Bệnh đau mắt đỏ bao lâu thì khỏi, điều trị thế nào đúng, nhanh hết

Đau mắt đỏ là một căn bệnh phổ biến trong mùa hè và rất dễ lây lan thông qua đường hô hấp. Tuy nhiên bệnh đau mắt đỏ bao lâu thì khỏi và bạn nên làm gì để có thể chữa trị bệnh nhanh nhất? Hãy cùng tìm hiểu trong bài chia sẻ chi tiết sau đây.

1. Bệnh đau mắt đỏ bao lâu thì khỏi?

Đau mắt đỏ là một căn bệnh nhiễm trùng về mắt. Bệnh này thường do vi khuẩn, virus, do dị ứng hay các tác nhân môi trường gây ra. Bệnh thường có triệu chứng đặc trưng nhất là mắt bị cộm, đỏ, mỏi mắt, đau mắt, sưng mắt và hay bị ghèn. Bệnh đau mắt đỏ có thể bị một bên và sau đó lây lan sang mắt tiếp theo.

Thời gian ủ bệnh và điều trị đau mắt đỏ có thể kéo dài lên đến hơn nửa tháng
Thời gian ủ bệnh và điều trị đau mắt đỏ có thể kéo dài lên đến hơn nửa tháng

Bệnh đau mắt đỏ do virus gây ra thường có những triệu chứng phổ biến như là chảy nước mắt, sưng mi, ghèn, khô mắt, thị lực kém, ngứa mắt đỏ mắt … Bệnh thường rất dễ lây lan qua đường hô hấp, ho, hắt hơi, cảm cúm …

Bệnh đau mắt đỏ do các vi khuẩn Staphylococcus hay Haemophilus Influenzae … gây ra nếu không điều trị kịp thời sẽ gây ra nhiều tổn thương nặng. Các triệu chứng của bệnh đau mắt đỏ do vi khuẩn gây ra là ghèn xanh hay ghèn vàng gây ra tình trạng dính 2 mí mắt sau mỗi sáng ngủ dậy, ngứa, chảy nước mắt … Nếu để lâu không điều trị có thể gây giảm thị lực cũng như loét giác mạc …

Thời gian ủ bệnh đau mắt đỏ trung bình là khoảng 8 ngày. Còn thời gian phát bệnh hay điều trị bệnh này có thể kéo dài từ vài ngày đến vài tuần tùy thuộc vào mức độ của bệnh cũng như nguyên nhân và cách điều trị bệnh. Thời gian này bạn có thể ăn thêm các món ăn giàu vitamin A để phòng ngừa và giảm thiểu bệnh.

2. Đau mắt đỏ có tự khỏi được không

Thông thường bệnh đau mắt đỏ sẽ không tự khỏi hẳn, nếu không có được chẩn đoán và phát hiện nguyên nhân gây ra bệnh sớm có thể để lại nhiều hậu quả vô cùng nghiêm vọng như bị loét giác mạc và có thể gây ra mù lòa.

Chính vì vậy nhiều người hiện nay vẫn chủ quan coi đây là một bệnh thông thường nên không đến bệnh viện để kiểm tra và sử dụng phương pháp cứu chữa phù hợp. Vì vậy chỉ cần có những dấu hiệu trên bạn phải lập tức đến gặp bác sĩ để kiểm tra ngay.

7 ngày đến 1 tuần là câu trả lời chuẩn xác nhất cho câu hỏi đau mắt đỏ mấy ngày khỏi? Tuy nhiên thời gian này cũng phụ thuộc rất nhiều vào việc tìm ra nguyên nhân cũng như có được phương pháp chữa bệnh tốt nhất.

Các biện pháp đơn giản trị bệnh đau mắt đổ tại nhà
Các biện pháp đơn giản trị bệnh đau mắt đổ tại nhà

3. Đau mắt đỏ làm sao nhanh khỏi

3.1. Xác định nguyên nhân gây đau mắt đỏ

Để xác định được bệnh đau mắt đỏ bao lâu thì khỏi thì bạn nên tìm hiểu nguyên nhân gây ra bệnh đau mắt đỏ này là gì. Như đã nhắc đến ở trên thì có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh đau mắt đỏ này có thể là do virus, vi khuẩn hay dị ứng, Để biết được nguyên nhân chính xác nhất thì bạn nên đến gặp bác sĩ để tiến hành một số xét nghiệm đơn giản để xác định nhanh nguyên nhân gây ra bệnh đau mắt đỏ.

