Top 8 Cuốn Sách Hỗ Trợ Trẻ Chậm Nói Hiệu Quả Nhất 2024

Sách dành cho bé chậm nói là một trong những cuốn sách được nhiều bố mẹ lựa chọn để hỗ trợ con chậm nói tại nhà. Những cuốn sách này đều đã được các nhà chuyên môn kiểm duyệt và khuyên bố mẹ nên lựa chọn sử dụng cho trẻ. Cùng tham khảo bài viết dưới đây để cùng biết rõ về những cuốn sách đó nhé.

sách dành cho trẻ chậm nói
Mẹ có thể hỗ trợ trẻ chậm nói bằng những cuốn sách bổ ích

8 cuốn sách hỗ trợ trẻ chậm nói hiệu quả

Dưới đây là 8 cuốn sách hỗ trợ trẻ chậm nói hiệu quả được nhiều bố mẹ lựa chọn sử dụng cho trẻ. Đây là phương pháp được các nhà chuyên môn khuyến khích bố mẹ nên áp dụng thêm để dạy trẻ chậm nói tại nhà bên cạnh những giờ con can thiệp trị liệu tại các trung tâm phục hồi chức năng về âm ngữ trị liệu để đạt được hiệu quả cao hơn.

1. Cùng con học nói

Cùng con học nói là cuốn sách hầu hết được các mẹ lựa chọn để dạy cho trẻ chậm nói. Cuốn sách được viết bởi Sally Ward, chuyên gia tâm lý với 20 năm kinh nghiệm nên khi cùng con đọc cuốn sách này, bố mẹ sẽ hiểu rõ hơn về giai đoạn phát triển về ngôn ngữ của trẻ.

 Cùng con học nói
Cuốn sách “Cùng con học nói”

Bên cạnh những kiến thức về giai đoạn vàng phát triển ngôn ngữ của trẻ, cuốn sách còn đưa ra những phương pháp hữu ích bố mẹ có thể áp dụng để cùng con tập nói ngay tại nhà.

2. Thơ cho bé tập nói

Với hơn 100 bài thơ ngắn gọn, xúc tích, ngôn từ đơn giản, dễ hiểu cuốn sách “Thơ cho bé tập nói” phát hành bởi Nhà xuất bản Văn học chiếm được lòng tin của không ít gia đình có con mắc chứng chậm nói nói riêng và trẻ đang tập nói nói chung.

Chỉ với vài câu thơ đơn giản

“Hay nói ầm ĩ

Là con vịt bầu

Hay hỏi “đâu đâu”

Là con chó vện…”

Đã giúp không ít trẻ cải thiện về khả năng giao tiếp bằng ngôn ngữ. Khi đọc sách, bố mẹ nên cho trẻ xem kèm hình ảnh minh hoạ đa sắc màu có trong sách và đọc rõ ràng từng câu thơ một để trẻ dễ dàng bắt chước theo.

Thơ cho bé tập nói
Thơ cho bé tập nói có những bài thơ đơn giản cho bé học theo

3. Cùng con vượt qua hàng rào giao tiếp

Cuốn sách này được viết bởi nhà chuyên gia tâm lý Lê Khanh với ba chương là ba nội dung, kiến thức khác nhau về chứng chậm nói của trẻ.

Cùng con vượt qua hàng rào giao tiếp
Cuốn sách “Cùng con vượt qua hàng rào giao tiếp”

Khi đọc sách, bố mẹ không chỉ hiểu biết hơn về nguyên nhân khiến con chậm nói theo từng giai đoạn mà kèm theo đó là những biểu hiện và phương pháp để xây dựng phát triển ngôn ngữ cho trẻ từ khi còn bé.

Cuốn sách này xứng đáng có mặt trong tủ sách của những gia đình đang có con mắc chứng chậm nói để cùng con cải thiện tình trạng này.

4. Dạy con học nói

Khác với những cuốn sách dành cho trẻ chậm nói khác là do những nhà chuyên môn, tâm lý viết thì cuốn sách này được thực hiện bởi cô giáo Nhung.

Dạy con học nói
Cuốn sách Dạy con học nói được viết bởi một cô giáo

Là người tiếp xúc với các con thường xuyên nên cô sẽ nắm bắt được những hành động, cử chỉ và tâm lý của con. Vì vậy cô viết cuốn sách này với mong muốn chung tay hỗ trợ trẻ chậm nói, đặc biệt với sự góp sức của bố mẹ trên hành trình giúp con cải thiện khả năng giao tiếp.

5. Thúc đẩy giao tiếp

Thúc đẩy giao tiếp được nhiều bố mẹ ví như công cụ hoàn hảo để hỗ trợ trong các buổi dạy trẻ chậm nói tại nhà. Nhờ có cuốn sách này, nhiều mẹ đã hiểu rõ hơn về tình trạng của con và nắm vững được cách chăm sóc và cải thiện tình trạng của con, kể cả đối với trẻ rối loạn phổ tự kỷ.

