Trẻ 1 Tuổi Chưa Biết Đi, Mẹ Chưa Cần Phải Lo Lắng

Trẻ 1 tuổi chưa biết đi cha mẹ chưa cần phải lo lắng vì trẻ vẫn đang trong giai đoạn phát triển và tập đi. Thông thường trẻ sẽ chập chững đi từ 9-12 tháng, sau đó dần đi vững nhưng tùy thể trạng mỗi trẻ mà thời gian phát triển có thể bị thay đổi.

bé 1 tuổi chưa biết đi có sao không
Trẻ 1 tuổi chưa biết đi cha mẹ không cần lo lắng

Trẻ 1 tuổi chưa biết đi có sao không?

Mặc dù con chậm đi hơn so với các bạn nhưng mẹ cũng không nên quá lo lắng. Việc con biết đi sớm hay muộn đều không ảnh hưởng đến sự phát triển trí não hay để thể chất của con.

Nếu con vẫn biết ngồi, biết đứng thì cơ thể con đang phát triển bình thường, các nhóm cơ cũng đang trong giai đoạn phát triển dần dần để con có thể bước đi.

Trẻ 1 tuổi chưa biết đi có sao không?
Trẻ chậm đi thời gian đầu cha mẹ chưa cần quá lo lắng

Vì vậy mẹ không nên quá sốt ruột mà thay vào đó mẹ cần theo dõi con thật kỹ để biết được nguyên nhân cũng như tìm ra giải pháp phù hợp cho con. Mẹ cũng hoàn toàn có thể hỗ trợ con tập đi mỗi ngày với các bài tập cho trẻ chậm đi để con nhanh chóng cải thiện.

Sự phát triển kỹ năng vận động của trẻ 1 tuổi

Khi được 1 tuổi, con đã có thể ngồi đúng tư thế mà không cần sự hỗ trợ từ ba mẹ. Con cũng biết cầm nắm, vươn tay để lấy món đồ mà mình thích. Và ở tuổi này, con sẽ rất hiếu động và tò mò về mọi thứ xung quanh.

Con sẽ tự tìm và bám vịn vào các đồ vật như bàn, ghế để cố gắng chập chững đi. Một số bé phát triển nhanh hơn đã có thể tự bước đi vài bước mà không cần phải bám.

Sự phát triển kỹ năng vận động của trẻ 1 tuổi
Các bé 1 tuổi đã có sự phát triển vận động rõ rệt

Tuy nhiên nếu con chưa biết đi thì ba mẹ cũng không cần quá lo lắng. Con chậm đi hơn không có nghĩa là trẻ chậm phát triển, kém thông minh hay có vấn đề về sức khỏe. Kết quả cần phải được bác sĩ chẩn đoán và dù như nào cũng có biện pháp khắc phục nên ba mẹ có thể yên tâm.

Vì sao trẻ 1 tuổi chưa biết đi?

Theo các chuyên gia nghiên cứu, trẻ 1 tuổi chưa biết đi có thể do cột mốc phát triển của trẻ thay đổi. Mỗi trẻ có một sự phát triển khác nhau có bé nhanh và có bé chậm.

Không nhất thiết 1 tuổi là trẻ phải chập chững đi hay 15 tháng là đi vững. Trẻ chậm đi còn phải xét xem các cơ bắp của con đã phát triển hoàn thiện hay chưa, có đủ khỏe để con bước đi chưa.

Vì sao trẻ 1 tuổi chưa biết đi?
Trẻ 1 tuổi chưa biết đi có thể do các cơ bắp chưa phát triển

Ngoài ra trẻ 1 tuổi chưa biết đi còn phụ thuộc vào tính cách của trẻ, những trẻ trầm lặng hay nhút nhát thường sẽ biết đi muộn hơn.

Cân nặng của trẻ cũng là yếu tố cha mẹ cần chú ý, nếu trẻ mập mạp hay còi xương cũng đều ảnh hưởng đến khả năng vận động. Vậy nên chỉ để cho bé cân nặng vừa đủ bé sẽ di chuyển dễ dàng hơn.

>>Xem thêm: [Giải Đáp] Vì Sao Trẻ Suy Dinh Dưỡng Thường Chậm Biết Đi Hơn?

Vì sao trẻ 1 tuổi chưa biết đi?
Trẻ có tính cách nhút nhát thường biết đi muộn hơn

Trẻ 1 tuổi chưa biết đi còn có thể do các nguyên nhân liên quan đến sức khỏe, bệnh lý. Trường hợp này mẹ nên đưa trẻ đến các trung tâm y tế để được bác sĩ chẩn đoán chính xác nhất.

Mẹ phải làm gì để giúp con biết đi?

Mẹ là người bạn đồng hành quý giá và sự giúp đỡ của mẹ là điều mà con cần nhất vào giai đoạn này. Một số cách mẹ có thể giúp con chưa biết đi như:

  • Tập cho con bám vịn vào bàn, sofa, cũi để giúp con giữ thăng bằng tốt hơn
  • Sau khi con đã đứng vững, hãy dùng những món đồ con yêu thích để thu hút con men theo góc đồ vật bước đi.
  • Nhảy múa cùng với con. Việc này rất hiệu quả bởi khi mẹ có sự tương tác với con thì con sẽ chú ý, thích thú hon
  • Cha mẹ có thể đưa con đến công viên và mỗi người nắm lấy một tay của bé giúp bé tập bước đi. Đây chắc chắn sẽ là một khoảnh khắc đáng nhớ của gia đình đấy.
  • Nếu sau 1 thời gian mà con vẫn chưa có sự cải thiện gì, mẹ nên liên hệ ngay với các bác sĩ chuyên môn nhé.
Mẹ phải làm gì để giúp con biết đi?
Mẹ có thể đưa con đến công viên để tập đi cho con

Bé 1 tuổi chưa biết đi không phải là vấn đề quá nghiêm trọng và đáng lo ngại. Tuy nhiên mẹ vẫn nên theo dõi bé để có sự can thiệp trị liệu kịp thời. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào khác về vấn đề bé chậm đi, mẹ hãy để lại bình luận bên dưới để được hỗ trợ nhé.

Đăng ký theo dõi
Thông báo về

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem toàn bộ bình luận