Xét Nghiệm NIPT Có Cần Thiết Không? Giải Đáp Cho Mẹ Bầu A-Z

Hiện nay, xét nghiệm Nipt được đánh giá là phương pháp sàng lọc mẹ bầu nên làm để sàng lọc dị tật thai nhi trước khi thai nhi chào đời. Xét nghiệm Nipt nói riêng và sàng lọc trước sinh nói riêng có vai trò quan trọng và cần thiết để mẹ bầu hạn chế tối đa gặp phải rủi ro trong quá trình mang thai. Để mẹ bầu có thể hiểu rõ hơn về mức độ cần thiết của xét nghiệm Nipt, mời mẹ bầu tham khảo bài viết dưới đây.

xét nghiệm nipt có cần thiết không
Xét nghiệm Nipt là phương pháp sàng lọc trước sinh được nhiều bác sĩ khuyến khích mẹ bầu lựa chọn

Vì sao mẹ bầu cần làm xét nghiệm NIPT?

Xét nghiệm Nipt có cần thiết không? Vì sao mẹ bầu cần làm xét nghiệm Nipt? Có mẹ nào xét nghiệm Nipt chưa? Để giải đáp những thắc mắc này, một số chuyên gia đã giải đáp xét nghiệm Nipt là một trong những phương pháp sàng lọc dị tật thai nhi. Hiện nay xét nghiệm Nipt đang được nhiều mẹ bầu tin tưởng lựa chọn vì mức độ an toàn, chính xác và khả năng chẩn đoán hội chứng cao. Xét nghiệm Nipt sẽ giúp mẹ bầu nắm bắt được tình trạng thai nhi và hội chứng, dị tật mà thai nhi mắc phải.

Xét nghiệm Nipt rất cần thiết đối với nhiều mẹ bầu, đặc biệt là những mẹ bầu thuộc những trường hợp mang thai có nguy cơ thai nhi mắc di tật cao. Thay vì lựa chọn phương pháp sàng lọc chọc ối nguy hiểm đến thai nhi, Double Test có mức độ chính xác không được đánh giá cao thì xét nghiệm Nipt đã khắc phục được những hạn chế đó.

Vì sao mẹ bầu cần làm xét nghiệm Nipt?
Mẹ bầu nên lựa chọn xét nghiệm Nipt để tầm soát dị tật thai nhi

Nipt ra đời muộn nhất trong các phương pháp sàng lọc trước sinh tính tới thời điểm hiện tại. Cũng nhờ ưu thế đó, nhận thấy bất cứ phương pháp nào cũng có những hạn chế và cần phải kết hợp làm 2-3 phương pháp sàng lọc thì mới nhận được kết quả chính xác. Các nhà khoa học đã áp dụng cải thiện những hạn chế đó và mẹ bầu chỉ cần xét nghiệm Nipt đã có thể nhận được kết quả chính xác mà an toàn cho thai nhi.

Khi lựa chọn xét nghiệm Nipt mẹ bầu sẽ được trải nghiệm sàng lọc bằng công nghệ, kỹ thuật hiện đại. Sau 1 thời gian ngắn đã có thể nhận được kết quả sàng lọc với mức độ chính xác cao và chẩn đoán được nhiều hội chứng khác nhau từ phổ biến đến hiếm gặp. Xét nghiệm Nipt sẽ giúp mẹ bầu nắm bắt được tình trạng thai nhi trong bụng và mẹ bầu có nhiều phương án để điều trị cho thai nhi hoặc kết thúc thai kỳ trong thời gian sớm nhất.

Những mẹ bầu nên làm xét nghiệm NIPT

Theo các chuyên gia, bất cứ mẹ bầu nào cũng nên làm sàng lọc dị tật thai nhi nói chung và xét nghiệm Nipt nói riêng. Sàng lọc trước sinh không chỉ có ý nghĩa đối với thai nhi, gia đình mà còn có ý nghĩa lan ra ngoài xã hội. Tuy nhiên, hiện nay phương pháp này vẫn chưa phải là vấn đề mẹ bầu bắt buộc cần phải làm khi mang thai nên không phải mẹ nào cũng lựa chọn sàng lọc trước sinh và xét nghiệm Nipt.