Thúc đẩy giao tiếp
Cuốn sách Thúc đẩy giao tiếp và các cuốn sách cùng bộ

Với hơn 300 trò chơi và các hoạt động thực hành giúp trẻ hào hứng và tiếp thu kiến thức nhanh chóng hơn. Ngoài ra, cuốn sách còn gợi ý cho bố mẹ cách để sáng tạo những món đồ chơi hàng ngày của trẻ để áp dụng vào trong quá trình học tập giúp trẻ cảm thấy quen thuộc hơn.

6. Dạy con học nói sớm

Dạy con học nói sớm là cuốn sách được nghiên cứu và viết bởi các nhà chuyên gia tâm lý về ngôn ngữ. Khi lựa chọn cuốn sách này, bố mẹ sẽ áp dụng được những tuyệt chiêu để dạy trẻ tập nói vô cùng đơn giản mà hiệu quả.

Dạy con học nói sớm
Cuốn sách Dạy con học nói sớm được nghiên cứu bởi nhiều nhà tâm lý học

Những phương pháp trong cuốn sách đều đã được nghiên cứu dựa trên y khoa và đã được kiểm chứng. Với những từ ngữ đơn giản, nhiều bố mẹ sau khi sử dụng “Dạy con học nói sớm” đánh giá dễ hiểu, dễ áp dụng và dễ dàng trong quá trình dạy con.

7. Đồng dao thơ truyện cho bé tập nói

Đồng dao thơ truyện cho bé tập nói là cuốn sách có thể đồng hành cùng với trẻ từ những tháng đầu tiên mới sinh ra. Các nhà chuyên môn khuyến khích bố mẹ nên đọc sách cho con ngay từ khi còn nhỏ để kích thích não bộ của con phát triển và hệ thần kinh về giao tiếp cũng được thúc đẩy.

Đồng dao thơ truyện cho bé tập nói
Cuốn sách Đồng dao thơ truyện với đa dạng các bài thơ cho trẻ

Cuốn sách bao gồm ba phần: đồng dao, thơ, truyện với những bức tranh minh họa sinh động, đa dạng dễ dàng giúp trẻ tiếp thu và mở rộng thêm vốn hiểu biết về thế giới xung quanh.

8. Giúp con phát triển ngôn ngữ

Giúp con phát triển ngôn ngữ được viết dựa trên kinh nghiệm làm mẹ của một bà mẹ tại Nhật Bản với mục đích chia sẻ những bí quyết dạy con tập nói với đối với những trẻ chậm nói. Những kinh nghiệm đều được viết dựa trên cuộc sống thật mà mẹ Nhật đã trải qua.

Giúp con phát triển ngôn ngữ
Cuốn sách Giúp con phát triển ngôn ngữ được viết dựa trên kinh nghiệm làm mẹ

Trẻ nhận được gì từ sách dành cho trẻ chậm nói

Sách dành cho trẻ chậm nói được các bố mẹ đánh giá là công cụ hỗ trợ đắc lực để bố mẹ có thể dễ dàng trong các buổi dạy trẻ tập nói tại nhà hơn. Theo các chuyên gia, sách không chỉ hỗ trợ trẻ cải thiện tình trạng chậm nói của trẻ, sách còn mang lại cho trẻ những công dụng khác như:

  • Bố mẹ gắn bó hơn với con: Ngoài công dụng hỗ trợ trẻ chậm nói, sách còn là cầu nối giúp bố mẹ và con cái gần gũi với nhau hơn. Khi được bố mẹ thường xuyên kể chuyện cho nghe, trẻ sẽ dần làm quen với điều đó và cảm thấy gần gũi, quen thuộc hơn với bố mẹ và tương tác nhiều hơn với bố mẹ. Công dụng này có ý nghĩa đặc biệt với trẻ tử kỷ mắc chứng chậm nói.
  • Bổ sung những kiến thức về thế giới xung quanh: Sách không chỉ hỗ trợ kích thích khả năng giao tiếp của trẻ mà những nội dung trong sách con mang lại cho trẻ những nguồn tri thức mới về thế giới xung quanh.
  • Kích thích não bộ trẻ phát triển: Theo các nhà chuyên gia, những hình ảnh có trong sách vở sẽ là công cụ kích thích não bộ của trẻ được phát triển. Giúp trẻ dễ dàng tiếp thu với nội dung có trong sách và ghi nhớ những kiến thức lâu hơn so với các phương pháp khác.
Trẻ nhận được gì từ sách dành cho trẻ chậm nói
Trẻ được tiếp xúc sớm với sách sẽ là cơ hội tốt để phát triển trí tuệ và khả năng giao tiếp

>>>>Có thể bạn đang quan tâm: Bí Kíp Dạy Bé Tập Nói Qua Hình Ảnh Giúp Con Hào Hứng

Trên đây là những thông tin chi tiết về sách dành cho trẻ chậm nói bố mẹ có thể tham khảo. Hy vọng với những nội dung có trong bài viết trên, bố mẹ sẽ tìm được loại sách phù hợp với trẻ. Nếu thấy nội dung bài viết hữu ích, cùng nhau chia sẻ thông tin đến gia đình, bạn bè để mọi người cùng nắm được những cuốn sách hiệu quả cho trẻ chậm nói bố mẹ nhé.

Đăng ký theo dõi
Thông báo về

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem toàn bộ bình luận