fbpx

32 câu nói cửa miệng của phụ huynh khiến trẻ tổn thương tâm lý nặng nề

Tâm hồn con trẻ như một tờ giấy trắng, nhưng không có nghĩa là con “không biết gì”, rằng mẹ nói gì cũng được. Đôi khi những câu bố mẹ vô tình nói nhưng có thể ám ảnh suốt tuổi thơ của con.. Mới đây, khi vụ việc một em bé 2 tháng tuổi ở Vũ Hán, Trung Quốc chết thảm chỉ vì người hàng xóm nói đùa với chị gái của bé rằng: “Mẹ cháu có con trai rồi, giờ không cần cháu nữa!”, có lẽ những bậc làm cha, làm mẹ mới thức tỉnh.
Đôi khi những câu vô tư lại thành vô tình và ám ảnh suốt tuổi thơ của con.
1. Bố đi lấy người khác rồi, không về nữa đâu
Tâm hồn con trẻ như một tờ giấy trắng, nhưng không có nghĩa là cha mẹ nói gì cũng được. Câu nói này thường chỉ mang tính mua vui nhưng khi nghe xong, trẻ con sẽ thấy sợ hãi vì bố không về với mình nữa.
2.  Mẹ có em bé, cháu bị ra rìa rồi!
Vì suy nghĩ “trẻ em biết gì” và muốn trêu đùa nên người lớn thường nói câu này với trẻ mà không biết rằng mình đang vô tình làm khơi dậy lòng ghen tị trong tâm hồn trẻ, ảnh hưởng xấu đến tình cảm anh chị em trong gia đình.
3. Cháu được bố mẹ nhặt ở chỗ khác về đấy!
 
Cháu là con ông ba bị, con bà ăn xin
 
Cháu là con nuôi, bố mẹ cháu nhặt ở thùng rác, vụi tre về đấy!
Không ít đứa trẻ bị đùa rằng mình chỉ là con nuôi bố mẹ nhặt được ngoài thùng rác mang về, là con ông ba bị, con bà ăn xin. Câu nói đó khiến những đứa trẻ với tâm hồn thật thà hoang mang, tổn thương vì nghĩ mình là con nuôi thì không được yêu thương, nhiều trẻ bị mặc cảm vì nghe quá nhiều những câu nói thế này.
4. Béo thế, ăn vừa thôi
 

 

Nếu bị chê bai là quá béo hay quá gầy, trẻ cũng dễ dẫn đến các vấn đề về dinh dưỡng, trẻ không chịu ăn hoặc cố gắng ăn thật nhiều. Ngoài ra trẻ cũng có thể tự ti và mặc cảm về ngoại hình của mình, không dám hòa đồng vào các mối quan hệ ở trường lớp.

 

Tốt nhất, bạn nên nhẹ nhàng hướng dẫn để bé biết cách chọn lựa đồ ăn tốt cho sức khỏe và tránh xa những loại thực phẩm không an toàn, có thể gây nên tình trạng béo phì…
5. Dọa công an bắt
 
 • Trẻ con khóc, người lớn dọa: Nín ngay không chú công an bắt… 
 • Trẻ con làm sai, người lớn nạt: Nghịch dại là công an bắt đi tù…
 • Trẻ con ghét chú công An, vì công An có còng số 8, có súng…
Việc lấy chú ông an ra làm “bình phong” khiến, nhiều đứa trẻ đã hốt hoảng sợ hãi mỗi khi nhìn thấy chú công an. Về mặt xã hội, hình ảnh công an đã không tốt trong tâm lý trẻ em, đến khi trẻ có chuyện cũng sẽ không có lòng tin để kể với lực lượng công an. Các bạn cũng thấy đấy, những vụ ấu dâm, bạo hành, trẻ thường không dám kể với công an.
6. Chê mặc đồ xấu
 
Có những bé trai nhất quyết vứt bỏ chiếc quần mẹ mới mua chỉ vì bị hàng xóm nói đùa “mặc quần con gái”. Việc này thật khổ sở cho các bậc phụ huynh.
7. “Con không nhanh chân lên, mẹ sẽ bỏ con lại đấy” 

 

Với các bé, nỗi sợ hãi lớn nhất là bị cha mẹ bỏ rơi. Đây có thể là câu nói khi bạn muốn thúc giục bé nhưng bé lại tỏ ra sợ hãi thực sự.

 

Gợi ý dành cho bạn: Nếu muốn bé nhanh nhẹn hơn, tốt nhất, bạn có thể đưa ra cho bé vài lời cảnh báo. Nói với bé rằng “Đã đến lúc mẹ con mình phải về nhà rồi” đồng thời dắt tay bé bước theo bạn..
8.  “Đừng có giống hệt bố mày như thế, lôi thôi, bẩn thỉu…” 

 

Việc chỉ trích, kể tội xấu của chồng trước mặt bé không mang lại bất kỳ lợi ích nào. Bạn có thể nhắc nhở để bé biết cách thu xếp gọn gàng đồ chơi nhưng tuyệt đối không nên so sánh bé với bất kỳ người thân nào, nhất là với bố.

 

Phản ứng của bé trong tình huống này là dần trở nên ghét bố hoặc bắt chước tính xấu của bố. Việc bố chê con có tính xấu giống mẹ cũng có những tác hại như vậy. Chúng ta nên là những hình mẫu tốt đẹp trong mắt con trẻ.
9. “Có ăn không thì bảo, con mà không ăn là mẹ khâu mồm đấy”
 
Nếu bạn cứ tiếp tục dọa nạt bé như vậy, bé sẽ bị ức chế tâm lý, cơ thể khó hấp thụ được chất dinh dưỡng có trong thức ăn. Ngoài ra, bạn đã xây dựng ở bé một nỗi sợ vô hình về cha mẹ.
Điều này chỉ khiến bé thêm nhút nhát, e dè, ngại hòa nhập với thế giới xung quanh mà thôi,
10. “Ước gì bạn ấy là con mẹ thì tốt quá”
Có thể đây chỉ là một câu đùa hay câu nói trong lúc bạn giận vì bé hư. Bé sẽ bị tổn thương bởi suy nghĩ: “Mẹ ghét mình, mẹ chỉ yêu bạn ấy thôi”.
Từ đó, bé sẽ trở nên mặc cảm, tự tin, so bì, ghen tỵ với bạn bé.

