says:

  Con e giờ đc 33 tháng cháu chỉ nói đc tầm 20từ đơn .E cho đi khám nhi TW lúc 27 t .khám tai và khám biểu hiện chơi với người lạ.bác sĩ khuyên cho đi học .E đã cho cháu đi học ở trường và học can thiệp đc 2 tháng.có thấy tiến triển hơn ít.nhưng cháu kon chịu nói nhiều.E có cần cho cháu đi khám họng và khám tăng động giảm chú ý kon ah.Vì cháu nhà e cũng và luôn làm theo ý mình.chuyên gia tư vấn cho e lời khuyên .E cảm ơn

  • TRUNG TÂM VINA HEALTH says:

   Chào mẹ Đào Thị Thanh Hà

   Theo như mẹ nói thì bé đang bị chậm về mặt ngôn ngữ. Bé nói được khoảng 20 từ đơn, các từ có rõ ràng không? Vận động môi miệng của bé có tốt không? Mẹ cung cấp thêm thông tin nhé!

   Bé đã đi học và có tiến bộ hơn, đó là dấu hiệu tốt. Ở nhà mẹ nên khuyến khích bé làm theo một số yêu cầu đơn giản (phù hợp với khả năng của bé), ban đầu có thể làm cùng bé, hướng dẫn bé, sau đó giảm dần sự hỗ trợ để bé có thể tự làm.

   Nếu mẹ thấy con có một số biểu hiện nào đó về tăng động giảm chú ý, hay bất kể vấn đề nào khác mẹ có thể đưa con qua trung tâm để các chuyên gia thăm khám, đánh giá và tư vấn, hướng dẫn gia đình cụ thể hơn nhé.

   Chúc bé mau tiến bộ

  • Nguyễn Thị chi says:

   Trung tâm cho em hỏi ,con em 31 tháng nhưng chỉ nói rõ được 2-3 từ đơn là vi dụ từ ” cất” , “yeh” là do hành động quen thuộc bé vừa nói vừa làm được, bé nói nhiều thành câu dài vẻ mặt giống kiểu giao tiếp nhưng k rõ lời,k hiểu bé nói gì và người lớn nói bé cũng k hiểu.Bé hoạt bát,vui vẻ cũng hay cáu gát (là do người nhà cưng chiều ), thích chơi với bạn nhưng do chưa biết nói với bạn cũng k hiểu bé muốn gì nên ít bạn.Đi khám thì bác sỹ bảo bé trai thường chậm nói nhưng thấy bạn cùng với nhỏ tuổi hon đều biết nói nên em rất lo,trung tâm giúp em giải đáp với ạ ! Em xin cảm ơn !

  • Phùng thị Nga says:

   Chào các chuyên gia của trung tâm. Con em là bé gái, cháu được 12 tháng 15 ngày. Cháu chưa biết nói cả nhưng âm như papa, mama. Cháu chỉ phát ra âm dài như: zazaza, Za zi Za zi hay zây zây zây…. và nhưng âm như: u, ơ, ô, oa. Lúc cháu muốn yêu cầu gì đó thì cháu nói” ăm” đồng thời chỉ tay về phía đồ vật muốn yêu cầu. Và cháu phát ra âm” hơn, hong” khi mẹ bảo làm gì đó mà ko đồng ý. Những lúc mải chơi hay thích một cái gì đó là gọi cũng ko quay lại đâu ạ. Lúc nào cháu đồng ta gì thì gật rõ ràng. Muốn lấy gì cũng chỉ rõ ràng. Cháu chưa biết bắt chước âm thanh. Cháu chưa biết đi, đang tập đứng có thể bò lên cầu tháng rất tốt. Khi muốn gì thì chỉ biết chỉ tay mà ko biết phát ra âm thanh gọi người để thể hiện yêu cầu. Như vậy con em có sao ko a? Trung tâm giúp em với. Em lo quá.

  • TRUNG TÂM VINA HEALTH says:

   Chào mẹ Phùng Thị Nga
   Như chia sẻ của mẹ,bé nhà mình hơn 12 tháng tuổi, con phát ra nhiều chuỗi âm khác nhau, nói được từ có âm gần giống như “hong” khi không đồng ý ,có một số nguyên âm như u,ơ,ô..Trẻ biết chỉ về phía vật mà trẻ có nhu cầu như vậy là khá tốt.
   Tuy nhiên, mẹ cũng dành thời gian trò chuyện cùng con ,chơi các trò tạo ra âm thanh ngộ nghĩnh để trẻ bắt chước, hoặc là những cử động của môi miệng như bập môi, chu môi, xì , vận động của lưỡi …Ngoài ra mẹ chơi các trò chơi tương tác có sự giao tiếp mắt .Dạy trẻ những từ đơn đơn giản như bà ,ba, ạ….
   Chúc bé nhanh tiến bộ

