Trẻ chậm nói: Nguyên nhân, phương pháp can thiệp hiệu quả

Trẻ chậm nói tức là khả năng ngôn ngữ của trẻ chậm và kém hơn so với các mốc phát triển ngôn ngữ thông thường của trẻ nhỏ. Nhiều gia đình chủ quan nhưng cũng có nhiều gia đình lại lo lắng quá mức. Cùng tìm hiểu về nguyên nhân khiến trẻ chậm nói, phương pháp can thiệp hiệu quả nhất trong bài viết này nhé!

Trẻ chậm nói phải làm sao?

Trẻ chậm nói có 3 dạng:

 • Trẻ chậm nói đơn thuần.
 • Chậm nói do khiếm khuyết về sự phát triển não bộ.
 • Do vấn đề ở cơ miệng lưỡi

Việc đầu tiên chúng ta cần làm là phải xác định tình trạng của bé ở mức nào, do nguyên nhân nào gây nên đã nhé!

Sau khi đã biết được nguyên nhân, cha mẹ hay người chăm sóc bé cần phải chủ động thúc đẩy cho quá trình học nói của bé phù hợp với lứa tuổi sao cho đạt mốc triển ngôn ngữ tự nhiên. Bởi não của trẻ phát triển nhanh nhất là ở giai đoạn trước 3 tuổi sau đó chậm hơn từ 3 – 6 tuổi. Sau 6 tuổi các can thiệp tập nói sẽ có kết quả hạn chế nhất định.

Vì sao trẻ chậm nói?

Có hai nhóm nguyên nhân khiến trẻ em chậm nói bao gồm: nguyên nhân tâm lý và nguyên nhân thực thể:

 • Nguyên nhân thực thể: xuất phát từ những vấn đề tại các bộ phận, cơ quan trong cơ thể đảm trách nhiệm phát âm như tai, mũi, họng, lưỡi..hoặc cơ quan giữ vai trò chỉ huy ngôn ngữ ví dụ như não hoặc các trục trặc tại não ( khiếm khuyến trong sự phát triển não bộ, viêm màng não, dị tật bẩm sinh…)
 • Nguyên nhân tâm lý: Do trẻ bị cú sốc tâm lý, hoặc do gia đình bỏ bê, không quan tâm đến trẻ. Quá cưng chiều cũng có thể trở thành nguyên nhân khiến trẻ chậm nói, lười nói.

Khi nào cần can thiệp?

Cha mẹ cần phải nắm được các mốc phát triển ngôn ngữ của trẻ và kịp thời phát hiện các dấu hiệu bất thường trong quá trình phát triển ngôn ngữ của con mình để có sự can thiệp sớm.Các biểu hiện bất thường về phát triển ngôn ngữ ở trẻ:

 • Trẻ không phản ứng lại với giọng nói hay âm thanh to khi trẻ từ sáu đến 8 tuần tuổi.
 • Cha mẹ cười đùa với trẻ nhưng trẻ không có phản ứng mặc dù đã 2 tháng tuổi
 • Thờ ơ với người và mọi vật xung quanh khi 3 tháng tuổi.
 • Không quay đầu khi nghe thấy các âm thanh phát ra lúc trẻ 4 tháng.
 • Không biết tự cười mặc dù đã 6 tháng tuổi.
 • Không bập bẹ, ê a được từ nào lúc 8 tháng.
 • Chưa nói được các từ đơn khi đã 2 tuổi.
 • Không thể nói được những câu đơn giản khi đã 3 tuổi.

Phương pháp dạy trẻ chậm nói

Giống như nhiều việc khác, phát triển khả năng nói là tổng hợp của khả năng bẩm sinh và nuôi dạy. Gene có thể tham gia vào việc trẻ nói sớm hay muộn. Tuy nhiên, nó phụ thuộc rất nhiều vào việc nuôi dạy. Trẻ có được kích thích nói đúng mức ở nhà hay ở nhà trẻ không? Trẻ có cơ hội trò chuyện không?

Dạy trẻ khuyết tật chậm nói

Một số những cách dạy trẻ chậm nói tưởng chừng đơn giản nhưng chắc chắn sẽ mang lại những điều thú vị. Chúng ta bắt đầu ngay nhé!

Hãy buôn chuyện với trẻ nhiều hơn

Ngay cả khi trẻ không nói được nhưng những câu chuyện cực kỳ đơn giản bạn nói với trẻ bằng ngôn ngữ, cử chỉ trìu mến, yêu thương cũng có thể cải thiện thái độ nghe của trẻ. Hãy buôn chuyện với bé mọi lúc mọi nơi, lúc cho bé ăn, bé tắm, ru bé ngủ…

Không bắt chước ngôn ngữ của bé

Bé thường không phát âm chuẩn, nói ngọng, lịu khi vừa mới bắt đầu. Bạn đừng bắt chước cách nói của trẻ trong quá trình dạy trẻ chậm nói vì rất có thể sẽ khiến trẻ nói sai, nói ngọng nhiều và lâu hơn, trở thành thói quen khó sửa.

Tạo môi trường cho bé tiếp xúc với nhiều người, nhiều bạn đồng lứa

Bạn có tin bé có thể nói chuyện với bạn cùng lứa không bằng cách thông qua ngôn ngữ. Với môi trường tiếp xúc nhiều, bé sẽ trở nên dạn dĩ, nhanh nhẹn, không sợ sệt và có nhiều cơ hội để phát triển ngôn ngữ tốt hơn.

Hãy luôn trả lời bé

Bé không nói nhưng giao tiếp với bạn bằng thái độ, bằng cử chỉ, điệu bộ cơ thể, hãy trẻ lời bé bằng cách giải quyết những thái độ đó: Bé đưa cho bạn 1 đồ vật, hãy đón nhận lấy, bé muốn lấy đồ vật, hãy khuyến khích bé hành động để có được nó. Đây là cách dạy trẻ chậm nói tưởng chừng đơn giản nhưng lại được nhiều chuyên gia đánh giá cao.

Cha mẹ luôn là người quan trọng nhất

Cha mẹ luôn là người đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển ngôn ngữ cho trẻ. Do đó cha mẹ cần phải khuyến khích trẻ tập nói ngay từ khi trẻ còn nhỏ. Cha mẹ cần nói chuyện thường xuyên với trẻ, đọc sách, đọc truyện cho trẻ nghe. Có thể dạy trẻ ngôn ngữ bằng cách chỉ vào các đồ vật trong nhà và đọc to tên của những đồ vật đó.

Không được gượng ép

Lưu ý không nên ép trẻ nói nhưng đừng quên khen ngợi, vỗ tay mỗi khi trẻ phát âm được một từ nào đó. Đừng lơ là mỗi khi nói chuyện với con, bạn phải thật tập trung và chú ý lắng nghe để trẻ có thời gian chuẩn bị cho những từ sắp nói.

Nguyên nhân do các yếu tố thính lực của trẻ

Nếu nguyên nhân xuất phát từ các yếu tố thính lực của trẻ thì cũng không nên quá lo lắng. Trước 5 tuổi việc điều trị cho trẻ vẫn rất khả quan bằng cách phẫu thuật. Nếu trường hợp xấu nhất trẻ không nghe được thì có thể cho trẻ đeo máy trợ thính.

Nguyên nhân do vùng não bộ đảm nhiệm vai trò ngôn ngữ

Nếu nguyên nhân do sự kém phát triển của vùng não bộ đảm nhiệm vai trò ngôn ngữ thì cần phải có những tác động tích cực vào khu vực này.