 

11. “Biết con hư thế này, mẹ đã chẳng sinh ra con” hoặc nặng hơn “Mày không phải con tao, con tao không có ngữ nào ngu dốt như mày”
Bé sẽ tin rằng, bạn không muốn làm mẹ của bé thực sự. Rất nhiều bé sẽ bị ám ảnh và không bao giờ quên được câu nói này của bạn.
Đã có rất nhiều bố mẹ chỉ vì con đứng nhì lớp, chỉ sau một bạn mà tất cả những câu chửi cay độc có thế tuôn ra, đòn roi bầm dập trên người, cơm không lành canh không ngọt tận mấy tuần lễ. Người lớn có vẻ càng ngày càng yêu cầu quá cao ở trẻ con.
Có những câu nói sẽ làm tổn thương tâm hồn con người cả đời, có trôi qua cả đời cũng sẽ không bao giờ quên được. Ám ảnh và sợ hãi đó là những gì lời nói gây ra, vết thương đòn roi rồi cũng mau chóng hết, nhưng vết thương tâm hồn cứ âm ỉ mãi chẳng bao giờ lành.
Gợi ý dành cho bạn: Nếu bạn có thói quen phàn nàn những câu tương tự khi tức giận bé, tốt nhất, bạn nên nhanh chóng ra ngoài, đợi đến khi bình tĩnh trở lại, bạn có thể trao đổi với bé về những điều bạn chưa hài lòng sau.
12. “Dốt quá, dễ vậy mà con cũng không biết à?”

Đây là một trong những cách tệ nhất khi dạy con học, có thể khiến bé xấu hổ, mất tự tin và hoang mang. Tệ hơn bé sẽ thấy sợ hãi, hình thành thói quen “giấu dốt” không dám hỏi thêm bạn điều gì.

Gợi ý dành cho bạn: Bạn nên bình tĩnh chỉ dẫn bé làm lại từ đầu. Khuyến khích để bé tập trung hoàn thành từng phần việc nhỏ một, từ việc dễ đến việc khó, từ những việc đơn giản đến những phần việc phức tạp hơn. Không nên cười chê, chế nhạo nếu chẳng may bé không tự mình làm được. Thay vào đó, bạn nên tạo không khí vui vẻ để bé không bị căng thẳng khi bạn hướng dẫn bé làm một việc nào đó.


Bạn đã bao giờ bị áp đặt: “Trẻ con không được cãi, người lớn nói sai cũng là đúng, im mồm mà nghe!”
Có bao giờ không? Và bạn còn đau không?…Tôi gọi đó là những lời nói sát thương hơn dao chém.
Ngoài ra còn một số câu “cửa miệng” mà phụ huynh thường áp dụng với trẻ, gây tâm lý và áp lực cho trẻ. Chúng tôi xin liệt kê thêm:
13. Đồ ăn hại14. Sao mày ngu thế, dốt thế. Tao có để mày thiếu thốn cái gì đâu
15. Con/Mày lười quá! Chẳng chịu học hành, chỉ mải chơi16. Sao con hậu đậu thế!
17. Con làm xấu mặt bố/mẹ, đúng là của nợ.18. Con không có ý thức gì cả! Phòng con bẩn như chuồng lợn ấy.
19. Con không bao giờ chịu nghe lời cả!20. Óc mày óc người hay óc lợn hả con?
21. Con gái mà ở bẩn như hủi ấy, sau này ai rước.22. Học dốt như lợn thì sau này chỉ có mà ăn đất thôi.
23. Đồ ăn hại, chỉ biết ăn với phá thôi, không được tích sự gì.24. Mày muốn giết mẹ/bố mày hả con?
25. Học dốt thế này thì nhịn cơm, cho ăn cho phí cơm ra.26. Con gái con đứa nứt mắt ra học không lo học đã đua đòi đi chơi, không biết giữ mình có ngày ễnh bụng ra đấy thì nhục.
27. Trời ơi sao mày ngu thế!28. Mày ăn phải cái gì mà mày dốt không để cho ai dốt với!
29. Câm miệng; Câm ngay!30. Tập trung vào đây, nhìn vào chữ!
31. Con với chả cái, càng lớn càng hư, không coi bố mẹ ra gì.32. Mày cứ chơi với cái lũ mất dạy ấy đi rồi sau này không ra gì thì đừng có trách bố mẹ không nói trước

Nếu trẻ có vấn đề về phát triển ngôn ngữ, bạn hãy đọc bài viết: Trẻ chậm nói để biết cách điều trị nhé!Một số lưu ý cha mẹ cần nhớ khi mắng con

Không mắng con quá lâu, không nhắc đi nhắc lại nhiều lần, việc mắng mỏ chỉ có tác dụng trong một hai lần. Khi diễn ra thường xuyên, cứ hở ra cha mẹ lại buông lời mắng mỏ điều này khiến con nghĩ cha mẹ ghét mình và tạo tâm lý chống đối, tìm cách trốn tránh và nói dối trước mặt cha mẹ để không bị ăn mắng.

Chỉ mắng con khi: Con đánh lại người thân, bắt nạt bạn bè, con nghĩ mình là “ông vua” trong nhà, mè nheo hờn dỗi, lén lấy đồ của người khác…

Sử dụng cách nói tích cực với con: Đơn giản như thay vì nói “Cấm, không bao giờ, không được…”. Cha mẹ hãy cố gắng nói từ “Có” nhiều hơn. Ví dụ khi con muốn đi chơi nhưng bài tập và việc được giao vẫn chưa hoàn thành thay vì nói “ Con không được đi chơi cho tới khi hoàn thành bài tập và việc nhà” ta có thể nói:” Được chứ, con sẽ được đi chơi ngay khi hoàn thành bài tập và việc nhà”

Hy vọng rằng sau bài viết này cha mẹ có thể tìm cho mình biện pháp kiềm chế cơn giận, nó không chỉ mang lại tác dụng tuyệt vời trong nuôi dạy con cái, để ta không trở thành những ông bố bà mẹ cay nghiệt và đáng sợ. Nó cũng khiến cho cuộc sống của bạn tốt đẹp hơn khi mọi việc đều diễn ra trong tầm kiểm soát.

