Làm Xét Nghiệm NIPT Nhanh Nhất Là Bao Lâu Có Kết Quả?

Nhiều thai phụ còn thắc mắc không biết xét nghiệm NIPT bao lâu có kết quả. Chuyên trang xin giải đáp, thời gian trả kết quả xét nghiệm NIPT thông thường từ 5 đến 7 ngày sau khi thu mẫu xét nghiệm. Sau khi xét nghiệm NIPT có kết quả, thai phụ nên bình tĩnh và tuân thủ theo những chỉ định của bác sĩ. Mời mẹ bầu tìm hiểu thông tin chi tiết trong bài viết bên dưới.

Thời gian có kết quả xét nghiệm NIPT

Kết quả xét nghiệm NIPT thông thường có khá nhanh, chỉ trong vòng từ 5 đến 7 ngày kể từ khi thu mẫu xét nghiệm đối với xét nghiệm NIPT gói cơ bản.

Trong vòng thời gian 5 – 7 ngày đó, các chuyên gia cần thực hiện một quy trình nghiêm ngặt để phân tích mẫu, đảm bảo độ chính xác cao nhất của kết quả xét nghiệm.

xét nghiệm NIPT bao lâu có kết quả
Xét nghiệm NIPT thường có kết quả sau 5 – 7 ngày.

Tuy nhiên, không phải lúc nào kết quả xét nghiệm NIPT cũng được trả trong vòng 5 đến 7 ngày. Có một số yếu tố dưới đây sẽ ảnh hưởng đến thời gian xét nghiệm nhanh hay chậm:

1. Gói dịch vụ xét nghiệm NIPT

Thông thường, các trung tâm xét nghiệm sẽ cung cấp nhiều gói dịch vụ xét nghiệm NIPT khác nhau với các mức chi phí và thời gian trả kết quả cũng khác nhau. Thời gian trả kết quả nhanh chóng thường đồng nghĩa với chi phí xét nghiệm sẽ cao hơn và ngược lại. Vì thế gói dịch vụ xét nghiệm mẹ bầu lựa chọn tại trung tâm xét nghiệm sẽ có quy định về thời gian trả kết quả xét nghiệm cụ thể.

2. Máy móc, trang thiết bị y tế

Máy móc và trang thiết bị y tế tại trung tâm xét nghiệm càng hiện đại, tân tiến thì thời gian phân tích mẫu càng nhanh chóng hơn, do đó, kết quả xét nghiệm cũng được trả nhanh chóng hơn.

3. Quy trình xét nghiệm

Quy trình xét nghiệm tại trung tâm càng chuyên nghiệp, hiệu quả thì thời gian trả kết quả càng được rút ngắn. Đó là lý do tại sao mẹ bầu nên lựa chọn những trung tâm xét nghiệm NIPT uy tín.

4. Đội ngũ chuyên gia

Bên cạnh quy trình chuyên nghiệp, đội ngũ chuyên gia cũng cần phối hợp hiệu quả để có hiệu suất làm việc tốt nhất, đưa ra kết quả nhanh chóng. Ngoài ra, chuyên môn của đội ngũ y bác sĩ cũng giúp rút ngắn thời gian xét nghiệm, bởi những người có chuyên môn giỏi trong lĩnh vực có khả năng thực hiện các quy trình xét nghiệm với độ nhanh nhạy, thành thục, rút ngắn được thời gian phân tích và đưa ra kết luận.

5. Tình trạng sức khoẻ của thai phụ

Rất nhiều mẹ bầu có tâm lý chủ quan không biết rằng sức khoẻ tâm sinh lý của bản thân không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ thai nhi mà còn ảnh hưởng tới kết quả xét nghiệm NIPT. Các chuyên gia cho rằng tình trạng sức khoẻ của mẹ bầu nếu không ổn định có thể dẫn đến sự thay đổi nồng độ các chất dùng trong xét nghiệm NIPT. Điều này sẽ ảnh hưởng đến thời gian trả kết quả xét nghiệm lâu hơn do cần thêm thời gian nhiều hơn để sàng lọc.

xét nghiệm NIPT bao lâu có kết quả
Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến thời gian trả kết quả xét nghiệm nhanh hay chậm.

Cần làm gì sau khi biết kết quả xét nghiệm NIPT?

Sau khi xét nghiệm NIPT, kết quả xét nghiệm thường có 3 trường hợp xảy ra:

  • Sàng lọc có nguy cơ cao: Đối với trường hợp sàng lọc có nguy cơ cao thì bác sĩ thường sẽ chỉ định thai phụ thực hiện các xét nghiệm khác để có thể phát hiện ra những nguy cơ mắc dị tật ở thai nhi được chắc chắn. Thai phụ thường sẽ cần phải chọc ối xét nghiệm hoặc sinh thiết gai nhau để chẩn đoán thêm trước khi đưa ra quyết định can thiệp.
  • Sàng lọc chưa xác định được nguy cơ: Với trường hợp này, các bác sĩ sẽ chỉ định thai phụ thu lại mẫu để tái xét nghiệm. Trong trường hợp đã tái xét nghiệm nhưng kết quả sàng lọc vẫn chưa rõ ràng thì mẹ bầu cần phải thực hiện các xét nghiệm xâm lấn để có kết quả khả quan hơn.
  • Sàng lọc nguy cơ thấp: Với trường hợp thai nhi được kết luận nguy cơ mắc dị tật thấp (dưới 0,01%) thì chúc mừng mẹ bầu vì trước mắt, mẹ bầu có thể an tâm rằng thai nhi vẫn khỏe mạnh và phát triển bình thường về mặt cấu trúc NST. Tuy vậy, mẹ bầu cũng không nên chủ quan mà hãy theo dõi thường xuyên trong các lần khám định kỳ vì các dị tật về hình thái khác vẫn có thể xảy ra sau đó.
xét nghiệm nipt bao lâu có kết quả
Sau khi xét nghiệm, có 3 kết quả thường xảy ra.

Lưu ý về kết quả xét nghiệm NIPT

Trong trường hợp kết quả xét nghiệm NIPT kết luận rằng không phát hiện bất thường ở thai nhi không đồng nghĩa là thai nhi đang khỏe mạnh hoàn toàn và không có nguy cơ mắc phải bất cứ dị tật nào nữa. Bản chất của xét nghiệm NIPT là xét nghiệm sàng lọc, giúp phát hiện ra những bất thường trong cấu trúc NST.

Thai nhi có thể vẫn đứng trước nguy cơ mắc dị tật dưới các hình thái khác như sứt môi, hở hàm ếch hay dị tật ống thần kinh,… Những hình thái dị tật này phải cần siêu âm dị tật thai nhi mới có thể giúp mẹ bầu phát hiện ra được. Vì vậy mà các chuyên gia khuyến cáo mẹ bầu nên chú ý đi khám định kỳ để có thể sớm phát hiện ra những loại dị tật nếu thai nhi mắc phải.

Xét nghiệm NIPT bao lâu có kết quả
Thai phụ nên khám thai thường xuyên để theo dõi sức khỏe thai nhi.

Như vậy, kết quả xét nghiệm NIPT thường có nhanh nhất sau 5 ngày và sau khi xét nghiệm, dù kết quả xét nghiệm như thế nào thì thai phụ vẫn không được chủ quan và nên theo dõi sức khỏe thường xuyên. Nếu bạn còn thắc mắc nào, hãy để lại ở phần bình luận bên dưới để chuyên trang sớm giải đáp bạn nhé!

Đăng ký theo dõi
Thông báo về

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem toàn bộ bình luận