Nguyên nhân do chế độ ăn uống

Cha mẹ cần xem xét lại chế độ ăn uống của con mình đã đảm bảo cung cấp đầy đủ dinh dưỡng đặc biệt là các loại vitamin và các nguyên tố vi lượng cần thiết cho sự phát triển của não bộ chưa. Đôi khi chế độ ăn hàng ngày cung cấp không đầy đủ các loại vitamin này hoặc do trẻ hấp thu kém, ăn kém. Trong trường hợp này hãy tìm cách bổ sung các chất còn thiếu bằng các sản phẩm dinh dưỡng bên ngoài.

Do yếu tố tâm lý của trẻ

Nếu nguyên nhân khiến trẻ chậm nói là do yếu tố tâm lý, thì cần phải áp dụng các phương pháp theo sự chỉ dẫn của bác sĩ tâm lý. Bên cạnh đó gia đình cần dành nhiều thời gian quan tâm đến bé hơn, cần để cho bé có thời gian tự lập và có cơ hội để phát triển ngôn ngữ.

Chậm nói do mắc chứng tự kỷ

Nếu không may trẻ mắc phải hội chứng tự kỷ, để cải thiện giao tiếp bố mẹ không nên tập trung vào lời nói mà cần biết cách tiếp cận trẻ qua các trò chơi giúp tăng cường sự chú ý của trẻ, giúp trẻ bắt chước âm thanh cũng như lời nói. Có vậy giao tiếp của trẻ tự kỷ được hình thành mới nền tảng và ổn định.

Phần lớn trẻ chỉ ở giai đoạn chơi tự phát (chơi một mình) hoặc chơi song song (chơi bên cạnh mà không tương tác) với kỹ năng chơi khám phá (đập, ngậm, bóp, cắn…) hoặc chơi nguyên nhân hệ quả (hộp âm nhạc, đập búa) mà không chơi đúng chức năng của đồ chơi cũng như không biết chơi giả vờ và chưa tương tác.

Day Tre Cham Noi
Cha mẹ nên tích cực hơn trong việc giao tiếp với con

Cha mẹ cần tăng sự chú ý bằng cách ngồi trước mặt con thay vì để con ngồi trong lòng mình. Gọi tên con ở khoảng cách gần, tạo âm thanh hay chuyển động như chơi hộp âm nhạc, chơi thổi bóng… Điều này giúp thúc đẩy giai đoạn chơi tự phát trở thành chơi song song hay tiến đến chơi tương tác

Đến giai đoạn giả vờ là mức cao nhất trong các giai đoạn phát triển của chơi đùa, bố mẹ cần tập trung thêm kỹ năng luân phiên bên cạnh chú ý và bắt chước. Quan trọng không kém các kỹ năng và giai đoạn phát triển chơi đùa là công dụng của đồ chơi.
Để biết hết công dụng của một đồ chơi, cần ứng dụng chức năng của từng món đồ chơi vào từng lĩnh vực phát triển của trẻ như vận động thô, vận động tinh (lắp ráp, cầm nắm và vẽ, ngôn ngữ, nhận thức, cảm xúc và chơi với bạn, người khác).

Khi chơi đùa với con, bố mẹ như một huấn luyện viên để xác định mục tiêu của đồ chơi, giai đoạn phát triển chơi đùa và kỹ năng của trẻ đang ở mức nào để có định hướng đúng. Sau đó bố mẹ trở thành bạn chơi với trẻ trong trò chơi luân phiên để thúc đẩy giai đoạn chơi đùa bước vào giai đoạn cao hơn.

Một trong những thử thách tiếp theo của trẻ tự kỷ trong quá trình hòa nhập cộng đồng là vấn đề hành vi. Bên cạnh những hành vi thường gặp ở mọi trẻ như chống đối, bùng nổ hoặc không hợp tác, thu rút, trẻ tự kỷ còn có hành vi kỳ lạ như chạy không biết nguy hiểm, nhảy liên tục hằng giờ trên nệm mà không có dấu hiệu chóng mặt, nhón gót xoay tròn.

Trẻ thường ngửi nếm đồ vật hoặc đồ ăn trước khi ăn hoặc nhìn cận một đồ chơi, quay bánh xe thay vì chơi xe, bận tâm hàng giờ với một việc gì đó nên không quay lại khi gọi tên, xé giấy thay vì vẽ và tô màu. Có trẻ khóc quấy không hiểu vì sao, không chịu ngồi vào bồn cầu khi cần đi vệ sinh hoặc không thể cắt tóc, khó khăn không thể giải thích để gội đầu…

Hành vi kỳ lạ làm khác biệt gây hiểu lầm hay khó chịu cho bạn bè và những người xung quanh. Trẻ có thể bị đánh, la mắng hoặc dọa nạt để ngưng. Những hành vi này có thể giảm chút ít nhưng sau đó thì chúng vẫn xuất hiện trở lại, gây giận dữ hay bực tức thêm cho bố mẹ, thầy cô giáo đang chăm sóc trẻ. Với bạn bè, trẻ có thể bị hiểu lầm, bị bắt nạt bằng chọc ghẹo, đánh hay bị tẩy chay.

Tất cả hệ quả này chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ trong quá trình hòa nhập, cản trở trẻ kết bạn và học hỏi lớn lên. Những điều này cần phải được can thiệp một cách cụ thể và thiết thực.

Đừng nôn nóng khi dạy trẻ tập nói

Dạy trẻ những từ ngữ đơn giản trước

Tốt nhất nên bắt đầu từ những từ ngữ liên quan đến những tình huống giao tiếp hàng ngày. Bạn có thể sử dụng hình ảnh và điệu bộ để dạy con giao tiếp trước, đây sẽ là tiền đề giúp con học nói rất tốt. Bên cạnh đó cha mẹ cần kiểm soát thời gian xem ti vi của con, nếu cho con xem tivi thì cố gắng ngồi cạnh con để bàn luận về những tình huống trên tivi để tạo thói quen giao tiếp hai chiều với trẻ.

Thăm khám từ nhà chuyên môn kịp thời

Nếu cha mẹ thấy con có một số trong những biểu hiện của chậm nói, hoặc sự phát triển chưa đạt các dấu mốc ngôn ngữ bình thường của lứa tuổi, cha mẹ cần cho trẻ thăm khám và tư vấn tâm lí kịp thời, nhằm chẩn đoán sớm nhất các vấn đề con có thể gặp phải.

Can thiệp chậm nói tại Trung tâm Vina Health

Tên đầy đủ là Trung tâm Nghiên cứu Giáo dục hòa nhập và Phục hồi chức năng Vina Health. Được cấp phép hoạt động nghiên cứu chuyên sâu và ứng dụng thành tựu khoa học vào can thiệp cho trẻ chậm phát triển vận động, ngôn ngữ, trẻ mắc các hội chứng liên quan đến tổn thương não, phương pháp can thiệp toàn diện kết hợp với giáo dục hòa của nhập Trung tâm mang đến cho trẻ cơ hội phát triển tự nhiên, hòa nhập với “xu hướng chính” của cuộc sống.