5/5 (3 Reviews)

51 bình luận “32 câu nói cửa miệng của phụ huynh khiến trẻ tổn thương tâm lý nặng nề

 1. Phương Chi says:

  Tôi năm nay đã 17 tuổi nhưng hầu như tất cả câu nói trong bài viết trên tôi đề đã nghe hết từ nhỏ đến giờ và không biết bao giờ tôi mới có thể không phải nghe những lời đó đây, tôi và mẹ tôi thật sự không thể ở chung một ngôi nhà :(((. Tôi yêu ca hát , nhảy múa bà nói đó lầ thứ vô tích sự và nói đừng có mơ tưởng đến những điều đó, tôi đã khóc rất nhiều, thật sự rất đau. Sáng dậy đụng mặt mẹ đầu tiên tôi nhận được một lời chê bai, mẹ nói tôi càng ngày càng xấu, không bao giờ tuơi tỉnh nhưng bà đâu có nghĩ được chính những lời nói cay độc của bà đã làm tôi thảm hại đến mức nào.

  • Tu Man says:

   Hôm nay,t mới cãi lộn với mẹ, cái từ lúc nào mẹ t nói cũng là Mất Dạy,mỗi lần nghe từ đó t đều khóc.Trong lòng t rất đau khi mẹ nói từ ấy,t không hiểu,t học cũng tốt,t không đua đòi,t luôn phụ giúp việc nhà,..t chả than bao giờ ,t chỉ có mỗi tật xấu là không kiểm soát được lời nói khi tức giận thôi.T rất giống mẹ cả tính nết cũng vậy, nhưng chúng tôi không hợp nhau. T không biết mẹ t có bao giờ lắng nghe t nói không, nhưng khi mẹ t có người thứ hai, t và mẹ trở nên xa cách hơn,t nhận thấy điều đó nhưng không biết phải làm sao, bây giờ t thật sự rất bế tắc.

  • Phương Di says:

   Tu Man, mik ko quen j cậu nhưng hoàn cảnh của mik cx ko tốt đẹp gì, mik rất muốn cùng chia sẻ cx như đón nhận lời chia sẻ với mọi người bằng tất cả những gì mik đg có. Cố lên bạn nhé. Cuộc sống còn rất dài và thế hệ trẻ chúng ta vẫn còn tương lai rộng mở.

  • út tiêu says:

   Sắp 18 tuổi và tất cả câu nói trên dường như nghe hàng ngày, ngày xưa thì cảm thấy tổn thương đến khóc. Còn bây giờ, dường như không còn cảm xúc, không còn nước mắt nữa rồi.
   .
   .
   Mẹ luôn cố dồn ép để ngăn cản tôi thực hiện sở thích của mình. Khi tôi thích đọc sách, tôi luôn quí sách và bảo quản cẩn thận, mẹ thấy tôi yêu quí như thế thì lén đốt hết trong lúc tôi đi học. Gần đây tôi thích nuôi thú cưng, gần như không phiền ai, tự tôi chăm sóc, là loại chó cỏ bình thường, thả rông ngoài vườn, nó thậm chí còn không chạy vào nhà, rất hiền, ăn chung, ngủ chung với gà chứ không cắn gà. Thế nhưng lại sắp bị bán. Có lẽ tôi đã không nên yêu quí em ấy để em ấy phải chịu cảnh làm vật mua bán này

  • Mình Thúy says:

   Chưa bao giờ mk sống thật với cảm xúc chỉ biết rằng lúc bản thân k chịu nổi nữa sẽ tìm 1 góc ngồi khóc trong im lặng,mặc dù k muốn nhưng nước mắt cứ trào ra mãi k ngừng đc. Sn mẹ, mk mua bánh về bà bảo m đưa t tiền còn hơn r con gái sau này cũng k đc tích sự gì lúc nào bà cũng nói câu con gái thế này thế nọ… Mình muốn có 1 chỗ dựa vững chắc về gd nhưng thật ra trong ngôi nhà đấy mk dường như chỉ là 1 đứa ăn hại ngày nào mk cx nghĩ chắc mk sắp điên r

 2. Thảo says:

  Vì ng sinh tôi tôi không bao giờ biết lễ tốt nghiệp như thế nào ngay cả khi cấp 1 cũng ko biết. Cũng vì ng đó tôi không có ước mơ ko đi học cái mình thích. Cũng vì ng đó tôi sống như xác sác không hồn.

 3. BÙI TRẦN KHOA QUÂN says:

  em 10 tuổi
  từ nhỏ đến giờ em đã nghe tất cả các câu nói trên và những câu khác nặng hơn thế nữa
  em ước mẹ sẽ khen khi em được điểm cao
  an ủi khi được điểm thấp
  bây giờ ở lớp em không còn tâm trạng nào hết
  CON MONG MẸ THƯƠNG CON DÙ CHỈ 1 LẦN
  CON YÊU MẸ

  • Đức khôi says:

   Biết là mình nói con những câu không đúng, mà cứ tức lên nói xa xả k kiềm chế dc.cảm thấy bất lực k kiểm soát dc lời nói.

