Giải đáp 4 hiểu lầm phổ biến về mổ cận thị

Mổ cận thị là lựa chọn của rất nhiều người khi vừa đảm bảo tính thẩm mỹ, vừa mang đến đôi mắt khỏe đẹp. Vì không phải đại phẫu nên nhiều người chủ quan, quyết định phẫu thuật theo tư vấn từ bạn bè, người thân hơn là chủ động tìm hiểu kiến thức để củng cố lời tham vấn của bác sĩ chuyên môn.

Chính vì vậy có rất nhiều hiểu lầm xung quanh việc mổ cận thị, hay quá phụ thuộc vào lời tư vấn thiếu căn cứ hoặc mang tính cá nhân dẫn đến trở ngại trong việc lựa chọn phương pháp phẫu thuật phù hợp. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp 4 hiểu lầm phổ biến nhất.

Hiểu lầm 1: Không cần mổ cận nếu độ cận thấp

Nhiều người vẫn cho rằng, các phương pháp mổ cận chỉ áp dụng cho các trường hợp có độ cận cao và quá phụ thuộc vào kính, ví dụ với độ cần tối thiểu từ 4 đi-ốp trở lên. Tuy nhiên, các phương pháp mổ cận tiên tiến hiện nay như Lasik, Femto Lasik hay Relex Smile đều cho phép mổ từ độ cận từ 0.5 đi-ốp tới 10 đi-ốp, và tối đa 5 đi-ốp đối với độ loạn thị. Như vậy bạn có thể hoàn toàn an tâm lựa chọn các phương pháp phẫu thuật để sở hữu đôi mắt sáng và không cần phụ thuộc vào kính.

Nếu độ cận trên 0.5 đi-ốp thì có thể thực hiện mổ cận
Nếu độ cận trên 0.5 đi-ốp thì có thể thực hiện mổ cận

Dĩ nhiên bạn vẫn cần khám và xét nghiệm tổng quan sức khỏe mắt trước khi phẫu thuật. Các đối tượng được khuyến cáo không thực hiện phẫu thuật gồm: dưới 18 tuổi, độ cận chưa ổn định, có các bệnh lý liên quan đến mắt như: glaucoma, viêm kết mạc và các bệnh lý khác (viêm màng bồ đào, khô mắt, loạn dưỡng giác mạc, viêm giác mạc, xuất huyết võng mạc…). Đặc biệt phụ nữ đang mang thai hoặc đang cho con bú cũng nằm trong diện khuyến cáo không phẫu thuật cận thị.

Hiểu lầm 2: Tỷ lệ tái cận cao

Thực tế, tỷ lệ tái cận đều xuất hiện ở tất cả các phương pháp phẫu thuật cận thị. Tỷ lệ này là bao nhiêu phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: khả năng phục hồi của từng người, chế độ sinh hoạt cũng như mức độ cận thị, loạn thị tại thời điểm trước khi mổ. Trong đó, yếu tố khó kiểm soát nhất là mắt tái độ cận do thay đổi khúc chiết của thủy tinh thể. Theo thời gian, thủy tinh thể trong mắt sẽ bị lão hóa, mất dần tính đàn hồi. Những biến đổi này thủy tinh thể dẫn đến sự thay đổi chỉ số khúc xạ và dẫn đến tái cận.

Phương pháp Relex Smile có tỷ lệ tái cận thấp nhất chỉ khoảng 0,3%
Phương pháp Relex Smile có tỷ lệ tái cận thấp nhất chỉ khoảng 0,3%

Tỉ lệ tái cận cũng bị ảnh hưởng bởi phương pháp mổ. Trong các phương pháp mổ cận được ứng dụng hiện nay, phương pháp Relex Smile có tỷ lệ tái cận thấp nhất – chỉ khoảng 0,3% và khả năng xảy ra biến chứng gần như không có.

Hiểu lầm 3: Không được làm việc sau khi mổ cận thị

Thời gian hồi phục của mắt phụ thuộc vào phương pháp mổ cận, khả năng hồi phục mỗi của mỗi người và đặc biệt các sinh hoạt sau phẫu thuật có theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ. Bạn nên lưu ý những điểm sau:

  • Trong những ngày đầu sau mổ cận, bệnh nhân nên vệ sinh vùng mặt cẩn thận, đặc biệt không để các chất rửa như sữa rửa mặt dây vào mắt.
  • Trong tuần đầu tiên, bệnh nhân nên hạn chế xem tivi và làm việc bằng máy tính, đặc biệt không nên vận động mạnh như chơi thể thao trong tối thiểu 2 tuần để tránh thương tổn
Sau khi mổ cận, bạn có thể bắt đầu công việc và sinh hoạt sau 1 – 2 ngày
Sau khi mổ cận, bạn có thể bắt đầu công việc và sinh hoạt sau 1 – 2 ngày
  • Đối với nữ giới, hãy hạn chế trang điểm, tránh dính mồ hôi hay xà bông vào vùng mắt ít nhất 2 tuần
  • Nhỏ thuốc mắt được bác sĩ chỉ định và mang kính khi ra ngoài đường, không dụi tay vào mắt trong 1 tháng sau khi mổ cận. Khi có dấu hiệu đau mắt, tầm nhìn bị mờ đột ngột thì khách hàng phải đến cơ sở y tế thực hiện phẫu thuật để được thăm khám nhanh chóng.

Hiện nay, Relex Smile là phương pháp được công nhận là có khả năng phục hồi sau phẫu thuật nhanh nhất, chỉ trong vòng 24 giờ. Đối với những nghề nghiệp đặc thù cần phục hồi nhanh như vận động viên, phi công, công an,… có thể xem xét và lựa chọn phương pháp này.

Hiểu lầm 4: Phương pháp mổ càng đắt tiền càng tốt

Theo quan niệm “tiền nào của nấy”, nhiều người thương chủ quan lựa chọn phương pháp mổ đắt tiền vì cho rằng hiệu quả cao hơn so với các phương pháp khác. Tuy nhiên, các phương pháp phẫu thuật cần được lựa chọn sau khi xem xét nhiều yếu tố: sự tư vấn của bác sĩ sau khi khám và xét nghiệm trước mổ, kết cấu giác mạc và khả năng tài chính.

Mỗi phương pháp sẽ có những yêu cầu nhất định:

  • Đối với phương pháp Lasik: bệnh nhân phải có độ dày giác mạc tối thiểu 0,5mm.
  • Đối với phương pháp Femto Lasik: phù hợp với các đối tượng bị cận hoặc loạn thị cao và giác mạc mỏng.
  • Đối với phương pháp Relex Smile: có thể áp dụng cho bệnh nhân có giác mạc mỏng nhưng không dưới 475 micron (1 micron = 0.001 milimet).
Bạn nên lựa chọn gói mổ phù hợp với mắt thay vì gói đắt tiền nhất
Bạn nên lựa chọn gói mổ phù hợp với mắt thay vì gói đắt tiền nhất

Trong 3 phương pháp mổ phổ biến, phương pháp mổ Lasik có chi phí “mềm” nhất, khoảng 11 – 21 triệu đồng, Femto Lasik có giá thành khoảng 40 triệu đồng và Relex Smile có chi phí trên 60 triệu đồng. Tuy nhiên trước khi lựa chọn gói mổ, bạn sẽ được kiểm tra tình trạng mắt và được bác sĩ tư vấn kỹ lưỡng phương pháp phù hợp với mắt. Nếu phương pháp Lasik phù hợp, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn phương pháp này thay vì “đâm đầu” thực hiện phẫu thuật Relex Smile dù khả năng tài chính không cho phép.