Cơ sở 1: Số 49 Nguyễn Viết Xuân, Thanh Xuân, Hà Nội

Cơ sở 2: Số 176 Nguyễn Đình Hoàn, Q. Cầu Giấy, Hà Nội

Cơ sở 3: Số 560 Nguyễn Văn Cừ, Q. Long Biên, Hà Nội

TP HCM: Số 908/11 Quang Trung, Phường 8, Q. Gò Vấp

SĐT: 024.6687.1269 – 0937.566.333 – 0888.151.444

Email: lienhe@vinahealth.edu.vn

Các mốc phát triển ngôn ngữ

Nếu như trẻ phát triển hoàn toàn bình thường về thể chất, tinh thần sẽ trải qua các thời kỳ phát triển ngôn ngữ sau:

Từ 3 – 6 tháng tuổi

3 tháng tuổi trẻ biết khóc, phát ra một âm nào đó hoặc là gừ…gừ….trong cổ họng, biết cười, làm cử động, phát âm với giọng nhẹ khi được người khác nói chuyện. Trẻ sẽ hướng về phía mọi người đang nói chuyện và chăm chú lắng nghe. Ở độ tuổi 5-6 tháng trẻ cũng có thể phát ra các âm thanh như ê , a, ba, bà….Phát một âm tiết gồm một phụ âm đầu và một nguyên âm, phát ra những âm khác nhau thể hiện cảm xúc khác nhau…

Từ 6 – 9 tháng tuổi

Trẻ có thể phát âm được những từ có 2 âm tiết đơn giản như ba ba , ma ma…. Bập bẹ nói chuyện với người quen, bắt chước làm lại âm thanh mà trẻ đã làm khi nghe người lớn phát ra âm đó hoặc bắt chước hành động đi kèm âm thanh đơn giản được lặp đi lặp lại nhiều lần.

Từ 9 – 12 tháng tuổi

Trẻ có thể phát âm được nhưng câu dài giống người lớn nhưng câu từ không rõ ràng mà chỉ bao gồm những tiếng ê, a hoặc phát ra âm có ngữ điệu để thể hiện ý muốn trao đổi thông tin nào đó… Một số trẻ phát triển nhanh thì đã có thể nói được khoảng 3 từ như mẹ, bố, bà. Trẻ thường bắt chước các cử động của miệng, các hành động kèm theo phát âm như vừa vỗ bụng vừa kêu bum….bum

Từ 12 – 15 tháng tuổi

Trẻ có thể phát âm những âm thanh có tiết tấu giống với âm nhạc, bé đã có thể nói được câu dài 4 từ. Ở tầm tuổi này bé đã tự biết cách ghép các từ lại với nhau thành câu và sắp xếp các từ cho đúng trật tự. Đồng thời trẻ cũng phân biệt được các bộ phận của cơ thể, các hình con vật khác nhau…

Trẻ 2 tuổi

Vốn từ của trẻ đang trên đà phát triển nhanh chóng, bé 2 tuổi biết khoảng 50 đến 75 từ và bắt đầu biết xâu chuỗi lại với nhau thành cụm từ và câu, biết chào mọi người theo đúng tên, biết từ chối khi không thích. Trẻ đã có vốn từ vựng như một “cuốn từ điển nhỏ”. Giai đoạn này, để phát triển ngôn ngữ cho trẻ, mẹ nên kiên nhẫn trong cách chỉnh lỗi ngữ pháp và bổ sung từ vựng cho trẻ.


Đây là mốc rất quan trọng, bởi vậy các cha mẹ tập cho con mở rộng cụm từ trong lúc giao tiếp, ví dụ: Thay vì “con mang vớ nhé” thì hãy “Con muốn mẹ giúp con mang vớ phải không?” hoặc thay vì nói “chúng ta chơi bóng nhé” thì hãy nói dài hơn “Được rồi, ba sẽ chơi bóng với con nhé”.

Tuy nhiên cha mẹ không nên nhấn mạnh và bắt trẻ lặp lại ngay một câu đầy đủ như: “Con hãy nói: Mẹ giúp con mang vớ”, điều này chỉ khiến bé con thất vọng và phá vỡ sự phát triển bình thường của trẻ. Hãy giao tiếp thật nhiều để trẻ tự tiếp thu những câu nói mở rộng của chúng ta.

Không nên chỉnh ngữ pháp của trẻ vì vẫn còn quá sớm để chỉ ra lỗi ở thời điểm này, bạn chỉ nên tình cờ lặp lại câu trẻ vừa nói và dùng đúng từ. Trong lúc đọc sách cho trẻ nghe chúng ta hãy tương tác với trẻ, hỏi trẻ những gì trẻ thấy trong sách hoặc đố trẻ những gì sẽ xảy ra tiếp theo để phát triển ngôn ngữ cho trẻ.

Từ 2,5 – 4 tuổi

Trẻ 2,5-4 tuổi bước sang một giai đoạn mới trong việc phát triển ngôn ngữ của mình, vốn từ mở rộng thêm và khả năng sử dụng ngữ pháp đáng ngạc nhiên khiến bạn có thể hiểu được hơn 3 hoặc 4 từ trong những gì trẻ nói. Bé thường sử dụng những câu dài hơn, thường trên 3 từ, và phát triển nhiều hơn về từ vựng, từ 300 đến 1.000 từ hoặc nhiều hơn. Các bé 3 tuổi rất thích nói và hát. Cách diễn đạt dài dòng cũng là một dấu hiệu của tuổi này.

Trẻ có thể trả lời những câu hỏi đơn giản hoặc đặt câu hỏi với bạn. Đôi khi, trẻ chỉ nói liên miên không ngừng chứ không mấy để ý đến câu trả lời. Trẻ cũng bắt đầu mô tả những gì trẻ nhìn thấy hoặc đang làm và bắt đầu tìm từ ngữ để giải thích cho những chuyện đó. Bạn nên chỉ cho trẻ cách sử dụng tính từ nhiều hơn, ví dụ: chiếc xe hơi to màu đỏ, và dùng đúng động từ trong mỗi hoàn cảnh.

Trả lời

Chúng tôi tôn trọng quyền riêng tư của bạn và sẽ không công bố thông tin cá nhân của bạn

Cảm ơn vì đã bình luận

301 bình luận về “Trẻ chậm nói: Nguyên nhân, phương pháp can thiệp hiệu quả

 1. Trần Thị Quỳnh Ni says:

  Bé trai nhà mình đc 17thag .moi lần kêu trên của bé là bé ko nhìn thậm chí k để ý gì tới lùn.bày cháu làm gì cháu cũng ko làm . thích thì làm con k thì k làm .ma cháu rất hieu động cháu đc 11kg như vậy là cháu chậm phát triển hay là tự kỉ vậy cháu rất thích đi ra đuong .moi VLAN ra đường là cháu rất vui cười mãi mog cho gia đinh lời khuyên

 2. Kim Thúy says:

  Trung tâm cho em hỏi con em được 32 tháng tuổi nhưng giờ cháu chỉ nói được một vài từ đơn (cá, ba..) ,em đã cho cháu đi khám ở bệnh viện tai mũi họng tp HCM và bác sĩ bảo cháu chậm nói, thính lực bình thường. vậy trung tâm có thể giúp em phuong pháp điều trị đc ko a ,em xin cảm ơn.

  • TRUNG TÂM VINA HEALTH says:

   Chào bạn!
   Gia đình có thể liên hệ với cơ sở miền Nam của Trung tâm để được tư vấn kỹ hơn và lên kế hoạch can thiệp tích cực cho trẻ.