Hiện nay, không phải mẹ bầu nào cũng lựa chọn sàng lọc trước sinh. Theo các bác sĩ, những mẹ bầu mang thai đơn, không có tiền sử bệnh lý, sống lành mạnh thì không cần quá lo lắng về tình trạng của thai nhi ở trong bụng. Với những mẹ nằm trong những trường hợp đặc biệt thì mẹ cần phải xét nghiệm Nipt hoặc các phương pháp sàng lọc trước sinh khác nếu không muốn gặp rủi ro.

Những mẹ bầu nên làm xét nghiệm Nipt
Những mẹ bầu thuộc trường hợp đặc biệt nên sàng lọc dị tật thai nhi

Một số mẹ thuộc trường hợp đặc biệt có thể kể đến:

 • Mẹ bầu mang thai khi đã nhiều tuổi (trên 40 tuổi)
 • Mẹ bầu từng có tiền sử sảy thai, thai lưu
 • Mẹ bầu từng mang thai, sinh con mắc dị tật bẩm sinh
 • Bố/mẹ có tiền sử mắc bệnh di truyền
 • Gia đình có người mắc dị tật bẩm sinh
 • Mẹ sống và làm việc trong môi trường độc hại, ô nhiễm
 • Mẹ từng xét nghiệm Double Test, Triple Test nhưng gặp kết quả bất thường.
 • Mẹ bầu mang thai đôi
 • Mẹ bầu có kết quả đo độ mờ da gáy cao
 • Mẹ bầu mang thai dựa vào thụ tinh nhân tạo

Trên đây là những trường hợp mẹ bầu có nguy cơ mang thai mắc dị tật thai nhi cao hơn các mẹ bầu khác nên cần thiết sàng lọc trước sinh để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và thai nhi. Bên cạnh xét nghiệm Nipt thì mẹ bầu thuộc những trường hợp trên cần phải khám thai nhi theo định kỳ thường xuyên để nắm bắt được sự phát triển của thai nhi và nếu như có dấu hiệu bất thường nào để kịp thời đưa ra phương án tốt nhất.

Xét nghiệm NIPT có nguy hiểm không?

Nhiều mẹ bầu không lựa chọn sàng lọc trước sinh là vì có biết đến một số phương pháp sàng lọc trước đó nguy hiểm, nhiều mẹ lo lắng sẽ ảnh hưởng đến thai nhi nên tin tưởng lựa chọn sàng lọc trước sinh. Khi biết đến xét nghiệm Nipt, có nhiều mẹ cũng nghi ngờ về mức độ nguy hiểm của xét nghiệm Nipt. Tuy nhiên, theo các chuyên gia xét nghiệm Nipt đang là một trong những phương pháp sàng lọc trước sinh an toàn nhất hiện nay.

Xét nghiệm Nipt ra đời sau nên đã cải thiện được mức độ an toàn của phương pháp xét nghiệm nên đã được cải thiện. Thay vì tác động vào bên trong cơ thể của mẹ bầu gần tiếp xúc với thai nhi thì khi lựa chọn xét nghiệm Nipt chỉ cần lấy 5-7ml máu của mẹ bầu đã có thể chẩn đoán được hội chứng mà nguy cơ cao thai nhi mắc phải.

Xét nghiệm Nipt có nguy hiểm không?
Xét nghiệm Nipt có mức độ an toàn cho mẹ bầu và thai nhi lên đến 100%

Cũng giống như chọc ối, xét nghiệm Nipt chẩn đoán hội chứng bằng xét nghiệm ADN. Bác sĩ sẽ tách ADN của thai nhi trôi tự do trong máu mẹ ra để sàng lọc thay vì chọc lấy nước ối. Hiện nay các phương pháp sàng lọc có xu hướng nghiên cứu để tầm soát dị tật thai nhi qua trung gian là máu của mẹ bầu. Vì vậy không chỉ xét nghiệm Nipt mà cả những phương pháp xét nghiệm sàng lọc trước sinh không xâm lấn khác đều có mức độ an toàn tuyệt đối cho thai nhi và mẹ bầu nên mẹ không cần quá lo lắng sẽ ảnh hưởng đến thai nhi.