 3. Khuong van chung says:

  Chào bác sĩ. Con e dc 4t cháu xem phim và hát theo tiêng anh rất nhiều nhưg ko rõ từ. Nhưg tiếng việt thì cháu rất it nói. Và chỉ nói dc nhưg từ đơn. E cho cháu khám ở viện tai mũi họng tw thì các bác sĩ nói ko sao. E cho sag nhi tw thì các bac sĩ bảo cháu có dấu hiệu tự kỉ, nhưg cháu nhà e rất nghịch và dễ gần gũi mọi nguoi. Bac sĩ có thể tư vấn giúp e cách chữa trị ko ạ

  • TRUNG TÂM VINA HEALTH says:

   Chào bố Khương Văn Chung

   Theo như chia sẻ của gia đình thì Trung tâm xin tư vấn như sau

   Về ngôn ngữ và giao tiếp bé xem và hát tiếng anh nhiều tuy nhiên chưa được rõ từ , bé ít nói tiếng Việt và chỉ nói đc từ đơn, trong khi bé đã 4 tuổi. Vậy gia đình nên ngừng ngay việc cho bé tiếp xúc với các loại ngoại ngữ, tập trung chỉnh âm và đẩy vốn từ tiếng Việt cho bé ( vì nếu cho bé tiếp xúc với ngoại ngữ lúc này có thể sẽ gây ra hiện tượng rối loạn ngôn ngữ cho bé ) ngoài ra gia đình nên trò chuyện, chơi cùng với bé thường xuyên

   Dạy và hướng dẫn cho bé cách sử dụng ngôn ngữ trong giao tiếp, gia đình có thể chia sẻ nhiều hơn về tình trạng của bé để Trung tâm có thể tư vấn kỹ và cụ thể hơn ( về vận động thô, vận động tinh, khả năng giao tiếp và nhận thức )

   Chúc con mau tiến bộ!

  • Nguyễn thị mỹ trâm says:

   Trung tam cho e hoi: con e 42 thang nhung bé chỉ đếm được từ 1 đến 10, nói được vài từ như: “dạ, ba, cái gì vậy, muốn chơi”.mỗi khi không được đáp ứng yêu cầu bé luôn ăn vạ.tay chân bé rất linh hoạt nhưng khi gia đình dạy bé nói thì bé không chịu nói theo.

  • Huong thao says:

   Con nhà e cũng giống y con nhà a ý. Trc thì nói tiếng anh nhiều hơn tiếng việt. Giờ thích gì mới nói. Còn không thì chẳng nói đâu. Gần 5 tuổi mà e lo quá ạ. Cháu nhà a đã tìm đc cách khắc phục chưa ạ? Có thể chia sẻ cho e đc k ạ?

 4. Thảo Hoàng says:

  con mình 34 tháng cháu chỉ nói được ” mẹ, mum. nhanh. hoa, vào ,mở nói chung là một số từ đơn thôi và cũng rất lười nói
  mình cho bé đi khám tại khoa tâm bệnh của viện Nhi TW ở chỗ đê la Thành BS bảo bị chậm phát triển
  BS có thể tư vẫn cho mình biết cách khắc phục ko?

  • Thu lý says:

   Bé nhà m gần giống nhà b. Nói tiếng anh rấ nhiều rất nhanh, nhưng tiếng việt rất ít nói. Lười nói nữa

  • TRUNG TÂM VINA HEALTH says:

   Chào mẹ Thu Lý

   Bé nhà mình được bao nhieu tháng tuổi rồi? mẹ có cho bé đi khám ở đâu chưa, bé có bị rối loạn ngôn ngữ không?

   Theo như mẹ chia sẻ thì bé rất lười nói tiếng Việt nhưng lại nói nhiều bằng tiếng anh. Việc đầu tiên Trung tâm khuyên mẹ và gia đình nên giảm dần sự tiếp xúc của con với các loại ngoại ngữ. Nhằm mục đích tránh sự loạn ngôn và để đẩy thêm lên vốn từ tiếng Việt cho con, khuyến khích và hướng dẫn con sử dụng ngôn ngữ nhiều hơn ở mọi lúc mọi nơi.

  • Nguyễn Thế Sơn says:

   Xin hỏi Trung tâm. Bé nhà tôi hơn 2,5t. Bé nhớ và hát được rất nhiều bài hát cả tiếng việt và tiếng anh, tuy chưa rõ tiếng lắm, tuy nhiên bé nói rất ít, thích thì nói không thì thôi. Cho hỏi cách cải thiện ngôn ngữ nói, chủ động giao tiếp cho bé. Khi cần gì thì bé chỉ kéo tay nhờ người khác. Cảm ơn nhiều

  • TRUNG TÂM VINA HEALTH says:

   Chào mẹ Thảo Hoàng

   Theo như lời mẹ nói thì bé đã 34 tháng tuổi, hiện tại bé có nói được 1 số từ đơn và lười nói. Vậy về cơ bản bé đang bị chậm về ngôn ngữ so với độ tuổi. Để được tư vấn kỹ hơn Mẹ cung cấp thêm thông tin về tình trạng của con như:

   Các cơ quan phát âm của con thế nào (hàm của con thế nào, hơi có bị ngắn, hụt hay yếu không? lưỡi của con ra sao? vận động môi miệng của con có tốt không? ) thì Trung tâm mới có thể tư vấn mẹ về 1 số bài dạy và tập cho con mẹ nhé