   TP HCM: Số 908/11 Quang Trung, Phường 8, Q. Gò Vấp
   Điện thoại: 028.6678.1269 – 0937.566.333 – 0888.151.444

  • TRUNG TÂM VINA HEALTH says:

   Chào bạn!
   Hiện tại, chi phí can thiệp mỗi ca tại Trung tâm dao động từ: 150k – 200k. Các trẻ sẽ được kiểm tra, đánh giá ban đầu sau đó lên kế hoạch can thiệp phù hợp. Tùy từng tình trạng, mức độ của trẻ mà có lộ trình can thiệp khác nhau.

 3. Hầu thị thanh tâm says:

  Bsi cho em hỏi ạ con e 2tuôi rưỡi. Nhưng chậm nói. Nói đơn thuần baba mama, ngoại, ai dạy, bò,… Chứ k nói đk nhiều. Hiểu hêt nhưng gi ngươi kak nói. Rất hiếu động và tinh nghịch, chỉ đều la it nói cn. Đại loại nói dài nhưng toàn tiếng gi k hiểu được. Có thể tư vấn giup em được không ạ
  Sdt 0335277***

  • TRUNG TÂM VINA HEALTH says:

   Chào bạn!
   Gia đình nên cho trẻ đi can thiệp sớm về học nhận thức , ngôn ngữ với giáo viên giáo dục đặc biệt. Gia đình có thể liên hệ với Trung tâm để được tư vấn và đặt lịch đánh giá.

 4. Nguyễn Linh says:

  Trung tâm cho Em hỏi, bé nhà Em được 46 tháng tuổi, đã đi khám vài nơi, có nơi nói tự kỷ nhẹ, có nơi nói bé bị rối loạn phát triển ngôn ngữ. Bé biết nói vài từ đơn, khi yêu cầu bé nói 1 từ gì đó, bé thích thì nói theo, sau đó kêu nhắc lại thì tùy hứng. Bé nghe hiểu mệnh lệnh được khá, tuy nhiên đên nay vẫn chưa biết gật đầu hay lắc đầu, chưa biết dùng ngón tay để yêu cầu cái muốn, chỉ biết dùng ngón tay để chỉ theo câu hỏi của mình. Trước đây em cho bé đi học trường mầm non bình thường, nhưng thấy bé chỉ thích chơi 1 mình. Nên Em có cho bé đi học trường chuyên biệt được khoảng 9 tháng. nay Em tách ra cho bé học hòa nhập vì nhiều bác sỹ khuyên nên để bé giao tiếp trong môi trường có tiếng nói nhiều. Thật sự Em không biết như vậy có đúng không. Có bỏ lỡ thời gian phát triển vàng của bé không? Em xin chân thành cảm ơn.

  • TRUNG TÂM VINA HEALTH says:

   Chào bạn!
   Với trẻ, mẹ nên tăng thời gian can thiệp với giáo viên giáo dục đặc biệt ( can thiệp 1-1), mẹ dành nhiều thời gian trò chuyện, chơi cùng trẻ, dạy trẻ nhận biết đồ vật, hành động… xung quanh trẻ, diễn ra thường ngày. Tạo môi trường để trẻ được tiếp xúc, được tương tác là tốt nhưng nên cân nhắc tìm môi trường phù hợp với trẻ. Gia đình rất quan trọng nên cả gia đình nên học cách tương tác với trẻ thêm để đạt hiệu quả cao nhất

 5. Le oanh says:

  con em 23 tháng rồi mà cháu không chịu nói từ nào, dạy cháu cũng không nói, cháu chơi,cừa đùa bình thường.xin bs cho lời khuyên ạ

  • TRUNG TÂM VINA HEALTH says:

   Chào bạn!
   Với mốc 23 tháng mà trẻ chưa nói được từ nào thì gia đình nên cho trẻ đi đánh giá sớm để đưa ra kế hoạch can thiệp sớm. Gia đình có thể liên hệ với Trung tâm qua:

   Cơ sở 1: Số 49 Nguyễn Viết Xuân, Thanh Xuân, Hà Nội
   Cơ sở 2: Số 176 Nguyễn Đình Hoàn, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
   Cơ sở 3: Số 560 Nguyễn Văn Cừ, Q. Long Biên, Hà Nội
   TP HCM: Số 908/11 Quang Trung, Phường 8, Q. Gò Vấp
   Điện thoại: 024.6687.1269 – 0937.566.333 – 0888.151.444

 6. Bùi thị Thơm says:

  Con e 33 tháng. Mắc chứng chận nói thể đơn thuần. Cháu đã đc khám ở bv nhi tw. Bs có hướng dẫn đi học ngôn ngữ.
  E muốn liên hệ lịch học và chi phí ạ. E cảm ơn.

  • TRUNG TÂM VINA HEALTH says:

   Chào bạn!
   Gia đình có thể để lại số điện thoại để Trung tâm gọi điện trực tiếp hoặc mẹ chủ động liên hệ với Trung tâm để biết thêm thông tin và đăng kí lịch can thiệp:

   Cơ sở 1: Số 49 Nguyễn Viết Xuân, Thanh Xuân, Hà Nội
   Cơ sở 2: Số 176 Nguyễn Đình Hoàn, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
   Cơ sở 3: Số 560 Nguyễn Văn Cừ, Q. Long Biên, Hà Nội
   TP HCM: Số 908/11 Quang Trung, Phường 8, Q. Gò Vấp
   Điện thoại: 024.6687.1269 – 0937.566.333 – 0888.151.444

 7. Đào Xuân Hương says:

  Chào trung tâm, cháu em đuọc đã 26 tháng tuổi ,bébị viêm tai giũa nên giảm thính lục chỉ nghe được 68%, bác sỹ ở BV Nhi Đồng 1cho bé đeo máy trợ thính ,hiện bé chỉ nói đuọc 2 từ đơn, bé ko tập trung hay quấy khóc, cho em hỏi có thể đăng ký cho bé vào trung tâm học nói đuọc ko ạ? Và học phí khoảng bao nhieu/1thangs ạ?

  • TRUNG TÂM VINA HEALTH says:

   Chào bạn!
   Bé bị giảm thính lực và đã đeo máy trợ thính, hiện bé nói được 2 từ đơn nhưng quấy khóc nhiều. Bé quấy khóc nên sẽ không hợp tác, cần xem vấn đề trẻ khó chịu là gì? Gia đình có thể liên hệ với Trung tâm để nhận lịch đánh giá và lên kế hoạch can thiệp. Chi phí can thiệp dao động từ 150k-200k tùy theo số ca can thiệp trong ngày. Gia đình liên hệ với Trung tâm qua:

   Cơ sở 1: Số 49 Nguyễn Viết Xuân, Thanh Xuân, Hà Nội
   Cơ sở 2: Số 176 Nguyễn Đình Hoàn, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
   Cơ sở 3: Số 560 Nguyễn Văn Cừ, Q. Long Biên, Hà Nội
   TP HCM: Số 908/11 Quang Trung, Phường 8, Q. Gò Vấp
   Điện thoại: 024.6687.1269 – 0937.566.333 – 0888.151.444

 8. Lê Thị Hải Yến says:

  Chào bác sĩ. Con gái e năm nay lớp 1 nhưng nó chậm nói nói ko rõ chữ, con ko nhớ và phân biệt được mặt chữ, mặt số rồi màu sắc. E dạy con tập đọc đọc xong hỏi lại con ko nhớ. Xin bác sĩ cho e biết tình trạng của con e như vậy là có lí do ạ. Con e cũng ko phải bị tự kỉ nhưng ko hiếu động