 4. Phương Anh says:

  tôi năm nay 13 tuổi , gần như tôi đã nghe được ko ít lời như trên . Mẹ luôn so sánh tôi với người khác , chửi tôi ngu , chửi tôi học cũng ko có thành tích , ở nhà cũng ko ra tích sự .Nhưng liệu mẹ tôi có biết trái tim tôi đau như thế nào ko , , liêuhay là mẹ chỉ có thể chửi mắng tôi . Đôi khi ngồi khóc một mình tôi còn tự nhủ ‘ Thật sự mình ko thể sống đc nữa , cuộc đời nó thật ác độc , đến lớp thì xảy ra từ vụ này sang vụ kia , về nhà thì bị mẹ chửi ‘ liệu ai có thể biết tôi khóc , hay chỉ là một mình tôi biết . Đôi khi chỉ là 1 câu nói của mẹ , tôi đã đau hơn dao chém , 1 lời so sánh , 1 lời trách mắng , 1 lời chê bai thực sự đã khiến tôi ko dám nhìn ai vì những câu nói ấy . Lúc nào tôi cười rất nhiều , nhưng liệu có ai biết sau nụ cười ấy chỉ là sự che giấu nỗi đau ko . Tôi rất hay cười và hay bị bạn bè nói ‘ M có bị điên ko mà cười ko có lý do ‘ , thực sự tôi cười vì che giấu nỗi đau thôi Khi bố mẹ chửi hay mắng tôi , tôi luôn cố gắng tỏ ra mạnh mẽ , cười vô tư , nhưng thực chất tim tôi nó như 100 con dao đâm vào . KHóc một mình liệu ai hiểu , liệu ai quan tâm hay chỉ là hững câu nói trách mắng

  • Phương Di says:

   Hôm nay mik ms thấy đc một trang wed ntn. Tôi rất muốn, rất muốn mẹ tôi thấy đc, vô tình cũng được, đọc những gì đc ghi trong đây. Và cx đã khóc…..

  • nhi says:

   năm nay tôi cũng 13 tuổi và tôi cũng có hoàn cảnh giống bạn. tới lớp tôi lúc nào cũng ccuowif và làm những việc ngu ngốc mọi người thì nhìn tôi bằng những ánh mắt như nhìn người ko bình thường nhưng thực chất chỉ là để che dấu những nỗi đau ko nói nên lời ko có ai để chia sẻ. Từng ngày trôi qua những nỗi đau ấy dần tích lũy lắm lúc tôi nghĩ “hay là mk chết quách đi cho rồi… sống làm gì cho thêm đau. Ở trường thì ko có đến 1 người bạn thật tâm về nhà thì ai cũng ghét mk còn sống làm chi nữa cơ chứ”. Đôi lúc tôi cảm thấy hiện thực thật tàn khốc chi bằng vĩnh viễn chìm vào giấc ngủ vĩnh hằng…haha Tôi thật đúng là điên rồi.<>.

 5. Nguyễn quốc bảo says:

  Chào!tôi12 tuổi ,gần như tôi cũng đã nghe hết những lời trên,nó như 1chiếc đinh đóng thủng tâm trí tôi, tôi không chữa lành được nó vì khi rút ra,nó luôn in lại dấu vết,1 nỗi ám ảnh của tất cả trẻ con,tôi phải chịu bao đớn đau ,đau đến mức không bằng 1 con dao đâm vào xương vào thịt.đau trong thầm lặng ,chết từ từ ,cơ thể tôi như cái xác mất hồn,tôi đã từng nghĩ:
  TẠI Sao?MẸ ƠI?
  Con đã làm gì sau?
  (Mình có nên chết không?)
  Mẹ…….m…..đừng làm vậy!!!

 6. hang dao thi thu says:

  Tôi năm nay 12 tuổi thật sự học không giỏi ước mơ cũng chẳng liên quan đến việc học tôi có ước mơ trở thành ca sĩ, nhảy múa hay người nổi tiếng còn mẹ thì chẳng quan tâm đến tôi suốt ngày chỉ bảo ”sao mày học như thế tao cho mày ăn cơm hay ăn cứt hà có moi cái việc học thôi mà sao ngu thế” hay ”đấy mày xem con ABC nó còn nấu cơm cho cả nhà nó còn m cái gì trong nhà này cũng không biết” ”em nó nó bày ra mày cũng phải dọn” gì chỉ thế thôi ư tôi cảm giác như mình không phải người nhà này mà là một con o sin một con giúp việc cho nhà người ta vậy chỉ cần những câu nói như vậy cũng đủ tôi muốn ra khỏi căn nhà này muốn biến mất khỏi thế giới này sống trên cuộc đời này sống như vậy thà chết còn hơn nhiều lần tự hỏi rằng Hay là mình lên đi đến một nơi xa thật xa và không bao giờ quay trở lại căn nhà này nữa Hay Là Chết đi cho xong sống làm gì nữa cuộc đời này đối với mình thật tồi tệ

 7. Hào Thiên says:

  Quá tôi cha mẹ tôi luôn la mắng tôi bắc tôi làm việc nhà khi đó nhà tôi có 2 chị gái mà ko cho ai làm gì ht 😓😓😓😓

 8. Lan anh says:

  Chào tôi năm nay 15t cs k đc như những ng bạn khác bố mẹ tôi li hôn năm tôi học lớp 3 . Cs ở vs bố và bà nội lúc ban đầu rất vui vẻ nhưng dần dần đến lúc tôi học lớp 6 là lúc bố tôi bắt đầu thay đổi tính nết . Suốt ngày la mắng đánh đập . Nói ra những lời nói khiến tôi cảm thấy nhục nhã biết chừng nào liệu có ng bố nào lại bảo con mình : m đi làm đĩ mà kiếm tiền đóng tiền học chưa . Lúc đánh tôi so sánh với rất nhiều người . Mỗi lần đánh thường lấy gậy lấy dép đánh tôi . À không phải nói toàn đánh vào đầu . Cs tôi trở nên đầy áp lực khi k thi đỗ c3 . Ông đặt ra rất nhiều áp lực mà còn nhắc đi nhắc lại . Cho tôi nộp hồ sơ nhưng lại chửi bảo tao không đóng tiền học cho mày thì thử hỏi mọi người có cảm thấy khó chịu không . Tôi chán cái cảnh gia đình như thế này lắm rồi . Nhiều lúc nghi chỉ muốn bỏ nhà ra đi .

