5 việc tuyệt đối không làm khi đến thăm bé sơ sinh

Để không gây phiền hà, ảnh hưởng đến cả bé và gia chủ, bạn nên tránh làm những việc sau đây khi đến thăm bé sơ sinh.

1. Đánh thức bé sơ sinh dậy

Đôi khi bạn đến thăm đúng lúc bé đang ngủ và muốn đánh thức bé dậy để nhìn ngắm đôi mắt hay các cử động đáng yêu của trẻ nhỏ. Tuy nhiên, điều này sẽ làm phiền giấc ngủ và có thể khiến bé quấy khóc vì bị phá ngang giấc ngủ.

2. Hút thuốc

Khói thuốc rất có hại cho sức khỏe bé sơ sinh và cả những người xung quanh. Vậy nên, tuyệt đối không được hút thuốc khi thăm bé sơ sinh. Đặc biệt, nếu bạn thăm bé sơ sinh trong bệnh viện, không hút thuốc còn đồng nghĩa với việc bạn đang tuân thủ quy định của bệnh viện.

3. Bế bé sơ sinh khi chưa được đồng ý

Nét đáng yêu của bé sơ sinh thường khiến nhiều người vồn vã bế bồng, cưng nựng bé ngay mà không chú ý đến thái độ của gia chủ. Hỏi ý kiến mẹ hoặc những người thân trong gia đình của bé trước khi bế ẵm bé sẽ tránh gây phiền hà, khó chịu cho người xung quanh.

4. Để đồ bừa bộn trong phòng của mẹ và bé sơ sinh

Hầu hết mọi người khi đến thăm bé sơ sinh đều mang theo quà cáp, ví dụ tã bỉm, sữa, quần áo sơ sinh… Tuy nhiên, bạn cần chú ý đặt gọn chúng vào một góc, chớ để bừa bộn. Vì mẹ và bé sơ sinh thường nhận được rất nhiều quà từ nhiều người, mà bà mẹ mới sinh cần hạn chế vận động, nên bạn cần tự xếp gọn đồ để bà mẹ không phải thu dọn.

5. Ở lại quá lâu

Sau khi sinh, cả mẹ và bé đều cần nhiều thời gian nghỉ ngơi. Thêm nữa, gia chủ cũng phải đón tiếp nhiều khách khác, vậy nên bạn chớ ngồi lại quá lâu. Nếu muốn, có thể dành thời gian cho những lần ghé thăm sau đó.