  • TRUNG TÂM VINA HEALTH says:

   Chào bạn!
   Với trẻ nhà mình cần đánh giá trực tiếp mới đưa ra được vấn đề của trẻ, cần kiểm tra xem mốc phát triển ngôn ngữ của trẻ đang phát triển ngang mốc nào? Từ đó sẽ lên kế hoạch can thiệp tích cực cho trẻ. Gia đình có thể liên hệ với Trung tâm qua:

   Cơ sở 1: Số 49 Nguyễn Viết Xuân, Thanh Xuân, Hà Nội
   Cơ sở 2: Số 176 Nguyễn Đình Hoàn, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
   Cơ sở 3: Số 560 Nguyễn Văn Cừ, Q. Long Biên, Hà Nội
   TP HCM: Số 908/11 Quang Trung, Phường 8, Q. Gò Vấp
   Điện thoại: 024.6687.1269 – 0937.566.333 – 0888.151.444

 9. To Thi Dieu Huong says:

  Chào trung tâm

  Bé nhà mình được 18 tháng, bé mới chỉ nói được các từ như măm măm, ba, bà, chị nhưng rất ít nói. Bé hay nói theo giai điệu những tràng câu dài nhưng không có nghĩa như: cu, cà, ca, cá lặp đi lặp lại. Bé chưa bắt được tín hiệu để đi tè. Nếu tập trung làm j thì gọi bé cũng không quay lại, dậy bé nhận biết các đồ vật thì bé cũng không làm theo mà chỉ nhìn rồi cười. Tuy nhiên bé lại rất hoạt bát, biết nhẩy theo nhạc, biết ngâm nga theo điệu nhạc, biết chơi đùa với bố, mẹ, ông, bà và chị, Sai bé lấy đồ cũng biết làm. Cho m hỏi có phải bé có biểu hiện của tự kỷ không ạ

  • TRUNG TÂM VINA HEALTH says:

   Chào bạn!
   Trẻ nhà mình 18 tháng tuổi, lứa tuổi quá nhỏ để có thể kết luận con có bị tử kỉ. Hiện con đang chậm ngôn ngữ hơn so với mốctuổi, gia đình nên cho con đi kiểm tra, đánh giá sớm để lên kế hoạch can thiệp sớm cho trẻ. Gia đình có thể liên hệ với Trung tâm qua:

   Cơ sở 1: Số 49 Nguyễn Viết Xuân, Thanh Xuân, Hà Nội
   Cơ sở 2: Số 176 Nguyễn Đình Hoàn, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
   Cơ sở 3: Số 560 Nguyễn Văn Cừ, Q. Long Biên, Hà Nội
   TP HCM: Số 908/11 Quang Trung, Phường 8, Q. Gò Vấp
   Điện thoại: 024.6687.1269 – 0937.566.333 – 0888.151.444

 10. Vi thị Hiền says:

  Chào bác sĩ con em năm nay 5 tuổi cháu vẫn chưa biết nói vận động môi miệng kém cháu bị tự kỉ xin bác sĩ tư vấn giúp cho em

  • TRUNG TÂM VINA HEALTH says:

   Chào mẹ!

   Bé nhà mình 5 tuổi, bị tự kỉ hiện chưa có ngôn ngữ. Gia đình nên cho trẻ đi can thiệp tích cực. Gia đình có thể đưa trẻ qua trường Đại Học Sư Phạm khoa giáo dục đặc biệt để được đánh giá, tư vấn và lên kế hoạch can thiệp. Chúc con sẽ đáp ứng tốt.

 11. trần thị mừng says:

  chào bác sĩ . con em 25 tháng tuổi chậm biết nói nói được khoảng 5 từ đơn thích thì nói không thích không nói . tập cho bé nói bé không hợp tác không chú tâm .hay nghịch phá như tăng năng đông . em ở thành phố hồ chi minh ơ quận thủ đức giờ em muốn đưa bé đi khám mà không biết khám ở đâu ? bs tư vấn dùm em với à . 0346403162

  • TRUNG TÂM VINA HEALTH says:

   Chào bạn!
   Gia đình có thể đưa con qua bệnh viện Nhi Đồng 2 để được kiểm tra, đánh giá và tư vấn về tình trạng trẻ từ đó lên kế hoạch can thiệp tích cực. Nếu cần tư vấn thêm , gia đình có thể liên hệ với Trung tâm qua;
   Nhà chuyên môn: 0937.566.333 – 0888.151.444

 12. Lê thị thắm says:

  Trung tâm cho em hỏi bé nhà em 29 tháng tuổi nhưng cháu chưa nói được nhiều từ.có giai đoạn nói được nhiều giai đoạn này nói ít .cháu lười nói.vậy bác sỹ có phương pháp điều trị nào không ạ.em cảm ơn

  • TRUNG TÂM VINA HEALTH says:

   Chào bạn!
   Với mốc 29 tháng, trẻ sử dụng lời nói nhiều hơn cử chỉ, hành động trong giao tiếp. Trẻ nhà mình lười nói và đôi lúc có nói được nhiều đôi lúc ít nói. Gia đình nên cho trẻ đi đánh giá để xem mốc phát triển ngôn ngữ của trẻ so với mốc tuổi phát triển thế nào? Từ đó lên kế hoạch can thiệp tốt nhất cho trẻ. Gia đình có thể liên hệ với Trung tâm qua:

   Cơ sở 1: Số 49 Nguyễn Viết Xuân, Thanh Xuân, Hà Nội
   Cơ sở 2: Số 176 Nguyễn Đình Hoàn, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
   Cơ sở 3: Số 560 Nguyễn Văn Cừ, Q. Long Biên, Hà Nội
   TP HCM: Số 908/11 Quang Trung, Phường 8, Q. Gò Vấp

   SĐT: 024.6687.1269 – 0937.566.333 – 0888.151.444

 13. Phạm hoa says:

  Trung tâm cho e hỏi con e 5t mà cháu biết được hết mặt số và chữ cái nhưng tương tác của cháu còn kém và vốn từ ít. Như thế thì e phải dậy cháu theo cách nào để ngôn ngữ giao tiếp và tương tác của cháu được cải thiện nhanh ạ.

  • TRUNG TÂM VINA HEALTH says:

   Chào bạn!

   Với mốc 5 tuổi mà trẻ sử sụng ngôn ngữ chưa tốt, chưa có nhiều vốn từ, hạn chế trong tương tác thì gia đình nên cho trẻ đi đánh giá càng sớm càng tốt , từ đó lên kế hoạch can thiệp tích cực và liên tục vì bước sang năm 6 tuổi là tuổi đi học Tiểu Học của trẻ. Gia đình có thể liên hệ với Trung tâm để được tư vấn và xếp lịch đánh giá với các cơ sở là:

   Cơ sở 1: Số 49 Nguyễn Viết Xuân, Thanh Xuân, Hà Nội
   Cơ sở 2: Số 176 Nguyễn Đình Hoàn, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
   Cơ sở 3: Số 560 Nguyễn Văn Cừ, Q. Long Biên, Hà Nội
   TP HCM: Số 908/11 Quang Trung, Phường 8, Q. Gò Vấp

   SĐT: 024.6687.1269 – 0937.566.333 – 0888.151.444

 14. Thanh nga says:

  Bé nhà em được 26 tháng nhưng chưa biết nói.bé hay chơi 1 m ko chơi được trò gì quá lâu hay chạy nhảy ko ngồi yên được 1 chỗ.e cho đi khám thì bác sĩ bảo bé bị tăng động giảm chú ý.xin cho em phương pháp hỗ trợ cho bé.và bé có cần phải đi học ở trường đặc biệt ko hay có thể học ở trường mầm non bình thường ạ

  • TRUNG TÂM VINAHEALTH says:

   Chào mẹ,
   Mẹ nên cho trẻ qua trung tâm để được nhà chuyên môn thăm khám, đánh giá và đưa ra chương trình can thiệp cho trẻ ạ.