 9. Duong says:

  Đọc từ đầu đến cuối câu nào cg dc nghe r. B mẹ nói những lời đó làm mk cứ tu ti. Sống khep kin nua. Mac cam du dieu.

 10. Trần Thảo says:

  bố mẹ đã nói thế còn nói to cho cả xóm nghe, làm mình ngại chẳng dám sang nhà ai chơi. cứ thui thủi 1 mình

 11. Lê Na says:

  Năm nay tôi 14t, có ngững lúc tôi viết nhật ký dedr khuây khỏa những tâm trạng trong lòng. Nhưng cứ đến lần này rồi lần khác bố, mẹ luôn chỉ biết nói”mày lớn rồi đừng để tao phải nói”, tôi cứ nghĩ lúc đấy lẽ ra mẹ là bên tôi nhưng….

 12. Nguyễn Quang Vinh says:

  Đôi khi tôi chỉ muốn tự tử đi cho rồi vì lúc đi học hay những ngày nghỉ ở nhà mẹ tôi thường xuyên lôi chuyện của quá khứ tôi ra bêu xấu tôi nói tôi hc thua con ông này cháu bà nọ không mà mẹ không biết tôi đã cố gắng thức khuya dạy xớm như thế nào .con người đâu ai sinh ra mà bt tất cả vết thương đau lại càng đau 😢 ỷ mình lớn muốn làm gì làm à mẹ ơi mẹ còn lương tâm không 😠

 13. Bibi says:

  Tôi cũng như bao người, từng nghe không ít những lời như thế .Bố tôi thậm chí không bao giờ lắng nghe lời tôi nói, luôn cho rằng tôi sai. Có những lần tôi nói bố tôi nghe không rõ, liền chửi tôi láo, thậm chí còn đánh tôi, chửi tôi bằng những lời nói thực sự rất khó nghe. Có những lần tôi lên tiếng giải thích, bố tôi còn chửi tôi thậm tệ hơn, bảo tôi bố nói một con cãi mười. Những lúc như thế tôi chỉ có thể im lặng nghe bố tôi chửi, phải nhận cái lỗi mà tôi không hề gây ra. Có những lần thi dù tôi đã cố hết sức nhưng điểm vẫn không cao được, bố tôi liền chửi tôi. Bố tôi đâu nghĩ tôi đã phải cố gắng đến như thế nào. Rồi khi tôi được điểm cao bố tôi cũng không một lời khen, động viên tôi cố gắng hơn nữa. Chỉ có mẹ tôi khen tôi, bố tôi biết nhưng lảng sang chuyện khác. Tôi như là chỗ để bố tôi trút giận. Cứ mỗi lần bực bội chuyện gì bố tôi liền kiếm chuyện để chửi tôi. Tôi không hiểu tại sao bố tôi lại cứ nhằm bữa cơm để chửi tôi. Các bạn có hiểu được cái cảm giác cơm chan nước mắt chưa? Thật sự rất khó chịu. Tôi phải trải qua nó như cơm bữa. Mười ngày thì chín ngày thôi phải chịu cảnh đó. Bố cấm đoán tôi rất nhiều thứ. Khi tôi học lớp 9 tôi mượn điện thoại mẹ để tra tiếng anh, vừa cầm điện thoại mẹ thì bố tôi chửi suốt ngày cắm đầu vào điện thoại, học không học. Nhưng khi đến em tôi học lớp 9,nó bảo nó mượn điện thoại mẹ để học bài. Bố tôi đi mua hẳn cho em tôi một chiếc điện thoại để học. Mỗi lần bố tôi chửi tôi, bố tôi đều lấy việc học của tôi ra doạ, doạ sẽ cho tôi nghỉ học và đốt sách, vất sách của tôi ra đường. Có lần bố tôi chửi tôi xong đã đạp đổ bàn học đầy sách vở của tôi và ném cặp sách của tôi ra sân. Tôi vẫn nhớ như in 1 câu nói mà lần nào chửi bố tôi cũng nói :” Sao mày không đâm đầu vào đâu mà chết đi ” .đó là câu nói mà tôi không bao giờ quên được. Tôi chỉ ước một điều rằng mong bố tôi có thể hiểu cho tôi hơn, tôi sắp chịu hết nổi rồi

  • Phương Di says:

   Bạn không chỉ có một mình, vẫn còn những người khác xung quanh bạn. Dừng suy nghĩ về những gì tiêu cực và hướng đến những điều tích cực nhé. Mọi người sẽ ủng hộ bn cùng bn chia sẻ, cả mik cx thế. Cố lên và vượt qua để chứng minh cho họ thấy sự tồn tại của bản thân nhé.
   THÂN ÁI
   Người vô danh

  • nhi says:

   mk cx có hoàn cảnh gia đình như bạn nền chúng ta cùng suy nghĩ theo hướng tích cực nhé

 14. Ly says:

  Tôi chán ghét nhất cái đoạn mà bị bêu riếu với hàng xóm mọi người , lúc trước ô bà toi rất thương tôi , từ khi bị nói ô bà có vẻ k thích toi lắm và cảm giác làm j cũ bị khó chịu ấy rất tức . Tôi luôn phải sống trong cái cảm giác bị áp lực từ bố toi , tôi ghét cái kiểu mà chuyện bé xé ra to , tôi k thích bị nổi bật theo cái kiểu dó , còn chẳng dám nhìn mặt hàng xóm , hơi tí là m nghỉ học đi , trong bất cứ trường hợp nào cx phải xl ,…. N nay toi quá ức chế đi thoi hic tôi muốn đi hiểu hơn. Bố mẹ nói toi phai làm gương cho 2 e vậy họ đã làm gương cho toi chưa …. Nói ra thì bị chửi làm j cx bị soi .. Tránh mặt cx k song …. CS MÀ

  • Bùi hướng giang says:

