Những thói quen của mẹ bầu dễ dẫn đến sinh non

Có những việc làm tưởng chừng như bình thường nhưng lại ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe mẹ bầu và thai nhi, thậm chí dẫn tới việc sinh non. Vậy nên, mẹ bầu cần hết sức chú ý, tránh các việc làm dưới đây để giữ sức khỏe cho cả mình và em bé.

Hút thuốc

Chất nicotine có trong khói thuốc khiến hẹp mạch vành, dẫn đến việc cung cấp oxy và chất dinh dưỡng cho thai nhi bị hạn chế. Bên cạnh đó, chất carbon monoxide trong khói thuốc cũng gây ức chế các tế bào hồng cầu có nhiệm vụ vận chuyển oxy cho thai nhi. Điều này dễ khiến em bé bị sinh non.

Uống nhiều cà phê

Trong thời gian mang thai, cơ thể của bà bầu không thể xử lý hết lượng caffeine được tiêu thụ, nên chúng tích tụ lâu dần trong mạch máu, khiến cho thời gian thai nhi ở trong bụng mẹ bị rút ngắn đi, dẫn tới sảy thai hoặc sinh non. Ngoài cà phê, caffeine còn có trong các loại thực phẩm khác như chocolate, đồ uống có ga….

SỨC KHỎE Những thói quen của mẹ bầu dễ dẫn đến sinh non

Tập thể dục quá sức

Việc tập luyện nhẹ nhàng trong thời gian mang thai giúp giảm một số rắc rối như tiểu đường, táo bón. Tuy nhiên, nếu tập quá sức, chúng sẽ mang lại tác dụng ngược. Tập thể dục quá sức khiến vùng bụng phải chịu áp lực quá lớn, ảnh hưởng tới thai nhi, dẫn tới sinh non hoặc sảy thai.

Căng thẳng

Việc sản sinh hormone stress tăng dần trong thai kỳ khiến quá trình vận chuyển chất dinh dưỡng cho thai nhi bị ảnh hưởng tiêu cực. Việc này khiến em bé bị sinh non hoặc sinh ra bị nhẹ cân, phát triển chậm.

SỨC KHỎE Những thói quen của mẹ bầu dễ dẫn đến sinh non

Dùng đồ uống có cồn

Đồ uống có cồn không chỉ kìm hãm sự phát triển của thai nhi mà còn tăng nguy cơ sảy thai hoặc sinh non. Lượng cồn có trong đồ uống có thể ngấm qua dạ con, tác động trực tiếp tới em bé. Do cơ quan nội tạng của thai nhi còn đang trong quá trình hình thành nên không thể chống lại các độc tố này.

Lạm dụng đồ ăn chế biến sẵn

Đồ ăn vặt, đồ ăn chế biến sẵn không chỉ chứa nhiều chất béo, đường, muối đã chuyển hóa, mà còn không cung cấp đủ dinh dưỡng cần thiết, dễ dẫn tới việc sinh non. Ngoài ra, mẹ bầu còn dễ mắc tiểu đường, bệnh tim mạch hơn bình thường khi thường xuyên sử dụng loại đồ ăn này.

Lạm dụng đồ ăn chế biến sẵn dễ dẫn đến sinh non
Lạm dụng đồ ăn chế biến sẵn dễ dẫn đến sinh non

Thức khuya

Việc thức quá khuya hay làm việc ca đêm khiến đồng hồ sinh học của mẹ bầu bị thay đổi. Đồng thời, thói quen đó cũng dẫn tới cơ chế sản sinh các hormone bị ảnh hưởng, làm tăng nguy cơ sinh non.

Thừa cân

Nếu nạp quá nhiều calo trong một ngày, bạn dễ mắc tiền sản giật hay tiểu đường thai kỳ. Cả hai tình trạng này đều tăng nguy cơ sinh non.

Đăng ký theo dõi
Thông báo về

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem toàn bộ bình luận