 15. Nguyễn Giang Chi says:

  Xin cho e hỏi: bé nhà em 18 tháng nhưng chưa nói rõ được từ. Khi cháu được 11 tháng thì cháu có nói được từ mẹ bà ông ba anh nhưng từ khi cai sữa (13 tháng) cho đến nay cháu ko nói từ nào nữa vậy cháu có phải đi khám không ah?

  • TRUNG TÂM VINAHEALTH says:

   Chào mẹ,
   Mẹ nên cho trẻ qua trung tâm để được nhà chuyên môn đánh giá và đưa ra kế hoạch can thiệp cụ thể cho gia đình nhé.

 16. Lê Thị Thắm says:

  Trung tâm cho em hỏi. Bé nhà em 21 tháng. Bé nghịch ngợm, người lớn nói bé hiểu, bắt trước khá tốt. Thích chỗ đông người, thích chơi với con nít, đến chỗ lạ khá rạn.
  Nhưng bé rất lười nói. Những trẻ cùng tháng đã nói rất rõ và nhiều, bé nhà e thì chỉ nói được “ dạ”, “ ạ”, “ba ba”, “bà” , khi nào hỏi cái gì thì chỉ lắc đầu hoặc “dạ”, “chạ”, ép nói cũng không chịu nói.
  Hiện tại ở tuổi của bé, có phương pháp điều trị nào có thể can thiẹp được không ạ.

  • TRUNG TÂM VINAHEALTH says:

   Chào mẹ,
   Mẹ đã cho bé đi khám ở đâu chưa? bé nghe hiểu khá vì vậy bố mẹ hãy dành thời gian trò chuyện , chơi tương tác cùng con nhận biết những thứ xung quanh.Con bắt chước khá vì vậy bố mẹ cùng con bắt chước những âm thanh ngộ nghĩnh như tiếng gà gáy, tiếng ô tô, tiếng động vật kêu…
   Ở tuổi của bé là thời gian vàng để con bắt chước và tương tác với mọi người ,bắt đàu dùng lời nói để giao tiếp .Bố mẹ không đáp ứng luôn nhu cầu của con mà khuyến khích con phát âm rồi mới đáp ứng
   Cúc bé nhanh tiến bộ !

 17. Vi thị hương says:

  Chào bs. Con e 20 tháng tuổi, hầu như k biết bắt chước. Nói đc có vài từ. Đi khám bs bảo chậm ngôn ngữ. Theo bác sĩ e có nên đưa con đến trung tâm để cần thiệt hay tự cần thiệp tại nhà ai.

  • TRUNG TÂM VINAHEALTH says:

   Chào mẹ Vi thị Hương,
   Con 20 tháng tuổi mới nói được vài từ, con nói có rõ từ không ạ?Đây là giai đoạn con bắt chước khá nhiều, hiểu được những mệnh lệnh đơn giản, chơi tương tác với đồ vật theo đúng chức năng.Về cơ bản bé nhà mình đang chậm hơn so với lứa tuổi.
   Trước tiên, mẹ nên dành thời gian trò chuyện, chơi cùng con có sự tương tác trong trò chơi, cùng con nhận biết về những thứ xung quanh trẻ.Khuyến khích con sử dụng cử chỉ kèm theo lời nói để giao tiếp.
   Ngoài ra, mẹ có thể cho trẻ qua trung tâm để được chuyên gia thăm khám, đánh giá và đưa ra kế hoạch can thiệp cụ thể gia đình nhé.Mẹ có thể liên hệ trước cho Trung tâm để đặt lịch test mẹ nhé:

   Tư vấn: 0937.566.333 – 0888.151.444

 18. PHAN NGỌC HẰNG says:

  Trung tâm cho em hỏi Bé em đã 5 tuổi nhưng chỉ nói được từ đơn như : Má , cha , ùm , ai đây , ạ …Bé nghe và làm theo khi yêu cầu làm như là : đi học về tự cất giày , áo , hay là mình kêu Bé làm gì thì Bé thích mới chịu làm , còn kg thích là kg làm the . Em đã cho Bé đi khám nhiều nơi , BS kết luận là Bé kém tập trung , giảm chú ý nên gd cũng đang cho Bé theo học nói tại trung tâm Rồng Việt, nhưng thấy Bé kg tiến bộ gì mấy , mong trung tâm tư vấn giúp đỡ gd với .Xin cám ơn trung tâm nhiều

  • TRUNG TÂM VINAHEALTH says:

   Chào gia đình,
   Gia đình nên cho trẻ qua trung tâm để chuyên gia thăm khám và đánh giá để biết tình trạng cụ thể của trẻ và tư vấn hướng dẫn cụ thể gia đình nhé.

 19. Lâm Thị Thanh Tâm says:

  Bé trai nhà e được 39 tháng mà chưa biết nói. Lúc 14 tháng bé biết nói từ ba, ma, bà. 28 tháng em có đi Nhi đồng 1 TPHCM kiểm tra cơ thể k bị gì hết. Bé ở nhà trẻ do không nói được nên ở cùng với những trẻ chưa biết nói, không có tương tác, nhưng bé thuộc được rất nhiều bài hát, về nhà bé hát lại bằng giai điệu k có lời. 16.10.2019 e lại đi khoa Tâm lí Nhi đồng 2 thì kết luận bé không có những biểu hiện của trẻ 1 tuổi, gọi k nghe, có biểu hiện của trẻ tự kỉ. BS yêu cầu cha mẹ bên con nhiều hơn, cầm tay chỉ việc từ đầu lại. e định cho bé k đi nhà trẻ nữa, ở nhà nhờ người thân nói chuyện nhiều với bé, chơi với bé theo BS chỉ dẫn. Trung tâm tư vấn giúp nếu k cho bé đi nhà trẻ thì có ổn k?

  • TRUNG TÂM VINAHEALTH says:

   Chào mẹ,
   Hiện tại bé đã 39 tháng mà chưa biết nói, chưa có phản xạ gọi tên.
   Đầu tiên, bố mẹ dành thời gian trò chuyện và chơi tương tác với con theo chỉ dẫn của bác sĩ.
   Gia đình có thể cho con đi học mầm non nhưng giáo viên ở trường hỗ trợ con tương tác với các bạn. Hạn chế để con chơi một mình, dành thời gian cùng con chơi tương tác với đồ vật.
   Ngoài ra nên cho trẻ can thiệp với nhà chuyên môn để cải thiện tình trạng của trẻ. Gia đình có thể cho trẻ qua trung tâm để dược thăm khám và đánh giá tư vấn gia đình cụ thể hơn gia đình nhé.

 20. Nhung Lê says:

  Trung tâm cho e hỏi con e được 20 tháng nhưng chưa nói từ gì, dạo trước có nói bà ơi nhưng ko rõ giờ thì ko thấy gọi luôn. Gộ cũng ko thấy quay ra.