   Tôi 13 tuổi từ nhỏ đến lớn tôi toàn bị mẹ chửi !!
   Tôi thấy mình như là một đứa con nuôi ý ,tôi tổn thương rất nhiều vì mẹ suốt ngày nắng chửi tôi
   Tại sao chị tôi và e tôi k bị mắng mà Mk như một đứa con nuôi nhặt bãi rác về
   Bác tôi thường nói mày chỉaf nhặt bãi rác về Thoy
   Mẹ tôi cx nói tek t k có đứa con như mày cút ngay t
   Tôi nghe thấy rất tức nhưng vẫn cố kìm nén
   Những lúc tôi muốn có một người ơn đây tâm sự nhưng k đc
   Cảm ơn bài viết này đã hiểu ra ,tôi chỉ muốn mẹ tôi đọc đc

 15. Sơn says:

  Nghe những câu này suốt 12 năm học nên giờ thi đỗ đại học và lên lớp không còn cảm xúc j luôn

 16. Hiền says:

  Toi 16 tuổi 2003 Tôi không hiểu gia đình tôi nghĩ gì tôi bị rất nhiều lần bị chửi cay nghiệt thân thía chỉ biết gọi cho mẹ không ai lắng nghe cả bố tôi cũng như mọi người trong gia đình luôn có những câu chửi rủa tiếc tôi đến thậm tệ
  Bà tôi là một người luôn đưa ra những lời xúc phạm chửi tôi đến khóc thì thôi cãi lại thì kêu lái lếu mất dạy
  Thường thì luôn chửi : cha cụ mày , con đĩ này , chó không phải người ,… rất nhiều có bao giờ đi đánh đĩ gì đâu mà phải chửi như thế quá đáng quá
  Ông tôi thì cũng như vậy thôi ….
  Có hôm bạn tôi đến chơi thì cả 2 ông bà tỏ thái độ không thích và trong khi một cuộc cãi nhau thì bảo với tôi từ mai ông cấm không ai được bước chân vào nhà này haxxx
  Tôi nói thật chứ con người tôi thấy ai cũng hai mặt cả : bố mẹ tôi ơ nhà thì kiểu vui vẻ tính nết hoà đồng lắm đấy chứ bố mẹ tôi k có ở nhà chửi rủa kinh lắm khiến một con người như tôi cũng bị tha hoá bởi tiếng chửi nghiệt ngã
  Bố tôi thì lúc nào cũng nghe theo lời ông bà tôi Vd như cãi cọ gì đều gọi điện cho bố tôi để điện về chửi tôi hơn 1 con chó các bạn có hiểu cảm giác Í không , bố tôi k bao giờ nghe chúng tôi một câu nào cứ nghe những lời chua cay từ ông bà tôi đổ hết lên đầu chúng tôi
  Người ngoài nhìn vào thì bảo nhà này giàu đất nhưng đâu có biết tình cảm trong gia đình này đâu có anh em hại nhau con cái thì bố đều nghe ông bà mà chửi tôi nhiều lúc cảm thấy tôi sinh ra trên đời chỉ để nghe mấy lời cay đắng này từ những người trong gia đình
  Mẹ tôi thì k phải nói mẹ k như thế mẹ rất tốt rất hiểu tôi mẹ k có tính nghe người khác mà k nghe từ hai phía mà chửi tôi , nhiều lúc cũng tự hiểu trong đầu nếu k có mẹ chắc tôi bị ông bà làm nghiền nát tinh thần rồi nếu k có mẹ làm sao tôi có ai tâm sự
  Nói hơi quá : đều là những con người mà đối xử với tôi như con chó
  Ai cũng nói nhà tôi giàu có đc đất nhưng đâu ai hay tình cảm con người trong gia đình tôi đều nghiền nát đổ bể lên con người tôi
  Tôi có ước mơ đi du học nhật mà lúc nào bà nội cũng gọi điện kích bố tôi chửi tôi mất cái giẻ rửa chén rửa bát thôi cũng đổ cho tôi làm mất cuộc đời bất công thật gọi cho bố tôi phải bơm vào kích vào rồi bố tôi điện cho tôi chửi lúc nào cũng mày nghỉ học cụ này đi học cái đeo gì k chạy cho 1 nghìn sang nhật và từ những câu nói quá đáng này tôi nghĩ ước mơ của tôi chỉ là cát bụi thôi tôi quyết định k đi nữa k có ước mơ gì cả cho vừa lòng
  Nếu ai đọc được xin hãy giữ kín cho tôi tôi rất chán chỉ biết lên đây mà tâm sự trên máy thôi k ai bạn với tôi cả vì gia đình tôi mỗi khi họ đến chơi với tôi ông bà tôi tỏ thái độ k thích còn mẹ tôi thì rất thoải mái có mẹ o nhà thì ông bà rất chào đón nồng nhiệt nhưng ….. các bạn biết r đo
  Tôi chán k muốn học k muốn lmj hết những lúc này chỉ ngồi khóc 1 mình và tôi cũng đang khóc khi viết nhưng từ này tâm sự 😢😭

  • nhi says:

   tất cả mn có hoàn cảnh giống nhau đều sẽ lên đây chia sẻ những nỗi lòng thầm kín bấy llaau nay và mn sẽ luôn ở bên cạnh chị
   頑張って ^v^

 17. Bùi phạm huyền anh says:

  Mình nghe cũng rất nhiều những câu nói trên rồi . Gần như ngày nào cũng có … đôi khi mình chỉ muốn chết đi cho vui . Ở trường thì mấy đứa bạn luôn trêu mình vì mình yêu một người _ về nhà mẹ lại nói thêm làm mình cực kì ức chế … mẹ ơi , thế giới này có thể quan tâm tui hơn một chút được không vậy – trái tim tôi tan nát hết rồi . Ước gì mình tự do … ko cần ai cai quản , ko có luật lệ nhỉ // đó là thế giới mình luôn mong muốn từng ngày để quên di những nỗi đâu của trái tim T-T

