Khám tổng quát cho trẻ sinh non ở đâu Hà Nội, kế hoạch chăm sóc ra sao

Trẻ sinh non ra đời trước giai đoạn 37 tuần tuổi. Những bé sinh non càng sớm có nguy cơ gặp những vấn đề về sức khỏe, nguy hiểm có thể dẫn đến tử vong sau sinh hoặc nhiều năm đầu sau khi sinh. Vì thế, khám tổng quát cho trẻ sinh non sẽ biết được sức khỏe của bé đang trong tình trạng như thế nào.

1. Có nên khám tổng quát cho trẻ sinh non không?

Chương trình khám tổng quát cho trẻ được thiết lập nhằm tầm soát bệnh tổng quan qua các hạng mục như: chụp hình phổi, khám cận lâm sàng, xét nghiệm máu, siêu âm bụng,… Vậy có nên khám tổng quát cho trẻ không? Theo đó, nếu áp dụng quy trình kiểm tra sức khỏe tổng quát cho bé nhằm phát hiện bệnh đồng thời có cơ hội điều trị bệnh kịp thời trước các biến chứng trầm trọng.

Qua những trao đổi thực tế với các bậc phụ huynh, họ đã thú nhận rằng từ lúc sinh con thì chưa từng nghĩ đến việc khám tổng quát. Thậm chí, nhiều cha mẹ lại không biết con mình mang nhóm máu nào, bởi khi có chuyện bất trắc xảy ra cần truyền máu gấp mà lại không có thông tin nhóm máu sẽ nguy hiểm khi không truyền máu đúng lúc.

Bên cạnh việc xét nghiệm tiền mang thai cho các cặp vợ chồng trước khi sinh, khám tổng quát cho trẻ còn tiến hành phân tích công thức của máu tìm ra những nguyên căn tiềm ẩn cũng như những kháng nguyên bệnh có dấu hiệu tăng dẫn đến một số bệnh lý nguy hiểm, từ đó đưa trẻ đến tiêm phòng kịp thời và đúng cách.

Xem thêm về: Xét nghiệm gen

Khám tổng quát cho trẻ là điều cực cần thiết
Khám tổng quát cho trẻ là điều cực cần thiết

2. Lập kế hoạch chăm sóc cho trẻ sinh non tháng

2.1. Nguyên tắc chăm sóc trẻ sinh non

Chăm sóc trẻ sinh non với những ai làm cha mẹ lần đầu gặp phải nhiều sự bỡ ngỡ. Bạn có thể cảm nhận choáng ngợp thời gian đầu, khi có quá nhiều vấn đề ập đến. Nhưng cũng đừng lo lắng, bạn sẽ tự khắc biết những nhu cầu của bé và từ đó có sự nhịp nhàng khi đáp ứng mọi việc. Bạn có thể tham khảo các nguyên tắc chăm sóc trẻ sinh non như: duy trì hô hấp, duy trì nhiệt độ, không để trẻ đói và không để trẻ nhiễm trùng.

2.2. Cách chăm sóc cụ thể

2.2.1. Chế độ dinh dưỡng

Việc trẻ sinh non có phát triển bình thường không cũng phụ thuộc ít nhiều vào chế độ dinh dưỡng mà bạn chăm sóc bé. Theo đó, sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng không thể thiếu đối với bất kỳ trẻ sơ sinh nào, đặc biệt là thời điểm trong 6 tháng đầu. Nếu phản xạ của trẻ mút núm vú mẹ kém, bạn có thể cho trẻ ăn bằng thìa bát hoặc nuốt kém thì cho bé ăn thông qua sonde.

Đảm bảo ăn từ 10-13 bữa/1 ngày với lượng sữa/1 ngày được tính theo số cân nặng như sau: 1 ngày tuổi tương ứng với 25ml/kg, 2 ngày ứng với 50ml/kg, 3 ngày là 75ml/kg, 4 ngày là 100ml/kg, 5 ngày là 125ml/kg, 6-7 ngày là 150ml/kg và từ 8 ngày tuổi trở lên đủ từ 180-200ml/kg.

2.2.2. Cách vệ sinh cho trẻ

Bên cạnh việc tìm hiểu khám tổng quát cho trẻ sinh non, bạn cũng cần phải nghiên cứu thật kỹ cách vệ sinh cho trẻ đúng cách để phòng ngừa bệnh tốt nhất.

