Bệnh xơ gan còn bù là gì, triệu chứng, sống được bao lâu, cách chữa

Xơ gan là bệnh lý rất nguy hiểm, xơ gan còn bù là giai đoạn đầu của bệnh xơ gan, mức độ nguy hiểm có thể khống chế được. Bệnh nhân xơ gan giai đoạn còn bù nếu tiếp nhận điều trị kịp thời, có chế độ chăm sóc hợp lý thì khả năng phục hồi bệnh rất khả quan.

Bệnh xơ gan giai đoạn còn bù là gì?

Xơ gan là bệnh lý nguy hiểm, xơ gan phát triển ở hai giai đoạn, xơ gan còn bù và xơ gan mất bù. Xơ gan giai đoạn còn bù là giai đoạn đầu, rất khó để phát hiện vì triệu chứng bệnh chưa cụ thể. Nếu điều trị sớm thì cơ hội trở về cuộc sống như người bình thường rất cao. Do đó, nếu phát hiện bản thân bị xơ gan thì cần nhanh chóng kiểm tra, tiến hành tầm soát gan mật và tiếp nhận điều trị kịp thời.

Xơ gan cấp độ còn bù có thể chữa trị
Xơ gan cấp độ còn bù có thể chữa trị

Triệu chứng xơ gan giai đoạn còn bù

Xơ gan giai đoạn còn bù là giai đoạn đầu của bệnh xơ gan, bệnh thường khó phát hiện, hoặc dễ nhầm lẫn với các bệnh khác vì các triệu chứng bệnh không rõ ràng, không cụ thể.

Các biểu hiện lâm sàng

Người mắc xơ gan giai đoạn đầu thường có các biểu hiện lâm sàng cụ thể như rối loạn tiêu hoá, hay chướng bụng, khó tiêu, bụng hay khó chịu. Vùng hạ sườn phải hay bị đau tức khó chịu, tuy nhiên nó không đau thường xuyên mà thỉnh thoảng sẽ đau theo cơn. Bệnh nhân xơ gan giai đoạn đầu cũng có biểu hiện chảy máu cam không rõ lý do, nước tiểu vàng, khi cơ thể xuất hiện những dấu hiệu này thì bó hiệu chức năng gan đã suy giảm, bệnh bắt đầu tiến triển, người bệnh cần thăm khám để tiếp nhận điều trị kịp thời. Ngoài ra, khi bị xơ gan còn bù người bệnh còn giảm ham muốn, nam có thể liệt dương, nữ có thể vô sinh. Những dấu hiệu lâm sàng này tuy không cụ thể nhưng nếu phát hiện bản thân xuất hiện một trong những triệu chứng trên thì cần nhanh chóng đi kiểm tra sức khỏe để xác định bệnh.

Các dấu hiệu thực thể

Các dấu hiệu thực thể có thể nhận biết ở bệnh nhân xơ gan giai đoạn đầu mà khi bác sĩ kiểm tra có thể nhận biết là  gan to, lách to quá bờ sườn. Kiểm tra ở lưng và ngực sẽ thấy xuất hiện các mao mạch, xuất hiện mẩn đỏ ở lòng bàn tay. Có dấu hiệu rụng lông, lông trở nên thưa dần. Ngoài ra, người bệnh xơ gan giai đoạn còn bù có móng tay khô trắng. nam giới mắc bệnh thì tinh hoàn thường teo nhẽo, vú sưng to. Những dấu hiệu thực thể này chỉ khi đi kiểm tra sức khỏe, bác sĩ tiến hành các liệu pháp kiểm tra mới có thể xác định được, người bệnh rất khó để nhận biết những dấu hiệu này.

Xơ gan cấp độ còn bù rất khó phát hiện
Xơ gan cấp độ còn bù rất khó phát hiện

Xơ gan còn bù sống được bao lâu?

Phân tích các giai đoạn phát triển của bệnh xơ gan, có thể thấy xơ gan giai đoạn còn bù gan chưa bị xơ hóa nhiều, khả năng điều trị thành công rất lớn. Tuy nhiên xơ gan giai đoạn còn bù sẽ phát triển bệnh nhanh nếu như không điều trị kịp thời, bệnh sẽ nhanh chóng chuyển sang giai đoạn mất bù và có thể nặng hơn, chuyển biến sang ung thư. Xơ gan giai đoạn còn bù có thể sống rất lâu, khả năng bảo toàn mạng sống rất cao nếu bệnh nhân phát hiện bệnh sớm, tiếp nhận các phương pháp điều trị kịp thời, xây dựng một lối sống và kiểm soát bệnh cũng như các biến chứng của xơ gan hiệu quả. Để bệnh phát triển nặng, bước sang giai đoạn cuối thì khả năng cứu sống cực thấp, thời gian sống cũng ngắn lạ.

