Tuyệt vời! Trẻ bại não có thể đi lại nhờ công nghệ này

Sau nhiều năm nghiên cứu, các nhà khoa học đã chế tạo thành công robot giúp trẻ bại não tập luyện vận động toàn diện. Khi được tiến hành so sánh và đánh giá thực tế với việc tập luyện phục hồi chức năng thông thường tại Bệnh viện phục hồi chức năng Glenrose ở Edmonton, bệnh viện phục hồi chức năng toàn diện lớn nhất tại Canada. Kết quả tiến bộ của trẻ bại não đều khiến các bậc phụ huynh ngạc nhiên.

Đây là kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học tại Khoa Phục hồi chức năng – Đại học Alberta (Canada) kết hợp cùng Tập đoàn Hocoma (Thụy sĩ). Thiết bị robot này mang tên Lokomat. Từng được giới thiệu tại Việt Nam

Năm 2010, Hocoma đưa ra một phiên bản nhỏ gọn hơn so với các thiết bị LokomatPro ban đầu được gọi là LokomatNanos. Hệ thống này được giới thiệu tại Việt Nam trong dịp Hội phục hồi chức năng Việt Nam tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm ngày thành lập. LokomatNanos được thiết kế để nâng cao hiệu quả tập luyện so với điều trị bằng tay thông thường. Thiết bị này được trang bị với tất cả các tính năng cần thiết để cung cấp các liệu trình điều trị hiệu quả với từng bệnh nhân.

Hỗ trợ trẻ bại não bằng cách nào?

Đại diện Tập đoàn Hocoma cho biết: Lokomat là một robot tuyệt vời, nó đưa ra một quy trình tập luyện tối ưu nhất, dựa vào các đánh giá phản hồi để cải thiện kết quả của bệnh nhân liên tục bằng cách tăng, giảm khối lượng và cường độ theo thời gian, đưa ra các nhiệm vụ cụ thể và tăng cường tích cực sự tham gia chủ động của bệnh nhân.

Lokomat hướng dẫn trẻ bại não tập luyện thông qua việc hỗ trợ trọng lượng cơ thể để trẻ di chuyển tự do hơn (tăng giảm việc hỗ theo thời gian và mức độ tiến triển). Một màn hình cung cấp thông tin phản hồi về lực mà trẻ đã tạo ra trong quá trình vận động.

Các thiết bị robot được thiết kế nhằm mục đích đẩy nhanh quá trình tập luyện chuyên sâu so với việc tập luyện bằng tay. Các nhà khoa học đang tiếp tục nghiên cứu cải tiến sự thông minh của robot trong việc tự đánh giá và đưa ra các chương trình tập luyện chuyên sâu hơn.

Chưa thể phổ rộng việc điều trị bằng robot

“Kết quả Phục hồi cho trẻ bại não rất khả quan nhưng vẫn còn chỉ ra các giới hạn, chúng tôi chưa thể đưa ra lời khuyên vào lúc này” Tiến sĩ Virginia Wright, một nhà khoa học cao cấp tại Viện Nghiên cứu Bloorview ở Toronto chia sẻ.

Việc nghiên cứu so sánh các phương pháp can thiệp khác nhau đang được tiến hành tại ba địa điểm: Bệnh viện Phục hồi chức năng Glenrose; Bệnh viện phục hồi chức năng Bloorview Kids ở Toronto và Viện Phục hồi chức năng Chicago. Trẻ em và thanh thiếu niên bị bại não tham gia vào nghiên cứu này sẽ được miễn phí hoàn toàn.

Đăng ký theo dõi
Thông báo về

2 Bình luận
Cũ Nnhất
Mới nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem toàn bộ bình luận