Đầu tiên, bạn thực hiện cách chống nhiễm trùng cho trẻ sinh non bằng cách vô khuẩn các dụng cụ cá nhân như quần áo, tã lót,… Tay của bạn nên được vô khuẩn tránh tiếp xúc bằng đôi bàn tay bẩn và thường xuyên vệ sinh giường, căn phòng, lồng ấp,… Đặc biệt, người mắc bệnh về truyền nhiễm thì tuyệt đối không chăm sóc trẻ.

Bên cạnh đó, tuần đầu tiên bạn nên lau da trẻ bằng chiếc khăn ăn, thay quần áo và tã lót hàng ngày, tuyệt đối không dùng các loại nệm nước cho bé vì da của bé rất nhạy cảm. Từ tuần thứ 2 trở lên mới tắm ngày 1 lần với nước ấm. Nên vệ sinh vùng rốn mỗi ngày, nhỏ mắt với Argyrol 1%, nhỏ mũi với Natri clorua 9% và lau sạch miệng với nước ấm sau khi cho trẻ ăn.

Thiết lập chế độ dinh dưỡng đặc biệt cho trẻ sinh non
Thiết lập chế độ dinh dưỡng đặc biệt cho trẻ sinh non

3. Khám tổng quát cho trẻ sinh non ở đâu

3.1. Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec

Nếu đánh giá bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec thì nhiều khách hàng dành cho nơi đây một sự tin tưởng với chất lượng dịch vụ chuyên nghiệp, cơ sở vật chất hiện đại và trang thiết bị y tế tiên tiến. Tại Hà Nội, bạn có thể đến thăm khám tại Vinmec ở địa chỉ số 458 Minh Khai, Quận Hai Bà Trưng. Còn ở TPHCM, bạn có thể tìm đến địa chỉ 208 Nguyễn Hữu Cảnh, Q. Bình Thạnh.

Khám nhi tại bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec
Khám nhi tại bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec

3.2. Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn

Là cơ sở y tế được cải tiến từ dịch vụ cho đến phong cách phục vụ, vì thế là nơi đang được các bậc phụ huynh tin tưởng. Địa chỉ của bệnh viện nằm ở số 12 Chu Văn An, Điện Bàn, Q. Ba Đình, Hà Nội.

3.3. Bệnh viện Bạch Mai

Thuộc danh sách bệnh viện khám tổng thể cho bé ở Hà Nội uy tín chính xác cao, nơi đây được công nhận danh hiệu đặc biệt, nên các phụ huynh có thể an tâm đến tham khám tổng quát cho trẻ sinh non ở đây. Địa chỉ nằm ở 78 Giải Phóng, Q. Đống Đa, Hà Nội.

Bạch Mai – Bệnh viện hàng đầu với danh hiệu đặc biệt
Bạch Mai – Bệnh viện hàng đầu với danh hiệu đặc biệt

3.4. Bệnh viện Nhi Trung ương

Được mệnh danh là nơi khám chữa bệnh uy tín hàng đầu trên toàn quốc cho trẻ với đội ngũ bác sĩ giỏi và trang thiết bị hiện đại. Trụ sở của bệnh viện Nhi Trung ương nằm tại 18/879 La Thành, Q. Đống Đa, Hà Nội.

3.5. Bệnh viện Việt Pháp Hà Nội

Là bệnh viện tọa lạc tại số 01 Phương Mai, Q. Đống Đa với dịch vụ y tế chất lượng cao, các phụ huynh có thể dắt các bé đến thẳng khoa Nhi và Nhi sơ sinh để kiểm tra và khám tổng quát cho trẻ sinh non.

3.6. Bệnh viện Nhi đồng

Đây là cơ sở y tế dẫn đầu trên toàn quốc với chất lượng cao khi thăm khám cho bệnh nhân nhi với dịch vụ và thăm khám bệnh tin cậy. Địa chỉ tọa lạc tại 341 Sư Vạn Hạnh, Q. 10, TP. HCM.

Cơ sở vật chất hàng đầu tại Bệnh viện Nhi đồng 
Cơ sở vật chất hàng đầu tại Bệnh viện Nhi đồng

Trên đây là những lời khuyên dành cho các phụ huynh khi muốn thăm khám tổng quát cho trẻ sinh non, cùng đó là những địa chỉ bệnh viện uy tín hiện nay. Hơn thế nữa, để biết các mức chi phí và dịch vụ khám chữa bệnh, bạn đừng quên truy cập để tham khảo các gói khám chăm sóc sức khỏe cho trẻ với mức giá ưu đãi nhé.