Xơ gan còn bù còn sống được bao lâu?
Xơ gan còn bù còn sống được bao lâu?

Các xét nghiệm chẩn đoán xơ gan còn bù

Để phát hiện có mắc xơ gan giai đoạn còn bù , không thể chỉ dựa vào các triệu chứng để chẩn đoán mà cần dựa vào các xét nghiệm để biết được bệnh đang tiến triển ra sao. Khi nhận thấy bản thân có các dấu hiệu bệnh xơ gan thì mọi người cần đi thăm khám để được tiến hành các xét nghiệm chẩn đoán bệnh.

Xét nghiệm hoá sinh về gan

Tiến hành các xét nghiệm hóa sinh về gan sẽ giúp bác sĩ chẩn đoán được tình hình sức khỏe của gan cũng như biết được người bệnh có mắc các bệnh về gan hay bệnh xơ gan không.

Xơ gan cấp độ còn bù phải xét nghiệm mới chẩn đoán chính xác
Xơ gan cấp độ còn bù phải xét nghiệm mới chẩn đoán chính xác

Xét nghiệm máu và nước tiểu

Bên cạnh các xét nghiệm hóa sinh thì bác sĩ thường yêu cầu bệnh nhân tiến hành các xét nghiệm máu và nước tiểu. Xét nghiệm máu và nước tiểu sẽ giúp bác sĩ chẩn đoán được tình hình sức khỏe, biết được tình trạng của gan.

Siêu âm

Siêu âm gan có thể giúp bác sĩ phát hiện xơ gan giai đoạn còn bù qua hình ảnh gan. Bác sĩ phát hiện bệnh qua sự thay đổi kích thước gan cũng như vang âm của nhu mô gan thô, không thuần nhất. Siêu âm là một trong những phương pháp chẩn đoán xơ gan còn bù rất chính xác, để xác định có mắc bệnh hay không nên thử đi siêu âm gan.

Soi ổ bụng và sinh thiết gan

Bên cạnh những phương pháp kể trên thì để chẩn đoán các bệnh về gan, các chuyên gia thường tiến hành soi ổ bụng và kiểm tra sinh thiết. Soi ổ bụng và sinh thiết gan sẽ cho thấy hình ảnh gan xơ đang tiến triển đến giai đoạn nào. Phương pháp này giúp nhận biết bệnh chính xác, từ đó có thể nhận định tình hình để tiếp nhận điều trị.

Xơ gan cấp độ còn bù nếu không điều trị sớm sẽ rất khó chữa
Xơ gan cấp độ còn bù nếu không điều trị sớm sẽ rất khó chữa

Xơ gan còn bù có chữa được không

Xơ gan gồm hai giai đoạn xơ gan giai đoạn còn bù và xơ gan giai đoạn mất bù, người bệnh xơ gan giai đoạn còn bù thì hoàn toàn có khả năng điều trị thành công,  hồi phục sức khỏe, bệnh không chuyển biến nặng hơn. Giai đoạn này gan ít bị tổn thương, sức khỏe người bệnh chưa bị ảnh hưởng nhiều nên vẫn có thể hồi phục nếu được điều trị kịp thời. Tuy nhiên, để xơ gan phát triển sang giai đoạn mất bù thì gan không thể còn khả năng hồi phục được, chữa trị chỉ có thể giảm đau đớn và kéo dài sự sống, do đó,  người bệnh cần phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời để có khả năng hồi phục.

Điều trị xơ gan giai đoạn còn bù

Tùy theo thể lực của người bệnh cũng như mức độ nghiêm trọng của mỗi người mà bác sĩ sẽ lựa chọn những phương pháp điều trị thích hợp. Xơ gan giai đoạn đầu có thể điều trị thành công nếu sớm điều trị và chăm sóc tốt.

Thăm khám ngay các cơ sở y tế chuyên về gan mật để có phác đồ chữa trị xơ gan tốt nhất
Thăm khám ngay các cơ sở y tế chuyên về gan mật để có phác đồ chữa trị xơ gan tốt nhất

Phác đồ điều trị xơ gan giai đoạn còn bù bằng thuốc tham khảo

Phác đồ điều trị xơ gan còn bù bằng thuốc tham khảo là một trong những phương pháp rất được áp dụng rất nhiều để điều trị xơ gan giai đoạn đầu. Bác sĩ sẽ kê đơn cho bệnh nhân các loại thuốc cụ thể dựa vào tính hình phát triển của bệnh xơ gan, đối với bệnh nhân xơ gan giai đoạn đầu thường được dùng các loại thuốc lợi tiểu đơn thuần. Trong trường hợp dấu hiệu xơ gan khá nghiêm trọng sẽ được tiến hành dùng thuốc lợi tiểu đồng thời tiến hành chọc tháo dịch và truyền albumin  dịch cổ trướng tháo đi. Tùy vào giai đoạn bệnh, tình hình sức khỏe mà các bác sĩ sẽ có những phác đồ điều trị bằng thuốc dành riêng cho mỗi bệnh nhân.