 18. Nguyễn Khánh Vy says:

  Phải nói là lúc nào cũng nghe, dù mình hay em trai mình làm sai
  Nghe riết quen -)) , tính ra từ khi vô lớp 1 là cũng 11 năm rồi, chai mất rồi lmaoo -))
  Biết sao được, vì ” con là con gái, chịu thiệt hơn em là đúng rồi, nếu con là con trai, mọi chuyện sẽ khác -))

 19. Huỳnh Thị Cường says:

  Tui nghe suốt mẹ tôi chửi mà tui thấy rất tổn thương nhưng may là vẫn còn các người bạn bên cạnh để an ủi chứ Ko thì chắc tui chết lâu rồi

 20. Vy says:

  Tôi cũng giống m.n ở đây. Tôi bị đánh đập từ lúc nhỏ tới giờ . Từ lớp 1 tôi bị bố tát mấy cái vào mặt khi ko chịu đi học, đến nay mỗi lần ngủ nó lúc nào cx hiện về……
  Lúc nào cũng nghe những lời mắng nhiết đó.bố mẹ luôn đánh đập tôi,khi tôi ko lm gì sai nhưng vẫn bị mắng, nói lại là mk ko lm thì lại chửi mắng hơn nữa thậm chí còn nói “sao m ko đi chết đi cho nhờ” .Tôi ít nói ko giao tiếp vs m.n người ở lớp và cả ở nhà cx bị đánh,nên tôi phải giấu đi bằng những nụ cười giả tạo đó nhưng trong lòng thì lại thấy nó cực kinh tởm.tôi ko thể chịu nổi nx nhiều lúc tôi muốn chết đi nhưng ko đủ can đảm…
  ………
  tại sao bố mẹ và m.n ko thử suy nghĩ cho cảm xúc của con chứ và con như thế là do ai chứ

  • Lãnh Ly says:

   Tớ cũng giống bn,nhiều lúc cx chỉ muốn buông xuôi tất cả nhưng cx ko đủ can đảm.

 21. Nguyễn Thanh Phi says:

  Con cũng bị bố mẹ mắng giống 31,32 và đôi lúc còn nặng hơn như chửi thề! Họ luôn nói con ngu vì chơi game, nhưng điều đó là sai! Con vẫn học giỏi đấy. Nhưng vì hay mắng và mẹ thì cờ bạc bố thì rượu chè nên về mặt tâm lí và IQ của con có vẻ như là giảm khá nặng nề! Con mong những bậc phụ huynh khác không như bố mẹ con ạ! Xin cảm ơn vì đã đọc hết!!!

 22. Đạt Béo says:

  Haizz… Tui đã 16 tuổi rồi nhưng tui vẫn còn nhớ mẹ chửi tui như *Con xem bạn A, con bác B đi kìa, chứ bạn có bao giờ như con đâu*

 23. Lãnh Ly says:

  Tôi năm nay 14 tuổi và cũng có nhiều lúc cãi nhau vs ba má.Thật sự tôi không thích những câu nói đó của ba má.Có những lúc ba má nói tôi chỉ là đồ vô dụng,ăn hại và thậm chí là không lm j được cho đời.Tôi càng lúc cảm thấy tổn thương và cũng không đc tươi cho lm.Cũng chính vì ba má mà tôi rất ít khi tôi giao tiếp vs người khác kể cả ba má.Nhiều khi ba má còn tát vào mặt tôi và nói tôi chỉ là đứa đc nhặt từ thùng rác về.Nhà tôi cũng có nhiều họ hàng ra vào,lúc đó thì ba má gọi tôi bằng ba con nhưng khi khách ra về là gọi tôi bằng mày tao.Điều đó càng lm tôi cảm thấy bất hòa vs ba má của tôi hơn rất nhiều.:((

 24. Ánh Dương says:

  Mình 15 tuổi, mik bt đây là tuổi mà mẹ cho rằng đó là tuổi thik thể hiện, thik chứng tỏ này nọ vớ vẩn. Mik ko phủ nhận, mik chỉ ko hiểu đc tại sao mẹ luôn suy mọi hành vi của mik ra thành tai ngược, mất dạy. Có lần, mik rửa bát. thường thì khi rửa đến nc thứ 3, mẹ sẽ muốn mik úp nhg bát đĩa nằm ở hàng một lên luôn chứ ko đợi khô r ms úp nx. mik nghe theo. nhg có một cái đĩa rất to, nó thì đag ướt và mik ko muốn úp lên vì sợ làm vỡ ( mik đã từng làm vỡ một cái r ). khi mẹ nhìn thấy thì mắng mik tại sao ko úp. khi mik giải thik xog hết thì mẹ chửi mik ko ra một cái ji, thậm chí còn nói kinh khủng tới mức có nhiều câu mik còn mơ thấy trong khi ngủ. nói chung mẹ bảo mik cãi, là bố láo, là mất dạy, chẳng nhẽ lại đánh chết ng này ng kia mik. thực sự nhg lúc như vậy mik chỉ muốn mik chưa từng đc sinh ra trên đời. mik chỉ muốn mẹ vô tik đọc đc trang web này và hiểu cho mik. nhg mẹ chưa từng vào đọc bất kì trang nào và mỗi khi mik nhắc khéo đến đề tài này thì mẹ ko những gạt phắt đi mà còn mắng chửi mik. mỗi lúc như thế ko nhịn đc mik lại khóc, ko bt đã có ai mắng mẹ như thế chưa?