  • TRUNG TÂM VINAHEALTH says:

   Chào mẹ Nhung Lê,
   Bé nhà mình 20 tháng chưa nói và chưa có phản xạ gọi tên. Không biết gia đình đã đi khám ở đâu chưa? Kiểm tra về thính giác cho trẻ chưa ? Khả năng nghe của trẻ có tốt không?
   Vận động môi miệng của trẻ như thế nào( vận động môi, hàm , lưỡi ) có linh hoạt không ?
   Mẹ nên dành thời gian trò chuyện và tương tác với con, nhận biết đồ vật xung quanh trẻ.
   Mẹ có thể chia sẻ rõ hơn về con để cô tư vấn cụ thể hơn cho gia đình nhé.

 21. Lê Thị Kim Hồng says:

  E chào BS. BS cho e hỏi bé nhà e hiện tại đã dc 17 tháng 20 ngày, gần 18 tháng. Bé mới biết đi lúc 16 tháng, mọc dc 16 cái răng, bé chưa bé nhai, ăn cháo toàn nuốt ko ah, ăn đồ cứng thì dễ bị ói, bé chưa biết nói gì cả, lâu lâu nghe dc ba ba, kêu bé làm thì chỉ biết qua qua. Bé tập trung chơi hay xem tivi hay nghe âm thanh là quay lại coi, còn ba mẹ kêu là bé ko quay đầu lại, vỗ nhẹ vai bé cũng ko quay lại luôn. Bé ăn uống ngủ thì bình thường. Bé gần 18 mà chưa biết làm gì, kêu tên mà ko quay lại nhìn, chưa biết chỉ này nọ. Khi ra môi trường bên ngoài đông người thì bé rất hiếu động đi xung quanh. Xin bs tư vấn giúp em, có phải bé bị tự kỷ ko bs, làm sao khắc phục giúp bé gọi tên thì quay đầu lại và giúp bé cải thiện dc.

  • TRUNG TÂM VINAHEALTH says:

   Chào mẹ,
   Đầu tiên, mẹ ngừng cho bé xem điện thoại và ti vi ,thay vào đó mẹ dành thời gian chơi với con, cho con tương tác với đồ vật ,chơi theo đúng chức năng của vật.Mỗi ngày cho trẻ xem 5-10 phút và xem đậy là phần thưởng khi con chơi ngoan.
   Tăng phản xạ gọi tên Ví dụ : mẹ gọi tên con thì có một người hỗ trợ con quay về phía tiếng gọi và mẹ cho con luôn một đồ chơi con thích . Khi gọi tên con ,con đáp ứng quay lại thì khen và ra một yêu cầu hoặc đáp ứng cho con một vật con thích .Không gọi con xong rồi để đó.
   gia đình có thể cho con qua trung tâm để nhà chuyên môn đánh giá và đưa ra tư vấn cụ thể hơn về tình trạng của con gia đình nhé.

 22. Vũ thị tuyết says:

  Bac Sỹ ơi cho em hỏi cháu nhà em được 28thang mà cháu mới nói chuyện được câu me và đi thì cháu có phải chậm nói không ạ, nếu cháu chậm nói thì có phương pháp nào để cháu nhanh biết nói ạ

  • TRUNG TÂM VINAHEALTH says:

   Chào mẹ Vũ thị tuyết,
   Bé đã 28 tháng tuổi mới nói được từ mẹ thì bé đang chậm hơn so so với tuổi của trẻ
   Bé 28 tháng đã nói được rất nhiều đơn , từ đôi, câu 3-4 từ , Trẻ hiểu được mệnh lệnh đơn giản , nhận biết được các vật quen thuộc, bộ phạn cơ thể và quàn áo trên cơ thể
   Mẹ dành thời gian trò chuyện tương tác với con, cùng con nhận biết về những đồ vật quen thuộc xung quanh trẻ.
   Vận động môi miệng của trẻ có tốt không ? hơi của trẻ như thế nào? khả năng nhai của trẻ tốt không/
   Mẹ có thể đưa trẻ qua trung tâm để đánh giá cụ thể hơn và có kế hoạch can thiệp cho trẻ mẹ nhé

 23. Nguyễn thị bích thảo says:

  Chào bác sĩ cháu nhà e 28 thang cjir nói được vài từ đơn và hay ăn vạ ít tương với mọi người e có cháu đi kams ở khoa tâm lý bệnh viện nhi đồng 2 ở thành phố hồ chí minh bác kết luận là rối loại ngôn ngữ đặc trưng và dấu hiệu tự kỷ vậy giờ e pải làm sao để phát triển bình thường mong sự giúp đỡ của chuyên gia e xin cảm ơn

  • TRUNG TÂM VINAHEALTH says:

   Chào mẹ Nguyễn thị Bích Thảo.
   Mẹ cho bé qua trung tâm để được nhà chuyên môn thăm khám và đánh giá rồi mới đưa ra tư vấn và hướng dẫn cụ thể cho gia đình nhé.
   Ngoài ra, mẹ hạn chế cho trẻ xem điên thoại ti vi,không đáp ứng nhu cầu khi con đang ăn vạ. cho trẻ khoảng thời gian để bình tĩnh.
   Mẹ có thể gọi để đặt lịch đánh giá mẹ nhé.
   Cơ sở 1: Số 49 Nguyễn Viết Xuân, Thanh Xuân, Hà Nội
   Cơ sở 2: Số 176 Nguyễn Đình Hoàn, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
   Cơ sở 3: Số 560 Nguyễn Văn Cừ, Q. Long Biên, Hà Nội
   TP HCM: Số 908/11 Quang Trung, Phường 8, Q. Gò Vấp

   SĐT: 024.6687.1269 – 0937.566.333 – 0888.151.444

 24. Nguyen thi thanh tuyen says:

  Thưa Bác Sĩ !
  Con em được 26 tháng bé chỉ biết ạ, Ba, Mẹ Bà , Làm tiếng kêu ò ó o , Gâu gâu .Nhưng Ba Mẹ dạy thì mới nói . Mỗi lần ạ Mẹ Đi học chỉ rõ từ Mẹ còn hai từ ” Đi Học ” không rõ thay từ đó bờ..
  Em có cho đi khám thì bác sĩ chậm nói
  Biểu hiện của bé : Bé vẫn chơi với các bạn hàng xóm bình thường , muốn gì thì ớ ớ lấy ngón rõ chỉ , Mẹ dạy học thì thiếu tập trung chơi khoản 5 phút -10 phút là không thích món đó, em dạy chỉ với con vật thích thì chỉ không thích thì thôi . Thích thì tương tác với mẹ , Không thích là phá không chịu học . Em không biết là bé của em chậm nói đơn thuần hay không ? hay là chậm nói do xem tivi ( trước đây bé biến ăn nên hơi xem tivi khi ăn ) giờ thì em đã không cho xem tivi nữa . Bác sĩ có thể tư vấn thêm tình trạng con em như thế nào ?
  Cảm ơn Bác sĩ!

