Bé 16 Tháng Chưa Biết Nói Có Sao Không? Khi Nào Nên Lo Lắng

16 tháng tuổi là lúc bé dễ bị thu hút và phản ứng lại với mọi thứ xung quanh thông qua lời nói. Tuy nhiên, ở một số bé điều này diễn ra chậm hơi so với mốc độ tuổi của bé, thậm chí có những bé 16 tháng tuổi chưa biết nói. Vậy trẻ 16 tháng tuổi không biết nói có đáng lo lắng hay không ? Hãy đọc bài viết dưới đây để có câu trả lời chính xác nhất nhé!

Cha mẹ hay lo lắng khi con đến 16 tháng chưa biết nói
Bé 16 tháng tuổi chưa biết nói khiến bố mẹ lo lắng

Bé 16 tháng chưa biết nói có đáng lo ?

Mỗi em bé sẽ có một tốc độ phát triển của riêng mình. Nếu bé 16 tháng tuổi chưa biết nói nhưng vẫn có thể bật âm và nói được những từ đơn giản hoặc đơn giản chỉ là bé ít nói thì cha mẹ không nên quá lo lắng.

Khi vốn từ vựng của bé được cải thiện thì con sẽ học được cách cho mọi người biết rằng con đang bực mình. Cha mẹ hãy thường xuyên trò chuyện, ca hát và đọc sách cho con nghe, Nhưng cũng không nên quá yêu chiều hay khắt khe với con. Hãy để con phát triển đúng theo bản năng của mình. Nếu cha mẹ có bất kì sự lo lắng nào về tình trạng chậm nói của con thì cần tham khảo ý kiến của bác sĩ ngay.

Khả năng phát triển của mỗi bé là khác nhau, bé 16 tháng tuổi chưa biết nói cha mẹ cũng nên quan tâm
Bé 16 tháng tuổi chưa biết nói có nên lo lắng ?

Bài viết các bạn phải đọc: Trẻ Bao Nhiêu Tháng Biết Nói? Cột mốc phát triển ngôn ngữ của trẻ

Bé 16 tháng tuổi không biết nói có ảnh hưởng gì không ?

Bé 16 tháng tuổi bị chậm nói nguyên nhân chủ yếu đến từ gia đình. Một số cha mẹ vì không để ý sớm những biểu hiện bất thường của con nên đã để trẻ rơi vào tình trạng chậm nói trong một thời gian dài. Điều này khiến con chịu nhiều thiệt thòi hơn so với những bạn cùng trang lứa.

Bé 16 tháng tuổi chưa biết nói khả năng tiếp thu và phát triển nhận thức kém. Hơn thế nữa, tư duy ngôn ngữ cũng không được phát triển nhiều. Điều này là rao cản rất lớn trong học tập đối với bé khi bé đến độ tuổi đến trường (18 tháng tuổi).

Bé còn sẽ bị chậm đọc, chậm viết, chậm khả năng bộc lộ cảm xúc và khó khăn trong suy nghĩ. Nếu tình trạng này không được khắc phục sớm, khi lớn lên bé sẽ tự ti trong giao tiếp, thường xuyên có biểu hiện bực tức và cáu gắt với mọi người.

cha mẹ cần để ý đến bé 16 tháng tuổi không biết nói để có biện pháp khắc phục kịp thời
Bé 16 tháng tuổi không biết nói cần được khắc phục tránh gây ảnh hưởng đến khả năng phát triển của bé

Nhận biết trẻ 16 tháng tuổi bị chậm nói.

Trẻ 16 tháng tuổi chưa biết nói có thể chưa sử dụng được ngôn ngữ nhưng trẻ đã có được nhận thức về lời nói. Nếu trẻ vẫn có thể bập bẹ được vài ba, chưa nói được các cụm từ hay các câu ghép thì cha mẹ cũng không cần quá lo lắng.

Tuy nhiên, cha mẹ cần chú ý quan sát những biểu hiện của con để sớm nhận biết những vấn đề bất thường. Theo các chuyên gia, trẻ 16 tháng tuổi bị chậm nói thường có những biểu hiện sau:

  • Bé không thường xuyên sử dụng cử chỉ, điệu bộ.
  • Bé không có phản ứng với âm thanh xung quanh, không giật mình khi có tiếng động lớn.
  • Bé gặp khó khăn trong việc hiểu các yêu cầu của người khác dù là những yêu cầu đơn giản.
  • Bé hờ hững, thờ ơ khi giao tiếp cùng mọi người.

Nếu bé 16 tháng tuổi chưa biết nói mà có những biểu hiện trên thì cha mẹ cần đưa con đến gặp bác sĩ để được kiểm tra kỹ hơn và có kết luận chính xác hơn về tình trạng của trẻ.

cha mẹ cần để ý thêm những dấu hiệu về sự chậm nói ở trẻ 16 tháng tuổi không biết nói
Những biểu hiện của bé 16 tháng tuổi bị chậm nói

Nguyên nhân trẻ 16 tháng tuổi bị chậm nói.