 25. Trâm says:

  Tôi ghét bố mẹ tôi, như các bạn những câu trên tôi đã đc nghe rất nhiều lần thậm chí là ko hề có cảm xúc nào khi nghe lại nó cả nhưng ngoài mặt là thế nhưng trong thâm tâm tôi cảm thấy rất tổn thương .bố tôi ghét tôi và tôi biết mẹ tôi cũng thế họ áp đặt tôi đủ điều trong khi ngoài miệng thì nói là bình đẳng với tôi ,họ không cho tôi đi bất cứ đâu cả mỗi lần muốn cùng bạn bè đi đâu chơi thì khi xin mẹ ,bố tôi thì giây phút đó như là một cực hình vậy họ im lặng nhìn tôi một hồi lâu khiến tôi sợ hãi ,tôi nhớ có một lần đc mẹ đi chơi tết cùng bạn dù chỉ là qua nhà nó thôi tôi cảm thấy rất vui cả đem ko ngủ đc ,đến khi tôi về tôi có cảm giác như họ đã xa lánh tôi hơn ,họ muốn tôi lo à một con người hoàn hảo nhưng họ đây hiểu những gì mà tôi đã trãi quá những áp lực thể xác và tinh thần của tôi nhưng chỉ cần là một đạo tin nhắn của cô ví dụ như tôi quên làm bài tập về nhà là họ cay nghiến tôi suốt một thời gian dài,thậm chí là chửi tôi bằng những câu còn nặng nề hơn cả trên kia ,bố tôi còn ko nhậm tôi làm con nữa .tôi phải làm gì đây nhiều lúc tôi nghĩ chết đi cho xong nhưng tôi ko thể làm đc.

 26. tham says:

  bài viết rất hay và ý nghĩa. Những phụ huynh sau khi đọc xong bài này cũng cần phải thay đổi và cần kiểm xoát bản thân để không vô tình mà làm ảnh hưởng xấu đến tâm lí phát triển của con.
  Các bạn trẻ cũng không nên trách hay dận hờn cha mẹ vì cha mẹ nào cũng yêu con của mình hơn tất cả. Chỉ khác là họ thể hiện thái quá và không khéo léo dẫn đến hiểu nhầm từ con cái và cũng là xuất phát từ kì vọng và mong mỏi con quá lớn.

 27. Hạnh says:

  Bố mẹ ạ, đã bao giờ, bố mẹ suy nghĩ về những câu nói mình đã nói ra? Còn con, mọi thứ vẫn mới như sự việc chỉ mới ngày hôm qua thôi vậy. Những câu nói trên kia đã là nhằm nhò gì? Con còn nhớ bố bảo tại sao nhà mình lại có một đứa súc vật như con , ngu si đần độn hơn cả con chó. Mẹ còn bảo mẹ thấy mệt mỏi bởi kiếp này con là con mẹ và mẹ mong rằng kiếp sau con không phải là con mẹ nữa. Bố mẹ ơi, bố mẹ thử nghĩ xem, thà bố mẹ đánh con đau thật đau vào, để vết thương về mặt thể xác khiến con đau đớn,còn hơn là chì chiết, sử dụng ngôn từ để đả kích. Ai cũng biết, đó chỉ là một phút nóng giận, thế nhưng , rồi mọi thứ sẽ đi đâu về đâu?

 28. nhi says:

  Năm 2017, tôi học lớp năm lúc đó tôi 10 tuổi vì do bị ba mẹ mắng quá nhiều đã khiến tâm lí tôi trong thời gian đó bị tổn thương nặng nề. Bình thường tôi ko khóc nhưng trong khoảng thời gian đó tôi đã khóc rất nhiều và đa phần là ở lớp trong đó có 1 lần môn toán tôi được 7 đó là lần đầu tiên tôi được 1 số điểm thấp thế nhưng mà tôi lại ko ngờ đến rằng nước mắt tôi tự nhiên tuôn. Cô giáo thấy tôi như vậy bèn đem bài của tôi sửa lại /trong lúc vẫn còn đang khóc tôi chợt nhìn thấy vẻ mặt thất vọng của cô/, một lần khác tôi hình như là ko làm được một phép toán lúc đó thì cô chủ nhiệm đứng bên cạnh và chỉ tôi làm bài tôi cũng ko ngờ rằng chỉ bằng vào 1 câu nói của cô nước mắt tôi đã trực tiếp tuôn từ lúc nào ko hay.
  Cô giáo thấy vậy đã hỏi tôi rằng: “Làm sao lại khóc rồi, dạo này em có bị mẹ mắng hay ko”
  Và khi cô hỏi như vậy tôi đã lắc đầu bởi vì tôi cảm thấy rất ngại ngùng từ gần 40 cặp mắt đang nhìn mình.

 29. oanh says:

  mấy câu này nghe thường xuyên luôn á .lúc đầu còn thấy tổn thương chứ giờ cm3 thay mấy câu nay binh thường

 30. Nhi says:

  Tôi mẹ chửi là “con đĩ” suốt quãng đời tuổi thơ. Đến nỗi sau này lớn lên, một người bạn nhắc lại: Ngày xưa, khi đến nhà tôi, mới tới đầu ngõ đã nghe giọng gào của mẹ tôi: con đĩ, con đĩ- bạn ấy còn nhại lại giọng mẹ tôi. Tôi nghe mà đau đớn tận tâm can…

 31. nn says:

  Tôi đọc mấy câu chửi này thấy vẫn nhẹ nhõm lắm . Mỗi lần mẹ tôi tức giận, hoặc tôi làm gì sai, là mẹ tôi nói tôi :” Cái loại mày sau này không ra gì đâu” , ” Ngu hơn một con chó” ” cái đầu mày là đầu không có não” Trong khi tôi luôn cố gắng, học tốt, kết quả tốt, để mẹ vui, mẹ tự hào. Thì những câu nói đó càng khiến tôi cảm thấy rất buồn, rất tức giận, vì sự cố gắng của tôi kbh mẹ công nhận,sự thay đổi của tôi kbh mẹ công nhận, cái mẹ công nhận chỉ là những lỗi lầm nhỏ đã qua, chứ kbh là sự thay đổi. Thật sự còn rất nhiều câu mắng thậm tệ hơn. Tôi biết mẹ chỉ nói thế khi tức giận. Nhưng những điều đấy cũng làm tôi đau lòng mà.

Trả lời

Chúng tôi tôn trọng quyền riêng tư của bạn và sẽ không công bố thông tin cá nhân của bạn

Cảm ơn vì đã bình luận

1
Bạn cần hỗ trợ?