Phác đồ điều trị xơ gan giai đoạn còn bù theo nguyên nhân

Phác đồ điều trị xơ gan còn bù theo nguyên nhân cũng rất thành công trong điều trị xơ gan, áp dụng phác đồ này ở giai đoạn đầu của xơ gan thì tác dụng hiệu quả mang lại cao hơn so với giai đoạn cuối. Các chuyên gia sẽ tiến hành kiểm soát virus viêm gan B, C trong máu, bệnh nhân cần bỏ hoàn toàn rượu bia, thuốc lá, các chất gây hoại tử tế bào gan. Đồng thời xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học, ăn uống thanh đạm, đủ chất, phác đồ này cần điều trị kéo dài suốt đời.

Người bệnh cần làm gì?

Cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe, đẩy lùi bệnh xơ gan giai đoạn còn bù là bệnh nhân cần thường xuyên đi kiểm tra sức khỏe tổng quát toàn diện để kịp thời phát hiện và tiếp nhận điều trị sớm nhất có thể. Điều trị sớm sẽ giúp bệnh có thể nhanh chóng được đẩy lùi, tăng khả năng hồi phục. Bên cạnh các liệu pháp điều trị thì người bệnh cần tuyệt đối loại bỏ các nguyên nhân gây ra bệnh, không tiếp xúc với các chất độc hại đối với gan, kiêng hoàn toàn bia rượu. Người bệnh cần xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học, ăn uống đủ chất, sử dụng thực phẩm sạch, không nhiễm hóa chất độc hại, rèn luyện cơ thể và nghỉ ngơi khoa học để tăng cường sức khỏe, chiến đấu lại với bệnh.

Xơ gan cấp độ còn bù sẽ được điều trị theo phác đồ của bác sĩ
Xơ gan cấp độ còn bù sẽ được điều trị theo phác đồ của bác sĩ

Chăm sóc bệnh nhân xơ gan còn bù

Chế độ ăn uống của người bệnh xơ gan vô cùng quan trọng, thực đơn dinh dưỡng hằng ngày cần cung cấp đầy đủ dưỡng chất, trong đó nên ưu tiên bổ sung những thực phẩm giàu dinh dưỡng cải thiện bệnh xơ gan tốt, ăn nhiều rau xanh và hoa quả cung cấp nhiều vitamin, chất xơ. Trong chế biến món ăn thì nên nấu những món dễ tiêu hóa, món ăn thanh đạm. Tăng cường các loại thực phẩm làm mát, thanh lọc và cung cấp dưỡng chất cho gan. Ăn uống đủ chất sẽ giúp người bệnh tăng cường thể lực, tăng khả năng đề kháng, có đủ sức khỏe để chống lại bệnh cũng như tiếp nhận các phương pháp điều trị.

Bệnh nhân bị xơ gan nên nghỉ ngơi một cách khoa học, không nên lao động nặng và vận động quá sức. Người bệnh nên ăn uống đúng giờ, ngủ sớm và đủ giấc, nên để cơ thể nghỉ ngơi. Thường xuyên rèn luyện cơ thể bằng những bài tập thể dục nhẹ nhàng, nơi nghỉ dưỡng của người bệnh phải thoáng mát, sạch sẽ. Bệnh nhân được chăm sóc tốt sẽ luôn khỏe mạnh, thoải mái và có đủ  niềm tin chống chọi với bệnh.

Để quá trình điều trị bệnh diễn ra tốt bệnh nhân nên thường xuyên đi kiểm tra chỉ số gan để xem thử tình hình tiến triển của bệnh, chỉ số gan sẽ giúp người bệnh nắm được khả năng phục hồi bệnh, ừ đó có những phương pháp hỗ trợ điều trị tốt hơn, giúp bệnh có thể cải thiện tốt.

Người bệnh xơ gan cấp độ còn bù cần xây dựng lối sống lành mạnh
Người bệnh xơ gan cấp độ còn bù cần xây dựng lối sống lành mạnh

Mặc dù xơ gan còn bù được xem là giai đoạn đầu của bệnh xơ gan, khả năng điều trị rất cao, nhưng nếu bệnh nhân chủ quan, không kịp thời thăm khám thì bệnh sẽ chuyển biến nhanh, chuyển sang xơ gan giai đoạn cuối, thậm chí là ung thư. Khi nhận thấy bản thân xuất hiện các triệu chứng của bệnh xơ gan cần nhanh chóng đi kiểm tra sức khỏe lá gan tổng quát ở bệnh viện uy tín để chẩn đoán bệnh, xơ gan giai đoạn đầu có thể điều trị khỏi nếu tiếp nhận điều trị kịp thời, kết hợp chăm sóc khoa học.