Trẻ 16 tháng tuổi chưa biết nói mà không được điều trị kịp thời sẽ gặp rất nhiều thiệt thòi trong tương lai. Chính vì vậy, cha mẹ cần tìm hiểu nguyên nhân chậm nói ở trẻ và tìm cách khắc phục. Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến gây ra chứng chậm nói ở trẻ 16 tháng tuổi mà cha mẹ có thể tham khảo.

Cấu trúc vòm miệng có vấn đề

Dị tật ở lưỡi, hở hàm ếch, dính thắng lưỡi là một trong những nguyên nhân khiến trẻ 16 tháng tuổi bị chậm nói. Các dị tật này không chỉ ảnh hưởng đến ngoại hình của bé mà còn khiến bé gặp khó khăn trong việc giao tiếp.

Bệnh lý về miệng là nguyên nhân khiến cho bé 16 tháng tuổi không biết nói
Hở hàm ếch khiến trẻ gặp trở ngại khi nói

Thính giác có vấn đề

Bé không thể nói nếu như bé không hiểu những gì xảy ra. Chính vì vậy nếu thính giác của bé gặp vấn đề cũng sẽ làm ảnh hưởng đến khả năng giao tiếp cũng như khiến cho trí não của bé chậm phát triển hơn.

Thính giác bé gặp vấn đề là nguyên nhân khiến bé 16 tháng tuổi chưa biết nói
Vấn đề về thính giác gây ảnh hưởng đến khả năng nói của bé

Cha mẹ dạy con tập nói sai

Việc mẹ đáp ứng như cầu của bé quá nhanh khiến cho bé 16 tháng tuổi bị chậm nói. Nếu như có nhu cầu gì bé sẽ cố gắng giao tiếp bằng cách ê a cho mẹ hiểu. Do đó nếu mẹ đáp ứng quá nhanh thì bé sẽ không có cơ hội để phát triển khả năng nói của mình.

bé 16 tháng tuổi chưa biết nói do mẹ đáp ứng nhu cầu của bé quá nhanh
Đáp ứng nhu cầu của trẻ quá nhanh cũng khiến bé bị chậm nói

Vấn đề về tâm lý

Việc trải qua biến cố gia đình cũng ảnh hưởng lớn đến tâm lý của bé, gây cản trở khả năng giao tiếp của con.

Ngoài ra, nếu trẻ mắc bệnh down hoặc thiểu năng trí tuệ thì nguy cơ trẻ bị chậm nói là không thể tránh khỏi. Những căn bệnh này không chỉ ảnh hưởng đến khả năng di chuyển, phát triển mà còn cản trở kỹ năng nghe, nói của con.

Các bệnh về tâm lý là nguyên nhân khiến bé 16 tháng tuổi chưa biết nói
Các bệnh về tâm lý cũng là lý do khiến bé chậm nói

Cha mẹ cần làm gì khi bé 16 tháng tuổi chưa biết nói ?

Khi trẻ 16 tháng tuổi không biết nói mà có những biểu hiện của sự chậm nói thì cha mẹ nên đưa con đến các trung tâm phục hồi chức năng được cấp phép hoặc các bệnh viện uy tín đề có một kết luận chính xác nhất về tình trạng của trẻ.

  • Ngoài ra, cha mẹ có thể áp dụng những biện pháp sau để giúp trẻ cải thiện tình trạng của mình một cách tốt nhất:
  • Thường xuyên giao tiếp với trẻ thông qua cử chỉ, lời nói, cho bé giao tiếp với các thành viên trong gia đình chứ không riêng gì với cha mẹ.
  • Dù bé chưa hiểu nhưng cha mẹ vẫn nên kể chuyện, đọc sách cho bé thường xuyên. Luôn đặt câu hỏi để kích thích tư duy của bé.
  • Nếu bé không phản ứng hoặc không đáp trả lại lời nói của cha mẹ thì cha mẹ cũng không nên cáu gắt hay mắng con mà hãy kiên nhẫn hỏi xem con muốn gì.
  • Không nên đáp ứng nhu cầu của bé quá nhanh, trong trường hợp này bé sẽ cố gắng trả lời nếu như mong muốn có một đồ vật nào đó. Vì vậy đây chính là cơ hội để mẹ đưa ra câu hỏi để bé trả lời.
Cha mẹ cần hỗ trợ bé 16 tháng tuổi chưa biết nói trong quá trình điều trị
Cha mẹ đóng vai trò quan trọng trong quá trình điều trị trẻ chạm nói

Mỗi bé đều có khả năng phản xạ và nhận thức riêng nhưng nếu trẻ đến 16 tháng tuổi không biết nói, thậm chí không ê a được những từ đơn giản thì mẹ nến đưa con đến gặp bác sĩ để kiểm tra.

Bài viết liên quan dành cho các bạn tham khảo:

Đăng ký theo dõi
Thông báo về

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem toàn bộ bình luận