Tế bào gốc máu cuống rốn – của để dành cho tương lai

Máu cuống rốn của trẻ sơ sinh là nguồn tế bào gốc có khả năng tăng sinh, biệt hóa cao, có thể dùng để chữa trị cho chính bản thân em bé và người thân trong gia đình có chỉ số sinh học phù hợp với bé. Đây được coi là một loại bảo hiểm sinh học hay của để dành cho tương lai con em chúng ta.

Dịch vụ lưu trữ máu cuống rốn – bảo hiểm sinh học cho con vẫn còn là điều mới mẻ tại Việt Nam. Tuy nhiên, thời gian gần đây, tại một số thành phố lớn, một số gia đình trẻ cũng đã tìm hiểu và lựa chọn dịch vụ này…

Định nghĩa và vai trò của máu cuống rốn

Máu cuống rốn là phần máu còn sót lại trong dây rốn và nhau thai sau khi đứa trẻ được sinh ra, máu cuống rốn chứa nhiều tế bào gốc, đặc biệt là tế bào gốc tạo máu. Các loại tế bào này có thể được sử dụng trong liệu pháp ghép tủy xương thay thế cho tủy xương đã bị bệnh của bệnh nhân… Nhờ đó, khoảng 80 bệnh lý bao gồm các bệnh lý của hệ tạo máu, những bệnh lý rối loạn chuyển hóa, suy giảm miễn dịch, các bệnh tự miễn, bệnh về cơ xương khớp hoặc các bệnh lý của hệ thống thần kinh như bại não, tự kỷ có thể được chữa trị. Máu cuống rốn đã được thu thập, bảo quản và lưu giữ lâu dài ở nhiệt độ Nito lỏng (-196 độ).

Tế bào gốc trong máu cuống rốn cũng đang được nghiên cứu trong hỗ trợ điều trị cho những bệnh nhân ung thư tạng đặc như: Ung thư tinh hoàn, ung thư nguyên bào thần kinh đã cho những kết quả bước đầu khả quan. Nhiều nghiên cứu cũng được tiến hành trong việc ứng dụng điều trị ung thư vú và ung thư buồng trứng, carcinoma ở thận, ung thư tế bào nhỏ ở phổi,…

Ngày nay, với công nghệ biệt hóa tế bào đang phát triển rất nhanh, tế bào gốc máu cuống rốn sẽ là một trong các nguồn tế bào gốc đầy tiềm năng để từ đó giúp phân lập và biệt hóa ra những tế bào của các hệ cơ quan khác trong cơ thể, từ đó hứa hẹn việc ứng dụng sâu rộng trong điều trị nhiều bệnh lý khác nhau trong tương lai.

Lưu trữ máu cuống rốn tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec

Là đơn vị sở hữu Ngân hàng lưu giữ máu cuống rốn thứ 5 trên cả nước, qúa trình lưu trữ được thực hiện theo quy trình khép kín bởi các chuyên gia nhiều năm kinh nghiệm về công nghệ Tế bào gốc trong và ngoài nước. Thế mạnh Ngân hàng máu cuống rốn Vinmec là nằm trong một bệnh viện Đa khoa Quốc tế chất lượng cao có đầy đủ các chuyên khoa. Đặc biệt sản khoa, nhi khoa là những thế mạnh hàng đầu của bệnh viện.

Tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec, sản phụ được chăm sóc theo quy trình khép kín từ khâu sàng lọc trước sinh, thăm khám thai kỳ, đỡ sinh và lưu trữ máu cuống rốn, do đó giúp giảm thiểu tối đa những rủi ro trong quá trình thu mẫu. Sau những thao tác  thu thập, mẫu máu cuống rốn được tiến hành xử lý và lưu trữ nhờ hệ thống thiết bị tự động BioArchive với công nghệ hiện đại nhất trên thế giới của hãng Thermogenesis. Với hệ thống lưu trữ tiên tiến này, tế bào gốc máu cuống rốn sẽ được bảo quản ở điều kiện tốt nhất trong môi trường nitơ lỏng và thời gian kéo dài từ 18 – 20 năm. Bên cạnh đó, các thông số về chất lượng mẫu tế bào gốc cuống rốn tại bệnh viện được kiểm soát nghiêm ngặt theo tiêu chuẩn uy tín tại FDA Hoa Kỳ.

Điều kiện lưu trữ máu cuống rốn phụ thuộc vào tiền sử gia đình có khỏe mạnh hay không? Trong gia đình có người thân nào mắc các bệnh di truyền như down, các bệnh về máu: thalassemia, ung thư máu, u tủy không? Trường hợp gia đình có người thân mắc bệnh, sản phụ cần được tư vấn kỹ lưỡng và thực hiện các xét nghiệm chẩn đoán trước sinh.

Tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec, trước khi tiến hành lưu trữ máu cuống rốn, các sản phụ sẽ được hướng dẫn đầy đủ những thông tin cần thiết bởi các chuyên gia hàng đầu:

  • Tìm hiểu cụ thể về những lợi ích mang lại từ việc lưu trữ tế bào gốc máu cuống rốn.
  • Tự nguyện đăng ký tham gia lưu trữ máu cuống rốn.
  • Được tiến hành các thử nghiệm sàng lọc về tình trạng sức khỏe bản thân và gia đình.
  • Trong vòng khoảng 1 tháng trước khi sinh, sản phụ được chỉ định thực hiện các xét nghiệm sàng lọc như HIV, viêm gan B, viêm gan C, virus CMV, giang mai, xét nghiệm huyết học, công thức máu, nhóm máu.
  • Bên cạnh đó, tùy theo từng trường hợp, bác sĩ sẽ chỉ định sản phụ làm thêm các xét nghiệm khác để đảm bảo chất lượng cho mẫu máu cuống rốn.

Trong quá trình lưu trữ, tế bào gốc máu cuống rốn của em bé sẽ được bảo mật tuyệt đối, chỉ có những người thân trong gia đình mới có quyền sử dụng bất cứ khi nào cần. Mọi quá trình xét nghiệm chẩn đoán trước sinh tại Bệnh viện đa khoa quốc tế Vinmec được hỗ trợ hiệu quả và an toàn nhờ Trung tâm Công nghệ Gen Vinmec. Như vậy, khách hàng có thể yên tâm với quy trình thu thập máu cuống rốn rất nhanh chóng, hoàn toàn không gây đau đớn cho cả sản phụ lẫn em bé.