  • Trâm anh says:

   Chào bác si con e nay 27thang bé vẫn chưa nói dc tu nào và mẹ hay thích choi một mình và ko quan tâm đến người xung quanh. vậy bác sĩ có thể cho e tìm hiểu về cách điều trị ko ak e đã cho bé đi khám ở bệnh viện nhi khi bé 25thang bác sĩ bảo tại mũi họng ko có vấn đề và thể lực bé tốt và kết quả là bé chăm phát triển ngôn ngữ

  • TRUNG TÂM VINA HEALTH says:

   Chào mẹ Trần thị ánh

   Bé nhà mình 4 tuổi, chỉ nói được vài từ, nghe hiểu khá. Vậy mẹ đã cho con đi thăm khám ở đâu chưa? Tình trạng của con ra sao? Mẹ chia sẻ thêm để cô có thể tư vấn cụ thể cho gia đình hơn nhé?

   Về cơ bản thì ở độ tuổi này hàm của con cũng đã dần cứng hơn, mẹ nên massage thật nhiều cho con, tập cho con làm theo 1 số bài vận động môi miệng như chu môi, lè lưỡi, tặc lưỡi, phồng má…

   Chúc bé mau tiến bộ

  • TRUNG TÂM VINAHEALTH says:

   Chào mẹ Trâm anh
   Bé nhà mình đã 27 tháng mà chưa nói được từ nào , việc nghe hiểu của con như thế nào ạ? Mẹ có thể chia sẻ thêm để cô có thể tư vấn cụ thể cho gia đình hơn nhé?
   Về hiện tại con như vậy là đang chậm hơn so với tuổi của trẻ. Mẹ cần dành thời gian để trò chuyện tương tác với con, cùng tham gia vào trò chơi với con.Hỗ trợ con tương tác , chơi đúng chức năng của đồ vật. Tạo phản xạ khi gọi tên và đáp ứng nhu cầu của con. Khen ngợi khi con có đáp ứng dù là nhỏ nhất.
   Gia đình có thể cho trẻ qua trung tâm để được nhà chuyên môn thăm khám, đánh giá tư vấn cụ thể hơn cho gia đình nhé.
   Chúc con có nhiều tiến bộ.

 5. Minh thiện ở đồng nai says:

  Bs cho em hỏi : con em duoc 27 tháng nhung cháu nói rất nhiều , mà không hiểu nghĩa gì cả. Nhung gọi các từ đơn thì không, cháu thích gì thì dẫn mẹ đi và nói luyên thuyên. Cháu bắt chước các động tác của cha mẹ thì nhanh nhung không chịu nói rõ tiếng nào. Lúc cháu 20 tháng em có đi khám Bv nhi đồng 2 tphcm , bs bảo cháu bị rối loạn ngôn ngữ. Vậy không biết cháu có bị gì không ah.

  • TRUNG TÂM VINA HEALTH says:

   Chào bạn

   Trường hợp này bạn nên cho bé đi kiểm tra thường xuyên theo các mốc phát triển tại các bệnh viện, bv Nhi Đồng 2 là nơi có nhiều BS chuyên môn cao, bạn nên đưa bé đi khám lại để các bác sĩ theo dõi và đánh giá chính xác tình trạng của bé

  • Ngô Quang Long says:

   Chào bs.cho e hỏi cháu nhà e đc 28 tháng.cháu biết thực hiện nhu cầu của ng lớn.biết hết các con vật,màu sắc.tiếp thu khá.nhưng rất lười nói.chỉ nói khi nào cháu muốn.dạy thì cháu chỉ cười k mói theo.muốn lấy gì thì cháu dắt tay ng lớn đến và chỉ.hiện tại cháu đang đi học từ lúc đc 22 tháng.vạy bs cho e hỏi tình trạng con e đang gặp phải là j và phương pháp cải thiện như nào đc k ạ?

 6. Le Thi Truc Nguyen says:

  con em bi benh tu ky luc be duoc 25 thang, luc do gia dinh tuong be cham noi chu khong co benh ly gi ca, nay be duoc 5 tuoi nhung van chua noi duoc, em co goi be di hoc o truong mam non nhung den nay be van khong noi duoc va benh cung thuyen giam.
  cho em hoi o Trung Tam co dieu tri may be giong con em khong, va co may ho tro cho be tap noi khong.
  Em cam on.

  • TRUNG TÂM VINA HEALTH says:

   Chào mẹ Le thi truc nguyen

   Trung tâm hiện đã và đang can thiệp cho khá nhiều bé có cùng tình trạng. Cũng đã đẩy được ngôn ngữ cho nhiều bé. Để được tư vấn kỹ hơn gia đình có thể đặt lịch thăm khám và tư vấn tại Trung tâm cho bé nhé.

   Cơ sở 1: Số 49 Nguyễn Viết Xuân, Thanh Xuân, Hà Nội
   Cơ sở 2: Số 176 Nguyễn Đình Hoàn, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
   TP HCM: Số 908/11 Quang Trung, Phường 8, Q. Gò Vấp
   Điện thoại: 024.6687.1269 –