  • TRUNG TÂM VINAHEALTH says:

   Chào mẹ Nguyễn thị Thanh Tuyền,
   Bé nhà mình 26 tháng tuổi đã nói theo được một số từ đơn.Như chia sẻ của mẹ thì mẹ bé bắt đầu có những nhu cầu và chỉ vật mà trẻ muốn.Trong quá trình mẹ dạy con nên lồng ghép những trò chơi vào trong thay vì yêu cầu con làm theo mình liên tục.Hãy cho con thời gian tương tác và mẹ cùng tương tác với đồ vật cùng con.Tạo không khí thoải mái vừa chơi vừa học để giảm áp lực cho con.
   Ngoài ra, Mẹ xem nhu cầu của con hiện tại là gì, con thích cái gì , đan xen việc học rồi sau đó khen ngợi và đáp ứng nhu cầu của con.Mẹ hướng dẫn .cầm tay chỉ việc cho con, cùng nhau bắt chước một số âm thanh ngộ nghĩnh, khuyến khích con tạo ra âm thanh và trong quá trình giao tiếp với mọi người.
   Tập thêm những vận động của môi miệng như bập môi, phùng má, chu môi, …. Tập thổi với nến ,còi…
   Chúc bé nhanh tiến bộ!

 25. Đặng Thị Hằng says:

  cháu chào  bác sĩ   em trai cháu  năm nay em trai tôi  16 tuổi nhưng em tôi không thể làm toàn cộng  trừ đơn giản 1,2,3,4,5 cháu muốn biết phương pháp dạy em trai  cháu  mông các bác giúp đỡ ạ

  • TRUNG TÂM VINAHEALTH says:

   Chào bạn,
   Về vấn đề của em trai bạn cần phải đến trung tâm để được chuyên gia thăm khám ,đánh giá xem tình trạng cụ thể mới đưa ra những tư vấn cụ thể cho bạn nhé.Bạn có thể liên hệ trước để dặt lịch nhé.
   Cơ sở 1: Số 49 Nguyễn Viết Xuân, Thanh Xuân, Hà Nội
   Cơ sở 2: Số 176 Nguyễn Đình Hoàn, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
   Cơ sở 3: Số 560 Nguyễn Văn Cừ, Q. Long Biên, Hà Nội
   TP HCM: Số 908/11 Quang Trung, Phường 8, Q. Gò Vấp

   SĐT: 024.6687.1269 – 0937.566.333 – 0888.151.444

   Xin cảm ơn !

 26. Minh hiếu says:

  Bé nhà em được 6 tháng tuổi, bé rất ít hong chuyện, ít ê a. Mẹ gọi hay người khác gọi vẫn quay lại nhưng bé chỉ cười khi người khác hỏi chuyện, bé cười nhưng ko phát ra tiếng, cố chọc cho bé cười thì lâu lâu bé mới cười phát ra tiếng ý ạ? Em ko biết nên làm thế nào để bé siêng nói chuyện hơn.. Hồi nhỏ bé hong to lắm nhưng càng lớn thì càng giảm và sau đó thì chỉ cười.. Có khi em dành cả ngày bên bé để nói chuyện mà nhiều lúc thấy thất vọng quá. Em mong chuyên gia TV cho em vaif lời khuyên ạ.

  • TRUNG TÂM VINAHEALTH says:

   Chào mẹ Minh Hiếu.
   Bé nhà mình 6 tháng tuổi ít ê a ,có quay lại khi mẹ và người khác gọi tên.Cô có một số lời khuyên như sau:
   Ở giai đoạn này, Mẹ dành thời gian trò chuyện nói theo mốc ngôn ngữ của con ví dụ tao ra những âm thanh ngộ nghĩnh như bập gọi gà ,ê a theo những ê,a của bé.
   Mẹ cho bé nằm nói chuyện hoặc bế ngang tầm mắt của con nói chuyện với con bằng những âm dễ hiểu, nói ít nhưng có nhấn mạnh các âm theo nhịp điệu,để con nhìn thấy những cử động và biểu cảm trên khuôn mặt của mẹ,
   Cho bé sờ chạm vào vật ,nhìn theo vật có màu sắc ,nhìn vật di chuyển….
   Chúc bé nhanh tiến bộ.

 27. Phạm Quang Huy says:

  Xin chào ,
  con trai tôi nay đã 7 tuổi ( 2012 ) nhưng không thể nói được câu đơn ( ông , bà , cha …. ?! ) biểu hiện :
  1/ chạy qua lại trong phòng không cảm giác mệt !
  2/ hay nhìn lên trần nhà !
  3/ không phân biệt được các vật dụng , quần , áo !
  4/ và một số dấu hiệu khác …..

  ** đưa đến khám tại bệnh viện : tai , mũi , họng :
  – không vấn đề gì ?
  – chẩn đoán > thiếu ngôn ngữ nói ?
  – đã cắt ( thắng lưỡi ) ?!

  *** Hiện cháu đang học lớp 1 tại trường cho trẻ bình thường
  “ NHƯNG HỌC LỚP DÀNH CHO TRẺ CÓ VẤN ĐỀ NHƯ CHÁU “ tại đây !

  Rất mong nhận được lời hướng dẫn chỉ bảo của Trung Tâm về trường hợp của con trai tôi , để gia đình có sự vững tin và hiểu biết cần thiết ?! Để đồng hành cùng căn bệnh của con . Xin chân thành cám ơn rất nhiều , và chờ hồi đáp từ phía Trung Tâm .

  Trân trọng !

  ( Thành phố Hồ chí minh / quận 10 )

  • TRUNG TÂM VINAHEALTH says:

   Chào gia đình,
   Với trường hợp bé nhà mình , hiện tại đã 7 tuổi bé có một số biểu hiện của tăng động và giảm chú ý.Vì vậy gia đình nên cho bé đến trung tâm để được thăm khám và đánh giá cụ thể mới đưa ra tư vấn cụ thể cho gia đình nhé.
   TP HCM: Số 908/11 Quang Trung, Phường 8, Q. Gò Vấp

   SĐT: 024.6687.1269 – 0937.566.333 – 0888.151.444
   Xin cảm ơn!

 28. Thanh sang says:

  Trung tâm cho em hỏi ,bé nhà em đã bốn tuổi ,đi khám bác sĩ bảo bình thường do be chăm nói ,và cho bé đi học nhưng bé chỉ nói vài từ đơn .bé lại nói không rõ.be thương hay phát âm liên tục nhưng câu nói nghe không hieu.be gặp người lạ ,đặc biệt là đan ông la be khóc bo chay

  • TRUNG TÂM VINA HEALTH says:

   Với mốc 4 tuổi mà con chỉ nói được từ đơn , mà nhiều từ còn không rõ, người nghe không hiểu…Gia đình nên cho con đi Test thêm về sư phát triển ngôn ngữ của trẻ để từ đó có kế hoạch can thiệp phù hợp và tích cực hơn. Nếu cần tư vấn thêm gia đình có thể liên hệ qua số máy nhà chuyên môn: 0937.566.333 – 0888.151.444

 29. Đinh Thị Lan Hương says:

  Bé gái nhà mình dc 23th nhưng bé chưa biết nói . bé nhà mình vẫn hoạt động bthuong.

  • TRUNG TÂM VINA HEALTH says:

   Với mốc 23 tháng mà con chưa nói được từ đơn thì con đang có dấu hiệu chậm nói. Để kiểm tra thêm các vấn đề khác liên quan đến nhận thức- ngôn ngữ của trẻ gia đình nên cho trẻ đi khám để có kế hoạch can thiệp sớm. Gia đình có thể liên hệ qua số máy nhà chuyên môn: 0937.566.333 – 0888.151.444

1
Bạn cần hỗ trợ?