Thời gian hết đau mắt đỏ cũng phụ thuộc rất nhiều vào việc xác định nguyên nhân này.

3.2. Khi nào nên đi khám bệnh

Khi bạn có một trong những dấu hiệu như mắt nổi đỏ bất thường, có cảm giác bị cộm, ngứa khó chịu, mỗi buổi sáng thức dậy bị ghèn xanh hay vàng làm dính 2 mí mắt, mí mắt bị sưng to, có cảm giác khó chịu, chảy nước mắt, trong người cảm thấy mệt mỏi … Thì bạn nên đến bệnh viện để khám mắt bởi bác sĩ chuyên khoa giỏi, giàu kinh nghiệm và có được phương pháp chữa bệnh tốt nhất. Bên cạnh đó khi đến khám tại bệnh viện bạn cũng xác định nguyên nhân và nếu có bị viêm kết mạc điều trị bao lâu thì có thể khỏi bệnh hoàn toàn.

Bạn nên đi khám bác sĩ khi có những biểu hiện của đau mắt đỏ
Bạn nên đi khám bác sĩ khi có những biểu hiện của đau mắt đỏ

3.3. Điều trị đau mắt đỏ tại nhà đúng cách

Để có thể điều trị bệnh đau mắt đỏ tại nhà thì bạn nên sử dụng các loại thuốc dị ứng cũng như tiến hành vệ sinh mắt đúng cách đều đặn. Ngoài ra bạn nên tuân thủ các nguyên tắc sau đây:

Nguyên tắc điều trị đau mắt đỏ tại nhà

  • Nên dùng các thuốc kháng sinh theo chỉ dẫn của bác sĩ và dùng thuốc nhỏ mắt đều đặn theo chỉ định của bác sĩ.
  • Tuyệt đối không được sử dụng kính áp tròng khi bị đau mắt đỏ để tránh những tổn thương gây ra cho lớp niêm mạc ở mắt.
  • Bạn cũng nên tránh những tác nhân gây kích ứng mắt như là khói bụi, gió, hóa chất,… bằng việc sử dụng kính mát hay loại kính chuyên chắn gió, bụi,…
  • Trong thời gian điều trị bệnh bạn cũng nên tránh làm việc trên màn hình máy tính.
  • Việc đủ giấc và ăn uống đúng cách cũng sẽ giúp bạn nhanh khỏi bệnh hơn.
  • Sau khi nhỏ mắt, dụi mắt hay đi vệ sinh bạn nên rửa tay bằng xà phòng và tuyệt đối tránh tiếp xúc với nơi đông người.
  • Về dinh dưỡng, bạn nên quan tâm tăng cường cho mắt nhiều dưỡng chất từ các thực phẩm tốt cho mắt.

3.4. Cách vệ sinh mắt bệnh đúng cách

Bạn nên rửa mắt bằng nước muối sinh lý với nồng độ khoảng 0.9% từ 5 đến 6 lần mỗi ngày. Hãy nghiêng đầu sang một bên, nhỏ liên tục từ 10 đến 15 giọt sau đó bạn chớp mắt liên tục khoảng để nước bẩn và vi khuẩn có thể trôi hết ra ngoài.

Bạn nên nhỏ mắt và vệ sinh mắt đều đặn bằng nước muối sinh lý khi bị đau mắt đỏ
Bạn nên nhỏ mắt và vệ sinh mắt đều đặn bằng nước muối sinh lý khi bị đau mắt đỏ

Chắn hẳn những thông tin trên đây đã giúp bạn đi tìm được đáp án cho thắc mắc bệnh đau mắt đỏ bao lâu thì khỏi của nhiều người hiện nay. Bạn hãy biết các tự chăm sóc bản thân mình để có thể tránh được căn bệnh nguy hiểm này trong mùa hè nóng nực này nhé.