Hiện nay chọc ối, phương pháp sàng lọc được đánh giá là nguy hiểm cũng như nỗi sợ của nhiều mẹ đang dần trở thành phương pháp sàng lọc để chẩn đoán lại kết quả sàng lọc nếu như kết quả sàng lọc trước gặp vấn đề bất thường. Rất ít bác sĩ và mẹ bầu lựa chọn chọc ối ngay từ lần đầu tiên sàng lọc.

Những phương pháp sàng lọc trước sinh thay thế xét nghiệm Nipt

Một số mẹ bầu cho rằng chi phí xét nghiệm Nipt quá cao và không đủ điều kiện, kinh phí để sàng lọc nên có phương pháp sàng lọc nào cũng như xét nghiệm Nipt mà có chi phí thấp hơn hay không. Xét nghiệm Nipt đang được đánh giá là hiện đại nhất tuy nhiên vẫn còn hạn chế là chi phí cao, không phải mẹ bầu nào cũng đủ điều kiện để áp dụng phương pháp này.

Trong nhóm sàng lọc trước sinh có rất nhiều phương pháp sàng lọc bên cạnh xét nghiệm Nipt. Nếu như không lựa chọn xét nghiệm Nipt thì mẹ bầu nên chọn các xét nghiệm sàng lọc không xâm lấn để đảm bảo an toàn nhất cho thai nhi. Trong nhóm sàng lọc này có:

 • Xét nghiệm Double Test
 • Xét nghiệm Triple Test
Những phương pháp sàng lọc trước sinh thay thế xét nghiệm Nipt
Xét nghiệm Double Test và Triple Test đều là hai phương pháp sàng lọc trước sinh không xâm lấn và đảm bảo an toàn cho thai nhi

Xét nghiệm Nipt và Double Test là hai phương pháp được nhiều mẹ bầu tin tưởng lựa chọn hiện nay. Tuy nhiên, sau xét nghiệm Nipt thì xét nghiệm Double Test và xét nghiệm Triple Test vẫn nhận được sự ưu tiên của nhiều mẹ. Cả hai phương pháp đều an toàn tuyệt đối cho mẹ và thai nhi 100% và xét nghiệm bằng máu mẹ bầu.

Double Test và Triple Test đều có thể sàng lọc được những hội chứng có nhiều thai nhi mắc phải, phổ biến hiện nay. Chi phí 2 phương pháp cũng rẻ hơn so với Nipt rất nhiều lần, phù hợp với nhiều mẹ bầu. Tuy nhiên mức độ chính xác của 2 phương pháp này không được đánh giá cao bằng xét nghiệm Nipt, chiếm khoảng 80-90%, vẫn có tình trạng sai số xảy ra khá nhiều.

Xét nghiệm Nipt nói riêng và các xét nghiệm sàng lọc trước sinh nói chung đều là những phương pháp vô cùng cần thiết đối với các mẹ bầu hiện nay. Theo các chuyên gia, mẹ bầu nên sàng lọc trước sinh sớm nhất có thể. Trên đây là những thông tin về xét nghiệm Nipt để mẹ bầu có thể giải đáp được thắc mắc xét nghiệm Nipt có cần thiết không. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp mẹ bầu hiểu rõ hơn về xét nghiệm Nipt và lựa chọn được phương pháp xét nghiệm phù hợp với bản thân mẹ bầu. Chúc mẹ và bé luôn khỏe mạnh trong suốt thai kỳ.

Đăng ký theo dõi
Thông báo về

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem toàn bộ bình luận